Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tội Ác: Irena Hatfield Có Giết Chồng?

14/09/200800:00:00(Xem: 1724)

Tội ác: Irena Hatfield có giết chồng" - Xuân Tùng

Năm 1985, ông Christopher Kevin Hatfield đã bị sát hại tại căn biệt thự của ông ta trong vùng Maroubra. Ông bị một kẻ lạ mặt bắn bốn phát đạn vào thái dương và 1 phát vào ngực, trong khi vợ ông, Irena Hatfield và hai cô con gái ngủ trên lầu, hoàn toàn không hay biết. Cảnh sát Sydney đã tiến hành điều tra vụ án mạng tuy nhiên cuộc điều tra đã không đưa lại kết quả nào và cái chết của nạn nhân được kết luận là do một tay trộm đạo từ bên ngoài đột nhập vào nhà gây ra. Tuy nhiên 12 năm sau vợ của nạn nhân là Irena đã tình cờ thú nhận tội lỗi ngoại tình và giết chồng với một tình nhân trẻ tuổi tên là Atticus Busby. Người tình trẻ tuổi này đã khai với cảnh sát lời thú tội của Irena sau khi Irena lấy lại chiếc motorbike Harley Davidson mà Irena đã cho y trước đó. Từ đó cảnh sát đã có thêm nhiều yếu tố và bằng chứng để yêu cầu tòa mở lại hồ sơ vụ án mạng năm 1985. Trong thời gian năm tuần lễ, phiên tòa đại hình xử bị cáo Irena Hatfield đã biến thành một sân khấu hí trường nơi tất cả những yếu tố tình yêu mù quáng, tình dục điên cuồng, gian phu dâm phụ và sát nhân đàng sau cuộc đời của Irena Hatfiled đã được bộc lộ.
Trước tòa Irena đã một mực chối rằng thị đã thú nhận tội giết chồng với tình nhân là Atticus, hiện nay là một luật sư hành nghề tại Double Bay. Theo Irena thì Atticus chỉ bày đặt ra câu chuyện đó để mong lãnh được số tiền thưởng 50 ngàn đô la dành cho những ai cung cấp đầu mối về vụ sát nhân. Một nhân chứng tên là Lurdes Pereira, bạn cùng làm chung văn phòng với Irena trước đó đã khai trước tòa rằng một lần kia Irena trong khi vui chuyện đã nói với bà ta rằng: "Đùng, đùng, đùng. Tao đã giết thằng chồng của tao bằng ba viên đạn. Một viên trúng ngay vào đầu. Ba viên đạn đó một viên trả thù cho tao, một viên trả thù cho con gái tao và một viên trả thù cho ông bà già của tao".
Tình nhân cũ của Irena là Atticus cũng khai rằng Irena có lần nói với anh ta là bà ta đã giết chồng bằng ba viên đạn: "Một viên trả thù cho bà già tôi, một viên trả hận cho tôi và một viên trả thù cho con gái tôi".
Cách miêu tả sự việc như trên cũng đã lọt vào tai của hai nữ nhân chứng khác trong một lần được mời đến nhà của Irena để tham dự một buổi tiệc ngoài trời. Wilma Crowther, vợ của cựu thị trưởng thành phố Lismore là John Crowther đã than phiền với Irena rằng cuộc hôn nhân của bà ta ngày càng bất hạnh. Irena liền khuyên Wilma rằng: "Dễ ợt. Đùng, đùng, đùng, bắn mẹ thằng chồng mày đi. Một viên dành cho mày, một viên cho mẹ mày, một viên cho con cái của mày, là xong". Một nữ nhân chứng khác là Nora Vidler Blanksby cho biết một lần kia bà ta thấy Irena đang cầm một khẩu súng trường và lảm nhảm nói một mình rằng: "Tao bắn nó, tao giết nó rồi". Bồi thẩm đoàn đã nghe những câu chuyện này được nhiều nhân chứng khai giống hệt như nhau với những chữ "Đùng, Đùng , Đùng" mà Irena rất khoái dùng khi nói đến việc bà ta đã bắn ông chồng không may là Chris Hatfield.
