Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Người Với Những Dị Tật Kỳ Lạ

11/08/200800:00:00(Xem: 2991)
James O’Neal, một người bán hàng tại tiệp tạp hóa ở Redmond, Hoa Thịnh đốn, Hoa Kỳ, bị một chứng bệnh bẩm sinh gọi là neurofibromatosis khiến phân nửa khuôn mặt trái của anh bị dị dạng. Anh so sánh diện mạo của mình với “Elephant Man”. Bây giờ, khách hàng và bạn bè đang quyên góp tiền bạc để giúp anh giải phẫu chỉnh hình hầu có được khuôn mặt bình thường hơn.

Em Lai Thi Dao, 15 tuổi, bị một cái bướu khổng lồ trên mặt gần suốt cuộc đời em do chứng Schawnnoma. Chẳng những dị chứng này đã khiến em không thể đến trường học được mà nó còn tạo nhiều khó khăn trong việc hô hấp và nói chuyện nữa. Vào ngày 29/4 vừa qua, các bác sĩ giải phẫu đã làm một cuộc mổ xẻ hơn 14 giờ đồng hồ để cắt bỏ cái bướu này với hy vọng sẽ cho em được một cuộ sống bình thường.
Bức ảnh này được trình chiếu trong một buổi họp báo hậu giải phẫu, cho thấy khuôn mặt của Lai sau khi cái bướu được cắt bỏ. Mặc dầu vẫn còn cần một số phẫu thuật chỉnh hình, nhưng các bác sĩ cho biết sau đó thì khuôn mặt của Lai sẽ trở nên bình thường.

Em Jingle Luis, 15, cư dân xã Luna thuộc tỉnh Apayao trên đảo Luzon ở Phi Luật Tân, đang dùng nạng ở Bệnh Viện Nhi Đồng Nữu Ước ở Montefiore ngày 30/4/2008. Vì chứng bệnh spina bifida hai bàn chân em bị quặp ngược (clubbed feet). Trong suốt hai hoặc ba tháng, em được giải phẫu để gắn một loại máy giúp kéo chân em từ từ trở lại vị trí bình thường.

Jingle Luis, 15, from Luna in the province of Apayao on the island of Luzon in the Philippines, ngồi trên xe lăn.

Trong số những người sanh ra đã khổng lồ, cô bé Karan Singh (hình trên bên phải), thuộc loại quái dị nhất thế giới. Theo báo chí của Ấn Độ tường thuật, ngay khi chào đời ngày 13/6/2007, cô đã cân nặng 13 cân Anh (gần 6.5kg) và cao 2 feet 2 inches (gần 70cm) tall. Chỉ trong thời gian ngắn không đầy 10 tháng sau, cô đã cao tới 3 feet 2 inches (1.05m) và cân nặng 50 cân Anh (gần 25kg).

Riêng mẹ của cô là bà Svetlana Singh, (hình trên bên phải), cũng là người đàn bà ngoại hạng. Bà được ghi nhận là người cao nhất nước Ấn, với chiều cao là 7- foot-1-inch (gần 2.40m). Các khoa học gia hiện tiên đoán, trong tương lai không xa, cô bé Karan Singh có thể còn cao hơn Mẹ, và khi đó sẽ được ghi vô kỷ lục Guiness Book là người đàn bà cao nhất thế giới.

Hình chụp ngày 23/32008. Anh Ukrainian Leonid Stadnyk cưỡi chiếc xe đạp được làm đặc biệt cho anh tại làng Podolyantsi ở vùng Zhytomyr thuộc Ukraine, cách thủ đô Kiev khoảng 124 dặm. Cao 8 feet 4 inches (gần 2.8m), Stadnyk là người cao nhất thế giới, chiếu theo Guinness World Records.

Lực sĩ Romeo Dev chụp hình với huấn luyện viên Ranjeet Pal. Anh Dev được xem là lực sĩ kiến càng bodybuilder nhỏ nhất thế giới. Tuy đã 19 tuổi, anh chỉ cao có 33 inches (hơn 80cm) và nặng 9.25kg.  Anh đã luyện tập lực sĩ đẹp (body builder) và có vòng ngực 20 inches (50cm). Romeo luyện tập tại Leo Health Club ở Phagwara, Ấn độ, và người huấn luyện viên của anh là chủ nhân câu lạc bộ sức khỏe Ranjit Pal, mệnh danh là  ‘Mr. Punjab’.

Anh Huang Chuncai dưỡng sức trước cuộc giải phẫu thứ nhì để cắt bỏ cái bướu cân nặng 10kg ngày 5/1/2008 tại bệnh viện ở Quảng Châu, thuộc tỉnh Quảng Đông phía Nam Trung Hoa. Anh Huang, một người dân quê ở một ngôi làng nhỏ thuộc tỉnh Hồ Nam cho biết cái bướu này trước đây cân nặng 23kg và đã được cắt bớt trong một kỳ giải phẫu năm ngoái. Cuộc giải phẫu thứ nhì sẽ cắt bỏ thêm một phần nữa, khoảng 4.5kg. Anh bị chứng Neurofibromatosis, một chứng bệnh bẫm sinh liên quan đến genes và tạo ảnh hưởng đến việc phát triển của những tế bào trong hệ thống thần kinh.

