Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tiếng Nói Của Những Người Bị Áp Bức

07/04/200500:00:00(Xem: 4238)
Tiếng Nói Của Những Người Bị Áp Bức
(CLB Dân Chủ Việt Nam - Điện thư 43)
Ở đất nước Việt Nam, vì phải sống dưới chế độ rất hà khắc, người dân luôn phải chịu sự áp bức của các cấp chính quyền, từ địa phương đến trung ương. Nơi nơi, đâu cũng vang lên tiếng rên than của quần chúng chân chính bị quyền lực đè bẹp. Tại kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh Thái Bình khóa 14 ngày 27, 28, 29/12/2004, ông Hứa chánh thanh tra tỉnh Thái Bình đọc báo cáo về công tác thanh tra với nội dung lừa bịp, sai sự thật, xúc phạm công dân, và với thái độ ngạo mạn, coi thường pháp luật, dẫm đạp lên chính sách của Đảng và nhà nước, gây nỗi bất bình trong nhân dân toàn tỉnh. Điện thư xin gửi đến quý độc giả câu chuyện xảy ra tại tỉnh Thái Bình.
Buổi Tiếp Công Dân Hy Hữu
Theo lịch tiếp dân được công khai tại trụ sở tiếp công dân của tỉnh Thái Bình, thì ngày 30/12/2004 ông Bùi Sĩ Tiếu Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH Thái Bình, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng lãnh đạo các ban ngành trực tiếp tiếp công dân.

Theo thông báo này nhân dân phấn khởi lắm, 03 giờ sáng, mặc dầu trời rét đậm, rét hại công dân các huyện cơm nắm, khăn gói "đơn" lên tỉnh. Ông Đản ở huyện Kiến Xương lên đến tỉnh vào trụ sở tiếp dân thì thấy mọi người đã đông nghịt. Nhưng than ôi! Bên cạnh tờ thông báo lịch tiếp dân ở cánh cửa một phòng làm việc là tờ thông báo thứ 2 nói: Ông Tiếu ngày 30/12/2004 vì bận làm việc với Trung ương, nên buổi tiếp dân 30/12/2004 chuyển sang ngày 31/12/2004.
Thế là mọi người "ném" một câu tục tĩu vào không trung, rồi ra về (!) trong lòng ấm ức.
Ngày 31/12/2004, lại từ 3 giờ sáng, trời rét thấu xương, những công dân đi kêu oan lại khăn gói lên đường. Trụ sở tiếp dân chưa đến giờ làm việc, người đã đông đúc khác thường. Hỏi ra mới biết là ông Tiếu hôm nay hẹn tiếp những người đi biểu tình ở TW tháng trước nhân ngày họp Quốc Hội. Những người không có giấy mời mặc dù từ 3 giờ sáng hai hôm nay lặn lội từ dưới huyện lên đều không được tiếp.
Thế là cơ quan tiếp dân như nổi sấm, đầu tiên là những câu chửi "Đ.Mẹ chúng mày là đồ lừa đảo," "Đ.Mẹ thằng Tiếu mày chui vào Đảng để lừa Dân," "Đ.Mẹ thằng Đức mày bán rẻ bố mày không đáng một xu;" những tiếng chửi, tiếng la ó cứ thế kéo dài suốt buổi sáng làm việc.
Sang chiều, người kéo đến càng đông hơn, tiếng chửi, tiếng la ó trộn lẫn tiếng còi xe ngoài đường tạo nên âm thanh hỗn tạp. Lực lượng công an ("chìm," "nổi") giữ trật tự được tăng cường, mặc dầu vậy cũng không ngăn được âm thanh bực tức, tục tĩu phát ra từ hàng trăm người dân vô tội, oan ức, liên tục gọi tên ông Hứa chánh Thanh tra tỉnh, ông Đức chủ tịch huyện Kiến Xương, ông Tiếu trưởng đoàn ĐBQH... cho ăn đủ món, không thiếu thứ gì ở trên đời này(!) Rồi từng đợt, từng đợt vang lên: "Đả đảo thằng Hứa miệng quan trôn trẻ," "đả đảo thằng Hứa lừa trên dối dưới," "đả đảo thằng Hứa ăn không nói có!"
