Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nha Sĩ Việt Phát Minh Các Sửa Hàm Và Niềng Răng Mới

20/11/200700:00:00(Xem: 8880)

"Cái răng, cái tóc là gốc con người," câu ngạn ngữ này có thể hiểu như sau: "răng và tóc là hai yếu tố thể hiện sức khỏe con người." Răng mạnh, tóc mạnh, sức khỏe tốt. Nhưng cái mạnh không nhất thiết đồng nghĩa với cái đẹp; nên mới có hiện tượng người ta đi "sửa" cái gốc; người ta đi niềng răng, "implant" răng, trồng răng...

Đơn giản vì răng, cái gốc con người, dù "mạnh" đến mấy, vẫn có khiếm khuyết, tối thiểu về phương diện thẩm mỹ.

Một người Mỹ gốc Việt, nha sĩ Hà Dương Hân, đã hành nghề nha khoa hơn 20 năm nay, đang tiến hành thủ tục xin bản quyền đặc biệt sản xuất các dụng cụ để sửa hàm theo phương pháp MyoEffect Orthodontic (vi"t t"t: Myosmile)  do ông sáng tạo. Myosmile là phương pháp sửa hàm mới do nha sĩ Hà Dương Hân tìm ra sau khi niềng răng cho nhiều thân chủ theo phương pháp thông thường. Sau khi du học thêm ở nhiều tiểu bang, kể cả sang Úc học thêm về xương sọ, xương hàm, các bắp thịt trên mặt liên quan tới hàm răng và về các phương pháp niềng răng hiện nay... Ông đã đưa ra phương pháp riêng của mình, gọi là "Myosmile" mà theo ông: "Có thể chữa tận gốc sự lệch lạc của xương hàm - nguyên nhân của những hàm răng hô hay móm do sự thừa hay thiếu chỗ của răng đối với hàm…DDây là phương pháp rất mới, đã được áp dụng thành công trên hơn 100 bệnh nhân. Trong số các bệnh nhân này, có cả hai người con của tôi." Nha sĩ Hà Dương Hân cũng cho biết:: " Trong tương lai, tôi sẽ chia sẻ cách sửa này với đồng nghiệp để họ giúp bệnh được nhiều hơn."

MyoEffect là phương pháp niềng răng, với chữ "niềng" được hiểu rất khác so với nha khoa thẩm mỹ hiện nay, nhằm tạo vẻ đẹp cho răng. "Vẻ đẹp của răng không chỉ đều và tròn. MyoEffect còn tạo một nụ cười đẹp, không hở nứu và nhất là một dáng người cân đối, thẳng và oai hơn." Nha sĩ Hân cho biết. Bất ngờ" Chắc chắn bất ngờ, làm sao niềng răng lại khiến một người "cười không hở nứu và dáng người cân đối, thẳng và oai hơn"" Đó là tất cả vấn đề. Nha sĩ Hân cho biết. Và ông bắt đầu trình bày phương pháp của mình.

"Tôi quan niệm như thế này: trị bệnh phải trị thẳng vào gốc (cause - root) chứ không trị triệu chứng (symptoms). Trong cơ thể con người, mọi cơ phận đều liên quan đến nhau. Riêng về hàm răng, một nụ cười méo không chỉ vì răng không đều, mà còn vì sự mất cân đối trong mối liên hệ giữa bắp thịt, hàm và xương đầu." Nha Sĩ Hân cho biết, theo quan niệm của ông, xương hàm ảnh hưởng toàn bộ sự thăng bằng của cơ thể. Như vậy, một thế đứng, hay một dáng đi sai có thể làm cho xương hàm bị lệch; và ngược lại, xương hàm lệch khiến dáng người bị mất cân bằng. Nha sĩ Hân lý giải, hầu như tất cả mọi người đều bị mất cân bằng về tư thế. Sự mất cân bằng này dẫn đến việc vận hành cơ thể, trong nhiều phương diện, không được tối ưu. "Chỉ có thế đứng thẳng mới tối ưu. Nếu chúng ta để ý, những người cười bị hở nứu thường có dáng người không ngay."