Trước tòa, Irene, một phụ nữ có gò mà thật cao, ăn mặc sang trọng, ngồi lịch sự và im lặng trong ghế bị cáo bên cạnh luật sư của mình. Cứ mỗi lần một nhân chứng lên cung khai bà ta lại phác thảo khuôn mặt của nhân chứng đó và ghi chú điều gì đó vào trong một cuốn sổ màu đen. Chỉ có một lần Irene tỏ ra mất bình tỉnh là khi tòa cho mở lại cuốn băng ghi âm cuộc điện đàm của bà ta với nhân tình là Peter Burge vào thời điểm bà ta đang có ý định kết thúc cuộc đời mình. Đó là vào ngày 3.6.1997 một ngày sau khi cảnh sát tiến hành thẩm vấn bà về lời tự thú sát nhân với bồ nhí Atticus.
Lo sợ rằng lời khai của tay sinh viên luật Atticus sẽ dẫn đến việc mình vào tù, Irena thuê một chiếc xe, lái ra một đồng cỏ và chuẩn bị tự sát bằng cách xả ống khói vào trong xe. Tuy nhiên sau đó Irena nói với con gái Julia rằng bà ta thay đổi ý định và gọi điện thoại cho tình nhân mới là Peter Burge.Cuộc điện đàm này đã bị cảnh sát ghi âm. Khi nghe lại cuốn băng, Irena đã gục người khóc lóc thảm thiết khiến phiên tòa phải đình án 5 phút. Trong phiên tòa người ta cũng thỉnh thoảng thấy Burge xuất hiện và ông ta chỉ là một trong số hàng tá tình nhân của Irena kể từ khi bà ta về làm vợ của Chris Hatfield và mãi đến sau này khi ông ta đã ra người thiên cổ. Theo lời khai của Burge thì Irena nói với ông ta rằng bà ta giết chết ông chồng vì ông này là một kẻ phụ tình.
Theo Burge thì Irena kể lại rằng sự việc đã xảy ra vào ngày 17.5.1996. Một ngày trước đó hai vợ chồng nhà Hatfield có một cuộc cãi vả dữ dội và Chris Hatfield đã đánh đập Irena bầm dập khắp người. Sự kiện này khiến Irena nói với Burge rằng bà ta chịu không nổi nữa và quyết định giết thằng chồng vũ phu và bạc tình để trả thù. Tuy nhiên chính Irena cũng nói với Burge rằng bà ta cưới Chris Hatfield vì tài làm tình và lối sống dâm dật của Chris. Theo nguyên văn của Irena thì "Chris quả thật là một cái máy làm cho người ta tuyệt vời khoái cảm". Burge cũng khai rằng chính Irena làm điệu như đang cầm một khẩu súng và nói rằng bà ta đã bắn chết Chris như bắn một con chó trong khi hắn đang ngủ.
Theo lời khai của Irena trong hồ sơ cảnh sát thì bà thoạt tiên cho rằng chồng ngoại tình với một phụ nữ tên là Pamela và để trả thù, bà bắt đầu có quan hệ tình dục với một nhân tình khác khi ông chồng đang dự thi cuộc đua thuyền buồm Sydney-Hobart năm 1983. Irena cho biết trong khi chờ đợi Chris tại Hobart bà đã ăn nằm với một thủy thủ của chiếc thuyền Nevana ngay trên bãi biển. Sau đó Irena đã ăn nằm với một loạt đàn ông khác mà bà gặp gỡ trong nhiều dịp khác nhau và có lần làm tình với nhau ngay trong xe hơi riêng của mình đậu trong một carpark.
Ngày 19.4.1985 Chris Hatfield, một tay bán thịt trở thành giàu có và đâm ra mê chơi thuyền buồm đã ở nhà để ăn tối với vợ và con gái của vợ mình là Julia. Sau khi ăn tối xong Chris Hatfield nằm lăn ra ghế sofa và ngủ vùi đến nổi Irena nhiều lần cố gắng đánh thức ông ta dậy để vào phòng ngủ mà ông này vẫn không chịu vào. Lúc 11 giờ đêm Irena đi ngủ một mình và một tiếng đồng hồ sau khi thức dậy ra phòng khách thì phát hiện thấy Chris đã bị bắn chết.