Biết rằng nỗi uất ức của dân đã lên đến cực điểm, nên hết giờ làm việc, lực lượng công an trang phục chỉnh tề xúm lại rất đông xung quanh ông Tiếu và cán bộ các ban ngành, hai công an xốc 2 bên ông Tiếu, "dìu" ông Tiếu từ phòng tiếp dân ra xe. Bỗng ai đó kêu to "kìa trông bí thư tỉnh ủy như tên tội phạm, nhục không kìa;" thế rồi băng vệ sinh phụ nữ loang lổ màu đỏ tươi từ tay ai đó quăng vào mặt ông Tiếu, trượt lên nóc xe. Xe chạy vút ra đường Lý Thường Kiệt cuốn theo những tiếng chửi rủa cùng bụi cát.
Từ cửa xe khác, một bà phủ kín quần xi líp của bà lên đầu ông Sơn phó thanh tra huyện Đông Hưng, rồi quay sang đập vào mặt ông Vinh phó chánh thanh tra tỉnh Thái Bình. Ông Vinh vừa chạy ra xe vừa kêu, tôi là Vinh chứ có phải ông Hứa đâu mà bà đập "khăn mù xoa" vào mặt tôi (!) Nhưng xi líp tiếp tục đập vào mặt ông Vinh cùng với tiếng thét: "Tao gửi mày mang về cho thằng Hứa!!!"
Thật là một buổi tiếp dân có một không hai ở tỉnh Thái Bình (!)
Có Không" "Buổi Tiếp Dân Hy Hữu!"
Nói về "Buổi tiếp công dân hy hữu" ai mà tin được sự việc diễn ra tại buổi tiếp dân ngày 31/12/2004 ở tỉnh Thái Bình là có thật!" Ở ngay giữa công đường ai lại dám làm cái việc ném những... "thứ ấy" vào mặt các quan chức nhà nước!" Mà đâu phải là quan lèm nhèm chứ! đều là quan đứng đầu tỉnh, đầu ngành cả: Ủy viên TW Đảng "Bí thư tỉnh ủy - Trưởng đoàn ĐBQH - Chủ tịch HĐND tỉnh, cùng các quan thanh tra" thành viên Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy hẳn hoi...
Động đến lông chân các quan này thì coi chừng, bị chu di tam tộc như chơi, chớ có bỡn!...
Thế nhưng, chỉ tháng sau, ngày 30/½005 tại buổi tiếp dân của phó bí thư thường trực tỉnh ủy thì sự thật được mở ra. Người dập "của quý" vào mặt quan "thanh kiu" (1) tỉnh là công dân huyện Quỳnh Phụ.
Không biết trời xui đất khiến thế nào mà hôm nay "chủ," "tớ" lại đối thoại với nhau, trước sự chứng kiến của phó bí thư thường trực tỉnh ủy và phó đoàn ĐBQH tỉnh cùng các quan chức khác:
- "Đầy tớ:" Tôi có làm gì bà, mà bà lại đập quần lót vào đầu tôi"
- "Bà chủ:" Ta (tôi) đập vào ngươi (ông) là đập vào mặt đại diện quan chức, quan liêu, mất hết nhân tính đảng, hành hạ dân oan. Nếu được ta (tôi) giết ngươi (ông) trước và đến Hứa sau, vì ngươi (ông) là gian mưu lừa bịp (!)
Thế là rõ rồi, sự việc nói trên có thật rồi. "Đầy tớ" mà hư hỏng, bịp bợm, gian trá, lếu láo, tùy tiện, làm việc theo "luật rừng" dám cậy số đông ức hiếp chủ, thì bị "chủ" cho "ăn đòn" theo "luật đời" là xứng đáng rồi!, thế mà nay lại còn chối cãi, là "có làm gì bà...!" Lại định giở trò quen thuộc "vừa ăn cướp vừa la làng" chăng"
Bụt ngồi trên tòa thì gà nào mổ mắt"!
Làm công bộc, làm đầy tớ, ngày ngày ăm cơm chủ mà lại cậy quyền, cậy thế, tham lam, gây biết bao cực khổ, phiền hà cho chủ, lại còn ăn nói lếu láo, thì chủ làm sao chịu được mãi, ăn nói như Chí Phèo, hỗn xược với tổ tiên: "thế thì mai chị ra chỗ tượng đài Nguyễn Đức Cảnh, trước cửa tỉnh ủy mà đòi mua (!)"
Nói thế thì hỗn hết mức - Nguyễn Đức Cảnh nằm không yên cũng phải thốt lên - Con cháu mất dạy thật, bêu riếu cha ông chúng nó đến thế là cùng(!) Tài sản, cơ nghiệp mà ông cha tốn bao công sức, bao máu xương gây dựng nên, nay phá tán hết, còn cái "tên," cái "tượng" chúng nó cũng đem rao bán nốt. Biết thế này thì... than ôi!