Như vậy, theo quan điểm MyoEffect của nha sĩ Hân, "niềng răng" đúng nghĩa là làm cho hàm răng cân đối, tạo nụ cười đẹp , và hiển nhiên, nếu những yếu tố này được bảo đảm, dáng người sẽ trở nên thẳng hơn. Có thể xem "sửa nụ cười hở nướu" là một phó sản của MyoEffect. Nha sĩ Hân nhận định: "Với phương pháp niềng truyền thống, bệnh nhân có thể bị hở nướu nhiều hơn sau khi niềng; nụ cười có thể bị lệnh sang một bên so với sống mũi."

"Có nhiều trường phái nha khoa thẩm mỹ. nhưng đa số, theo nha sĩ Hân phân tích; đó là các phương pháp chữa trị triệu chứng (symptoms), mà không trị nguyên nhân (causes). Trong văn phòng làm việc của ông, người ta thấy treo một tấm hình rất lớn quảng cáo cho các nụ cười đẹp. "Đẹp quá, các nụ cười này là tiêu chuẩn"" Nha sĩ Hân cười: "Tôi treo các nụ cười này lên để bệnh nhân thấy rằng các nụ cười này không đẹp mấy đâu." Ông chỉ vào tấm poster: "Răng rất đều, nhưng tất cả các nụ cười đều hơi bị méo." Ông mở một magazine điện ảnh, chỉ vào một số nụ cười của các diễn viên nổi tiếng: "Anh nhìn thấy điều gì không" tất cả các diễn viên đều hoặc là nghiêng bên này, hoặc là nghiêng bên kia khi chụp hình. Đó là vì họ muốn dấu đi nụ cười lệch, khiến cơ mặt cũng bị lệch. Diễn viên là phải đẹp. Những người chụp hình đều là các đạo diễn, và họ biết cách tạo tư thế cho diễn viên." Rồi ông mở một tạp chí thể thao, ông chỉ vào tư thế đánh một cú golf của nhà vô địch Tiger Wood. "Anh nên nhớ, Wood là nhà vô địch thể thao. Dáng người và sự vận hành các cơ của Wood phải hoàn hảo." Nhìn thời điểm Wood quất trái banh, miệng Wood ở một vị thế không tự nhiên: hàm dưới đưa ra ngoài. Vị thế miệng như vậy vì Wood muốn và biết cách vận hành các cơ bắp trong người hiệu quả nhất. Nha sĩ Hân kết luận: "Rất ít người như Wood, vì ông ấy là nhà vô địch. Tư thế của Wood cho thấy ông đã vận hành hiệu quả nhất các cơ bắp. Wood cũng giống các nghệ sĩ trình tấu dương cầm; mỗi người một "tật:" hở miệng, ngửa đầu ra sau, hay cúi khom xuống để tạo ra những âm thanh hay nhất."

Nha sĩ Hân tự đặt câu hỏi: "Vậy những người bình thường thì sao" Những người bình thường không biết tự tạo tư thế tối ưu. Phương pháp MyoEffect giúp sửa hàm để hướng tới hiệu quả cao hơn."

Vậy, câu hỏi đặt ra là: như thế nào thì một hàm răng hay nụ cười được gọi là tiêu chuẩn" Nếu một nụ cười bị gọi là "lệch," thì đâu là điểm chuẩn" Nha sĩ Hân lý giải như sau.

