Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Di Dân Mỹ Đổ Về Vùng Đất Mới

02/03/200800:00:00(Xem: 4668)

- Iowa Trải Thảm Đỏ Mời Chào

Milwaukee là một ví dụ điển hình về việc người Mỹ đã hàm ơn những người di dân Đức nhiều đến như thế nào. Đây là một thành phố thiên đường của những người sản xuất bia và xúc xích, mà một dạo người ta trêu chọc là xúc xích thượng đỉnh giữa Bill Clinton và Helmut Kohl hồi năm 1996.

Khách sạn lớn nhất ở đấy là Pfister, nhà hát thành phố là Pabst, và một trong những con đường chính là North Teutonia Avenue. Cuốn điện thoại niên giám dầy 40 trang của Schmitts và Schmidts. Cho tới nay thì phô mai Greater Germania đã được di dân Đức thay đổi chất vị dùng cho người dân ở vùng nắng ấm. Trong 80,000 dân Milwaukee thì người Mỹ Latinh chiếm 15%. Một công ty có tên gọi là El Rey Mexican Products sở hữu một nhà máy làm bánh mì bắp và 5 cửa hàng bán đủ thứ từ sốt cho tới Coca-Cola được đóng chai từ Mexico. Có một số nhật báo song ngữ trong đó có Voces de la Frontera.

Thế nhưng khi người ta nhìn về số di dân Hoa Kỳ trong thời gian gần đây - đặc biệt là những người Mỹ Latinh - đang gia tăng tại các tiểu bang California, Texas, New York, Illinois và Florida và đầy nghẹt ở New York, Los Angeles, Houston, Miami, Chicago thì hầu như lại quên một thói quen cần phải được phá bỏ. Đó là khuynh hướng nhân khẩu học nổi bật trong một vài thập niên qua là sự phân tán dân số di dân Hoa Kỳ. Di dân thường định cư ở các thị trấn nhỏ cũng đông đảo như các thành phố lớn, ở vùng ngoại ô cũng như ở các khu trung tâm đô thị, ở nông thôn cũng như ở các khu thị tứ, ở sâu trong lãnh thổ Hoa Kỳ cũng đông như ở vùng duyên hải xa xôi…Dân số sinh trưởng tại Mễ Tây Cơ trú ngụ ở các tiểu bang khác có thể đông hơn các tiểu bang giáp giới, như Illinois chẳng hạn, đã tăng từ 10% năm 1990 lên 25% trong năm 2000.

Đã có vài thay đổi lớn về nhân khẩu học trong lịch sử Hoa Kỳ thờì gian gần đây. Chỉ còn một số vùng Trung Tây còn một ít người da trắng và một ít vùng phía nam có người da trắng, da đen là những địa điểm đầu tiên mà di dân tìm tới - trong đó có 8 trong số 10 tiểu bang có số di dân gốc Mễ tăng nhanh nhất ở miền Nam chẳng hạn.

Có nhiều vùng người Mỹ Latinh giàu có xuất hiện ở những nơi như Dalton, Ga.; Garden City, Kan.; Storm Lake, Iowa và Nashville, Tenn. Trong thời gian từ 1999 tới 2000, dân số Mỹ Latinh của Quận Franklin County, Ala., đã tăng 2,193% và Gordon County, Ga., tăng 1,534%. Đó là cuộc cách tân về nhân khẩu học mà chi tiết được phân tích trong cuốn sách của Princeton University's Douglas Massey

Có tựa đề là "New Faces in New Places," do nhà xuất bản Russell Sage Foundation ấn hành đã giải thích thẳng vào vấn đề tại sao di dân bùng nổ thành những vấn đề chính trị của quốc gia. Nhiều thị trấn nhỏ khắp đất nước hiện đang đối phó với vấn đề lao động còn đang treo lơ lửng ở các góc phố và trẻ con không nói được tiếng Anh. Cuộc cách mạng này có thể phần nào giải thích về các con số. Trên 60 triệu người Mỹ, trong đó có 1/5 dân số là di dân hoặc là con em của họ. Một trong những cửa ngỏ thu hút di dân là California hiện nay không còn là nơi hấp dẫn nữa. Dân số di dân đổ về tiểu bang này đã từ 35% trong thời gian 1985-90 giảm còn 21% trong khoảng từ năm 1995 tới 2000.

Có hai lý do dẫn tới cuộc cách mạng về sự tái cấu trúc dân số Hoa Kỳ. Trước tiên là nỗ lực xiết chặt an ninh biên giới, ngăn người vượt biên vào Mỹ ở El Paso, Texas, và San Diego, Calif. Hiện nay di dân lậu vượt biên giới ở Arizona và vùng hoang hóa Rio Grande Valley. Và từ đó họ tìm tới khắp đất nước, đặt biệt là những vùng đông đảo như Los Angeles hoặc Houston. Yếu tố thứ hai là việc tái kết cấu nền kinh tế Hoa Kỳ. Việc tái cấu trúc này diễn ra ở phần lớn vùng kỹ nghệ chế biến thực phẩm và đóng gói thịt. Các hãng đóng góp thịt đã đối phó với tình hình cạnh tranh gay gắt trên thị trường quốc tế bằng cách rút bỏ hoạt động ở các thành phố kỹ nghệ lâu đời, với lực lượng lao động thụ động và các thao tác có nhiều hạn chế để chuyển tới vùng nông thôn và thị trấn nhỏ. Điều này đã khiến - không chỉ có người Latinh mới đổ tới ngành kỹ nghệ đóng gói thịt, mà cả các khu trung tâm cộng đồng người Mỹ Latinh cũng bùng nổ các hãng xưởng đóng gói thịt nữa, như Garden City, Kan chẳng hạn.