Dẫm đạp lên chính sách pháp luật như thế, bịt mắt nổi ai, khu nhà ở tồn tại ổn định hàng ba chục năm nay phù hợp quy hoạch chứ có phải là bãi tha ma, quảng trường Nguyễn Đức Cảnh đâu mà lại bảo đó là "đất chuyên dùng," mà thu hồi đem bán cho người khác để làm nhà ở(!")
Là người dân, ai cũng chỉ cầu mong được sống bình an, có chỗ ăn chỗ ở, đất là của riêng ai, mà nay họp "tập thể," "thường trực" cưỡng chế, mai họp "tập thể," "thường vụ" cưỡng chế, mà cưỡng chế để làm gì mới được chứ" Đuổi người này ra khỏi nhà ở của họ, đem bán cho người khác, thế là thế nào" Tự cho mình có quyền đứng ngoài pháp luật, muốn làm gì thì làm(!) Huy động lực lượng hùng hậu các ngành, các cơ quan pháp luật, cơ quan ngôn luận báo chí, truyền hình "họp" để "cưỡng chế," "cưỡng chế(!)" Nếu không có ông công an tốt bụng nói là: Chưa thấy ở đâu lại dùng "lực lượng chuyên chính" để cưỡng chế đuổi người này ra khỏi nhà ở của họ đem bán cho người khác, thì hậu quả sẽ đi đến đâu(!")
Là chủ tịch HĐND tỉnh, trưởng đoàn ĐBQH... nhận đơn, thư khiếu tố của dân hàng chục năm thì chỉ chuyển lòng vòng, không theo dõi giải quyết, nay Dân hỏi kết quả, thì ngơ ngơ ngác ngác "chỗ ấy thế nào rồi anh (thanh kưu) nhỉ""

Khi dân truy hỏi thì phát khùng, nói liều đến nỗi anh Chí cũng phải tôn là sư phụ(!") Ấy thế mà lại được điều lên TW làm Phó ban Khoa giáo thì cũng kỳ thật(!") Giáo huấn cho ai(!")
Nhưng thôi, khỏi phải bàn cãi, lắm điều, vì người ta đã bảo: Thái Bình là cái nôi cung cấp cán bộ cho TW, còn dân Thái Bình thì bảo: TW là cái sọt rác của Thái Bình!
Vậy, thế cũng là hợp ý Đảng lòng Dân!..
Trương Thị Thanh Hương
Chú thích: Thanh kiu (cảm ơn): Dân thường gọi quan thanh tra là quan "thanh kiu."
Thanh Cha, thanh Mẹ, thanh Gì
Hễ có "phong bì" thì nó "thanh kiu."

15/10/2018(Xem: 150)
BPSOS cùng 5 tổ chức xã hội dân sự Việt Nam nộp bản báo cáo chung cho Uỷ Ban Chống Tra Tấn của Liên Hiệp Quốc để chuẩn bị cho cuộc kiểm điểm đối với Việt Nam về thực thi Công Ước LHQ về Chống Tra Tấn
15/10/2018(Xem: 463)
tôi nhận được vài hình ảnh người Việt Nam tại Hà Nội đem hoa đến viếng bức tượng của ông McCain tại hồ Trúc Bạch. Tôi xúc động nhiều trước hình ảnh đầy lòng nhân ái này
15/10/2018(Xem: 542)
Điều may mắn là Mỹ đã chịu lùi bước. Nhưng việc này đã đảm bảo một điều khoản ít nghiêm ngặt hơn: Hiệp định USMCA phải được tái tục, gia hạn 16 năm một lần. Người ta hy vọng rằng các việc tái duyệt xét trong tương lai sẽ diễn ra
15/10/2018(Xem: 392)
diễn đàn độc lập chủ yếu bàn về những vấn đề thời sự -- đóng góp giữ gìn tiếng Việt, blog có phần học tiếng Việt (Youtube) mỗi tuần một bài cho con em hoặc qúy vị nào chỉ biết tiếng Anh và muốn học tiếng Việt
15/10/2018(Xem: 483)
Việt Nam sẽ hợp tác quân sự với Hoa Kỳ ở mức độ không đe dọa nền an ninh của Trung Quốc ngoại trừ Hoa Lục lộ ý định tấn công Việt Nam. Nếu Việt Nam trở thành “đồng minh” quân sự của Mỹ thì Việt Nam sẽ trở thành một “Ukraina thứ hai”.