Anh Huang Chuncai ăn cơm tại bệnh viện. Bức hình này được chụp ngày 20/8/2007, sau khi cái bướu lớn nhất, cân nặng 15kg được cắt bỏ trong một kỳ giải phẫu đầy nguy hiểm, kéo dài hơn 90 phút.  Mặc dù Huang cho biết, anh cảm thấy nhẹ nhõm khi cái bướu được cắt bỏ, nhưng bác sĩ cho biết, anh cũng bị mất thăng bằng từ sau cuộc giải phẫu!

Cô Sasha Gardner 25 tuổi, chào đời với một khuyết tật. Cô không có tai phải, một chứng bệnh tên gọi  microtia. Học Viện Microtia-Congenital Ear Institute ước lượng cứ khoảng 6,000 tới 12,000 trẻ em sơ sinh sẽ có một em bị thiếu mất một cái tai. Thay vì là một cái tai bình thường thì cô Gardner có một cái mà cô miêu tả là “cùi tai” (stump). Cô thường xuyên bị bạn bè đòng trang lứa chế riễu, chọc ghẹo, gọi cô là “tai pizza” hay “đầu người hành tinh”. Trong một phẫu thuật được gọi là “chỉnh hình tai bằng sụn xương sườn" (rib cartilage ear reconstruction), bác sĩ David Gault, đã dùng xương sườn từ phía trên của lồng ngực của cô để nắn thành vành tai phải cho cô.

Cô Wang Fang, một người chạy bàn 27 tuổi ở Trùng Khánh, Trung Hoa, không nghĩ rằng mình là một người bị khuyết tật, mặc dầu hai bàn chân của cô bị quặt ngược ra sau. Cô có thể đi và chạy nhanh như mọi người. Cô nói: tôi có thể chạy nhanh hơn đa số bạn bè của tôi và tôi làm nghề chạy bàn trong tiệm ăn của gia đình tôi. Không có lý do gì mà phải liệt kê tôi ào hàng ngũ những người tàn  tật cả”. Cô điều hành tiệm ăn với chồng của cô. Họ có một đứa con 3 tuổi.

Một bác sĩ tại bệnh viện Bắc Kinh đang khám nghiệm cánh tay thừa mọc trên lưng của bé Ren Xin, 11 tuổi, cư dân tỉnh Sơn Tây. Em sẽ phải trải qua bốn giai đoạn giải phẫu để cắt bỏ cánh tay này. Theo giới truyền thông thì các bác sĩ chó biết đây là một tình trạng rất hiếm hoi, với ít hơn 20 vụ được ghi nhận ở Trung Hoa.

Ông Bao Shixun, từng một thời là người cao nhất thế giới với chiều cao 7.9 feet (hơn 2.4m) bắt tay He Pingping, người có chiều cao vỏn vẹn 2.4 feet (chưa đến 80cm). Anh He Pingping, 19 tuổi, cư dân Baotou thuộc khu tự trị Mông Cổ ở Trung Hoa, đang xin được Guinness World Record nhìn nhận là người lùn nhất thế giới.                                               
                          
Cô Xia Aifeng, 36 tuổi, cư dân tỉnh lỵ Shangrao ở phía đông Giang Tây, đứng trên ghế để chải mái tóc dài trong lúc con gái cô cùng một cô bé hàng xóm đứng nhìn. Cô đã nuôi mái tóc dài đến 8 feet (hơn 2.6m). Cô ngưng cắt tóc từ năm 20 tuổi và bây giờ mỗi tuần cô phải bỏ ra 90 phút để gội đầu.

Các đốt sụn trên lưng của Tiffany Linker đang hóa thành xương. Người ta có thể thấy nó lòi ra đàng sau lưng cô.

Trong suốt gần bốn thập niên, ông Sanju Bhagat phải mang thi thể của người em song sinh trong người ông. Bác sĩ khám phá ông Bhagat bị một chứng bệnh lạ lùng nhất thế giới, gọi là fetus in fetu, một chứng bệnh thật hiếm, chỉ xẩy ra khi một thai nhi bị vướng trọn bên trong người anh/chị song sanh của nó.

Hình bên trái là hai chị em song sanh dính liền (conjoined twin) Maliyah và Kendra Herrin đang đùa chơi trên sàn nhà của các em tại Salt Lake City, Hoa Kỳ. Hai em cùng chia xẻ một cặp chân, một lá gan, một cái thận và một phần của ruột già. Hai em chào đời trong tư thế hai người ôm chặt nhau, hai thân thể tí hon bị dính liền ở khúc giữa. Bác sĩ sẽ cố giải phẫu để tách rời hai em trong mọt cuộc giải phẫu có thể kéo dài từ 14 đến 30 giờ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.