Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nha Sĩ Việt Phát Minh Các Sửa Hàm Và Niềng Răng Mới

20/11/200700:00:00(Xem: 8907)

"Cái răng, cái tóc là gốc con người," câu ngạn ngữ này có thể hiểu như sau: "răng và tóc là hai yếu tố thể hiện sức khỏe con người." Răng mạnh, tóc mạnh, sức khỏe tốt. Nhưng cái mạnh không nhất thiết đồng nghĩa với cái đẹp; nên mới có hiện tượng người ta đi "sửa" cái gốc; người ta đi niềng răng, "implant" răng, trồng răng...

Đơn giản vì răng, cái gốc con người, dù "mạnh" đến mấy, vẫn có khiếm khuyết, tối thiểu về phương diện thẩm mỹ.

Một người Mỹ gốc Việt, nha sĩ Hà Dương Hân, đã hành nghề nha khoa hơn 20 năm nay, đang tiến hành thủ tục xin bản quyền đặc biệt sản xuất các dụng cụ để sửa hàm theo phương pháp MyoEffect Orthodontic (vi"t t"t: Myosmile)  do ông sáng tạo. Myosmile là phương pháp sửa hàm mới do nha sĩ Hà Dương Hân tìm ra sau khi niềng răng cho nhiều thân chủ theo phương pháp thông thường. Sau khi du học thêm ở nhiều tiểu bang, kể cả sang Úc học thêm về xương sọ, xương hàm, các bắp thịt trên mặt liên quan tới hàm răng và về các phương pháp niềng răng hiện nay... Ông đã đưa ra phương pháp riêng của mình, gọi là "Myosmile" mà theo ông: "Có thể chữa tận gốc sự lệch lạc của xương hàm - nguyên nhân của những hàm răng hô hay móm do sự thừa hay thiếu chỗ của răng đối với hàm…DDây là phương pháp rất mới, đã được áp dụng thành công trên hơn 100 bệnh nhân. Trong số các bệnh nhân này, có cả hai người con của tôi." Nha sĩ Hà Dương Hân cũng cho biết:: " Trong tương lai, tôi sẽ chia sẻ cách sửa này với đồng nghiệp để họ giúp bệnh được nhiều hơn."

MyoEffect là phương pháp niềng răng, với chữ "niềng" được hiểu rất khác so với nha khoa thẩm mỹ hiện nay, nhằm tạo vẻ đẹp cho răng. "Vẻ đẹp của răng không chỉ đều và tròn. MyoEffect còn tạo một nụ cười đẹp, không hở nứu và nhất là một dáng người cân đối, thẳng và oai hơn." Nha sĩ Hân cho biết. Bất ngờ" Chắc chắn bất ngờ, làm sao niềng răng lại khiến một người "cười không hở nứu và dáng người cân đối, thẳng và oai hơn"" Đó là tất cả vấn đề. Nha sĩ Hân cho biết. Và ông bắt đầu trình bày phương pháp của mình.

"Tôi quan niệm như thế này: trị bệnh phải trị thẳng vào gốc (cause - root) chứ không trị triệu chứng (symptoms). Trong cơ thể con người, mọi cơ phận đều liên quan đến nhau. Riêng về hàm răng, một nụ cười méo không chỉ vì răng không đều, mà còn vì sự mất cân đối trong mối liên hệ giữa bắp thịt, hàm và xương đầu." Nha Sĩ Hân cho biết, theo quan niệm của ông, xương hàm ảnh hưởng toàn bộ sự thăng bằng của cơ thể. Như vậy, một thế đứng, hay một dáng đi sai có thể làm cho xương hàm bị lệch; và ngược lại, xương hàm lệch khiến dáng người bị mất cân bằng. Nha sĩ Hân lý giải, hầu như tất cả mọi người đều bị mất cân bằng về tư thế. Sự mất cân bằng này dẫn đến việc vận hành cơ thể, trong nhiều phương diện, không được tối ưu. "Chỉ có thế đứng thẳng mới tối ưu. Nếu chúng ta để ý, những người cười bị hở nứu thường có dáng người không ngay."

