Hôm nay,  

Bảo Vệ Người Lao Động

23/10/200700:00:00(Xem: 3659)

Làm cách nào để bảo vệ người công nhân" Chúng ta đã quen với các bản tin hàng chục ngàn công nhân biểu tình ở Sài Gòn và Bình Dương, nhưng vì sao chuyện nhức nhối nhiều năm rồi mà chính phủ CSVN vẫn chưa giaỉ quyết được"  Nguyên nhân có phải là do cái gì bí hiểm đâu, mà cái gọi nan đề lao động này đã được thế giới giaỉ quyết từ lâu rồi.

Cứ xem như Pháp hay Mỹ, chuyện đình công là bình thường, nhưng đều có luật lệ giaỉ quyết xong xuôi. Không cần cấm đoán hay phạt như kiểu chính phủ CSVN hù dọa.

Một trong các nguyên do chính được ghi nhận là đời sống thợ thuyền quá cực khổ, mà chính phủ CSVN không giúp gì được, thậm chí còn về hùa với tư bản qúôc tế để bóp nghẹt công nhân.

Bản tin “Nhọc nhằn đời công nhân” trên báo Lao Động hôm 22-11-2007, đăng lại từ báo Tuổi Trẻ, kể hoàn cảnht hê thảm của thợ, trích như sau:

“Liên tiếp nhiều vụ đình công đã xảy ra trong thời gian gần đây. Tại sao" Bởi đời sống của người công nhân quá khổ. Khổ đến mức khó mà chịu đựng được nữa....

Phía sau khoảng sân trồng đầy hoa của công ty là sự lạnh lùng. Sự lạnh lùng của máy móc, nội qui và quan hệ chủ - thợ. Còn bên ngoài hàng rào công ty, người công nhân (CN) phải thu mình lại trong một cuộc sống chật vật...

Làm đến kiệt sức

Ngọc Hân lại ngất xỉu! Cái tin đó chẳng lạ gì với công nhân (CN) Công ty O’Cleer (Khu công nghiệp Sóng Thần 2, Bình Dương). Hơn một tháng quần quật bên máy may từ sáng đến tối khuya. Mỗi trưa, công ty cho ăn một bữa cơm với ba lát thịt mỏng dính trị giá 3.200 đồng. Mỗi chiều, phải đóng tiền ăn một suất cơm cũng với ba lát thịt mỏng dính trị giá 3.200 đồng. Không xỉu mới là chuyện lạ!

24 tuổi, bốn năm làm cho công ty, Hân không nhớ nổi đã bị xỉu bao nhiêu lần. Lần này khi bị chóng mặt, hoa mắt, biết sức mình, cô đã xin sếp được nghỉ. Thế nhưng sếp nhìn cô rồi lắc đầu. Lỗ tai cô CN trẻ bắt đầu lùng bùng. Cô không còn biết kêu xin ai cả. Xung quanh cô chỉ có những người cúi mặt làm thuê, máy móc và những cái đế giày.

Chỉ cần sếp vừa quay đi, cô ù chạy. Cô chỉ mong được về nhà trọ để ngả lưng. Và cô chạy... Nhưng Hân không thể ra khỏi cánh cổng của ông bảo vệ. "Không có giấy cho về của sếp, cô không được đi! Nếu để cho cô về là trái qui định, tôi sẽ bị đuổi việc" - ông bảo vệ nói nghiêm khắc.

Hân lê chân về phân xưởng. Làm việc được gần 30 phút nữa. Và ngất xỉu! Cô được đưa về phòng y tế...” (hết trích)

Một điều ghi nhận rằng các công ty bóc lột thợ thuyền Việt Nam đều có chủ là tư bản Việt Nam, Đaì Loan, Nam Hàn... Người ta không nghe chuyện công nhân hãng Mỹ nào đình công. Như thế, không có nghĩa là, chính phủ Đaì Loan, Nam Hàn khuyến khích hay cho phép tư bản nứơc họ bóc lột thợ thuyền Việt. Mà nên nghĩ rằng, thực sự chính phủ Hà Nội không dám đặt vấn đề với các nhà tư bản qúôc tế để bảo vệ công nhân Việt.

