Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Văn Huy Phương Nói Về Trận Thảm Sát Mậu Thân Huế

14/03/200800:00:00(Xem: 5458)

Nhà Văn Huy Phương nói về thảm sát Mậu Thân

(Sydney 3-2008)- Trong thời gian viếng nước Úc vào cuối tháng 2-2008, nhà văn Huy Phương từ California Hoa Kỳ đã được cộng đồng người Việt tại Adelaide (Nam Úc) và Sydney (New South Wale) tổ chức những "Buổi Tưởng Niệm 49 Năm Vụ Thảm Sát Mậu Thân ở Huế" và mời nhà văn Huy Phương làm diễn giả chính của buổi lễ.
Với tính cách là nhân chứng, có mặt trong những ngày Cộng Sản chiếm Huế và sau khi Huế phát hiện ra những hầm chôn tập thể, ông đã trở lại với với tư cách là một phóng viên báo chí quân đội đi theo các toán khai quật những nấm mồ này. Nhà văn Huy Phương đã nói về địa điểm các mồ chôn, thành phần dân chúng bị thảm sát và mô tả tính cách tàn bạo trong việc hành quyết, chôn sống hàng nghìn người dân vô tội của Huế Thừa Thiên. Ông nhắc những người Cộng Sản trước đây như Hòang Phủ Ngọc Tường, Tổng Thư ký Mặt Trận Liên minh Các Lực Lượng Dân Tộc, Dân Chủ và Hòa Bình thành phố Huế đã cho rằng những người bị giết trong Tết Mậu Thân ở Huế là "những thành phần có nợ máu  bị quần chúng nổi dậy thanh trừng".
Năm1995, ông Bùi Tín đã cho rằng những người chết tại Huế là tù binh bị các lực lượng CS dẫn đi, bị phi pháo của Mỹ nên bộ đội Cộng Sản phải chôn vội. Nhưng mới đây vào năm 2008, qua phỏng vấn của đài BBC, ông Bùi Tín lại nhìn nhận nạn nhân do bộ đội Cộng Sản thanh toán, nhưng lại chạy tội, nói rằng "phần lớn do tự động các chỉ huy trung đội tới trung đoàn đồng lõa với nhau để thủ tiêu không cho cấp trên biết". Như vậy, dù mang danh là "nhân vật phản tỉnh", Bùi Tín hai lần nói khác nhau và cả hai lần đều sai vì cố ý bào chữa cho chế độ Cộng Sản: chỉ có cá nhân sai lầm, chứ Đảng và nhà Nước Cộng Sản bao giờ cũng đứng đắn, nhân đạo.

Trong hai buổi lễ tưởng niệm kể trên, nhà văn Huy Phương đã nhắc lại, vào dịp kỷ niệm 40 năm Mậu Thân năm nay, CSVN lại tổ chức những cuộc "Tọa Đàm Khoa Học", "Hội Thảo Khoa Học", liên hoan trên máu xương của dân tộc, thay vì một lời giải oan, xin lỗi những gia đình đã chịu chết oan khuất trong Tết Mậu Thân như ngày 14 tháng 2, Thủ Tướng Úc Kevin Rudd đã ngỏ lời xin lỗi các thế hệ thổ dân Úc về những sai lầm của chính phủ Úc từ những thế kỷ trước.
Tại Adelaide (Nam Úc), GS Phạm Văn Trai, người đã có gia đình bị chôn sống trong Tết Mậu Thân đã lên sân khấu thắp ngọn nến tưởng niệm trước giờ khai mạc. Tại Sydney, nhiều nhân chứng trong Tết Mậu Thân tại Huế đã phát biểu lên án vụ thảm sát man rợ của Cộng Sản tại Huế, trong có ông Phan Tuấn, năm 1968 còn là một học sinh 15 tuổi. Trần Văn Tuấn cùng với một số bạn đồng tuổi đã bị Cộng Sản bắt đi khiêng vác chiến lợi phẩm và sau đó bị chúng bắt đi đào hầm và lấp đất chôn những người bị bắn và chôn sống luôn cả những người bị trói chung bằng giây điện thoại. Không phải chỉ đào và lấp đất một hầm mà ông Phan Tuấn phải đào nhiều chiếc hầm như thế trong đó có địa điểm trường Gia Hội. Nỗi ám ảnh và hối hận này đã theo ông cho đến bây giờ và suốt cuộc đời ông, mỗi lần nhắc đến chuyện này, ông như người lên cơn mê sảng.
Năm nay, người Việt trên toàn thế giới đồng loạt làm lễ Tưởng Niệm các đồng bào xấu số bị chết oan ức trong vụ thảm sát tại Huế Tết Mậu Thân (1968) và lên án sự dã man mất tính người của Cộng Sản, đồng thời cũng kể lại cho lớp trẻ người Việt ở hải ngoại biết về biến cố Mậu Thân, cũng như thế nào là Cộng Sản.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
Vào trưa Thứ Năm ngày 8 tháng 9 2022, ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45 đã có buổi trả lời phỏng vấn với phóng viên Tường Thắng của Đài Truyền Hình SBTN. Sau đây là toàn bộ nội dung cuộc phỏng vấn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.