Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giải Oscar: Dù Sai Hay Trúng Cũng Là Dư

25/02/200800:00:00(Xem: 6222)

...Sự phù du đáng theo dõi…

"Bạn ơi, hãy nên biết là trong cống rãnh của thế giới phù du này, phần lớn rác rưởi là những đóa hoa rơi".

Hình như Miyamoto Musashi (Cung Bản Vũ Tàng) đã viết như vậy cách đây hơn ba trăm năm. Lời khuyên của tay đệ nhất kiếm sĩ kiêm nghệ sĩ Nhật Bản có thể là phương châm của Hollywood sau cái đêm hào nhoáng nhất của nghệ thuật điện ảnh: sau đêm trao giải Oscar hàng năm.

Sau đêm trao giải, khi tấm thảm đỏ được cuốn lại, và ánh dương soi sáng mặt trái của đêm trước, những người thu dọn quảng trường và hội trường Kodak Theatre sẽ cảm kích nếu nhặt được trong những cánh hoa rơi một lời khuyên đẹp như vậy. Với họ, rác rưởi phải quét chính là sự lộng lẫy của đêm trước.

Với chúng ta, hoa thơm đã hoàn thành phần vụ của kiếp hoa, rồi có thành rác cũng thấy vui! Vì nói cho cùng, có gì mà không thành cát bụi"

Năm nay, Hoa Kỳ tổ chức lễ trao giải thứ 80 của sinh hoạt điện ảnh long trọng nhất của nước Mỹ - và thực tế là của cả thế giới.

Tám mươi năm mà năm nào cũng trẻ thêm, trẻ mãi, với nhiều nét sáng tạo mới. Nếu có tổ chức loại sinh hoạt hàng năm như thế ta mới thông cảm với nỗi khó khăn của việc tổ chức: sự nhàm chán đi cùng những háo hức trông đợi của khán giả là hai yếu tố dễ gây thất vọng. Huồng hồ là năm nay, Hollywood bị kéo xuống đời thường với vụ đình công của nghiệp đoàn những người viết cho điện ảnh.

Vụ đình công kịp thời chấm dứt khiến các nghệ sĩ và ban tổ chức có thể bớt được một mối lo. Mối lo kế tiếp sẽ xảy ra 10 hôm sau.

Lần này, Hollywood không chỉ bị kéo xuống đời thường mà còn lôi nhau ra trước vành móng ngựa. Nôm na là ra toà!

Chỉ vì, mùng năm tháng tới, Anthony Pellicano sẽ ra tòa cùng bốn tòng phạm.

Người yêu thích điện ảnh mà không biết Anthony Pellicano là ai thì chẳng nên tuyệt vọng. Anh ta không đóng phim nhưng có thể là nhân vật tiểu thuyết của Raymond Chandler hay Mickey Spillane trong loại truyện đen về xã hội thượng lưu, về sân khấu điện ảnh, về Hollywood.

Anthony Pellicano là một tay thám tử tư của các khách hàng hạng sang, của những nhân vật đã dựng lên sự hào nhoáng Hollywood. Khách hàng của anh là những người không phải người thường, mà là Tom Cruise, John Travolta hay Michael Jackson, và hàng loạt những nhà sản xuất phim ảnh hay luật sư triệu phú của Hollywood.

Nhưng Pellicano bị truy tố ra toà vì cũng là tay đào xới đời tư của khách hàng trong mục tiêu bất chính. Như để bắt chẹt nhau trong các vụ mặc cả về phim ảnh, hoặc để tống tiền, tống tình và tống nhiều người xuống cống rãnh, nơi dật dờ của những đóa hoa rơi.

Chuyện một tay thám tử bất lương bị truy tố có thể chỉ là một truyện vặt. Ở đây, chuyện không vặt mà thành truyện lớn vì trong mọi phiên toà đều phải có nhân chứng. Và trong vụ này, danh sách nhân chứng lên tới hơn hai trăm. Trong số đó, có người đã từng giới thiệu giải Oscar như Chris Rock, hoặc đang hồi sinh nhân vật Rambo là Sylvester Stallone. Có luật sư lừng danh Hollywood là Bert Fields, người có thân chủ lẫy lừng như Dustin Hoffman, Warren Beatty, Tom Cruise hay đạo diễn James Cameron, chưa nói tới ban Beattles! Ngoài các nghệ sĩ điện ảnh, thành phần nhân chứng còn có những nhà sản xuất, các ông bầu, những tay phù thủy đích thực của các con rối trước ống kính!