Y khoa truyền thống quan niệm hai lỗ tai là điểm chuẩn. Hai lỗ tai, được "gắn" cố định vào đầu, là một cơ phận được xem như một khối thống nhất, nên được xem là điểm chuẩn. "Sai!" Ông khẳng định. Xương đầu không phải là một khối thống nhất. Xương đầu là sự kết nối của nhiều mảnh nhỏ, bị "locked" nên người ta nhầm tưởng là một khối." Ông chiếu một đoạn video, trong đó, một tay ông giữ chặt gò má của một người, tay kia ông nắm đỉnh đầu, và bắt đầu xoay nhẹ. Đoạn phim cho thấy lý giải của ông là đúng: phần họp sọ dường như không phải là một khối với gò má. "Nếu không phải là một khối, hai lỗ tai không thể là điểm chuẩn, định vị các cơ phận khác." Nha sĩ Hân kết luận. "Đối với tôi, điểm chuẩn chỉ là một cái mốc. Tất cả mọi cơ phận phải được quan niệm trong mối tương quan chặt chẽ, và có cơ chế vận hành phức tạp. Cả xương đầu, xương hàm, bắp thịt và răng kết nối chặt chẽ với nhau. Nha sĩ cung cấp cho bệnh nhân phương tiện duy trì sự cân bằng, nhưng chính bệnh nhân phải luyện tập để kết quả điều trị tối ưu."

Nha sĩ Hân khẳng định, phương pháp MyoEffect đem đến kết quả tốt, nhất là nếu sửa cho trẻ em từ 7 đến 10 tuổi. Các bệnh nhân dùng MyoEffect sẽ được cấp các "MyoEffect Trainer" để đeo vào miệng. "Cái trainer này giúp sửa bắp thịt, do đó giúp đổi vị trí răng, đôi khi không cần niềng." Nhưng điều chính yếu đối với phương pháp này, là chính bệnh nhân phải "hợp tác" với bác sĩ bằng các phương pháp "exercise."

Khi áp dụng MyoEffect, nha sĩ Hân chụp hình "before" và "after" trực tiếp vào hàm răng và nụ cười, ông cũng cho chụp luôn cả các tư thế đứng (trước gương) của bệnh nhân. Các hình này được chụp hàng tháng để "đo" mức độ hiệu quả. "Phương pháp của tôi không chỉ sửa răng. Nếu răng đúng, dáng người cũng đúng, tức là thẳng lưng. Do đó, tôi quan sát cả dáng người "before" and "after.""

Ông chỉ cho xem dáng đứng trước và sau khi niềng răng theo phương pháp MyoEffect của một thiếu niên. "Cậu bé này nói rằng, sau khi niềng răng, em ít bị các bạn cùng lớp ăn hiếp." Rồi ông cười lớn, chỉ vào hai tấm hình "trước" và "sau" của em: "Trước khi niềng, em cứ đứng khòm lưng như thế này nên dáng không oai. Tự nhiên thôi, dáng người yếu thì bị ăn hiếp."

Tấm hình chụp cậu bé này, sau khi áp dụng MyoEffect, quả thật, trông dáng rất thẳng, cao hẳn lên, và rất oai!

Nha Sĩ Hà Dương Hân tốt nghiệp Biomedical và Electrical Engineer tại đại học USC. Sau đó, ông theo học và tốt nghiệp Bác Sĩ Nha Khoa tại đại học UCLA năm 1986. Hàng năm, ông theo học các khóa nghiên cứu y khoa không liên quan trực tiếp đến ngành của mình. Tuy nhiên, ông cho biết, mỗi lãnh vực đều áp dụng ít nhiều vào nghiên cứu nha khoa. Ông sáng tạo ra phương pháp "MyoEffect" từ căn bản nha khoa và các kiến thức từ những lãnh vực liên quan khác. Tự tin vào phát minh của mình, ông cho bi"t: "Tôi sẽ chia sẻ phương pháp này với đồng nghiệp của mình"

Trả lời câu hỏi cuả nhà báo: “ do đâu mà  Nha sĩ phát kiến ra được lối chỉnh hàm mới mẻ này"”, ông Hà Dương Hân cho biết:

 “Từ khi ra trường, làm việc chỉnh hàm theo phương pháp thông thường (niềng răng, nhổ bớt hay cấy thêm răng ), tôi không thấy hài lòng 100% với những nụ cười cuả bệnh nhân. Tôi tìm hỏi tới các giáo sư, các bậc thầy lớn cuả ngành nha, nhưng không ai trả lời thoả đáng thắc mắc cuả tôi: “ Làm sao hoàn chỉnh hàm và nụ cười - làm sao chưã tận gốc các lệch lạ cuả bộ răng " thay vì chỉ sửa triệu chứng (symptom) theo phương pháp bình thường”

