Hôm nay,  
Việt Báo Online

Csvn Đàn Áp Linh Mục Và Giáo Dân Giáo Xứ An Bằng

11/11/200800:00:00(Xem: 5118)
Csvn Đàn Áp Linh Mục Và Giáo Dân Giáo Xứ An Bằng

Bản Tin Ngày 10-11-2008, Đấu Tranh Cho Tự Do Tôn Giáo Tại Huế: CSVN đàn áp Linh mục và Giáo dân Giáo xứ An Bằng

Các linh mục bạn thuộc hạt Hương Phú và Hải Vân thăm viếng hiệp thông cùng Quản xứ và Giáo xứ An Bằng ngày 06-11-2008 (chụp tại đài lễ giáp An Bắc). Từ trái, hàng trước: Lm Trần Viết Viên, Lm Nguyễn Văn Hùng, Lm Nguyễn Hữu Giải, Lm Trần Thắng Thế, Lm Nguyễn Luận. Từ trái, hàng sau: Lm Hoàng Minh Tuân, Lm Phạm Ngọc Hiệp, Lm Phan Phước, Lm Nguyễn Văn Cần, Lm Nguyễn Ngọc Hà.
I- Ký sự của Linh mục Quản xứ Nguyễn Hữu Giải
• 18-10-2008: Đài phát thanh của xã Vinh An vẫn ra rả khủng bố nhân dân toàn xã qua những loa phóng thanh loại không dây, mới toanh, cực mạnh, dựng lên khắp xã. Ban chiều, anh Phạm Xuân Tấn, một ngư dân nhà ở cận kề đài lễ, bị “làm việc” lại với công an huyện (tức bị thẩm vấn). Huyện cho biết sẽ tiếp tục mời từng người “làm việc”.
Cán bộ văn thư của xã chuyển thư rơi (thư nặc danh) tới nhiều giáo dân, cảnh báo giáo dân đừng mắc mưu linh mục Giải, hô hào đổ máu vì đô-la (“sau vụ giáo xứ An Truyền bỏ túi 30.000 USD, vụ giáo xứ Phường Tây 10.000 USD” !"!)
• 20-10-08: Đài truyền hình Thừa Thiên-Huế buổi tối chiếu cảnh một số người dân “kết án giáp An Bắc, giáo xứ An Bằng, linh mục quản xứ chiếm đất rừng phòng hộ biển, vi phạm pháp luật”.
Thời gian này, một số giáo dân giáo xứ Vinh Hòa, Phường Tây thuộc huyện Phú Lộc cũng như giáo xứ Hà Úc, Hà Thanh thuộc huyện Phú Vang bị cán bộ thăm viếng vận động đừng về giáo xứ An Bằng khi nhà nước tháo dỡ Thánh giá!
• 22-10-08: Cảnh sát giao thông huyện xã (chính quy và bán chính quy) kiểm soát chặt chẽ các ngõ hẻm làng An Bằng.
• 23-10-08: Giáo dân cầu nguyện tại đài Thánh giá bị cán bộ canh gác ghi số xe.
• 24-10-08: Cán bộ Mặt trận Tổ quốc tỉnh, huyện, xã thăm ông Văn Đình Trung, ông Lê Văn Lượng, vận động tháo dỡ Thánh giá và bàn thờ.
• 26-10-08: Tại đài lễ, bộ đội dựng thêm một trại lớn, kiên cố, thêm giường, để canh phòng.
• 27-10-08: Cán bộ văn thư chuyển thư rơi thứ hai đến nhiều giáo dân. Thư khá dài với đề tựa “Vì sao cha Giải muốn đổ máu ở giáp An Bắc"” Thư chứng minh tôi (linh mục Nguyễn Hữu Giải) sai về pháp lý mà cứ cho là đúng và hô hào bảo vệ Thánh giá bằng máu.
Kết thư: “Cùng chờ xem cha Giải sẽ xài tiền và máu của bà con giáo dân An Bắc như thế nào để làm xấu danh Chúa. Có lẽ đã đến lúc Hội thánh phải xem xét mà đào tạo lại những vị có tư duy thiển cận và cổ hủ như cha Giải” (!"!)
