Hôm nay,  
Việt Báo Online

Diễn Biến Hết Hòa Bình

09/04/200500:00:00(Xem: 4590)
Diễn Biến Hết Hòa Bình
Mất ngày nay tin Đức Giáo Hoàng băng hà đã chiếm gần hết chỗ nhưng truyền thông tiếng Việt quốc tế không thể không loan những tin quan trọng về VN. Đó là tin "diễn biến hòa bình" có vẻ không hòa bình nữa trong chế độ CS Hà Nội.

Thực vậy, "diễn biến hòa bình" là "từ Cộng sản" do CS Hà nội dùng để chỉ cả một phong trào lớn và nguy cho CS. Đó là từ ngữ CS muốn chỉ phong trào lý tưởng tự do, dân chủ xâm nhập vào xã hội VN nói chung từ con người đến cơ cấu khi CS vì lý do sinh tồn phải mở cửa đổi mới kinh tế. CS Hà Nội sợ phong trào này đến nỗi như sĩ tử ngày xưa sợ phạm húy không dám nói trắng tên ra, dùng một tu từ để thay thế, gọi là " diễn biến hòa bình". Nhưng sự thật vẫn là sự thật. Tự do dân chủ như ánh sáng mặt trời muốn hay không muốn, trong thời đại kinh tế toàn cầu, dân chủ hóa toàn thế giới, đã tràn vào VN, xô đuổi, xóa tan bóng tối độc tài, chuyên chế của cái chủ nghĩa CS coi như đã thất bại khắp nơi trên thế giới -- trừ bốn con khủng long còn sót lại, Trung Cộng, Việt Cộng, Hàn Cộng ở Á châu và Cuba CS ở Mỹ Châu.

Một, ở hạ tầng cơ sở xã hội VN, tự do dân chủ đã "diễn biến" không còn "hòa bình" nữa. Đang tiến xa hơn giai đoạn bất tuân hành dân sự, đã đi đến giai đoạn công khai chống đối tập thể. Mấy tháng nay ngoài Bắc, dân huyện Thanh Trì, Hà Nội bao vây xe công an. Dân làng Kim Nổ biểu tình phản kháng nhà cầm quyền. Dân Hà Tây đốt trụ sở ủy ban nhân dân xã. Trong Nam, dân Bình Phước đánh 2 cảnh sát hôm 25 tháng Ba; hàng trăm người dân Saigon đã vây trạm cảnh sát giao thông đêm 21 tháng Ba; dân Đồng Nai đánh phá Công an bảo kê cho du thủ du thực trấn lột dân lành. Và còn rất nhiều vụ khác dân chống đối nhà cầm quyền CS cướp đất, hà hiếp dân lành, xảy ra trên khắp nước. Những tin tức này đều do truyền thông ngoại quốc, độc lập, như RFA, VOA của Mỹ, RFI của Pháp, BBC của Anh ít nhiều loan tãi
Rõ rệt, người dân VN trong nước nói chung đã chẳng những bất tuần hành dân sự, không còn tôn trọng pháp luật mà đã tự làm pháp luật, chống đối, đánh phá nhân viên cưỡng hành pháp luật, không còn coi công an cảnh sát CS ra gì nữa. Ba tháng nay, theo Bộ Công An của CS Hà Nội đã có hơn 80 vụ công an, cảnh sát bị dân chúng tấn công, hành hung trên khắp nước. Nên mới đây, Thượng tướng Lê Thế Tiệm, Thứ trưởng Bộ Công an, vừa gởi công điện cho giám đốc công an 64 tỉnh, thành phải tập trung, tăng cường nỗ lực đối phó.

Hai, còn ở thượng từng kiến trúc xã hội VN, các tôn giáo độc lập chống đối nhà cầm quyền CS ra mặt. Mới đây nhứt, HT Quảng Độ, Viện Trưởng Viện Hóa Đạo của Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhứt, lên tiếng tại LHQ, đòi Tự Do Tôn Giáo; Cho Ra Báo Độc Lập; và Thả Tù Lương Tâm. Ô Lê Quang Liêm phản đối CS không cho Phật Giáo Hòa Hảo tổ chức Lễ Đức Thầy Thọ Nạn. Tin Lành Tại Gia ở Cao Nguyên và Thượng du Bắc Việt. Tin Lành Mennonite ở Saigon, CS bắt hết người này, nhóm người khác, nổi lên.
Trí thức ở Bắc, ở Trung, ở Nam, đặc biệt ở Hà Nội, Huế, Saigon, CS bỏ tù người này ï, người kia đứng dậy chống, bị áp lực quốc tế thả ra liền tiếp tục hoạt động lại, hăng hơn, kinh nghiệm hơn, coi vào tù ra khám CS như không.