Xét nghiệm cho thấy nạn nhân bị bắn chết bằng một khẩu súng 22 ly trong tầm bắn rất gần với bốn viên đạn vào đầu và một viên vào ngực. Trong khi đó Irena khai không hề nghe thấy bất kỳ tiếng động nào, không có dấu hiệu gì chứng tỏ ăn trộm vào nhà và cũng không có tài sản gì bị mất mát. Một hàng xóm của nhà Hatfield cho biết lúc 11 giờ đêm có ánh đèn xe đến nhà của nạn nhân và lúc 12 giờ đêm lại có ánh đèn xe rời khỏi ngôi nhà này.
Chín tiếng đồng hồ sau khi thi hài của nạn nhân được khám nghiệm, cảnh sát tìm thấy một khẩu súng 22 ly bị vứt bỏ tại một bờ sông ở Long Bay. Những tháng trước khi xảy ra vụ án mạng, Irena thường xuyên được một huấn luyện viên dạy cách tác xạ những vũ khí cá nhân thường dùng trong quân đội. Theo tay huấn luyện viên này thì Irena là một tay xạ thủ hiếm có vì đã bắn bia di động 35 điểm trên 50 ngay trong lần bắn đầu tiên. Trong những lần bắn sau đó, lần nào Irena cũng ghi được những thành tích xuất sắc chứng tỏ rằng bà ta là một người đàn bà có một hệ thần kinh rất vững và ngón tay không biết run khi bóp cò súng.Sau khi Chirs Hatfield chết Irena đã nhận được phần tài sản ghi trong di chúc của nạn nhân, 360 ngàn đô la tiền bảo hiểm nhân mạng của Chris và 250 ngàn đô la tiền mua lại các cổ phần của Irena trong bốn công ty của gia đình Hatfield do ông bố chồng trả.
Tháng 12.1995 Irena gặp sinh viên luật Atticus nhỏ hơn bà ta 13 tuổi ở Lismore lúc bà ta đang làm giám đốc nghệ thuật của một phòng tranh địa phương. Atticus mời bà ta đi khiêu vũ và sau đó quan hệ tình dục giữa hai người đã phát triển nhanh chóng. Là một thanh niên đã thay tên đổi họ đến ba lần, Atticus từng có nhiều tiền án và hình sự liên quan đến ma túy và dùng giấy tờ giả để làm những việc phạm pháp. Atticus cũng bị tố cáo là làm đĩ đực cho các bà nhà giàu nhăn nheo tại vùng Gold Coast, tuy nhiên anh ta đã bác bỏ lời tố cáo này. Theo lời khai của Atticus thì sau khi nghe lời tự thú của Irena anh ta cảm thấy rất lo sợ và càng lo sợ hơn khi Irena gọi điện thoại báo cho anh ta biết là bà ta không yên lòng sau khi để cho Atticus biết được bí mật số một của bà ta.
Trong năm 196 và 1997 Atticus đã bí mật ghi âm lại những cuộc trò chuyện giữa anh ta và Irena trong đó Irena đã miêu tả việc bà ta bắn chết ông chồng như người ta dùng xe cán chết một con chó và tuyên bố lý do khiến bà ta bắn chết ông chồng là vì ông này là một kẻ bội tình. Trong một cuốn băng bí mật ghi âm Atticus đã hỏi rằng liệu trong tương lai Irena có thể dùng súng bắn chết anh ta như đã bắn ông chồng không, thì Irena đã trả lời rằng vào lúc xảy ra vụ giết chồng bà ta vừa bị sẩy thai và thần kinh bất định. Tuy nhiên từ đó bà ta không bao giờ để cho có thai nữa vì thế việc giết người sẽ không bao giờ tái diễn.
