Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Biến Hết Hòa Bình

09/04/200500:00:00(Xem: 5057)
Mất ngày nay tin Đức Giáo Hoàng băng hà đã chiếm gần hết chỗ nhưng truyền thông tiếng Việt quốc tế không thể không loan những tin quan trọng về VN. Đó là tin "diễn biến hòa bình" có vẻ không hòa bình nữa trong chế độ CS Hà Nội.

Thực vậy, "diễn biến hòa bình" là "từ Cộng sản" do CS Hà nội dùng để chỉ cả một phong trào lớn và nguy cho CS. Đó là từ ngữ CS muốn chỉ phong trào lý tưởng tự do, dân chủ xâm nhập vào xã hội VN nói chung từ con người đến cơ cấu khi CS vì lý do sinh tồn phải mở cửa đổi mới kinh tế. CS Hà Nội sợ phong trào này đến nỗi như sĩ tử ngày xưa sợ phạm húy không dám nói trắng tên ra, dùng một tu từ để thay thế, gọi là " diễn biến hòa bình". Nhưng sự thật vẫn là sự thật. Tự do dân chủ như ánh sáng mặt trời muốn hay không muốn, trong thời đại kinh tế toàn cầu, dân chủ hóa toàn thế giới, đã tràn vào VN, xô đuổi, xóa tan bóng tối độc tài, chuyên chế của cái chủ nghĩa CS coi như đã thất bại khắp nơi trên thế giới -- trừ bốn con khủng long còn sót lại, Trung Cộng, Việt Cộng, Hàn Cộng ở Á châu và Cuba CS ở Mỹ Châu.

Một, ở hạ tầng cơ sở xã hội VN, tự do dân chủ đã "diễn biến" không còn "hòa bình" nữa. Đang tiến xa hơn giai đoạn bất tuân hành dân sự, đã đi đến giai đoạn công khai chống đối tập thể. Mấy tháng nay ngoài Bắc, dân huyện Thanh Trì, Hà Nội bao vây xe công an. Dân làng Kim Nổ biểu tình phản kháng nhà cầm quyền. Dân Hà Tây đốt trụ sở ủy ban nhân dân xã. Trong Nam, dân Bình Phước đánh 2 cảnh sát hôm 25 tháng Ba; hàng trăm người dân Saigon đã vây trạm cảnh sát giao thông đêm 21 tháng Ba; dân Đồng Nai đánh phá Công an bảo kê cho du thủ du thực trấn lột dân lành. Và còn rất nhiều vụ khác dân chống đối nhà cầm quyền CS cướp đất, hà hiếp dân lành, xảy ra trên khắp nước. Những tin tức này đều do truyền thông ngoại quốc, độc lập, như RFA, VOA của Mỹ, RFI của Pháp, BBC của Anh ít nhiều loan tãi
Rõ rệt, người dân VN trong nước nói chung đã chẳng những bất tuần hành dân sự, không còn tôn trọng pháp luật mà đã tự làm pháp luật, chống đối, đánh phá nhân viên cưỡng hành pháp luật, không còn coi công an cảnh sát CS ra gì nữa. Ba tháng nay, theo Bộ Công An của CS Hà Nội đã có hơn 80 vụ công an, cảnh sát bị dân chúng tấn công, hành hung trên khắp nước. Nên mới đây, Thượng tướng Lê Thế Tiệm, Thứ trưởng Bộ Công an, vừa gởi công điện cho giám đốc công an 64 tỉnh, thành phải tập trung, tăng cường nỗ lực đối phó.

Hai, còn ở thượng từng kiến trúc xã hội VN, các tôn giáo độc lập chống đối nhà cầm quyền CS ra mặt. Mới đây nhứt, HT Quảng Độ, Viện Trưởng Viện Hóa Đạo của Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhứt, lên tiếng tại LHQ, đòi Tự Do Tôn Giáo; Cho Ra Báo Độc Lập; và Thả Tù Lương Tâm. Ô Lê Quang Liêm phản đối CS không cho Phật Giáo Hòa Hảo tổ chức Lễ Đức Thầy Thọ Nạn. Tin Lành Tại Gia ở Cao Nguyên và Thượng du Bắc Việt. Tin Lành Mennonite ở Saigon, CS bắt hết người này, nhóm người khác, nổi lên.


