Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trao Đổi Tâm Tình/bạn Không Chỉ Một Mình: 6 Cách Dạy Con Vâng Lời...

25/09/201000:00:00(Xem: 7784)

Trao Đổi Tâm Tình/Bạn Không Chỉ Một Mình: 6 Cách Dạy con Vâng Lời...

Minh Nga
Trong đời sống tình cảm, đời sống gia đình, khi nào bạn "đụng" phải chuyện không vui hay rắc rối, hay muốn tâm sự hoặc chia xẻ kinh nghiệm, xin hãy nhớ là bạn không chỉ một mình. Trang Gia Đình/Chàng & Nàng sẳn sàng lắng nghe tâm sự của bạn, góp ý với bạn, giúp cho bạn tự giúp mình (help you to help yourself.
*** 
6 Cách ngăn chận những  trận đánh lộn của con cái.
Thật là điều tức giận khi con bạn đi học về, mặt mày trầy trụa tóc tai quần áo rũ rượi vì đánh nhau ngoài đường với trẻ khác.
Bạn la lối om lên "đừng có đánh nhau nữa" nhưng dường như không ai thèm để tâm tới những tiếng hét của bạn và con bạn vẫn tiếp tục đánh nhau với đám trẻ con khác.
Làm cách nào để các con bạn đừng đánh nhau nữa"""
Khi bạn làm cha mẹ, bạn vẫn giữ thói quen cầm cái chén xới đầy cơm và thức ăn, đứng ngay bồn rửa chén hay giữa phòng mà ăn vội vã .
Nhưng nếu con của bạn làm như thế, chắc chắn bạn sẽ la hét rùm lên và ngăn cấm.
Bạn có bao giờ ngồi xuống nói chuyện nghiêm túc với các con về những thói quen không tốt đẹp lắm của mình, hay là bạn tìm cách che dấu nó sợ con trông thấy và biết được.
Trẻ con học hỏi rất nhanh chóng những thói quen xấu của cha mẹ để bắt chước. Nếu đứa trẻ hay có tánh giựt đồ chơi của anh chị em trong nhà, cắn, liệng đồ, đấm đá trẻ khác, hay xé vải xé giấy. tất cả những thói quen xấu đó trẻ con học hỏi được từ chính môi trường sống chung đụng gần gũi trong nhà.
Đúng thế, trẻ con thường tìm tòi khám phá thế giới chung quanh ở độ tuổi đang lớn.
Trẻ con cũng biết nhận xét, và hấp thụ những thói quen khi nhìn thấy và bắt chước người lớn.
Nếu bạn muốn khuyến khích con bạn ngoan ngoãn vâng lời, bạn cần phải ngọt ngào khuyên nhủ cũng như cương quyết răn đe.
1 - Tập nói ôn hòa:
Khi bạn bắt đầu bừng nóng, có phải bạn bắt đầu cao giọng hơn"
Khi bạn cãi cọ với người phối ngẫu, có phải bạn rất lớn tiếng"
Bí quyết: giữ cho giọng nói của bạn luôn ôn hòa, đó là sự tôn trọng người khác. Con cái của chúng ta cũng cần phải được tôn trọng như mọi người. Khi bạn nhẹ giọng, cơn giận khó bùng nổ. Điều nầy có thể khó, bạn thử tập luyện kiểm soát giọng nói của mình trong thời gian một tuần lễ thử xem.
Để ý xem, trong tuần lể tập giọng nói ôn hòa, các con có nhận ra, và nhu hòa theo bạn không, thử đi bạn nhé.
2 -  Tập lễ độ:


Mở một luật mới trong nhà, giữa trẻ với nhau cũng như với cha mẹ, và ngay chính cha mẹ với nhau , hãy bắt đầu một yêu cầu bằng chữ "làm ơn" (Please).
Từ mượnlấy một cái chén, một cây chổi, hay phụ giúp làm sạch nhà, từ ngữ đầu môi đó sẽ giúp cho lời nói ôn nhu hơn, nhẹ nhàng hơn là sai khiến người khác. Muốn con cái lễ độ, chính cha mẹ cũng cần phải lễ độ với nhau cũng như với các con. Đạo vợ chồng "tương kính như tân", là tấm gương tốt cho các con.
Chữ thứ hai cần phải tập là từ "cám ơn". Cám ơn bất cứ điều gì người khác làm cho mình.
Thử nghe một em bé 2, 3 tuổi mới bập bẹ tập nói, bắt đầu và kết thúc câu nói bằng hai từ ngoan ngoản lễ phép nầy, nghe dễ thương làm sao. Những đứa bé lễ độ và tôn trọng người khác như vậy, làm sao mà có thể đánh nhau ngoài đường với trẻ khác.
3 - Cảm thông và khuyến khích:
Khi con chơi đùa bị té ngã, đừng la rầy: “Đó đã bảo mà không nghe". Câu nầy sẽ khiến trẻ sợ hãi, mà không nhớ được lần trước mẹ bảo những gì về chuyện té ngã nầy. Thay vào đó, hãy xoa chỗ đau và nói" con đau nhiều không""
Đúng thế, sự biểu lộ tình yêu thương, sự chú ý tới, ngay lập tức khi chuyện xãy ra, gây ấn tượng mạnh mẽ hơn là sự la rầy mắng mỏ. Đó là biểu hiệu cảm thông trong tình yêu thương.
4 - Đừng quên nói
Trẻ con cần tình thương, và là một tình thương nghe thấy được, vì trẻ con không nhớ lâu, cần được nhắc nhở thường xuyên. Hãy nói "mẹ thương con" ít nhất một lần trong ngày, bạn nhé. Trẻ con rất thích nghe đấy. Lớn lên trong tình yêu thương, trẻ con sẽ phát triển tâm tánh hiền hòa, yêu thương mọi người chung quanh.
5 - Thỉnh thoảng nên tạo trò chơi "thay đổi vị trí", hôm nay con làm mẹ, và mẹ làm con của con nha, thử xem con cái sẽ "làm người lớn" ra sao. lắm chuyện bất ngờ mà bạn không ngờ được đấy, bạn hãy thử xem và học hỏi từ con trẻ những điều ngây thơ. Nếu trẻ làm người lớn dữ dằn, dễ ghét, thì bạn hãy nhìn lại chính mình, vì con cái là bản sao của cha mẹ.
6 - Phần thưởng:
Khi con tỏ ra tiến bộ, ngoan ngoảnnghe lời, lễ phép với mọi người, bạn cần phải có phần thưởng nhé. Phần thưởng nầy không phải của hối lộ, mua chuộc, mà là sự ân cần chú tâm tới nhau.
Làm được tất cả những điều trên, bạn sẽ không phải quan tâm tới những chuyện điên đầu khi nhà trường kêu gọi đến trường để giải quyết những vấn đề của con cái, cũng như tạo được không khí nhu hòa trong gia đình.  
Chúc bạn thành công.
Minh Nga

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.