15/10/2018(Xem: 858)
dù ông đã ra đi, nhưng hơn 300 tác phẩm âm nhạc của ông qua từng giai đoạn lịch sử của đất nước mà ông để lại cho đời, sẽ mãi mãi là một kho tàng văn hóa vĩnh cửu cho các thế hệ sau được học hỏi, được nghiên cứu và thưởng thức.
15/10/2018(Xem: 1389)
Đó là lời chúc lành, chúc mừng của dầu lửa đối với nước Mỹ, thay vì lời nguyền rủa của dầu lửa đối các các đại công ty khai thác ngoại quốc như thực dân mua chuộc nhà cầm quyền khai thác cạn kiệt dầu làm hại dân chúng và môi sinh của các nước nghèo, mà người dân chẳng được hưởng gì cả, xăng dầu phải mua giá rất mắc như ở CSVN hiện giờ.
15/10/2018(Xem: 511)
TAIPEI, Đài Loan -- Bản tin RTI ghi nhận rằng Mỹ sẽ bình thường hoá bán vũ khí cho Đài Loan, Bộ Quốc phòng: Giúp nâng cao năng lực quốc phòng.
15/10/2018(Xem: 183)
SEOUL, Nam Hàn -- Nhiều dấu hiện hòa bình hiện ra trên bán đảo Đại Hàn. Bản tin KBS kể: Hàn-Triều-Mỹ-Trung quyết tâm tạo ra bước đột phá vì phi hạt nhân hóa bán đảo Hàn Quốc.
15/10/2018(Xem: 580)
Nếu một quả dừa có giá 10,000 đồng thì mộng dừa (mọc bên trong quả dừa) có giá lên tới 300,000 đồng mỗi kí lô, theo Vnexpress.
15/10/2018(Xem: 494)
Bấy lâu nay, rất phản cảm, khó coi là hình ảnh những người bán thức ăn ngoài đường phố cứ dùng tay trần bốc, lấy thức ăn cho khách, bất chấp là khách trong nước hay du khách nước ngoài. Từ ngày 20-10 tới đây, cùng với rất nhiều điều khác trong kinh doanh thức ăn đường phố, hành vi nhếch nhác, mất vệ sinh kia sẽ bị phạt tiền triệu, theo báo điện tử Người Tiêu Dùng (NTD).
15/10/2018(Xem: 170)
Santa Ana (Nguyễn Tâm) - - Tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Nam California vào trưa Chủ Nhật ngày 7 tháng 10 năm 2018, đã long trọng tổ chức Lễ tưởng niệm lần thứ 150 Quan Đại Thần Nguyễn Trung Trực.
15/10/2018(Xem: 519)
Lãi suất tăng đang tạo áp lực lên các thương vụ xe hơi tại Hoa Kỳ và đang tiến tới gần điểm mà người mua xa lánh xe mới, theo Hội Các Đại Lý Bán Xe Hơi Toàn Quốc (NADA) cho biết.
15/10/2018(Xem: 561)
Tài liệu mới được công bố về tuổi thọ trên khắp Hoa Kỳ cho thấy rằng nơi mà chúng ta sống tạo ra vấn đề chúng ta sống bao lâu.
Tin công nghệ
Tháng 10/2018, Google chính thức ngừng bỏ thầu dự án Joint Enterprise Defense Infrastructure (JEDI), một hợp đồng cung cấp dịch vụ điện toán đám mây khổng lồ có giá trị tới 10 tỷ USD. Công ty đưa ra quyết định bỏ thầu sau khi bị nhân viên phản đối và lo ngại dự án có thể vi phạm các nguyên tắc đạo đức về AI mà Google đã tự đặt ra.
Nhìn từ xa, tổng thể M16 trông giống một con đại bàng. Nhưng khi tiến gần hơn một chút, có thể thấy tinh vân Đại Bàng lại chứa một vùng sáng, tựa như một cửa sổ mở ra vào trung tâm của một vỏ khí bụi tối lớn hơn. Qua khung cửa sổ, toàn bộ một cụm sao mở xuất hiện với nhiều ngôi sao mới đang hình thành. Trong lỗ hổng đó, những chiếc cột cao và những vầng viên tròn của bụi đen cùng khí phân tử lạnh nằm bên những ngôi sao trẻ màu xanh.
Tính đến tháng 10/2018, HTC đang lâm vào khủng hoảng, nhưng điều đó không thể ngăn cản hãng thử nghiệm các sản phẩm mới.