Với căn bản là hai bằng Biomedical và Electrical Engineer cuả đại học USC, nha sĩ Hân đã tìm cách tự cải tiến nghề nghiệp cuả mình. Trong mười năm liền, ông ghi tên tham dự rất nhiều khoá huấn uyện trường kỳ (Continuing Education) tại nhiều tiểu bang và quốc gia khác về những môn liên quan tới xương hàm, bắp thịt mặt và sọ như :Chirodontic (Chỉnh xương hàm), Osteopath (Xương sọ), TMJ (Temporal Manibular Joint: Các khớp xương đầu và xương hàm). Đặc biệt, ông chú ý tới phương pháp chuyển dịch răng không cần giải phẫu ALF (Advanced Light Functional).

Trong thời gian đầu, khi dùng phương pháp Myosmile cuả ông để chỉnh tận gốc hàm răng bị lệch (gây ra răng hô, răng móm, khểnh v.v…), nha sĩ Hà Dương Hân nhận ra ngay hệ quả rất đặc biệt trên dáng vẻ cuả bệnh nhân: nhờ chỉnh hàm mà họ đứng thẳng hơn, cổ ngay ngắn hơn, không còn ở vị trí vươn ra trước hay rụt lại phiá sau nữa. Hệ quả thứ hai cuả chuyện này là bệnh nhân đỡ hẳn chứng đau lưng, nhức đầu gây ra do vị trí không chỉnh cuả hàm răng.

Qua các kinh nghiệm chỉnh hàm bằng Myosmile, nha sĩ Hân c ũng cho biết: “Khi hàm răng được sửa lại cho cân bằng, ngoài nụ cười tươi đẹp, dáng đứng thẳng, trẻ em sẽ thêm tự tin, học hành tiến bộ hơn trước nhiều. Với bộ răng và bộ hàm hoàn chỉnh, các nghệ sĩ trình diễn hay người chơi thể thao sẽ phát huy được tài năng trên sân khấu, trong thao trường, đưa họ tới thành công, dễ vượt thắng đối thủ.”

Ông đã sưa" hàm thành công cho hàng trăm bệnh nhân có các vấn đề như răng hô, răng móm, răng dư, quai hàm bị mắc (locked) khi nhai, cười hở nướu v.v… kể cả hai đưá con ruột cuả mình. Nha sĩ Hân đã không muốn con mình bị giải phẫu theo lời đề nghị cuả các đồng nghiệp chuyên khoa orthodontics (răng em bị deep bite). Nhờ chỉnh hàm sớm, con trai ông không cần phải đeo brace khi thay răng sữa… Ông nay đã có bản quyền (Patent) sản xuất các thiết bị đặc biệt (special devices) để dùng trong việc chữa  trị theo phương pháp MYOSMILE.

Sau nhiều năm kinh nghiệm chữa bệnh tại phòng mạch vùng Downey (Los Angeles), nha sĩ Hà Dương Hân bắt đầu đem phương pháp chỉnh hàm Myosmile về quận Cam từ cuối năm 2007, tại phòng mạch  số 14571 Magnolia # 202 (trong Medical center-g óc Hazard) – Tel: (714) 362-6094.  Webb site cuả nha sĩ Hà Dương Hân: www.myosmile.com