Như vậy, theo quan điểm MyoEffect của nha sĩ Hân, "niềng răng" đúng nghĩa là làm cho hàm răng cân đối, tạo nụ cười đẹp , và hiển nhiên, nếu những yếu tố này được bảo đảm, dáng người sẽ trở nên thẳng hơn. Có thể xem "sửa nụ cười hở nướu" là một phó sản của MyoEffect. Nha sĩ Hân nhận định: "Với phương pháp niềng truyền thống, bệnh nhân có thể bị hở nướu nhiều hơn sau khi niềng; nụ cười có thể bị lệnh sang một bên so với sống mũi."

"Có nhiều trường phái nha khoa thẩm mỹ. nhưng đa số, theo nha sĩ Hân phân tích; đó là các phương pháp chữa trị triệu chứng (symptoms), mà không trị nguyên nhân (causes). Trong văn phòng làm việc của ông, người ta thấy treo một tấm hình rất lớn quảng cáo cho các nụ cười đẹp. "Đẹp quá, các nụ cười này là tiêu chuẩn"" Nha sĩ Hân cười: "Tôi treo các nụ cười này lên để bệnh nhân thấy rằng các nụ cười này không đẹp mấy đâu." Ông chỉ vào tấm poster: "Răng rất đều, nhưng tất cả các nụ cười đều hơi bị méo." Ông mở một magazine điện ảnh, chỉ vào một số nụ cười của các diễn viên nổi tiếng: "Anh nhìn thấy điều gì không" tất cả các diễn viên đều hoặc là nghiêng bên này, hoặc là nghiêng bên kia khi chụp hình. Đó là vì họ muốn dấu đi nụ cười lệch, khiến cơ mặt cũng bị lệch. Diễn viên là phải đẹp. Những người chụp hình đều là các đạo diễn, và họ biết cách tạo tư thế cho diễn viên." Rồi ông mở một tạp chí thể thao, ông chỉ vào tư thế đánh một cú golf của nhà vô địch Tiger Wood. "Anh nên nhớ, Wood là nhà vô địch thể thao. Dáng người và sự vận hành các cơ của Wood phải hoàn hảo." Nhìn thời điểm Wood quất trái banh, miệng Wood ở một vị thế không tự nhiên: hàm dưới đưa ra ngoài. Vị thế miệng như vậy vì Wood muốn và biết cách vận hành các cơ bắp trong người hiệu quả nhất. Nha sĩ Hân kết luận: "Rất ít người như Wood, vì ông ấy là nhà vô địch. Tư thế của Wood cho thấy ông đã vận hành hiệu quả nhất các cơ bắp. Wood cũng giống các nghệ sĩ trình tấu dương cầm; mỗi người một "tật:" hở miệng, ngửa đầu ra sau, hay cúi khom xuống để tạo ra những âm thanh hay nhất."

Nha sĩ Hân tự đặt câu hỏi: "Vậy những người bình thường thì sao" Những người bình thường không biết tự tạo tư thế tối ưu. Phương pháp MyoEffect giúp sửa hàm để hướng tới hiệu quả cao hơn."

Vậy, câu hỏi đặt ra là: như thế nào thì một hàm răng hay nụ cười được gọi là tiêu chuẩn" Nếu một nụ cười bị gọi là "lệch," thì đâu là điểm chuẩn" Nha sĩ Hân lý giải như sau.