• 29-10-08: Loa đài vẫn tiếp tục tuyên truyền và kết án giáo xứ và linh mục quản xứ là lực lượng thù địch lợi dụng, chia rẽ, không thượng tôn pháp luật!
Chiều, anh cán bộ văn thư xã chuyển thư rơi cho tôi. Được biết nhiều linh mục và giáo dân trong vùng cũng nhận được thư này.
• 30-10-08: Loa đài tố tôi làm mất an ninh trật tự làng xã, “đi ngược đường lối mục vụ của Hội đồng Giám mục Việt Nam là sống Phúc Âm giữa lòng Dân tộc, tốt đời đẹp đạo”.
• 31-10-08: Ba công an tỉnh (2 nữ 1 nam) đến gặp nữ tu Luxia Phạm Thị Hương, phụ trách nhà nữ tu An Bằng, khuyên đừng lên đài lễ, ở nhà cầu nguyện tiện hơn.
Chị Hương trả lời: “Lý tưởng đời tận hiến là cùng thân phận với người dân. Vui buồn sướng khổ của họ, chúng tôi cùng chia sẻ. Nhà chúng tôi ở thuộc giáp An Bắc. Khi có sự cố, họ lên đài Thánh giá, chúng tôi cùng lên với họ”.
Trong tuần này, cán bộ MTTQ huyện đến thăm linh mục Phaolô Nguyễn Luận, quản xứ Hà Úc, xã Vinh An (một giáo xứ bạn của An Bằng). Ngài phản đối nội dung thư rơi vì nó mang tính cách vu khống, xuyên tạc, lên án, bôi nhọ. Đáp lại những lời vận động đừng đến giáo xứ An Bằng khi nhà nước tháo dỡ Thánh giá, ngài nói rõ: “Giáo xứ Hà Úc là mẹ sinh ra giáo xứ An Bằng, giáo dân hai giáo xứ bà con mật thiết, linh mục quản xứ An Bằng là thầy giáo và niên trưởng của tôi, làm sao giáo dân Hà Úc không có mặt được!”
• 01-11-08: công an huyện tới thăm ông Nguyễn Thanh Ngôn, cựu thư ký Hội đồng giáo xứ. Ông Ngôn phàn nàn: Bầu không khí làng xã, giáo xứ hiện nay rất hoang mang, ngột ngạt! Công an cán bộ huyện xã ngày ngày lui tới khắp nơi, kiểm soát giao thông, dò hỏi các gia đình giáo dân, đêm đêm soát hộ khẩu. Loa đài sáng trưa chiều tối rộn ràng, đinh tai nhức óc, lâu nay chưa bao giờ có!!!
Công an huyện thăm hai ông bà cao niên Văn Xề ở giáp An Mỹ. Bà cảnh cáo anh công an khi anh vận động đừng lên đài Thánh giá An Bắc:
- Anh có con cái chưa"
- Có rồi.
- Coi chừng! Lời nói xúc phạm Thánh giá để lại hậu quả cho con cái đó!
Phóng viên đài truyền hình tới nhà ông Đào Tấn Kỷ phỏng vấn và ghi hình. Ông khẳng định việc xây dựng Thánh giá và bàn thờ của giáp An Bắc là đúng. Anh phóng viên hỏi: nếu nhà nước cấp cho một thửa đất khác, có chấp thuận di dời không" Ông đáp: với điều kiện thuận lợi cho nhu cầu thờ phượng của giáp và không thu hồi đất có chủ tư gia để cấp!
Những ngày này, cán bộ gợi ý giáo xứ làm đơn xin cấp đất để làm đài lễ. Chúng tôi luôn trả lời không làm đơn xin. Nếu vì công ích thực sự thì chấp thuận chuyển đổi đất.
