Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Con Gái Ông Trùm

08/07/200800:00:00(Xem: 3745)
Tiệm Café de Paris ở Đông Kinh nhộn nhịp với nhiều thiếu phụ trẻ tuổi, ăn vận hợp thời trang nhâm nhi các ly cà phê bốc khói trong một không khí thượng lưu Pháp giả tạo. Dưới ngọn đèn sáng trưng treo thõng từ trên cao, Shoko Tendo trầm lặng đưa điếu thuốc lá lên miệng hít một hơi thật dài. Cô biết cô có thể dễ dàng đánh tan cái không khí êm đềm nhẹ nhàng của căn phòng qua một hành động rất đơn giản là xắn tay áo của cô lên, để lộ những dấu xâm trổ loang lổ, dữ dội, dấu hiệu của một tay găng-tơ chính cống Nhật Bản!

Nhưng thay vì làm thế, cô rất thận trọng để không tiết lộ thân phận của mình, một người sanh ra và lớn lên trong giới xã hội đen Yakuza, một thế giới tội phạm nguy hiểm dễ sợ nhất Nhật Bản, không khác gì thế giới tội phạm Mafia của Ý. Đáng sợ hơn, cô còn là con gái cưng của một ông trùm thế lực nhất Yakuza. Cho dù đang ở trong khoảng cuối mùa Hè với cái nóng oi bức ngột ngạt, cô vẫn gần như che phủ toàn thân, từ đầu đên chân, với một chiếc áo dài tay màu tím nhạt bên ngoài một cái áo thun và một cái quần jean bó sát vào cặp chân thon nhỏ.

Bây giờ, cô là một người nổi loạn khác với sự nổi loạn trước đây của cô. Gạt bỏ lại sau lưng tất cả mọi sự trung thành của dân găng-tơ, cô đã trở thành một minh tinh trên các chương trình trực thoại truyền thanh, truyền hình ở Nhật Bản. Cô là người phụ nữ Nhật Bản đầu tiên phá vỡ truyền thống câm nín và quy luật cấm tiết lộ bí mật để thẳng thừng nói hết về cuộc sống của phụ nữ trong thế giới xã hội đen.

Như một phản xạ tự nhiên, tôi tưởng rằng người phụ nữ tóc hoe vàng mà cha là một ông trùm cao cấp sẽ là một kẻ dễ sợ, đáng gờm, hoặc ít nhất phải là một kẻ ồn ào, lấn lướt, thế nhưng cô Tendo lại trò chuyện với tôi bằng tiếng Nhật với một sự suy nghĩ chín chắn, giọng nói nhỏ nhẹ, hiền hòa. Cách đây ba năm, quyển hồi ký của cô, tựa để Yakuza Moon, một quyền sách thuộc hàng best-seller, đã gây chấn động quốc gia Nhật Bản với những miêu tả thật rõ rệt, với nhiều chi tiết trắng trợn về những thèm khát tình dục của cô, sự nghiện ngập nha phiến cũng như việc cô yêu mê mệt những gã tình nhân vô cùng hung tợn, bạo tàn. Vì quyển sách gần đây được xuất bản ở Hoa Kỳ nên cô đã đồng ý cho một tạp chí ngoại quốc phỏng vấn cô lần đầu tiên về những hậu quả của quyết định nói thẳng, nói thật, nói hết của cô, cũng như về cuộc đời của cô bây giờ, trong vai trò một người mẹ đơn chiếc.

Khi gặp cô với ly cà phê đá trong tay, tôi thấy Tendo có vẻ thoải mái hơn sự miêu tả trong quyển sách của cô, và vì thế, tôi nhảy ngay vào vấn đề và hỏi cô rằng vì sao cô vẫn còn sống sót được sau khi xuất bản xong quyển hồi ký. Thông thường thì bất kỳ ai trong xã hội đen có hành động phản bội, người đó sẽ phải lãnh nhận bản án tử hình ngay sau đó. Và Yakuza là thế giới cực kỳ hung bạo, vốn được biết đến với nhiều nghi lễ, thủ tục dữ tợn để chứng tỏ lòng trung thành của họ, thí dụ như chặt đứt ngon tay út để tạ lỗi cho những lỡ lầm. Cô Tendo cho biết: “Tôi quả thật lo lắng về chuyện đó lắm. Thế nhưng, tôi nghĩ sở dĩ tôi thoát nạn được là vì tôi chỉ chuyên chú về kinh nghiệm bản thân của tôi mà thôi, và không hề chỉ điểm, chọc phá hay tố cáo một ai cả”.