Y khoa truyền thống quan niệm hai lỗ tai là điểm chuẩn. Hai lỗ tai, được "gắn" cố định vào đầu, là một cơ phận được xem như một khối thống nhất, nên được xem là điểm chuẩn. "Sai!" Ông khẳng định. Xương đầu không phải là một khối thống nhất. Xương đầu là sự kết nối của nhiều mảnh nhỏ, bị "locked" nên người ta nhầm tưởng là một khối." Ông chiếu một đoạn video, trong đó, một tay ông giữ chặt gò má của một người, tay kia ông nắm đỉnh đầu, và bắt đầu xoay nhẹ. Đoạn phim cho thấy lý giải của ông là đúng: phần họp sọ dường như không phải là một khối với gò má. "Nếu không phải là một khối, hai lỗ tai không thể là điểm chuẩn, định vị các cơ phận khác." Nha sĩ Hân kết luận. "Đối với tôi, điểm chuẩn chỉ là một cái mốc. Tất cả mọi cơ phận phải được quan niệm trong mối tương quan chặt chẽ, và có cơ chế vận hành phức tạp. Cả xương đầu, xương hàm, bắp thịt và răng kết nối chặt chẽ với nhau. Nha sĩ cung cấp cho bệnh nhân phương tiện duy trì sự cân bằng, nhưng chính bệnh nhân phải luyện tập để kết quả điều trị tối ưu."

Nha sĩ Hân khẳng định, phương pháp MyoEffect đem đến kết quả tốt, nhất là nếu sửa cho trẻ em từ 7 đến 10 tuổi. Các bệnh nhân dùng MyoEffect sẽ được cấp các "MyoEffect Trainer" để đeo vào miệng. "Cái trainer này giúp sửa bắp thịt, do đó giúp đổi vị trí răng, đôi khi không cần niềng." Nhưng điều chính yếu đối với phương pháp này, là chính bệnh nhân phải "hợp tác" với bác sĩ bằng các phương pháp "exercise."

Khi áp dụng MyoEffect, nha sĩ Hân chụp hình "before" và "after" trực tiếp vào hàm răng và nụ cười, ông cũng cho chụp luôn cả các tư thế đứng (trước gương) của bệnh nhân. Các hình này được chụp hàng tháng để "đo" mức độ hiệu quả. "Phương pháp của tôi không chỉ sửa răng. Nếu răng đúng, dáng người cũng đúng, tức là thẳng lưng. Do đó, tôi quan sát cả dáng người "before" and "after.""

Ông chỉ cho xem dáng đứng trước và sau khi niềng răng theo phương pháp MyoEffect của một thiếu niên. "Cậu bé này nói rằng, sau khi niềng răng, em ít bị các bạn cùng lớp ăn hiếp." Rồi ông cười lớn, chỉ vào hai tấm hình "trước" và "sau" của em: "Trước khi niềng, em cứ đứng khòm lưng như thế này nên dáng không oai. Tự nhiên thôi, dáng người yếu thì bị ăn hiếp."

Tấm hình chụp cậu bé này, sau khi áp dụng MyoEffect, quả thật, trông dáng rất thẳng, cao hẳn lên, và rất oai!

Nha Sĩ Hà Dương Hân tốt nghiệp Biomedical và Electrical Engineer tại đại học USC. Sau đó, ông theo học và tốt nghiệp Bác Sĩ Nha Khoa tại đại học UCLA năm 1986. Hàng năm, ông theo học các khóa nghiên cứu y khoa không liên quan trực tiếp đến ngành của mình. Tuy nhiên, ông cho biết, mỗi lãnh vực đều áp dụng ít nhiều vào nghiên cứu nha khoa. Ông sáng tạo ra phương pháp "MyoEffect" từ căn bản nha khoa và các kiến thức từ những lãnh vực liên quan khác. Tự tin vào phát minh của mình, ông cho bi"t: "Tôi sẽ chia sẻ phương pháp này với đồng nghiệp của mình"

Trả lời câu hỏi cuả nhà báo: “ do đâu mà  Nha sĩ phát kiến ra được lối chỉnh hàm mới mẻ này"”, ông Hà Dương Hân cho biết:

 “Từ khi ra trường, làm việc chỉnh hàm theo phương pháp thông thường (niềng răng, nhổ bớt hay cấy thêm răng ), tôi không thấy hài lòng 100% với những nụ cười cuả bệnh nhân. Tôi tìm hỏi tới các giáo sư, các bậc thầy lớn cuả ngành nha, nhưng không ai trả lời thoả đáng thắc mắc cuả tôi: “ Làm sao hoàn chỉnh hàm và nụ cười - làm sao chưã tận gốc các lệch lạ cuả bộ răng " thay vì chỉ sửa triệu chứng (symptom) theo phương pháp bình thường”

Với căn bản là hai bằng Biomedical và Electrical Engineer cuả đại học USC, nha sĩ Hân đã tìm cách tự cải tiến nghề nghiệp cuả mình. Trong mười năm liền, ông ghi tên tham dự rất nhiều khoá huấn uyện trường kỳ (Continuing Education) tại nhiều tiểu bang và quốc gia khác về những môn liên quan tới xương hàm, bắp thịt mặt và sọ như :Chirodontic (Chỉnh xương hàm), Osteopath (Xương sọ), TMJ (Temporal Manibular Joint: Các khớp xương đầu và xương hàm). Đặc biệt, ông chú ý tới phương pháp chuyển dịch răng không cần giải phẫu ALF (Advanced Light Functional).

Trong thời gian đầu, khi dùng phương pháp Myosmile cuả ông để chỉnh tận gốc hàm răng bị lệch (gây ra răng hô, răng móm, khểnh v.v…), nha sĩ Hà Dương Hân nhận ra ngay hệ quả rất đặc biệt trên dáng vẻ cuả bệnh nhân: nhờ chỉnh hàm mà họ đứng thẳng hơn, cổ ngay ngắn hơn, không còn ở vị trí vươn ra trước hay rụt lại phiá sau nữa. Hệ quả thứ hai cuả chuyện này là bệnh nhân đỡ hẳn chứng đau lưng, nhức đầu gây ra do vị trí không chỉnh cuả hàm răng.

Qua các kinh nghiệm chỉnh hàm bằng Myosmile, nha sĩ Hân c ũng cho biết: “Khi hàm răng được sửa lại cho cân bằng, ngoài nụ cười tươi đẹp, dáng đứng thẳng, trẻ em sẽ thêm tự tin, học hành tiến bộ hơn trước nhiều. Với bộ răng và bộ hàm hoàn chỉnh, các nghệ sĩ trình diễn hay người chơi thể thao sẽ phát huy được tài năng trên sân khấu, trong thao trường, đưa họ tới thành công, dễ vượt thắng đối thủ.”

Ông đã sưa" hàm thành công cho hàng trăm bệnh nhân có các vấn đề như răng hô, răng móm, răng dư, quai hàm bị mắc (locked) khi nhai, cười hở nướu v.v… kể cả hai đưá con ruột cuả mình. Nha sĩ Hân đã không muốn con mình bị giải phẫu theo lời đề nghị cuả các đồng nghiệp chuyên khoa orthodontics (răng em bị deep bite). Nhờ chỉnh hàm sớm, con trai ông không cần phải đeo brace khi thay răng sữa… Ông nay đã có bản quyền (Patent) sản xuất các thiết bị đặc biệt (special devices) để dùng trong việc chữa  trị theo phương pháp MYOSMILE.

Sau nhiều năm kinh nghiệm chữa bệnh tại phòng mạch vùng Downey (Los Angeles), nha sĩ Hà Dương Hân bắt đầu đem phương pháp chỉnh hàm Myosmile về quận Cam từ cuối năm 2007, tại phòng mạch  số 14571 Magnolia # 202 (trong Medical center-g óc Hazard) – Tel: (714) 362-6094.  Webb site cuả nha sĩ Hà Dương Hân: www.myosmile.com

Hiện nay một số nghệ sĩ Việt Nam đang bắt đầu được ông chỉnh hàm bằng phương pháp Myosmile. Trong một vài tuần, có người đã thấy mình đứng thẳng hơn trước tới 70%. Danh tánh cuả nghệ sĩ tên tuổi này sẽ được nêu ra sau khi việc chữa trị cho anh hoàn tất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.