• 02-11-08: Sáng, xe đài truyền hình thu hình giáo dân từ nhà thờ ra về sau Thánh lễ Chúa nhật. Một vài bà dừng lại yêu cầu quay và nói đúng sự thật, đừng như lần trước tại đài lễ (quay gốc dương bị gió đánh gãy ở khu vườn bên cạnh rồi ghép lại với đài lễ để nói rằng giáo dân chặt phá rừng dương).
Gần trưa, anh Lê Tuấn, một ngư dân trẻ, nhà ở gần đài lễ, có việc phải đi xe gắn máy tới nhà bạn nằm về hướng nhà thờ. Anh bị công an xã huyện chận hỏi giấy tờ, dù hai bên quen biết nhau, dù anh đội mũ bảo hiểm nghiêm túc, dù là đường liên gia, bằng xi-măng, ít ai mang giấy tờ tùy thân. Anh xin về nhà lấy, không được. Thế là công an xã tước đoạt xe anh đem giam trong xã.
Loa đài vẫn ra rả tuyên truyền. Chiều nay ở nhà thờ khó cử hành việc thờ phượng Chúa. Loa quá to và quá rõ tiếng, phát từ 17g đến 18g40.
• 05-11-08: Công an cán bộ huyện xã tăng cường tại khu vực nhà thờ và tuyến đường từ xã vào nhà thờ. Một số dùng nhà một người dân trước cổng nhà thờ để canh gác trực diện ngày đêm.
II. Nhận định
Như ở Tòa Khâm sứ và xứ Thái Hà, Tổng giáo phận Hà Nội, tại giáo xứ An Bằng, Tổng giáo phận Huế, cũng đang diễn ra cùng một kịch bản. Để tước đoạt đất đai tài sản chính đáng của công dân (đây là tập thể tôn giáo), nhà cầm quyền CSVN trước hết viện vào khoản luật ăn cướp trá hình là “đất đai thuộc sở hữu toàn dân do nhà nước thống nhất quản lý” (Hiến pháp điều 18. Thư rơi thứ hai viết: “Thửa đất nói trên là đất thuộc quyền quản lý của xã Vinh An. Từ sau 1975 đến nay, nhà nước quản lý toàn bộ đất đai trên lãnh thổ Việt Nam, xác lập quyền sở hữu nhà nước đối với đất đai…”); hai là dùng mọi phương tiện truyền thông công cụ có trong tay để độc quyền xuyên tạc, vu khống các sở hữu chủ, đầu độc, lèo lái dư luận xã hội hướng về việc lên án; ba là dùng toàn bộ hệ thống công quyền tay sai (viên chức nhà nước, công an quân đội, các đoàn thể thuộc Mặt trận tổ quốc…) để sách nhiễu, hăm dọa, gây khốn không những cho cuộc sống của các sở hữu chủ mà nay trở thành nạn nhân bất hạnh (vì tội “có đất”) mà còn cho cuộc sống của những người lân cận với họ (trong làng xã) hay liên hệ với họ (trong bà con, bằng hữu…); bốn là chuẩn bị hồ sơ giả, chứng cứ giả để nếu cần thì hình sự hóa, chính trị hóa, tội phạm hóa sự phản đối bất công cách chính đáng của các nạn nhân, để vĩnh viễn bịt miệng lưỡi nhân dân bằng tòa án, trói chân tay nhân dân bằng nhà tù.
Sau khi ngọn lửa Tòa Khâm sứ, xứ Thái Hà cháy lên để đòi đốt thiêu chính sách cai trị đầy bất công, dối trá và tàn bạo của CSVN, nhiều ngọn lửa khác đã theo đó bùng cháy lại hay bùng cháy lên (mới nhất là lò lửa phẫn nộ của nhân dân Hà Nội và toàn dân Việt Nam đối với cách quản lý và hành xử của CS trong cơn hồng thủy đầu tháng 11 tại Thủ đô). Đa phần đang nhắm vào một trong những nền tảng quan trọng của Cộng sản là chế độ công hữu (thực chất là đảng hữu) đất đai, gây cho Cộng sản nhiều mối lo sợ bị mất quyền lực và quyền lợi. Thành thử họ đang điên cuồng tìm mọi cách dập tắt công lý và không ngại dùng những phương cách đê tiện, thô bỉ, phi pháp nhất để giành phần thắng về cho mình.