Bên ngoài áp lực quốc tế về chuyển đổi cơ cấu kinh tế và chế độ chánh trị của Thế giới Tự do đối với chế độ CS Hà Nội độc tài, đảng trị toàn diện, ngày càng mạnh mẽ, triệt để, gay gắt. Quốc tế vận của người Việt Hải Ngoại thúc đẩy tiến trình tư do dân chủ ngày càng hữu hiệu qua nhân dân và chánh quyền các nước định cư, tác động mạnh vào CS Hà Nội, từ Liên Âu, từ Bắc Mỹ, từ Nhựt, từ Úc Châu.
Cuộc đấu tranh -- đúng ra là cuộc chiến đấu -- cho tự do, dân chủ VN đã tiến tới một bước ngoặc mới, đang trên đà của một qui trình không thể đảo ngược được nữa. Chỉ có tiến chớ không có lùi trên đường nhân dân VN sẽ làm một cuộc cách mạng nhung như ở Ba Lan thời CS hay cuộc cách mạng Cam như ở Ukraine thời hậu CS thôi. Vấn đề chỉ còn là thời gian, đơn vị tính bằng tháng năm thôi. Như HT Quảng Độ qua băng video nói tại LHQ, CS Hà Nội không thể nào bóp nghẹt được tiếng nói tự do dân chủ. không thể nào cản được tiến trình tự do dân chủ.

Nếu công nhận tự do tôn giáo, để các giáo hội độc lập như Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhứt, Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo, Tin Lành Tại Gia, hoạt động theo tổ chức và giáo lý của các đạo này; nếu công nhận quyền được xuất bản báo chí độc lập; nếu thả hết các tù nhân chánh trị và tôn giáo, họa may CS Hà Nội có thể kéo dài hơi thở một thời gian ở thượng tầng kiến trúc vì cuộc đấu tranh thượng tầng còn ở giai đoạn hòa dịu.

Bằng không, chiến thuật đấu tranh đòi hỏi và qui luật đấu tranh đương nhiên tiến tới, muốn hay không muốn, cũng đi đến lúc thượng hạ tầng xã hội liên kết nhau. Lúc đó cuộc đấu tranh điểm sẽ tiến sang diện, phẩm sang lượng; quyền lợi tinh thần kết hợp với vật chất. Đòi hỏi tư do dân chủ trừu tượng sẽ hòa huyện với đòi hỏi quyền lợi vật chất cụ thể, sát sườn, thường nhật của người dân bị tham nhũng, cướp đất, quan liêu, cửa quyền hàhiếp, bóc lột, kỳ thị đảng viên cán bộ với quần chúng nhân dân, kỳ thị địa phương Nam Bắc, để biến thành cuộc nổi dậy. Lúc đó đường phố là tiếng nói, gậy gộc, đá, lửa, bom xăng là hành dộng. Không cảnh sát, công an, bộ đội, nhà tù nào chận đứng được. Trái lại kinh nghiệm cho thất cái gọi là cáng tay mạt của Đảng, Nhà Nước CS sẽ hướng về nhân dân để ựu cứu, quay súng, lưởi lê, ù dùi cui chống lại nhà cầm quyền chống lại nhân dân nổi dậy.

Vài tháng, vài năm bị thống trị chịu dược, chớ không ai cam chịu cả đời. 30 năm là cả một thệ hệ. Quá đủ rồi cho CS Hà Nội thống trị nghiệt ngã. Và cũng quá đủ rồi cho người dân VN bị thống trị miệt mài.