Tuy đã từng nhận nhiều cú điện thoại đe dọa, cô Tendo, năm nay 39 tuổi, khẳng định cô không hề hối hận chi cả. Cô nói: “Tôi cần phải làm chuyện này, cho chính bản thân tôi, để biết được chỗ đứng của tôi trong thế giới này”.

Cô giải thích, trong lúc những phụ nữ thuộc giới Yakuza ít khi dính líu vào các hoạt động phạm pháp, họ thường bị lên án, nguyền ruả, bị đối xử tàn tệ chỉ vì mối quan hệ cá nhân của họ với giới băng đảng tội phạm này. Cô nói: “Người Nhật có thể đánh hơi biết được những người có gốc gác như tôi. Không thể nào che giấu được đâu. Tôi muốn thay đổi cuộc đời của tôi, nhưng tôi nhận thức được rằng phương pháp duy nhất mà tôi có thể thành công là trước hết, tôi phải thành thật về cuộc đời trước đây của mình”.

Tendo có một phong thái trang phục thật khó mà xếp loại. Cách trang phục khiến cô không có vẻ quá thô thiển, thế nhưng nó cũng không thanh nhã lịch sự như những người dân Đông Kinh. Cô đeo một đồng hồ Hermes có gắn kim cương nhưng lại xách một cái giỏ bằng vải nhàu nát thật lớn. Mái tóc cô được cắt thật gọn gàng và mặt cô được trang điểm rất điêu luyện, thế nhưng cô lại che giấu tất cả những cái đẹp này bằng một cái nón kép thật ngổ ngáo. Cô nói: “Nhân dáng của tôi cũng giống như tôi vậy: hoàn toàn rối mù. Tôi không muốn nằm trong thế giới Yakuza nữa, thế nhưng tôi cũng chưa đủ chuẩn bị để gia nhập vào xã hội chính mạch. Tôi vẫn thấy khó lòng tin tưởng người của cả hai bên”.

Tendo được nuôi nấng và giáo dục trong một thế giới bí mật, lén lút của bạo động, của những sự giầu có phi nghĩa. Yakuza là hậu thân của những tay buôn lẻ, bán dạo cùng các tay cờ bạc của thời trung cổ và bộc phát mạnh mẽ nhất trong thời Nhật Bản bị Hoa Kỳ chiếm đóng sau khi Thế Chiến II chấm dứt, khi có sự tăng vọt trong nhu cầu của hàng hóa chợ đen. Trong suốt nhiều năm dài đăng đẳng, họ có đủ mọi mánh khóe làm ăn, như tống tiền các công ty lớn, thầu điạ ốc và cho vay lấy lời cắt cổ. Trong thời gian gần đây, nhà chức trách đã bắt đầu tảo thanh khiến các băng đảng này buộc lòng phải tìm những nguồn lợi tức khác từ nước ngoài, chẳng hạn như buôn bán nô lệ tình dục hoặc vũ khí.

Vì Nhật Bản là một trong những quốc gia mà dân chúng tuân thủ luật pháp nghiêm nhặt nhất thế giới cho nên Yakuza là những hình ảnh đáng gờm nhất trong tâm tưởng của người dân. Đối với Tendo, vạch trần “quá khư nhờm tởm” của cô chính là phương cách để cô có thể tự hóa giải được những mâu thuẫn nội tâm về căn cước của chính cô. Cô tâm sự: “Tôi thù ghét Yakuza. Tôi đã thấy tất cả những chuyện xấu xa ghê tởm mà họ đã làm. Thế nhưng, tôi thương cha tôi, cho dù ông có tội lỗi gì đi nữa. Ông nuôi nấng tôi và trong tôi đang chảy giòng máu Yakuza của ông”.

Hạ thấp giọng để người đàn ông ngồi bàn bên không nghe được, Tendo kể lại cho tôi nghe về việc cha cô tạo ảnh hưởng như thế nào cho quãng đời thơ ấu của cô. Ông là trùm của một băng vốn có thệ ước cùng với tổ chức Yakuza lớn nhất Nhật Bản là Yamaguchi-gumi. Cô hồi tưởng lại khi cô phát giác được rằng cha cô là một “ông trùm bự”. Khi cô lên 6 tuổi, cô mở cửa nhà chỉ để thấy một tay anh chị vóc dáng cao lớn, dữ dằn, với bàn tay đang nhỏ máu đứng trước nhà. Tay y cầm một cái hộp để trao cho cha cô, trong hộp là ngón tay mà y vừa chặt ra khỏi bàn tay của chính mình. Cô nói: “Chú ấy là một tên đàn em của cha tôi vừa mới làm chuyện gì sai lầm. Cha tôi bắt đầu đánh đập chú thật tàn nhẫn. Tôi không thể tin được rằng cha tôi vẫn còn giận chú ấy ngay cả sau khi chú ấy đã cắt đứt ngón tay để tạ lỗi”.

