Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mark Latham Không Nắm Vững Về Lịch Sử

26/04/200400:00:00(Xem: 5216)
Bản Tin CĐNVTD/UC 16/4/2004

CĐNVTD/UC vừa lên tiếng trên nhật báo Herald Sun tiết lộ rằng Hà Nội vừa nhận tiền viện trợ của thế giới lại vừa viện trợ quân sự cho Lào, cũng như nói về nhiều khía cạnh của cuộc chiến Việt Nam, và những cuộc đàn áp gần đây.
Lời lên tiếng nói trên, dưới hình thức một bài quan điểm trên nhật báo Herald Sun, là để phản ứng đối với việc tuần trước đó thủ lãnh đảng đối lập Mark Latham đã tuyên bố sai lạc về cuộc chiến Việt Nam khi đưa ra chính sách liên quan đến Iraq.
Tờ Herald Sun là một nhật báo tại tiểu bang Victoria, có nhiều độc giả nhất nước Úc. Bài này có tựa đề "Mark Latham không nắm vững về lịch sử", và nội dung như sau: "Thế là ông Mark Latham tin rằng cuộc chiến Iraq cũng giống như cuộc chiến Việt Nam. Thế nhưng những gì ông Latham biết về cuộc chiến Việt Nam, rõ ràng là chỉ từ những tuyên truyền sai lạc thời chiến mà cậu bé Mark bị nhét vào đầu khi còn nhỏ. Tuần trước, trên đài ABC Radio, ông Latham nói rằng chúng ta bước vào cuộc chiến Việt Nam vì tưởng rằng đây là cuộc chiến để chống sự bành trướng của cộng sản, thế nhưng hoá ra nó là cuộc nội chiến để giành độc lập của những người quốc gia.
Thưa ông Latham, hãy cập nhật hoá đi. Từ sau khi cuộc chiến Việt Nam chấm dứt và hoả mù thời chiến lắng dịu, thì nhiều bằng chứng đã xuyên thủng qua bức màn tuyên truyền cuả thời chiến, để cho thấy rằng cuộc chiến Việt Nam thực sự là cuộc chiến chống sự bành trướng của cộng sản, và không phải là cuộc nội chiến, mà cũng chẳng phải là cuộc chiến giành độc lập. Thời đó, những người phản chiến dựng ra bức tranh rằng mối lo ngại của tây phương về sự bành trướng của cộng sản là vô căn cứ. Nhưng ngày nay, ngay cả chế độ Hà Nội cũng chẳng buồn giấu diếm nữa. Trên trang web của đảng CSVN, trong phần nói về sự nghiệp của Hồ Chí Minh, nói rằng "Người cho rằng trọng trách của Người là đưa chủ thuyết cộng sản đến khắp Á Châu, đặc biệt là Đông Dương". Và Hồ mở một cuộc càn quét nặng mùi cộng sản mang tên "cải cách ruộng đất", trong đó cán bộ của ông ta hành quyết ít nhất là hàng chục ngàn người chủ đất.
Cậu bé Mark hồi đó có thể chỉ nghe đến vai trò của Mỹ và Úc trong cuộc chiến, nhưng cậu có biết đâu rằng người Sô Viết và người Tàu cũng góp phần một cách hùng hậu. Chỉ riêng Sô Viết thôi, họ cho Bắc Việt khoảng 1 tỉ đồng rouble mỗi năm trong thập niên 1970. Năm 2001, khi Moscow muốn tiếp tục mướn Cam Ranh, thì Hà Nội mặc cả là hãy xoá món nợ thời chiến này.
Còn người Tàu thì viện trợ kinh tế trong vòng 15 đến 20 tỉ Mỹ Kim, và họ gởi ít nhất là 300 ngàn quân nhân và các viên chức khác. Hồ giành lấy công trong trận Điện Biên Phủ đánh thắng người Pháp, nhưng thực ra phần lớn vũ khí là của Trung Quốc, và quân lính nằm dưới lịnh của các tướng lãnh Tàu, như Chen Geng chẳng hạn.


