Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Văn Huy Phương Nói Về Trận Thảm Sát Mậu Thân Huế

14/03/200800:00:00(Xem: 4691)

Nhà Văn Huy Phương nói về thảm sát Mậu Thân

(Sydney 3-2008)- Trong thời gian viếng nước Úc vào cuối tháng 2-2008, nhà văn Huy Phương từ California Hoa Kỳ đã được cộng đồng người Việt tại Adelaide (Nam Úc) và Sydney (New South Wale) tổ chức những "Buổi Tưởng Niệm 49 Năm Vụ Thảm Sát Mậu Thân ở Huế" và mời nhà văn Huy Phương làm diễn giả chính của buổi lễ.
Với tính cách là nhân chứng, có mặt trong những ngày Cộng Sản chiếm Huế và sau khi Huế phát hiện ra những hầm chôn tập thể, ông đã trở lại với với tư cách là một phóng viên báo chí quân đội đi theo các toán khai quật những nấm mồ này. Nhà văn Huy Phương đã nói về địa điểm các mồ chôn, thành phần dân chúng bị thảm sát và mô tả tính cách tàn bạo trong việc hành quyết, chôn sống hàng nghìn người dân vô tội của Huế Thừa Thiên. Ông nhắc những người Cộng Sản trước đây như Hòang Phủ Ngọc Tường, Tổng Thư ký Mặt Trận Liên minh Các Lực Lượng Dân Tộc, Dân Chủ và Hòa Bình thành phố Huế đã cho rằng những người bị giết trong Tết Mậu Thân ở Huế là "những thành phần có nợ máu  bị quần chúng nổi dậy thanh trừng".
Năm1995, ông Bùi Tín đã cho rằng những người chết tại Huế là tù binh bị các lực lượng CS dẫn đi, bị phi pháo của Mỹ nên bộ đội Cộng Sản phải chôn vội. Nhưng mới đây vào năm 2008, qua phỏng vấn của đài BBC, ông Bùi Tín lại nhìn nhận nạn nhân do bộ đội Cộng Sản thanh toán, nhưng lại chạy tội, nói rằng "phần lớn do tự động các chỉ huy trung đội tới trung đoàn đồng lõa với nhau để thủ tiêu không cho cấp trên biết". Như vậy, dù mang danh là "nhân vật phản tỉnh", Bùi Tín hai lần nói khác nhau và cả hai lần đều sai vì cố ý bào chữa cho chế độ Cộng Sản: chỉ có cá nhân sai lầm, chứ Đảng và nhà Nước Cộng Sản bao giờ cũng đứng đắn, nhân đạo.

