Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiếng Nói Của Những Người Bị Áp Bức

07/04/200500:00:00(Xem: 4482)
(CLB Dân Chủ Việt Nam - Điện thư 43)
Ở đất nước Việt Nam, vì phải sống dưới chế độ rất hà khắc, người dân luôn phải chịu sự áp bức của các cấp chính quyền, từ địa phương đến trung ương. Nơi nơi, đâu cũng vang lên tiếng rên than của quần chúng chân chính bị quyền lực đè bẹp. Tại kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh Thái Bình khóa 14 ngày 27, 28, 29/12/2004, ông Hứa chánh thanh tra tỉnh Thái Bình đọc báo cáo về công tác thanh tra với nội dung lừa bịp, sai sự thật, xúc phạm công dân, và với thái độ ngạo mạn, coi thường pháp luật, dẫm đạp lên chính sách của Đảng và nhà nước, gây nỗi bất bình trong nhân dân toàn tỉnh. Điện thư xin gửi đến quý độc giả câu chuyện xảy ra tại tỉnh Thái Bình.
Buổi Tiếp Công Dân Hy Hữu
Theo lịch tiếp dân được công khai tại trụ sở tiếp công dân của tỉnh Thái Bình, thì ngày 30/12/2004 ông Bùi Sĩ Tiếu Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH Thái Bình, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng lãnh đạo các ban ngành trực tiếp tiếp công dân.

Theo thông báo này nhân dân phấn khởi lắm, 03 giờ sáng, mặc dầu trời rét đậm, rét hại công dân các huyện cơm nắm, khăn gói "đơn" lên tỉnh. Ông Đản ở huyện Kiến Xương lên đến tỉnh vào trụ sở tiếp dân thì thấy mọi người đã đông nghịt. Nhưng than ôi! Bên cạnh tờ thông báo lịch tiếp dân ở cánh cửa một phòng làm việc là tờ thông báo thứ 2 nói: Ông Tiếu ngày 30/12/2004 vì bận làm việc với Trung ương, nên buổi tiếp dân 30/12/2004 chuyển sang ngày 31/12/2004.
Thế là mọi người "ném" một câu tục tĩu vào không trung, rồi ra về (!) trong lòng ấm ức.
Ngày 31/12/2004, lại từ 3 giờ sáng, trời rét thấu xương, những công dân đi kêu oan lại khăn gói lên đường. Trụ sở tiếp dân chưa đến giờ làm việc, người đã đông đúc khác thường. Hỏi ra mới biết là ông Tiếu hôm nay hẹn tiếp những người đi biểu tình ở TW tháng trước nhân ngày họp Quốc Hội. Những người không có giấy mời mặc dù từ 3 giờ sáng hai hôm nay lặn lội từ dưới huyện lên đều không được tiếp.
Thế là cơ quan tiếp dân như nổi sấm, đầu tiên là những câu chửi "Đ.Mẹ chúng mày là đồ lừa đảo," "Đ.Mẹ thằng Tiếu mày chui vào Đảng để lừa Dân," "Đ.Mẹ thằng Đức mày bán rẻ bố mày không đáng một xu;" những tiếng chửi, tiếng la ó cứ thế kéo dài suốt buổi sáng làm việc.
Sang chiều, người kéo đến càng đông hơn, tiếng chửi, tiếng la ó trộn lẫn tiếng còi xe ngoài đường tạo nên âm thanh hỗn tạp. Lực lượng công an ("chìm," "nổi") giữ trật tự được tăng cường, mặc dầu vậy cũng không ngăn được âm thanh bực tức, tục tĩu phát ra từ hàng trăm người dân vô tội, oan ức, liên tục gọi tên ông Hứa chánh Thanh tra tỉnh, ông Đức chủ tịch huyện Kiến Xương, ông Tiếu trưởng đoàn ĐBQH... cho ăn đủ món, không thiếu thứ gì ở trên đời này(!) Rồi từng đợt, từng đợt vang lên: "Đả đảo thằng Hứa miệng quan trôn trẻ," "đả đảo thằng Hứa lừa trên dối dưới," "đả đảo thằng Hứa ăn không nói có!"