Chỉ trừ với tư bản Mỹ. Bản tin báo Thanh Niên ngày 22/10/2007 cho biết, Thứ Trưởng Bộ Lao Động Mỹ đã tới Việt Nam để bàn về việc bảo vệ người lao động. Bản tin viết,  rằng tại Hà Nội, đại diện Mỹ và Việt Nam đã thực hiện cuộc đối thoại lao động 2007, bàn về hợp tác lao động song phương. Đây là cuộc đối thoại thứ 5 được tổ chức kể từ khi Bộ Lao động Mỹ và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội CSVN ký Biên bản ghi nhớ năm 2000.

Bản tin báo TN cho biết đoàn Mỹ do Thứ trưởng Lao động Hoa Kỳ Charlotte Ponticelli dẫn đầu.  Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội CSVN Huỳnh Thị Nhân dẫn đầu.  Hai bên đã thảo luận rất nhiều vấn đề về lao động, trong đó có vấn đề an toàn cho người lao động, bệnh nghề nghiệp, bảo hiểm xã hội, các tiêu chuẩn lao động cơ bản của Việt Nam.

Cũng theo  ghi nhận của báo Thanh Niên, thông qua các cuộc thảo luận được tổ chức hàng năm với Chính phủ CSVN, Chính phủ Mỹ hy vọng sẽ giúp cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động Việt Nam, đồng thời thúc đẩy  tiến trình hội nhập đang tiếp diễn của Việt Nam vào nền kinh tế thế giới. 

Câu hỏi nơi đây, vì sao chính phủ CSVN không dám đặt vấn đề bảo vệ thợ Việt với các chính phủ Đaì Loan, Nam Hàn..." Hay, tại sao nhà nứớc CSVN không cho công nhân tự lập công đoàn độc lập, bởi vì thực tế thấy rõ là cơ chế công đoàn CSVN đã hỏng hoàn toàn. Nói là công đoàn, nhưng cán bộ công đoàn lại về hùa với chủ Đaì Loan, Nam Hàn... để bóc lột thợ Việt.

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA, hôm 22-10-2007 đã ghi nhận thêm một mô hình bảo vệ công nhân Việt mới hình thành, tin này trích:

“Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam chuẩn bị ra mắt tại Hoa Kỳ

Sau khi Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam, được coi là tổ chức trung ương, ra đời tại thủ đô Warsaw của Ba Lan, đến lượt Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam ở Hoa Kỳ chuẩn bị ra mắt tại Washington với tôn chỉ hành động là yểm trợ và tranh đấu quyền lợi cho giới công nhân thợ thuyền trong nước.”

Bản tin ghi cuộc phỏng vấn, ghi là “...buổi mạn đàm với ba thành viên trong Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam ở Hoa Kỳ, gồm phó chủ tịch Nguyễn Cao Quyền, phó chủ tịch ngoại vụ Jackie Bông, tổng thư ký kiêm thủ quĩ Trần Nhật Kim....

Thanh Trúc : Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam tại Hoa Kỳ được thành lập lúc nào và mục đích "

Ông Nguyễn Cao Quyền : Tôi là Nguyễn Cao Quyền. Tôi xin trả lời. Sở dĩ chúng tôi phải thành lập UBBVNLDDVN tại Hoa Kỳ theo quyết định của Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam trung ương tại Warszawa đựoc thành lập ngày 30-11-2006, trong mục đích bảo vệ người lao động Việt Nam.

Chúng tôi xin tóm tắt là có 5 điểm cần phải ghi nhận:

1. Lương bổng của người lao động Việt Nam quá thấp. Môi trường làm việc thiếu vệ sinh và không an toàn.

2. Người lao động Việt Nam bị đối xử tàn tệ, bất công, nhân phẩm bị chà đạp.

3. Ở Việt Nam không có bảo hiểm theo tiêu chuẩn quốc tế cho người lao động.

4. Luật pháp Việt Nam không bảo vệ người lao động Việt Nam.

5. Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam không bảo vệ người lao động Việt Nam mà chỉ bảo vệ quyền lợi của giới chủ, quyền lợi của những người cộng sản Việt Nam.

Ông Trần Nhật Kim : Tôi là Trần Nhật Kim. Tôi xin nói thêm là đơn xin thành lập UBBVNLDDVN tại Hoa Kỳ được chấp thuận vào ngày 26-2-2007.