Tendo kể lại cô nấp sau lưng mẹ cô, nhưng cô đã thấy đủ để biết rằng cha cô, ông Yasuhiro Tendo, nắm giữ quyền lực đáng kinh hãi.

Thời niên thiếu của cô cũng gian khổ không kém. Vốn thường xuyên bị bạn bè hiếp đáp, bắt nạt vì là “con gái Yakuza” nên cô bỏ học và gia nhập một băng du đãng. Cô nói: “Đàng nào thì xã hội cũng đã không chấp nhận chúng tôi rồi, và như thế thì chúng tôi đâu có thiệt thòi gì đâu khi gia nhập băng đảng. Thuở ấy tôi nghĩ như thế”.

Thế giới của Tendo sụp đổ hoàn toàn năm cô được 16 tuổi, khi thương nghiệp của cha cô trong ngành xây cất và địa ốc bị đổ vỡ và ông bị vướng mắc một số nợ khổng lồ. Các tay chủ nợ - vốn là dân găng tơ cỡ lớn – lấy nhà trừ nợ và tống cổ cả gia đình cô ra đường.

Với một tiếng thở dài, Tendo tiếp tục thuật lại câu chuyện đời cô. Cô giải thích rằng một khi không còn được thế lực của cha cô bảo vệ nữa thì cô trở thành nạn nhân của một chuỗi những tên Yakuza thấp hèn vốn mê mệt muốn cưỡng đoạt thân thể trẻ tung của cô từ lâu. Cô trải qua nhiều năm dài sống trong những “khách sạn tình yêu” – những nơi nhớp nhúa với đèn màu nhấp nháy, với những căn phòng được cho mướn theo giờ - chờ đợi những gã tình nhân mang đến cho cô những liều ma túy hoặc để thỏa mãn dục tính của cô. Tendo nói: “Những lúc mà tôi không làm tình hay chích choác với những gã đàn ông ấy thì tôi sẽ được nghe chúng khoe khoang thành tích về những kẻ mà chúng đả thương, đánh đập ngày hôm ấy”.

Cô cũng cho biết chúng cũng thường xuyên dùng bạo lực với cô. Cô kể: “Chúng luôn dùng cái cớ là chúng nghĩ tôi ngoại tình, lường gạt chúng để đánh đập tôi”.

Vào một thời điểm khuôn mặt của cô bị đánh đến độ mà cô cần phải được giải phẫu chỉnh hình. Bây giờ thì khuôn mặt của cô không có chút tỳ vết nào cả, và gần như qúa hoàn hảo.

Tendo không phải là một phụ nữ mà người ta dễ dàng đoán biết được sự suy nghĩ và hành động của cô. Điển hình là khi cô bắt đầu nói về quyết định của cô trong việc đi xâm toàn thân thể, được gọi là Yakuza irezumi, khi cô còn trong lứa tuổi 20. Cô nói: "Sau một lần bị đánh đập quá dã man, tôi biết rằng mình cần phải làm một cái gì đó hết sức táo bạo khác thường. Và thế là tôi cai nha phiến và tâm nguyện rằng mình sẽ không bao giờ cặp bồ với mấy gã Yakuza nữa, và tôi đi thẳng đến tiệm xâm mình”.

Theo truyền thống của Yakuza thì những hình xâm trên thân thể là dấu hiệu chứng minh thành viên của một băng đảng nào đó, và nó cũng là bằng chứng, người được xâm là một kẻ có sức chịu đựng đau đớn thể xác, bởi vì những hình xâm này cần đến hơn 100 giờ để hoàn tất. Vì Tendo không thể nào trốn chạy được nguồn gốc của cô nên cô quyết định làm một tuyên ngôn thật táo bạo mà cô có thể làm được về căn cước của cô. Cô xem việc này là một việc tạo cho cô nhiều sức mạnh, một phương pháp để “thừa nhận di truyền thể của tôi, để làm dấu chửi cha những thằng Yakuza và để giành lại quyền kiểm soát đời tôi”.