Biết rằng nỗi uất ức của dân đã lên đến cực điểm, nên hết giờ làm việc, lực lượng công an trang phục chỉnh tề xúm lại rất đông xung quanh ông Tiếu và cán bộ các ban ngành, hai công an xốc 2 bên ông Tiếu, "dìu" ông Tiếu từ phòng tiếp dân ra xe. Bỗng ai đó kêu to "kìa trông bí thư tỉnh ủy như tên tội phạm, nhục không kìa;" thế rồi băng vệ sinh phụ nữ loang lổ màu đỏ tươi từ tay ai đó quăng vào mặt ông Tiếu, trượt lên nóc xe. Xe chạy vút ra đường Lý Thường Kiệt cuốn theo những tiếng chửi rủa cùng bụi cát.
Từ cửa xe khác, một bà phủ kín quần xi líp của bà lên đầu ông Sơn phó thanh tra huyện Đông Hưng, rồi quay sang đập vào mặt ông Vinh phó chánh thanh tra tỉnh Thái Bình. Ông Vinh vừa chạy ra xe vừa kêu, tôi là Vinh chứ có phải ông Hứa đâu mà bà đập "khăn mù xoa" vào mặt tôi (!) Nhưng xi líp tiếp tục đập vào mặt ông Vinh cùng với tiếng thét: "Tao gửi mày mang về cho thằng Hứa!!!"
Thật là một buổi tiếp dân có một không hai ở tỉnh Thái Bình (!)
Có Không" "Buổi Tiếp Dân Hy Hữu!"


Nói về "Buổi tiếp công dân hy hữu" ai mà tin được sự việc diễn ra tại buổi tiếp dân ngày 31/12/2004 ở tỉnh Thái Bình là có thật!" Ở ngay giữa công đường ai lại dám làm cái việc ném những... "thứ ấy" vào mặt các quan chức nhà nước!" Mà đâu phải là quan lèm nhèm chứ! đều là quan đứng đầu tỉnh, đầu ngành cả: Ủy viên TW Đảng "Bí thư tỉnh ủy - Trưởng đoàn ĐBQH - Chủ tịch HĐND tỉnh, cùng các quan thanh tra" thành viên Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy hẳn hoi...
Động đến lông chân các quan này thì coi chừng, bị chu di tam tộc như chơi, chớ có bỡn!...
Thế nhưng, chỉ tháng sau, ngày 30/½005 tại buổi tiếp dân của phó bí thư thường trực tỉnh ủy thì sự thật được mở ra. Người dập "của quý" vào mặt quan "thanh kiu" (1) tỉnh là công dân huyện Quỳnh Phụ.
Không biết trời xui đất khiến thế nào mà hôm nay "chủ," "tớ" lại đối thoại với nhau, trước sự chứng kiến của phó bí thư thường trực tỉnh ủy và phó đoàn ĐBQH tỉnh cùng các quan chức khác:
- "Đầy tớ:" Tôi có làm gì bà, mà bà lại đập quần lót vào đầu tôi"
- "Bà chủ:" Ta (tôi) đập vào ngươi (ông) là đập vào mặt đại diện quan chức, quan liêu, mất hết nhân tính đảng, hành hạ dân oan. Nếu được ta (tôi) giết ngươi (ông) trước và đến Hứa sau, vì ngươi (ông) là gian mưu lừa bịp (!)
Thế là rõ rồi, sự việc nói trên có thật rồi. "Đầy tớ" mà hư hỏng, bịp bợm, gian trá, lếu láo, tùy tiện, làm việc theo "luật rừng" dám cậy số đông ức hiếp chủ, thì bị "chủ" cho "ăn đòn" theo "luật đời" là xứng đáng rồi!, thế mà nay lại còn chối cãi, là "có làm gì bà...!" Lại định giở trò quen thuộc "vừa ăn cướp vừa la làng" chăng"
Bụt ngồi trên tòa thì gà nào mổ mắt"!