Sau đêm Oscar, tòa Đại hình Los Angeles sẽ là một sân khấu lớn.

Công lý muốn truy tố Anthony Pellicano mà bất kể tới quy luật "dứt dây động rừng" và sẽ kéo lên cánh gà của hậu trường, để xem là ai đã thuê ai nghe lén ai, đã cho thu lén nhà nào, trong mục tiêu gì.

Như nhân vật Rambo trong phim, Sylvester Stallone hứa hẹn: sẽ đi tới cùng. Tài tử vai u thịt bắp này bị Pellicano lén đặt máy ghi âm trong điện thoại vào đầu năm 2002 khi đang có một vụ kiện cáo về đầu tư lỗ vốn!

Chỉ mong rằng, mong thôi, Thống đốc Arnold Schwarzenegger của California không bị lôi vào trong cuộc! Ông tạm biệt điện ảnh từ gần năm năm về trước, may ra sẽ tai qua nạn khỏi. Nhưng biết đâu chừng…

Y như Sylvester Stallone, Armold ủng hộ Nghị sĩ McCain trong cuộc tranh cử tổng thống kỳ này và ta không nên coi thường sự sáng tạo của báo chí và Hollywwod khi muốn cho nổ lớn một chuyện vu vơ. Để bán báo, bán phim hay để tấn công những đối thủ chính trị.

Thành thử, sau giải Oscar cuộc vui vẫn chưa dứt!

Nhân đây, có nói thêm không thừa, rằng chúng ta thưởng thức một tác phẩm điện ảnh chủ yếu là để giải trí. Nếu được thêm một vài suy tư có lợi cho đời sống thì coi như có lời. Nhưng ít khi mình quan tâm tới lập trường chính trị của các nghệ sĩ.

Những người Mỹ bình thường và văn minh ít khi hỏi người khác là bạn bầu cho ai. Những người Mỹ nổi tiếng trên sân khấu thì khác: nhiều người muốn chúng ta đi bầu theo quan điểm của họ! Vì là thần tượng trên màn ảnh họ tưởng mình là thần tượng trong đời sống nên nhiều khi hành hạ khán giả không ít khi dùng diễn đàn Hollywood để phát biểu tinh tinh, nhiều khi là ngớ ngẩn, đôi khi là vô lễ.

Thà là giải nghệ và đi làm thầy bàn hay bỉnh bút đi! Thấy nhau ngay!

Phiên toà của Anthony Pellicano có khi sẽ khiến nhiều người trong số đó bớt dần sự chủ quan để nhìn vào thế giới tầm thường của họ.

Sau cùng, nói tới giải Oscar mà không nói tới những nghệ sĩ hay tác phẩm được giải thì cũng kỳ! Nhưng bài này được viết khi tác giả đã lên đường - và sẽ hụt xem lễ trao giải ngày 24 này. Tuy nhiên, có ai cấm mình dự đoán đâu"

Năm nay, nam diễn viên xuất sắc nhất chỉ có thể là Daniel Day-Lewis (xin chia buồn với Tommy Lee Jones và - rất ít - với George Clooney, diễn viên không đáng được tuyển).

Nữ diễn viên xuất sắc nhất là ai, khi bước ra phi trường người viết vẫn phân vân.

Về tài thì Marion Cotillard phải trúng giải với vai Édith Piaf trong phim La Vie En Rose. Nhưng về thế thì Julie Christie còn hy vọng giật thêm một giải nữa ở tuổi 66. Cotillar xứng đáng hơn vì vai người phụ nữ bị bệnh lú lẫn trong phim Away from Her của Julie Christie thật ra dễ đóng hơn vai Piaf qua nhiều thời đại. Nhưng nhìn Julie thì ai chẳng mềm lòng!

Về phim hay nhất trong năm thì người viết xin chào thua. Đã có dịp coi hết đâu mà nói nhảm! Xin hẹn năm tới vậy…

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhân khi đọc bài Thành Tựu Niết bàn của Cư sỹ Nguyên giác Phan Tấn Hải, chúng tôi xin phép kết hợp với thuyết big bang của Stephen Hawking và tiến trình giác ngộ của Đức Phật, và sự sống và chết theo Phật giáo để luận bàn về Niết bàn, giải đáp thắc mắc đức Phật chết rồi đi về đâu? Đây chỉ là khởi niệm mới lạ, biết đâu tương lai sẽ có người chứng minh được.
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.