Hiện nay một số nghệ sĩ Việt Nam đang bắt đầu được ông chỉnh hàm bằng phương pháp Myosmile. Trong một vài tuần, có người đã thấy mình đứng thẳng hơn trước tới 70%. Danh tánh cuả nghệ sĩ tên tuổi này sẽ được nêu ra sau khi việc chữa trị cho anh hoàn tất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ba mươi học sinh lớp cuối cấp trung học trong khu vực dịch vụ của Southern California Edison đã được đề cử nhận Học Bổng Edison 2021 và tổng số tiền học bổng mà các em học sinh này sẽ được nhận là 1.2 triệu Mỹ Kim từ Edison International để theo học các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật hay toán (STEM).
Ủy Ban Giao Tiếp Cộng Đồng thuộc Đảng Dân Chủ Quận Cam xin kính mời quí truyền thông báo chí, các quí vị dân cử, và cộng đồng gốc Việt Quận Cam cùng đến tham dự lễ Đặt Vòng Hoa Tưởng Niệm Tháng Tư Đen, sẽ được tổ chức từ 12:00 đến 14:00 ngày Thứ Sáu 23/04/2021
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị sẽ tổ chức lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên để bắt đầu công trình xây cất tượng đài vào ngày Chủ Nhật, 6 tháng 6 vào lúc 1 giờ trưa tại địa điểm xây cất bên cạnh Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ trong Công Viên Tự Do (Freedom Park). Xin mời toàn thể cộng đồng, quí hội đoàn, quí ân nhân và hỗ trợ dự án đến tham dự để chúc phước cho sự thành công của dự án tượng đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị.
Thực khách tại Hoa Kỳ có thể đặt mua BTS Meal tại tiệm ăn, qua dịch vụ đặt hàng và trả tiền trên điện thoại di động với app McDonald’s, tại dịch vụ Drive Thru hoặc mua thức ăn giao tận nơi với McDelivery. Hãy ghi lên thời khóa biểu của quý vị cho ngày 26 tháng 5 và hãy lưu ý đến các kênh truyền thông mạng xã hội của McDonald’s (@mcdonalds) để được thường xuyên cập nhật thông tin, bao gồm thêm tin tức khuyến mãi bất ngờ trong những tuần tới đây!
Hoa Thịnh Đốn, 18/4/ 2021: Ngày 2 tháng 5, 2021, Người Mỹ Gốc Việt toàn quốc sẽ có cuộc thảo luận trực tuyến, nhìn lại 46 năm qua trong “Hành Trình Tìm Tự Do”, bắt đầu từ sau Tháng Tư Đen năm 1975, khi ngàn ngàn người Việt liều chết vượt biên, vượt biển, lúc Việt Nam bị Cộng Sản xâm chiếm.
Dự Luật AB 1039 của Dân Biểu Janet Nguyễn, đòi hỏi sự kéo dài thời hạn để đưa những kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn vào Mô Hình Giảng Dạy, Bước quan trọng đầu tiên đã được vượt qua
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức. Năm ngoái 2020, vì COVID-19, cuộc tranh giải Golf thường niên này đã nhảy một năm, không tổ chức. Năm nay, cuộc tranh giải sẽ diễn ra với trên 26 thể thao gia đánh Golf LPGA tài ba và các vị khách VIP; và với những biện pháp bảo vệ sức khỏe và an toàn mà Pechanga đã có từ lâu nay. Journey at Pechanga là sân Golf hạng tranh giải vô địch hàng đầu của Pechanga Resort Casino, và đã vô cùng quen thuộc trong giới đánh Golf gốc Á.
Tại Thiền Viện Trúc Lâm Đại Đăng tọa lạc tại số 6326 Camino Del Rey, Bonsall, CA 92003, liên tục trong 3 ngày kể từ ngày Chủ Nhật 11 tháng 4 đến Thứ Ba ngày 13 tháng Tư năm 2021 đã có hàng trăm chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức Tăng, Ni, cùng đồng hương Phật Tử khắp nơi đến viếng và tiễn đưa Giác Linh Cố Thượng Tọa Thích Tuệ Giác cao đăng Phật quốc.
“Những người này đã sinh sống tại Hoa Kỳ trong nhiều thập niên qua và đáng lẽ phải được bảo vệ khỏi bị trục xuất, theo tin thần của Bản Ghi Nhớ năm 2008 giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Tôi hãnh diện dẫn đầu các vị đồng viện tại Hạ Viện và Thượng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ cùng lên tiếng phản đối việc đàm phán lại thỏa hiệp này với Việt Nam, có thể nguy hại đến những người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.