Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giáo Dục Chuyển Hóa

31/08/200800:00:00(Xem: 5064)
Một chính sách lớn Hoa Kỳ đang dùng để chuyển hóa nhà nước CS Việt Nam là qua phương tiện giáo dục. Chuyện này không có gì bí mật, vì Đại Sứ Mỹ tại VN Michael Michalak vào tháng 10-2007 trong khi ghé thăm Quận Cam, California, nơi đông người Việt nhất ở hải ngoại, đã nói rằng ông hy vọng sau 20 năm nữa, người Mỹ có thể thấy 75% thành viên chính phủ Việt Nam là những người tốt nghiệp tại Hoa Kỳ. Cuối cùng rồi thế giới cũng phải chấp nhận chính sách diễn biến hòa bình, và phải chờ cho vài thế hệ nữa Việt Nam mới có thể có dân chủ" Hay là có cách nào nhanh hơn không"

Nhìn chung, chính sách giáo dục để chuyển hóa Việt Nam đã và đang được khắp thế giới Tây Phương áp dụng. Bởi vì, thực tế, dân trí là chìa khóa để phát triển, và khi dân trí tăng, các phương diện khác của xã hội mới có thể cùng thăng tiến. Do vậy, thà là Hoa Kỳ và thế giới Tây Phương  chung sức giúp VN về mặt giáo dục, còn hơn là để nhà nước CSVN gửi sinh viên sang Trung Quốc, Cuba, Bắc Hàn du học… Điều làm chúng ta suy nghĩ là đất nước VN có thể phát triển nhờ giúp đỡ về giáo dục, nhưng các ngổn ngang hậu cộng sản vẫn không chắc gì giải quyết được, điển hình là phát triển kinh tế vẫn không làm cho Trung Quốc sớm dân chủ được, mà lại có cơ nguy đàn áp tinh vi hơn nhờ kích thích tự hào dân tộc. Tuy nhiên, nếu rời phương tiện giáo dục, sẽ không có cách nào đào tạo thế hệ trí thức kế tiếp để dân chủ hóa một cách khả dụng và lâu bền.

Đài VOA hôm 20-8-2008 loan tin rằng 40 sinh viên VN sẽ được cấp học bổng du học Hoa Kỳ. Bản tin viết:

"Hôm 17 tháng 8, Quỹ Giáo Dục Việt Nam đã mở một cuộc họp báo tại Hà Nội để tường trình về chuyến viếng thăm công tác của 14 giáo sư và khoa học gia Mỹ trong thời gian từ 15 tháng 8 tới 18 tháng 8.

Tin của VietnamNet hôm thứ Tư cho biết các giáo sư và khoa học gia này đã chia sẽ kinh nghiệm trong lãnh vực quản lý và giảng huấn với Bộ Giáo Dục và Đào Tạo, chia sẻ văn hóa và chuyện trò với sinh viên thuộc Viện Đại Học Kỹ Thuật, Viện Đại Học Quốc Gia tại Hà Nội và một vài cơ sở giáo dục tại Thành Phố Sài Gòn.

Điều đặc biệt là các vị này còn đóng vai giám khảo trong cuộc thi vấn đáp của chương trình học bổng năm 2009 của Quỹ Giáo Dục Việt Nam. Sau cuộc thi này, các vị vừa kể sẽ chọn 40 người xuất sắc nhất trong số 85 ứng viên để qua Mỹ học lấy bằng cao học và tiến sĩ.

Theo tiến sĩ Võ Văn Tới, Giám Đốc Điều Hành Quỹ Giáo Dục Việt Nam, các ứng viên được tuyển chọn sẽ qua theo học tại các viện đại học hàng đầu của Mỹ. Sau khi tốt nghiệp, họ sẽ quay về Việt Nam làm việc theo một khế ước ký kết giữa Bộ Giáo Dục Đào Tạo và Quốc Hội Mỹ.

Tin cho hay kể từ năm 2003, Quỹ Giáo Dục Việt Nam đã gửi 268 sinh viên hậu đại học của Việt Nam qua theo học tại 69 viện đại học hàng đầu của Mỹ." (hết trích)

Những con số vài chục này có vẻ như kiến tha lâu đầy tổ. Thực ra là đang có nhiều ngàn sinh viên VN du học tại Hoa Kỳ, trong đó thành phần du học tự túc là nhiều nhất. Nhưng không chỉ du học, thế giới vẫn đang giúp biến đổi chính nền giáo dục tại VN.