Trong hai buổi lễ tưởng niệm kể trên, nhà văn Huy Phương đã nhắc lại, vào dịp kỷ niệm 40 năm Mậu Thân năm nay, CSVN lại tổ chức những cuộc "Tọa Đàm Khoa Học", "Hội Thảo Khoa Học", liên hoan trên máu xương của dân tộc, thay vì một lời giải oan, xin lỗi những gia đình đã chịu chết oan khuất trong Tết Mậu Thân như ngày 14 tháng 2, Thủ Tướng Úc Kevin Rudd đã ngỏ lời xin lỗi các thế hệ thổ dân Úc về những sai lầm của chính phủ Úc từ những thế kỷ trước.
Tại Adelaide (Nam Úc), GS Phạm Văn Trai, người đã có gia đình bị chôn sống trong Tết Mậu Thân đã lên sân khấu thắp ngọn nến tưởng niệm trước giờ khai mạc. Tại Sydney, nhiều nhân chứng trong Tết Mậu Thân tại Huế đã phát biểu lên án vụ thảm sát man rợ của Cộng Sản tại Huế, trong có ông Phan Tuấn, năm 1968 còn là một học sinh 15 tuổi. Trần Văn Tuấn cùng với một số bạn đồng tuổi đã bị Cộng Sản bắt đi khiêng vác chiến lợi phẩm và sau đó bị chúng bắt đi đào hầm và lấp đất chôn những người bị bắn và chôn sống luôn cả những người bị trói chung bằng giây điện thoại. Không phải chỉ đào và lấp đất một hầm mà ông Phan Tuấn phải đào nhiều chiếc hầm như thế trong đó có địa điểm trường Gia Hội. Nỗi ám ảnh và hối hận này đã theo ông cho đến bây giờ và suốt cuộc đời ông, mỗi lần nhắc đến chuyện này, ông như người lên cơn mê sảng.
Năm nay, người Việt trên toàn thế giới đồng loạt làm lễ Tưởng Niệm các đồng bào xấu số bị chết oan ức trong vụ thảm sát tại Huế Tết Mậu Thân (1968) và lên án sự dã man mất tính người của Cộng Sản, đồng thời cũng kể lại cho lớp trẻ người Việt ở hải ngoại biết về biến cố Mậu Thân, cũng như thế nào là Cộng Sản.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức. Năm ngoái 2020, vì COVID-19, cuộc tranh giải Golf thường niên này đã nhảy một năm, không tổ chức. Năm nay, cuộc tranh giải sẽ diễn ra với trên 26 thể thao gia đánh Golf LPGA tài ba và các vị khách VIP; và với những biện pháp bảo vệ sức khỏe và an toàn mà Pechanga đã có từ lâu nay. Journey at Pechanga là sân Golf hạng tranh giải vô địch hàng đầu của Pechanga Resort Casino, và đã vô cùng quen thuộc trong giới đánh Golf gốc Á.
Tại Thiền Viện Trúc Lâm Đại Đăng tọa lạc tại số 6326 Camino Del Rey, Bonsall, CA 92003, liên tục trong 3 ngày kể từ ngày Chủ Nhật 11 tháng 4 đến Thứ Ba ngày 13 tháng Tư năm 2021 đã có hàng trăm chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức Tăng, Ni, cùng đồng hương Phật Tử khắp nơi đến viếng và tiễn đưa Giác Linh Cố Thượng Tọa Thích Tuệ Giác cao đăng Phật quốc.
“Những người này đã sinh sống tại Hoa Kỳ trong nhiều thập niên qua và đáng lẽ phải được bảo vệ khỏi bị trục xuất, theo tin thần của Bản Ghi Nhớ năm 2008 giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Tôi hãnh diện dẫn đầu các vị đồng viện tại Hạ Viện và Thượng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ cùng lên tiếng phản đối việc đàm phán lại thỏa hiệp này với Việt Nam, có thể nguy hại đến những người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ.”
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức.
Tại khu đậu xe đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Tư, một cuộc biểu tình chống kỳ thị người gốc Á “Stop The Hate” do Thành Phố Westminster tổ chức với thành phần ban tổ chức gồm có các ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí (Phó Thị Trưởng, Trưởng Ban Tổ Chức), Thị Trưởng Tạ Đức Trí, LS Trần Thái Văn cựu Dân Biểu Tiểu Bang, LS Nguyễn Quốc Lân Ủy Viên Học Khu Garden Grove.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh để được giúp đỡ miễn phí trong ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch
Tính đến nay, Ủy Ban đã nhận được $56,525.73 do quý ân nhân ủng hộ. Bản danh sách cập nhật của tất cả các ân nhân đóng góp vào dự án xây dựng tượng đài đã được công bố trên trang nhà của Ủy Ban ở địa chỉ www.quangtrimonument.com. Các chi tiết và thể thức đóng góp cũng được trình bày chi tiết tại trang nhà này.
Trên bãi biển Huntington, nơi các tờ rơi KKK vừa được phân phát, các người bà tại Quận Cam cầu xin tình yêu trong một thông điệp trên cao: ‘HÃY NGỪNG SỰ THÙ GHÉT’ (NO HATE)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.