Bà Jackie Bông : Tôi là Jackie Bông. Tôi xin bổ túc là phần đông số người lao động là phụ nữ vì họ chiếm tỷ lệ cao hơn đàn ông trong thành phần dân số Việt Nam. Người lao động phụ nữ Việt Nam làm việc rất đông, trong đó có bà Trần Thị Lệ Hằng - một trong những người lãnh đạo của Hiệp Hội Đoàn Kết Công Nông Việt Nam đã bị chính quyền Việt Nam bắt giam mà không loan báo. Cho nên chúng tôi thấy rằng bổn phận của phụ nữ ở nước ngoài chúng tôi là phải bảo vệ quyền lợi của giới phụ nữ ở Việt Nam.

Thanh Trúc : Thế thì Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam tại Hoa Kỳ có sự liên lạc nào với các thành phần chủ trương bảo vệ người lao động ở trong nước không"

Ông Nguyễn Cao Quyền : Chúng tôi vẫn giữ liên lạc chặt chẽ với những thành phần lao động trong nước. Như quý vị đã biết, ngày 20-10-2006 Công Đoàn Độc Lập được thành lập tại Việt Nam. Sau ngày đó chúng tôi thành lập Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Dộng Việt Nam trung ương đặt trụ sở tại Warszawa (Ba Lan).

Sau khi tổ chức này được thành lập thì chúng tôi đi vào hoạt động ngay. Hoạt động đầu tiên của chúng tôi là thành lập một website Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam gọi tắt là UBBV www.baovelaodong.com. Trang web này chỉ trong 12 tháng qua đã được rất nhiều người trong nước biết đến.

Trên trang web này chúng tôi có trưng dẫn nhiều tiêu chuẩn quốc tế về quyền lợi của người lao động để anh chị em lao động trong nước có thể so sánh với những quy định trong luật lao động ở trong nước đang chi phối người lao động Việt Nam. Rất nhiều người trong nước đã biên thư cho chúng tôi, đã gửi điện thư cho chúng tôi để hỏi hoặc yêu cầu chúng tôi làm cố vấn pháp luật cho họ...(...)

Ông Nguyễn Cao Quyền : Tôi xin bổ túc thêm tin tức về những người đang bị chính quyền Việt Nam giam giữ là ông Nguyễn Tấn Hoành thuộc Hiệp Hội Đoàn Kết Công Nông. Ngoài ra các ông Lê Trí Tuệ và Cao Văn Nhâm hiện đang bôn ba tại Cam Bốt để tránh sự bắt bớ của nhà cầm quyền Việt Nam. Đây là những mục tiêu mà chúng tôi cần phải giúp đỡ.

Ông Trần Nhật Kim : Tôi là Trần Nhật Kim. Tôi muốn xin bổ túc thêm một chút nữa là anh Lê Trí Tuệ sau khi đã trốn sang Cam Bốt thì lại mất tích. Cho tới giờ phút này chúng ta không biết anh đang ở đâu và đời sống của anh như thế nào.

Bà Jackie Bông : Bây giờ bà Trần Thị Lệ Hằng, ông Đoàn Văn Chiên và Đoàn Hữu Chương đang bị nhà cầm quyền Việt Nam cố tình bỏ quên trong trại giam B5 ở Đồng Nai...” (hết trích)

Điều chúng ta quan ngại là chính phủ CSVN có thực tâm muốn kết thúc các nỗi khổ của công nhân Việt hay không. Bởi vì thấy rõ là các Việt Kiều đang quan tâm, và múôn giúp giaỉ quyết tận gốc vấn đề. Nếu chính phủ Hà Nội nhìn thấy rằng cơ chế công đoàn nhà nứớc tận gốc đã hỏng, thiết tưởng nên chụp cơ hội mời gọi các cơ chế xã hội dân sự hải ngoại, thí dụ như Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam (www.baovelaodong.com) hỗ trợ chính phủ để giúp đỡ công nhân Việt thương thuyết với tư bản qúôc tế.

Đó sẽ là giaỉ pháp lâu dài và nhân đaọ nhất. Không thể nào hy sinh một vaì thế hệ công nhân kiểu bỏ mặc cho bị bóc lột, nhằm xây dựng một thiên đường cho một đảng toàn trị kiểu như thế. Vậy rồi quý vị sẽ nói với đời sau như thế nào. Vậy rồi con cháú của các lãnh tụ CSVN có mắc cỡ hay không, khi đối mặt các con chaú của những người thợ nữ té xỉu hàng ngày"

Haỹ mời tất cả mọi người Việt, đặc biệt là Việt kiều, cùng chung sức tìm giaỉ pháp cho nan đề công nhân Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.