Bản tin Xinhua ngày 25-8-2008 cho biết rằng Ngân Hàng Phát Triển Á Châu (ADB) và Nhật Bản sẽ cho VN vay để nâng cao kỹ thuật và khả năng nghiên cứu, trong đó xuyên qua ADB, cơ quan Japan Special Fund (Quỹ Đặc Biệt Nhật Bản) sẽ cấp 1 triệu Mỹ Kim để giúp nghiên cứu về tính khả thi, nhằm mở đường cho một khoản vay ADB khác vào năm 2009 để xây hai đại học nghiên cứu kiểu mẫu. Bản tin nói hai dự án này sẽ tập trung tại Hà Nội và Đà Nẵng. Trong khi đó, bản tin này cũng nói, Ngân Hàng Thế Giới (WB) sẽ tài trợ để xây hai đại học nghiên cứu kiểu mẫu tại Sài Gòn và Cần Thơ. Nghĩa là, thế giới chung sức giúp VN xây dựng bốn đại học nghiên cứu khoa học có tầm cỡ quốc tế.

Trước đó, thế giới đã giúp nền giáo dục VN qua nhiều hình thức nhỏ hơn, ngắn hạn hơn. Thí dụ như các chương trình đào tạo ngắn hạn do các đại học quốc tế giúp cho các đại học tại VN, các giảng khóa hay hội thảo chuyên đề, các chương trình trao đổi giảng viên và sinh viên.

Nhìn cho kỹ, tại sao ADB và WB chỉ giúp Việt Nam xây 4 đại học chuyên về khoa học kỹ thuật" Tại sao không nhắm vào các ngành nhân văn như triết học, văn hóa, xã hội, truyền thông, nghệ thuật,  vân vân" Bởi vì các kỹ sư sẽ làm gì để chuyển hóa dân chủ cho VN" Có phải đây là một đường vòng rất là xa để dân chủ hóa Việt Nam" Còn một khả năng có thể bị ngờ vực: các khoản tiền quốc tế tài trợ giáo dục cho Việt Nam có bị chặn 15% tiền dự án như chuyện vừa bị công ty Nhật Bản trong ngành xây cầu đường thú tội trước tòa án Tokyo hay không" Nếu bị ăn chận 15% tiền như thế, bốn đại học khoa học kỹ thuật kiểu mẫu sắp xây ở VN sẽ bị gặm mất ở phần nào, và có thể hoạt động hữu hiệu hay không"

 Thực ra, vẫn có một con đường ngắn nhất: khởi động được phong trào dân chủ hóa. Nhưng các đàn áp từ công an vẫn thực hiện, lúc thô bạo, lúc tinh vi, và đang liên tục đánh phá phong trào dân chủ từng người một.

Bản tin đài RFA do phóng viên Hiền Vy thực hiện, loan đi hôm 28-8-2008 đã kể về trường hợp "Vận động dân chủ, thầy giáo Vũ Hùng bị mất việc."

Bản tin kể:

"Ngày 26/8/2008 thầy giáo Vũ Hùng đã đến trường trung học Bích Hoà - huyện Thanh Oai - Thành phố Hà nội, theo lời yêu cầu của hiệu trưởng Lê Tiến Toan. Tại đây, thầy giáo Vũ Hùng nhận được quyết định số 08/QĐ-UBND đề ngày 21/8/2008 xử lý kỷ luật thầy, với hình thức "Buộc thôi việc".

Hiền Vy hỏi thăm người giáo viên có những hoạt động ủng hộ dân chủ, và thầy giáo Vũ Hùng kể lại:

"Cách đây một năm tôi bị cơ quan an ninh bắt giam 9 ngày về tội tuyên truyền và tàng trữ tài liệu chống chủ nghĩa xã hội và sau đó họ yêu cầu tôi làm kiểm điểm, tôi không làm, họ kỷ luật tôi. Kỷ luật đến độ là hạ ngạch giáo viên xuống làm nhân chứng phục vụ và đến hôm nay họ lại kỷ luật buộc tôi thôi việc.