Hồi năm 2017, Google phát hành sản phẩm tai nghe Pixel Buds, không chỉ tích hợp trợ lý ảo Google Assistant mà còn hỗ trợ dịch thuật theo thời gian thực bằng Google Translate. Kể từ đó, nhiều chiếc tai nghe hỗ trợ Google Assistant được các hãng khác ra mắt, nhưng thiếu tính năng dịch. Đến khoảng giữa tháng 10/2018, Google cho biết sẽ mở khoá tính năng dịch theo thời gian thực cho mọi tai nghe có Google Assistant.
Khoảng giữa tháng 10/2018, bằng một kỹ thuật chỉnh sửa gen hoàn toàn mới, các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố đã có thể tạo ra thành công một con chuột con là con của 2 con chuột mẹ mà không cần tới chuột đực.
Tháng 10/2018, các quan chức Lầu Năm Góc đã lên tiếng cảnh báo một vụ xâm nhập dữ liệu ảnh hưởng tới các quân nhân viên của họ. Hacker chưa rõ danh tính đã giành được quyền truy cập vào thông tin cá nhân và số thẻ tín dụng của các nạn nhân.
Khoảng giữa tháng 10/2018, trang Electrek cho biết Tesla đã sản xuất được chiếc Model 3 thứ 100,000. Đây là cột mốc quan trọng của hãng trong việc sản xuất xe điện, vì chỉ 1 năm trước đó, hồi tháng 07/2017, Tesla chỉ xuất xưởng được vỏn vẹn 30 chiếc Model 3. Hiện hãng đang có tốc độ xuất xưởng 5000 xe Model 3 mỗi tháng.
Khoảng giữa tháng 10/2018, theo truyền thông Đài Loan, TSMC tiếp tục thắng thầu hợp đồng và trở thành hãng gia công độc quyền cho chip A13 của Apple trong năm 2019. Như vậy, đây sẽ là năm thứ 4 liên tiếp TSMC chịu trách nhiệm sản xuất độc quyền chip A cho Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, BMW cho biết sẽ chi ra 3.6 tỷ Euro để nâng tỷ lệ cổ phần của mình từ 50% lên 75% trong liên doanh với hãng xe Trung Quốc. Thỏa thuận mới sẽ cho phép BMW trở thành hãng xe nước ngoài đầu tiên nắm quyền kiểm soát một doanh nghiệp ở Trung Quốc
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple công bố mua lại công nghệ quản lý điện năng của hãng Dialog với giá 300 triệu USD, và thoả thuận sẽ trả thêm 300 triệu USD để mua lại công ty trong vòng 3 năm tiếp theo. Ngoài ra, Apple còn thuê 300 kỹ sư của Dialog để phục vụ cho dự án riêng để đẩy nhanh việc phát triển chip quản lý điện năng và sạc cho iPhone.
Khoảng giữa tháng 10/2018, trang Reuters cho biết, Amazon đã phát triển công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ tuyển dụng, nhưng kế hoạch không thành vì công ty phát hiện hệ thống phân biệt giới tính, chống lại nữ giới.
Đây không phải là khoảnh khắc mới mẻ của một tinh vân xa xôi được Kính viễn vọng không gian Hubble chụp lại, mà đám mây bụi sáng kì ảo trong ảnh là cảnh tượng của một chiếc tên lửa SpaceX Falcon 9 cất cánh dọc theo bờ tây nước Mỹ ngay sau hoàng hôn ngày 07/10/2018. Được phóng từ Căn cứ Không quân Vandenberg trên bờ biển trung tâm bang California, tầng thứ nhất của tên lửa đã quay trở lại căn cứ an toàn sau 8 phút.
Khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại trường đại học kỹ thuật Eindhoven, Hà Lan và đại học Keio, Nhật Bản đã phát triển một bộ xét nghiệm chẩn đoán có nguồn gốc từ giấy, với giá thành rẻ nhưng có thể kiểm tra nhanh khá nhiều dạng bệnh truyền nhiễm.
Việc Samsung đang phát triển một chiếc smartphone màn hình gập không còn là bí mật. Công ty Hàn Quốc được xác nhận đang phát triển smartphone màn hình gập trong nhiều năm. Khoảng giữa tháng 10/2018, DJ Koh, người đứng đầu mảng di động của Samsung đã khẳng định rằng sẽ hé lộ về thiết bị mới tại Hội nghị SDC 2018 vào tháng 11/2018. Tuy nhiên, smartphone màn hình gập của Samsung sẽ không bán ra trong năm 2018.