Trí thức ở Bắc, ở Trung, ở Nam, đặc biệt ở Hà Nội, Huế, Saigon, CS bỏ tù người này ï, người kia đứng dậy chống, bị áp lực quốc tế thả ra liền tiếp tục hoạt động lại, hăng hơn, kinh nghiệm hơn, coi vào tù ra khám CS như không.

Bên ngoài áp lực quốc tế về chuyển đổi cơ cấu kinh tế và chế độ chánh trị của Thế giới Tự do đối với chế độ CS Hà Nội độc tài, đảng trị toàn diện, ngày càng mạnh mẽ, triệt để, gay gắt. Quốc tế vận của người Việt Hải Ngoại thúc đẩy tiến trình tư do dân chủ ngày càng hữu hiệu qua nhân dân và chánh quyền các nước định cư, tác động mạnh vào CS Hà Nội, từ Liên Âu, từ Bắc Mỹ, từ Nhựt, từ Úc Châu.
Cuộc đấu tranh -- đúng ra là cuộc chiến đấu -- cho tự do, dân chủ VN đã tiến tới một bước ngoặc mới, đang trên đà của một qui trình không thể đảo ngược được nữa. Chỉ có tiến chớ không có lùi trên đường nhân dân VN sẽ làm một cuộc cách mạng nhung như ở Ba Lan thời CS hay cuộc cách mạng Cam như ở Ukraine thời hậu CS thôi. Vấn đề chỉ còn là thời gian, đơn vị tính bằng tháng năm thôi. Như HT Quảng Độ qua băng video nói tại LHQ, CS Hà Nội không thể nào bóp nghẹt được tiếng nói tự do dân chủ. không thể nào cản được tiến trình tự do dân chủ.

Nếu công nhận tự do tôn giáo, để các giáo hội độc lập như Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhứt, Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo, Tin Lành Tại Gia, hoạt động theo tổ chức và giáo lý của các đạo này; nếu công nhận quyền được xuất bản báo chí độc lập; nếu thả hết các tù nhân chánh trị và tôn giáo, họa may CS Hà Nội có thể kéo dài hơi thở một thời gian ở thượng tầng kiến trúc vì cuộc đấu tranh thượng tầng còn ở giai đoạn hòa dịu.

Bằng không, chiến thuật đấu tranh đòi hỏi và qui luật đấu tranh đương nhiên tiến tới, muốn hay không muốn, cũng đi đến lúc thượng hạ tầng xã hội liên kết nhau. Lúc đó cuộc đấu tranh điểm sẽ tiến sang diện, phẩm sang lượng; quyền lợi tinh thần kết hợp với vật chất. Đòi hỏi tư do dân chủ trừu tượng sẽ hòa huyện với đòi hỏi quyền lợi vật chất cụ thể, sát sườn, thường nhật của người dân bị tham nhũng, cướp đất, quan liêu, cửa quyền hàhiếp, bóc lột, kỳ thị đảng viên cán bộ với quần chúng nhân dân, kỳ thị địa phương Nam Bắc, để biến thành cuộc nổi dậy. Lúc đó đường phố là tiếng nói, gậy gộc, đá, lửa, bom xăng là hành dộng. Không cảnh sát, công an, bộ đội, nhà tù nào chận đứng được. Trái lại kinh nghiệm cho thất cái gọi là cáng tay mạt của Đảng, Nhà Nước CS sẽ hướng về nhân dân để ựu cứu, quay súng, lưởi lê, ù dùi cui chống lại nhà cầm quyền chống lại nhân dân nổi dậy.

Vài tháng, vài năm bị thống trị chịu dược, chớ không ai cam chịu cả đời. 30 năm là cả một thệ hệ. Quá đủ rồi cho CS Hà Nội thống trị nghiệt ngã. Và cũng quá đủ rồi cho người dân VN bị thống trị miệt mài.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.