19/10/2018(Xem: 857)
Song Ngọc- người đã viết những ca khúc hay góp phần vào kho tàng âm nhạc Miền Nam tự do. Miền Nam đã mất vào tay Cộng Sản vào cuối tháng 4 năm 1975 để từ đó bao nhiêu di sản văn hóa văn minh của Việt Nam Cộng Hòa
19/10/2018(Xem: 253)
Vào lúc 1:30pm, ngày thứ Bảy 13/10/2018 một cuộc họp mặt các vị dân cử với cử tri cộng đồng người Việt tại San Jose do Câu Lạc Bộ Truyền Thông Báo Chí Bắc California tổ chức đã diễn ra tại Trung Tâm Văn Hóa Việt Mỹ San Jose
19/10/2018(Xem: 313)
Hán Hóa, Đàn Áp, Cấm Đạo, Diệt DânTộc Duy-Ngô: Chánh Sách Trung Cộng Đối Với Tân Cương Một Triệu Người Duy Ngô – Hồi Giáo Đang Ở Tù. - Từ Mùa Xuân 2017, TQ Bắt và Nhốt các công dân Hán Hồi giáo của Tỉnh Tây-Turkestan hay Xinjiang-Tân Cương
19/10/2018(Xem: 331)
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021.
19/10/2018(Xem: 250)
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, rằng quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
19/10/2018(Xem: 508)
Stanton, Nam California (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Dimond Seafood Palace, 8058 Lampson Ave, Thành phố Stanton, Nam California vào trưa Chủ Nhật ngày 14 tháng 10 năm 2018, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức Đại Hội Đồng Đế Hội Ngộ 2018 với chủ đề: “Đồng Đế Hẹn Ngày Ta Về”...
19/10/2018(Xem: 170)
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình này sẽ được tổ chức vào Thứ Bảy, 27 tháng 10, 2018 từ 1:00 giờ trưa - 4:00 chiều tại Atlantic Play Center, địa chỉ là 13630 Atlantis Way, phía sau Garden Grove Park.
19/10/2018(Xem: 641)
Tổng Bí thư đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng nhận thêm chức Chủ tịch nước từ chiều ngày 23/10/2018, sau cuộc bỏ phiếu kín của Quốc hội nhưng liệu tam đầu chế gồm ông, bà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và 14 Ủy viên Bộ Chính trị có dám công bố bản kê khai tài sản cho dân kiểm tra để làm gương, hay vì, như lời ông nói: “khó, nhạy cảm và phức tạp” nên cứ im đi cho đẹp lòng nhau?
19/10/2018(Xem: 457)
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com , tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và Facebook.com/rmiodp
19/10/2018(Xem: 2586)
Tin báo Pháp Le Figaro mới đây, Chủ tịch Trung Quốc Tập cận Bình «đang tìm cách loại bỏ hoàn toàn một phe cánh bị coi là nguy hiểm».
19/10/2018(Xem: 861)
Australia -- Một bác sĩ gốc Việt bị cáo buộc là đã khai gian để lấy tiền 13,465 hồ sơ Medicare -- tổng cộng tới 834,188.20 Úc Kim.
19/10/2018(Xem: 889)
KABUL - 3 công dân Mỹ bị thương trong vụ nổ súng hôm Thứ Năm tại Dinh của tỉnh trưởng Kandahar (miền nam Afghanistan) – thủ phạm là nội tuyến xâm nhập, theo xác nhận của Taleban, nổ súng tại hội nghị đang diễn ra trong Dinh tỉnh trưởng.
19/10/2018(Xem: 470)
Ngoài ra, sau gần 1 giờ thuyết trình TT, ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố “chính quyền Riyadh sẽ hoàn tất cuộc điều tra về trường hợp Khashoggi trong vài ngày”.
19/10/2018(Xem: 275)
PARIS - Một cuộc nghiên cứu mới nhận thấy tuổi thọ của người Tây Ban Nha cao hơn người Nhật, sẽ đứng đầu thế giới vào năm 2040 – Hoa Kỳ tuột nhiều hạng.
Tin công nghệ
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.
Các tin vịt, tin định hướng sai là vấn đề khiến Facebook bị chỉ trích rất nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Khoảng giữa tháng 10/2018, gần đến kì bầu cử giữa kì sắp tới, Facebook quyết định lập hẳn một phòng "war room" để theo dõi, giám sát và xử lý nhanh các loại tin giả, tin sai. Trong căn phòng chứa được khoảng 24 người tại trụ sở chính của hãng tại Menlo Park, Facebook cho gắn 17 màn hình, mỗi cái sẽ theo dõi một luồng thông tin khác nhau.
Mọi người thường sử dụng kính sát tròng như một phương pháp thay thế các gọng kính cồng kềnh hoặc sử dụng chúng trong nhu cầu làm đẹp là chính. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại đại học Đông Nam và đại học Dược Trung Quốc tại Nam Ninh đã phát triển một hệ kính sát tròng không chỉ có khả năng phóng thích thuốc qua đường mắt, mà còn có thể thông báo tình trạng phóng thích đã hết thuốc hay chưa
Những màn hình máy tính với viền siêu mỏng đã trở thành xu hướng của các nhà sản xuất phần cứng máy tính vài năm trở lại đây. Khoảng giữa tháng 10/2018, AOC giới thiệu series màn hình mới mang tên V2, với ba phiên bản với kích thước màn hình 22, 24 và 27 inch
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021. Hồi tháng 04/2018, trang Bloomberg cũng dự đoán đến năm 2020, mọi người sẽ bắt đầu thấy những chiếc MacBook sử dụng vi xử lí dựa trên nhân ARM của Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, từ đó khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.
Trang CNBC cho biết, dữ liệu của khoảng 3 triệu người dùng Facebook ở Châu Âu đã bị ảnh hưởng trong vụ hacker tấn công mạng xã hội lớn nhất thế giới vào tháng 09/2018.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook đã ra mắt Portal, thiết bị gọi video có thể ra lệnh bằng giọng nói để cạnh tranh với Google Home Hub, Amazon Echo Show và Apple HomePod.