Mục đích của Hồ không phải là giành độc lập, mà giành đất và giành quyền. Khi sắp giành được độc lập từ Tây, thì Hồ gởi người đi ám sát hoặc rượt bắt những người lãnh đạo của các đảng quốc gia, những người mà trước đó đã cùng chiến tuyến chống Pháp. Sau đó thì Hồ muốn chiếm nốt miền Nam, vì Nam Việt có đất đai phì nhiêu hơn, và có nhiều tài nguyên thiên nhiên hơn. Thế nhưng Mỹ cản đường. Thế là cuộc chiến giành đất đã được bọc đường để trở thành cuộc chiến chống đế quốc Mỹ. Khi những người nối ngôi Hồ chiếm được Sàigòn, thì ngay lập tức, họ tuyên bố rằng tất cả đất của miền Nam nay thuộc về đảng CSVN.
Ngày nay, ách độc tài vẫn đang cai trị Việt Nam, mặc dù kinh tế đã hồi phục sau thời kỳ cùng cực giữa thập niên 1980, khi mà Việt Nam sắp chết đói vì chính sách cộng sản đã tàn phá người dân Việt. Thích Trí Lực chạy qua Cambodia, được Cao Ủy Tỵ Nạn nơi đây cho quy chế tỵ nạn, thế nhưng sau đó Hà Nội cho người bắt cóc đem về, và tháng vừa qua thì phán tội đòi dân chủ.
Những người Thượng chống chế độ thì bị cắt cổ hoặc bị tra tấn. Còn những ai đòi có tự do trên internet, như Lê Chí Quang ở Hà Nội hoặc Nguyễn Đan Quế ở Sàigòn, thì bị bỏ tù, như hàng trăm tù nhân chính trị khác. Tầm ảnh hưởng của Hà Nội cũng lan ra thế giới, tới nước láng giềng Lào. Nơi đây, Hà Nội có ít nhất là 2 sư đoàn để giúp Vạn Tượng đàn áp những cuộc nổi dậy chống cộng sản.
Hà Nội có đủ ngân quỹ để chi hàng triệu đô vào việc viện trợ quân sự này, vì ngân sách của họ được đỡ gánh nặng hàng triệu đô trong những việc như huấn luyện y tá hay cải thiện hệ thống nước ở đồng quê. Tiền đó từ đâu" Nhờ Úc viện trợ hơn 70 triệu mỗi năm.
Nước Việt Nam ngày nay là kết quả của chính sách rút lui thời thập niên 70 của Mỹ và Úc. Chính sách đó chỉ đơn thuần là rút quân và không viện trợ vũ khí. Tương tự như Việt Nam, một nước Iraq xáo trộn, hoặc tệ hơn nữa là một nước Iraq quá khích, thì sẽ vừa không tốt cho người dân Iraq, cho vùng láng giềng, mà còn cả cho tương lai lâu dài của nước chúng ta nữa.
Chúng ta nên có chính sách có suy nghĩ kỹ lưỡng, chứ không chỉ bao gồm việc ra hạn trễ nhất là ngày nào thì sẽ rút quân. Chúng ta còn phải đặt kế hoạch để giúp chính quyền Iraq có thể tự lo việc an ninh cho nước này, và giúp họ phát triển nền dân chủ phôi thai nơi đây.
Và nếu ông Latham đặt chính sách của nước chúng ta về Iraq dựa trên cái gì ông biết về cuộc chiến Việt Nam, thì hy vọng rằng chính sách đó không dựa vào trí nhớ từ thuở nhỏ của ông, mà cũng đừng dựa vào nhiều cuốn sách giáo khoa sai lạc thời nay ở các trường trung học.

Đoàn Việt Trung
Cựu chủ tịch CĐNVTD/UC

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.