Xin Quý vị tiếp tục cầu nguyện và hỗ trợ cho Giáo xứ An Bằng, Giáo xứ Thái Hà, mọi Giáo Hội và mọi nhà đấu tranh dân chủ tại Việt Nam đang bị đàn áp.
Nhóm Phóng viên FNA tường trình từ Huế

17/06/2019(Xem: 310)
Dự Luật này được hai Nghị sĩ là Mario Rubio (CH, Fl) và Ben Cardin (DC, MD) cùng với 13 Nghị Sĩ khác (1) bảo trợ.
17/06/2019(Xem: 624)
Việc thông qua luật dẫn độ gây tranh cãi của Hồng Kông sẽ làm tổn hại khó hàn gắn về tinh thần trọng pháp của thành phố và sức hấp dẫn của nó như một trung tâm thương mại quốc tế.
17/06/2019(Xem: 981)
Các tuyên truyền loại thùng rỗng của csvn hôm nay không ngừng nêu lên vấn đề “trí tuệ” này: Đỉnh cao trí tuệ loài người; Bác Hồ kiệt xuất; Đảng là văn minh là ánh sáng…
17/06/2019(Xem: 384)
trời, biển, đất đai và cây cối ở đây bị cái không khí oi nồng của trời nhiệt đới ấp ủ, vỗ về cho nên tất cả tỏa ra một cái gì đó vừa chầm chậm, vừa mệt mỏi, như cái không khí u buồn tại các thánh đường nơi các tín đồ Hồi Giáo đang quỳ gối khóc than. Từ trên chóp núi nhìn ngay xuống bãi biển, Chùa Từ Bi trông giống như một căn nhà tôle lụp xụp
17/06/2019(Xem: 730)
Cả chục thời đại người dân Việt Nam chúng ta đứng lên đánh đuổi quân Tàu, lấy lại chủ quyền quốc gia, giang sơn gấm vóc của tiền nhân VN để lại cho nhân dân Việt, đều là do Tổ Tiên chúng ta dùng chiến tranh bất cân xứng, nhỏ dùng thế, yếu dùng mưu.
17/06/2019(Xem: 146)
Đức Giáo Hoàng Francis cho biết hôm Thứ Sáu rằng giá khí carbon là “thiết yếu” để ngăn chận hâm nóng toàn cầu -- là tuyên bố rõ ràng nhất của ngài từ trước tới nay trong việc ủng hộ xử phạt người gây ô nhiễm -- và chống lại những người phủ nhận biến đổi khí hậu để lắng nghe khoa học.
17/06/2019(Xem: 811)
Chuyện nghe thì có vẻ giống như trên phim bộ truyền hình, nhưng lại là sự thật 100% tại Anh. Một vị bác sĩ tim đã cứu sống một mạng người, khi thực hiện một ca mổ tim ngay bên lề đường lộ.
17/06/2019(Xem: 430)
Victoria, British Columbia (FOX 13) – Một sảnh sát trưởng ở Gia Nã Đại nói ông đã tặng một vé phạt thật nặng cho một tài xế đã quăng mẫu tàn thuốc lá qua cửa sổ xe.
17/06/2019(Xem: 425)
Đại Suy Thoái đã chính thức chấm dứt cách nay một thập niên. Đối với nhiều người Mỹ có ít lý do để ăn mừng. Tài chánh của nhiều người đã không hồi phục từ đại suy thoái, theo một thăm dò mới được thực hiện bởi trang mạng tài chánh cá nhân Bankrate.com cho biết.
17/06/2019(Xem: 801)
Những người về hưu trên toàn cầu đang phải đối diện với một vấn đề nan giải. World Economy Forum công bố vào hôm Thứ Năm 13/06: từ Mỹ, cho đến Châu Au, Úc, Nhật, tiền hưu trí trong tài khoản đang tăng nhanh không kịp so với tuổi thọ của người già.