Theo Atticus thì anh ta phải tranh đấu với lương tâm của mình khi khai báo sự việc với cảnh sát và đồng thời cũng lo sợ Irena sẽ thuê sát thủ bắn hạ mình để trả thù và bịt miệng. Do đó trước khi báo cho cảnh sát, Atticus đã báo cho sở thuế việc Irena trốn thuế bất động sản khiến bà ta kiệt quệ về tài chính không còn tiền để thuê người giết anh ta.
Lời khai của Atticus đã khiến cho nhiều nhân chứng khác hồi tưởng lại những sự việc liên quan đến Irena và đã đến gặp cảnh sát để cung cấp thêm bằng chứng. Một trong các nhân chứng đó là Pereira đã từng làm việc chung với Irena trên đảo Elcho Island một vùng bảo tồn văn hóa của thổ dân tại vùng lãnh thổ Bắc Úc. Đó là thời điểm năm 1991 sáu năm sau vụ án mạng của Chris Hatfield và lời tự thú của Irena đã được Pereira lắng nghe khi đến dự tiệc sinh nhật lần thứ 43 của Irena.
Trong lần này Irena đã bảo với Pereira là những rắc rối giữa Pereira và người bạn trai có thể giải quyết vô cùng dễ dàng. Theo Pereira thì Irena đã nói với bà ta như sau: "Khó mẹ gì đâu, nếu mày không ưa hắn thì cứ bắn mẹ nó đi. Vào thời buổi này mày chỉ cần bỏ ra hai hay ba trăm đô cũng thuê được khối thằng sẳn sàng bắn chết bất cứ ai mày cần giết".
Một người từng là hôn phu của Irena tên là David Galvin khai trước tòa rằng ông ta gặp Irena trên đảo Elcho và dự định kết hôn vào tháng 4.1996. Tuy nhiên dự định hôn nhân tan vỡ vì Irena đã gặp và say mê tay sinh viên luật Atticus. Galvin cho biết Irena chưa bao giờ thú nhận tội sát nhân với ông ta.
Sau thời gian 5 tuần xét xử, tuy có nhiều nhân chứng buộc tội Irena Hatfield, nhưng vì phần đông các nhân chứng đều có tiền án hình sự, khiến tư cách của các nhân chứng không khả tín. Nhất là tình nhân Atticus Busby, nhân chứng then chốt nhất của công tố viện, qua quá trình đối chất của trạng sư đại diện cho bà Irena tại tòa, đã thú nhận y vừa hút cần sa, vừa chích ma tuý, đã 4 lần bị kết tội uống rượu lái xe, đã đổi tên nhiều lần để trốn tội, và hiện đang lẩn trốn án lệnh truy tố của cả Victoria lẫn Queensland. Chính những tội trạng quan trọng này đã khiến cho lời khai của Busby không có giá trị thuyết phục bồi thẩm đoàn. Thêm nữa, trạng sư của Irena đã thành công cho bồi thẩm đoàn thấy động cơ khi Bosby đến khai với cảnh sát về cái gọi là "lời thú tội sát phu của Irena" chỉ xảy ra sau khi Irena đòi lại chiếc motorbike mà Irena đã cho y. Kết quả, bồi thẩm đoàn tuyên bố Irena Hatfield vô tội. Tuy nhiên qua những lời khai của nhân chứng, những tài liệu được trưng dẫn tại tòa, tên tuổi của Irena Hatfield đã dính liền với tất cả những trò dâm loạn trong tình trường, ngoại tình, phản bội chồng.
Sau khi viết một cuốn hồi ký nói thật nói hết (tell-all book), Irena Hatfield từ chức giám đốc Lismore Regional Art Gallery, và thay tên Irena Hatfield bằng tên Dobrijevich của thời con gái.
Năm 2005, khi ở tuổi 56, Dobrijevich đã cho tân trang một căn nhà ở vùng Surry Hills thành một phòng triển lãm đặc biệt với tên LushArt. Tại đây, Dobrijevich cho triển lãm chủ yếu các biểu tượng lãng mạn và khêu gợi về tình dục của các nền văn hóa trên thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.