Sugamo, một khu ngoại ô phía Bắc Đông Kinh không có những cửa tiệm hào nhoáng như Café de Paris, nhưng nó có một tiệm pachinko gọi là "Club of New York". Pachinko là một thứ banh bàn đặc thù của Nhât Bản và là thú tiêu khiển mà cả nước Nhật đều say mê. Tendo từng làm việc 16 giờ một ngày trong sự ồn ào hỗn độn tại tiệm này trong lứa tuổi 20, khi cô muốn sống đời tự lập. Cô khoa tay chỉ cho tôi cửa tiệm khi chúng tôi bước ra khỏi trạm xe điện. Thế nhưng nó không phải là lý do khiến cô đến vùng ngoại ô này. Cô đến Sugamo hàng tháng vì một lý do khác: cha mẹ của cô được chôn trong một nghĩa trang gần đấy.

Trời lất phất mưa khi chúng tôi đi xuyên những con đường hẻm của Sugamo để đến nghĩa trang, nằm chen chúc giữa một khu nhà thấp. Trong cái mũ kép kéo sụp xuống tận lông mày, Tendo đốt vài nén nhang và nguyện cầu tại đền thờ Phật trong nghĩa trang. Cha cô qua đời năm 1997. Ông không bao giờ vượt qua được chuyện thương nghiệp của ông sụp đổ và chuyện vợ ông qua đời. Bà chết trước ông 6 năm.

Sau đó, tôi hỏi Tendo rằng cô đã khấn nguyện điều gì trước bàn thờ thì cô nói: “Tôi cảm tạ cha mẹ tôi đã cho tôi chào đời và giúp tôi trở thành con người của tôi ngày hôm nay. Cha tôi đã giúp cho tôi được cứng rắn và mẹ tôi giúp cho tôi tin vào chính mình”.

Bây giờ thì Tendo cũng làm mẹ. Komachi, đứa con gái 22 tháng của cô là kết quả của một cuộc tình tạm bợ ngắn ngủi giữa Tendo và một chàng nhiếp ảnh gia sau nhiều năm chay tịnh theo lời nguyền không bao giờ bồ bịch với những gã đàn ông trong giới Yakuza. Cô quyết định giữ lấy cái thai và tự mình nuôi nấng con gái mặc dù cô biết rất rõ rằng các bà mẹ đơn chiếc là những người bị xã hội Nhật khinh khi, dè bĩu.

Như vậy cô là người thích tạo sóng gió ư" Cô trả lời: “Thật ra thì tôi đang viết quyển sách kế tiếp về kinh nghiệm làm mẹ đơn chiếc. Tôi không cố tình làm cho người ta bị chấn động. Chỉ có điều là tôi có đầu óc phóng khoáng hơn đa số người Nhật, và đấy là một trong những ưu điểm hiếm hoi của việc tôi lớn lên trong xã hội đen Yakuza”.

Cô hy vọng rằng quyển sách kế tiếp sẽ chứng minh được rằng các bà mẹ đơn chiếc cũng có thể chuyên chú ân cần chăm sóc cho con cái của họ như những người khác. Cô nói: “Được làm mẹ của Komachi là chuyện hay nhất mà tôi có thể làm được từ trước đến nay”.

Đứng trên chuyến xe điện trở về thành phố, Tendo nắm chặt sợi giây giữ thăng bằng, trong lúc hai ngón tay cố víu vào cổ tay áo vì không muốn nó tuột xuống để lộ canh tay xâm trổ của cô. Tendo khẽ nói: “Tôi cũng không nhận thức được là mình đang làm như thế nữa”.

Khi chúng tôi có được chỗ ngồi và tôi hỏi cô rằng cô nghĩ gì về tương lai thì Tendo trả lời: “Tôi không rõ nữa. Tôi vẫn chưa được ổn định lắm. Tôi vẫn còn đầy dẫy những vấn đề chưa được giải quyết rốt ráo về quá khứ của tôi”.

Mặc dù cô hy vọng sẽ gặp được một người đàn ông “tử tế, tốt bụng” để cùng chia xẻ cuộc đời với cô, nhưng ưu tiên lớn nhất của cô hiện nay là chăm sóc cho con gái của mình.

Với những kinh nghiệm mà cô đã từng trải qua, làm thế nào mà Tendo có thể bảo vệ được con gái của cô không phải khứng chịu sự bắt nạt vì nguồn gốc của mẹ nó" Mắt long lên sự cương quyết cứng rắng, cô trả lời: “Nếu có đứa nào tàn nhẫn với con tôi, tôi sẽ đập chết mẹ tụi nó”. Sau đó cô thở dài, rồi nhẹ nhàng cho biết, cô sẽ không bao giờ để tình trạng đó xảy ra. Cô nói: “Tôi sẽ luôn luôn ở bên cạnh nó, trước khi một chuyện xấu nào có thể xảy ra”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.