Lý do của họ là tại tôi tự ý nghỉ một số buổi và tham gia biểu tình, đi biểu tình chống rước đuốc. Các cuộc biểu tình ấy bị dập tắt từ trong trứng nước. Vừa ra, cầm loa, chưa kịp nói câu nào, là họ đã xông đến đánh đập rồi bắt đi, còn những người khác thì họ đuổi đi, tức là nói bọn tôi tham gia biểu tình nhưng mà có cuộc biểu tình nào đâu, bởi vì họ đã đàn áp tàn nhẫn ngay từ đầu rồi."

Lý do buộc thôi việc"

Ông Nguyễn Thượng Long, một đồng nghiệp với ông Vũ Hùng, và cũng là cựu ứng viên đại biểu quốc hội cho rằng những lý do nhà nước buộc tội thầy Hùng thì không thuyết phục:

"Hai lý do quan trọng nhất người ta buộc tội anh ấy đều rất lỏng lẻo, đều không thuyết phục. Lý do thứ nhất là tự ý bỏ việc; trong năm vừa rồi có một số ngày anh ấy không đến làm việc được, thí dụ như bố anh ấy phải đi cấp cứu, phải bị mổ, anh ấy là con trưởng nên phải xin nghỉ để đi phục vụ ông bố. Rồi có một số buổi thì anh ấy phải làm việc với cơ quan an ninh. Người ta trừ lương anh ấy rồi, nhưng vẫn cứ tính là tự ý nghỉ việc.

Lý do thứ hai là tham gia biểu tình chưa có được phép, cái này càng thiếu tính pháp lý, vì hiến pháp là luật Mẹ, luật mẹ điều 69 hiến pháp cho phép công dân Việt Nam có tự do ngôn luận, tự do cư trú, tự do hội họp, tự do lập hội, tự do bầu cử, trong đó có cả quyền biểu tình. Luật Mẹ thì như vậy, tại sao có luật, có quyền lại bắt phải xin phép.  Những tội lỗi họ buộc cho Vũ Hùng rất là quá đáng và không thuyết phục."

Ông Long cũng nói rằng những "tai nạn" xảy ra cho thầy Vũ Hùng cũng có thể xảy ra cho người khác:

"Cuộc sống trong nước của chúng tôi khắc nghiệt lắm. Những điều như thế này có thể xảy đến cho bất cứ ai, đặc biệt là những người có tư tưởng dân chủ, những người có tư tưởng đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền thì những tai nạn như thế này xảy ra rất dễ." …" (hết trích)

Với tình hình đàn áp như thế, ông Hiệu Trưởng Lê Tiến Toan (giả sử nếu là người mà đại sứ Michalak đã đưa đi học ở Mỹ về) có dám giữ thầy giáo Vũ Hùng ở lại trường không" Và chúng ta cũng biết rằng Bộ Trưởng Giáo Dục Nguyễn Thiện Nhân là người từng du học ở Mỹ về, nghĩa là trong tiêu chuẩn 75% định mức giáo dục để dân chủ hóa VN theo kế sách của Mỹ, tại sao ông Nhân không can thiệp để giữ thầy giáo Vũ Hùng ở lại trường"

Hay là đành phải chờ tới khi 75% cấp Bộ Trưởng  và Thứ Trưởng đều là người du học Mỹ về" Còn một thực tế khác, người ta đã từng thấy chỉ cần một Stalin, một Mao, một Đặng, một Lê Duẩn… xuất hiện thì dù có 95% cấp Bộ Trưởng  và Thứ Trưởng không thuận  thì cũng sẽ im lặng chào thua. May ra, phải chờ tới khi 100% nội các đều là người du học về"

Dù vậy, nếu không có phương tiện giáo dục, tiến trình dân chủ hóa tất nhiên sẽ chậm hơn rất nhiều. Bất kể là chàng tuổi trẻ Nguyễn Tiến Trung du học Pháp về và bị đẩy vào trại lính để bịt miệng người dân chủ, thế lực độc tài bảo thủ thấy rõ là đang lo sợ trước phong trào dân chủ. Từng người một, lấn lên từng bước một, rồi dân chủ sẽ thắng. Đó là hướng đi không thể đảo ngược.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.