17/06/2019(Xem: 872)
Theo một nhóm luật sư môi trường: hàng triệu tấn nitrate từ ngành công nghiệp canh nông đã tìm đường đi vào nước uống, gây ra hàng ngàn ca ung thư và các vấn đề sức khỏe khác.
17/06/2019(Xem: 355)
Một vaccine có thể phòng ngừa căn bệnh mất trí nhớ (Alzheimer) đang được phát triển bởi các nhà nghiên cứu thuộc Đại Học New Mexico- CBS Albuquerque cùng KRQE-TV đã đưa tin vào hôm Thứ Ba 11 tháng 6.
17/06/2019(Xem: 321)
Ngân sách liên bang trong tháng 5/2019 đã lên tới mức kỷ lục $207.8 tỉ, cao hơn 41.5% so với năm ngoái. Bộ Ngân Khố cho biết việc tăng thâm thủng trong tháng 5 có liên quan đến lịch chi trả của chính phủ: do ngày 1 tháng 6 rơi vào Thứ Bảy, cho nên việc chi trả phúc lợi đã được thực hiện trong tháng 5.
17/06/2019(Xem: 298)
Amazon.com Inc dự định tài trợ $9 triệu cho hai tổ chức phi lợi nhuận, đang thực hiện việc giúp đỡ người vô gia cư, cũng như chương trình nhà giá rẻ tại Seatle và Arlington County, Virginia.
17/06/2019(Xem: 183)
Symphony Communication Services- một mạng giao tiếp và hợp tác- vào hôm Thứ Tư 12/06 cho biết đã gây quĩ mới được $165 triệu, và thêm công ty Mitsubishi UFJ Financial và Standard Chartered như là nhà tài trợ.
Tin công nghệ
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga.
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Neuroendocrinology cho thấy kiểu ăn không lành mạnh với những thứ giàu calo nhưng thiếu dinh dưỡng có thể thúc đẩy cả sự suy giảm chức năng não nghiêm trọng, ví dụ như mất trí nhớ và não bị co lại.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019.
Theo đạo luật quốc phòng của Mỹ được thông qua năm 2018, các nhà thầu liên bang bị cấm kinh doanh với Huawei. Ông Russ Vought, quyền Giám đốc ngân sách Mỹ, viết trong thư gửi Thượng Nghị sỹ James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ, rằng: “Những ngày qua, Quốc hội xác định rõ tầm quan trọng của việc thi hành lệnh cấm trong vòng 2 năm và chúng tôi sẽ làm như vậy”.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo The Information, Apple đang đàm phán nhằm mua lại một phần mảng phát triển modem di động của Intel. Dù không phải lần đầu tiên có thông tin cho rằng Apple quan tâm tới mảng kinh doanh modem của Intel, nhưng thông tin mới phản ánh rằng Apple đang tích cực đàm phán để chốt được một thỏa thuận với Intel.
Khoảng giữa tháng 06/2019, tại sự kiện Uber Elevate, 8 công ty đã tiết lộ 16 thiết kế skyport mới cho dịch vụ taxi bay Uber Air. Được biết, Uber sẽ đàm phán với các hãng bất động sản và chính quyền các thành phố để đặt skyport trên nóc những nhà để xe hoặc các công trình kiến trúc khác đủ điều kiện.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, số phận các mẫu smartphone 5G của LG đang có vấn đề khi hãng vừa xác nhận không thể dàn xếp các mâu thuẫn với Qualcomm để gia hạn hợp đồng mua sắm chip vốn sẽ hết hạn trong cùng tháng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức ra mắt ứng dụng "Study from Facebook" độc quyền trên các thiết bị Android. Các báo cáo từ TechCrunch cho biết ứng dụng mới là một trong những nỗ lực của Facebook trong việc thu thập dữ liệu một cách công khai của những người dùng tham gia thử nghiệm.
Bên trong các bộ vi xử lý, kích thước bóng bán dẫn càng nhỏ đồng nghĩa với việc số lượng bóng bán dẫn càng lớn. Nhờ đó, hiệu năng của bộ vi xử lý được tăng thêm và khả năng tiêu thụ điện năng được cải thiện.