Làm công bộc, làm đầy tớ, ngày ngày ăm cơm chủ mà lại cậy quyền, cậy thế, tham lam, gây biết bao cực khổ, phiền hà cho chủ, lại còn ăn nói lếu láo, thì chủ làm sao chịu được mãi, ăn nói như Chí Phèo, hỗn xược với tổ tiên: "thế thì mai chị ra chỗ tượng đài Nguyễn Đức Cảnh, trước cửa tỉnh ủy mà đòi mua (!)"
Nói thế thì hỗn hết mức - Nguyễn Đức Cảnh nằm không yên cũng phải thốt lên - Con cháu mất dạy thật, bêu riếu cha ông chúng nó đến thế là cùng(!) Tài sản, cơ nghiệp mà ông cha tốn bao công sức, bao máu xương gây dựng nên, nay phá tán hết, còn cái "tên," cái "tượng" chúng nó cũng đem rao bán nốt. Biết thế này thì... than ôi!
Dẫm đạp lên chính sách pháp luật như thế, bịt mắt nổi ai, khu nhà ở tồn tại ổn định hàng ba chục năm nay phù hợp quy hoạch chứ có phải là bãi tha ma, quảng trường Nguyễn Đức Cảnh đâu mà lại bảo đó là "đất chuyên dùng," mà thu hồi đem bán cho người khác để làm nhà ở(!")
Là người dân, ai cũng chỉ cầu mong được sống bình an, có chỗ ăn chỗ ở, đất là của riêng ai, mà nay họp "tập thể," "thường trực" cưỡng chế, mai họp "tập thể," "thường vụ" cưỡng chế, mà cưỡng chế để làm gì mới được chứ" Đuổi người này ra khỏi nhà ở của họ, đem bán cho người khác, thế là thế nào" Tự cho mình có quyền đứng ngoài pháp luật, muốn làm gì thì làm(!) Huy động lực lượng hùng hậu các ngành, các cơ quan pháp luật, cơ quan ngôn luận báo chí, truyền hình "họp" để "cưỡng chế," "cưỡng chế(!)" Nếu không có ông công an tốt bụng nói là: Chưa thấy ở đâu lại dùng "lực lượng chuyên chính" để cưỡng chế đuổi người này ra khỏi nhà ở của họ đem bán cho người khác, thì hậu quả sẽ đi đến đâu(!")
Là chủ tịch HĐND tỉnh, trưởng đoàn ĐBQH... nhận đơn, thư khiếu tố của dân hàng chục năm thì chỉ chuyển lòng vòng, không theo dõi giải quyết, nay Dân hỏi kết quả, thì ngơ ngơ ngác ngác "chỗ ấy thế nào rồi anh (thanh kưu) nhỉ""

Khi dân truy hỏi thì phát khùng, nói liều đến nỗi anh Chí cũng phải tôn là sư phụ(!") Ấy thế mà lại được điều lên TW làm Phó ban Khoa giáo thì cũng kỳ thật(!") Giáo huấn cho ai(!")
Nhưng thôi, khỏi phải bàn cãi, lắm điều, vì người ta đã bảo: Thái Bình là cái nôi cung cấp cán bộ cho TW, còn dân Thái Bình thì bảo: TW là cái sọt rác của Thái Bình!
Vậy, thế cũng là hợp ý Đảng lòng Dân!..
Trương Thị Thanh Hương
Chú thích: Thanh kiu (cảm ơn): Dân thường gọi quan thanh tra là quan "thanh kiu."
Thanh Cha, thanh Mẹ, thanh Gì
Hễ có "phong bì" thì nó "thanh kiu."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.