Các tiểu bang như Iowa đang trải thảm chào mời di dân đang đổ tới các vùng nông thôn. Di dân ở các vùng hoang hóa hiện nay đang có mức lương cao hơn so với hồi năm 1990 và có vẻ như đang có nhiều nhà cũng như nhiều trẻ con hơn. Tất cả những vấn đề đó sẽ được đặt ra trong cuộc vận động bầu cử tại Texas và Ohio chỉ trong hai tuần lễ tới đây thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Merrick Garland nói với Quốc Hội hôm Thứ Tư, 12 tháng 5 năm 2021, rằng bạo động bị xúi giục bởi những người thượng đẳng da trắng tạo ra “mối đe dọa nguy hiểm nhất đối với nền dân chủ của chúng ta,” theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Tư. Khẳng định đó phản ảnh sự đồng thuật gần như phổ quát trong các chuyên gia an ninh quốc gia, gồm những người đã làm việc cho chính phủ Trump.
Các nhà lãnh đạo Cộng Hòa nói với Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 12 tháng 5 năm 2021, rằng họ sẽ gây khó khăn cho việc tăng thuế để chi trả cho hạ tầng cơ sở, cho thấy nhiều thách thức đáng kể ở phía trước đối với khả năng thỏa thuận lưỡng đảng về kế hoạch xây dựng hạ tầng cơ sở và công ăn việc làm của Biden, theo bản tin của Politico tường thuật hôm Thứ Tư.
Công ty Colonial Pipeline hôm Thứ Tư, 12 tháng 5 năm 2021, nói rằng “họ đã bắt đầu khởi động lại” các hoạt động của họ sau khi bị đóng ống dẫn dầu theo sau một cuộc tấn công mạng vào tuần trước, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư.
Robert Aaron Long, nghi can trong các vụ nổ súng đã khiến cho 8 người thiệt mạng tại 3 tiệm spas của người gốc Á trong khu vực thành phố Atlanta, đã bị truy tố về tội giết người, với các công tố viên đang tìm kiếm án tử hình cho các tội thù ghét nhắm vào giới tính và chủng tộc của các nạn nhân, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba, 11 tháng 5 năm 2021.
Chính phủ Hoa Kỳ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp hôm Chủ Nhật, 9 tháng 5 năm 2021, sau khi đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất tại Hoa Kỳ đã bị tấn công bởi một cuộc tấn công mạng bằng phần mềm độc hại, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Đường Ống Colonial Pipeline vận chuyển 2.5 triệu thùng dầu mỗi ngày – 45% lượng cung cấp dầu cặn, xăng và nhiên liệu máy bay phản lực của Bờ Biển Miền Đông Hoa Kỳ.
Bảy người bị bắn chết sau khi một người đàn ông đã nổ súng bên trong một buổi tiệc sinh nhật gia đình tại một ngôi nhà tiền chế tại Colorado Springs nhiều phút bước vào Ngày Lễ Mẹ, theo cảnh sát cho biết, trong điều mà có vẻ là vụ tàn sát tập thể chết chóc thứ tư trong lịch sử tiểu bang, và tồi tệ nhất trong lịch sử gần đây của thành phố, theo bản tin của trang mạng https://gazette.com tường thuật hôm Chủ Nhật, 9 tháng 5 năm 2021.
Ba người đã bị bắn chết và một người khác bị thương trong một vụ nổ súng và cháy tại một căn nhà vào sáng Thứ Bảy, 8 tháng 5 năm 2021, bên ngoài Baltimore thuộc tiểu bang Maryland, theo các viên chức cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy.
Dân số California đã giảm trong năm 2020 lần đầu tiên kể từ khi các phỏng đoán dân số tiểu bang đã bắt đầu được ghi nhận vì tử vong Covid-19, sự sút giảm di dân và sinh suất thấp hơn, theo Bộ Tài Chánh California cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Sáu, 7 tháng 5 năm 2021.
“Chúng tôi muốn họ xem xét vào mọi truy tố khả dĩ mà họ có thể làm,” theo Linda Huynh nói. Đó là lý do tại sao các chị em đang yêu cầu truy tố tội thù ghét phải được thêm vào, sau khi Williams bị cáo buộc đã giết chế Huynh với một con dao bên ngoài tòa nhà chung cư của họ tại thành phố Bothell thuộc tiểu bang Washington vào tuần trước.
Khi một cuộc hôn nhân tan vỡ thì dễ có bóng dáng của “kẻ thứ ba” đứng đằng sau, mà trong trường hợp cặp vợ chồng Bill và Melinda Gates đổ vỡ được biết trong mấy ngày qua cũng không ngoại lệ. Vậy “kẻ thứ ba” này là ai? Bài báo của Fox Business hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, đã cho chúng ta biết về “kẻ thứ ba” này như sau. Cuộc hôn nhân của Bill Gates với người vợ bị lạnh nhạt Melinda Gates chắc chắn có nhiều uẩn khúc trên đoạn đường đi tới ly dị kéo dài sau 27 năm của họ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.