Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chuyện Con Hươu

04/04/200500:00:00(Xem: 4513)
Chuyện Con Hươu
Kính thưa chư vị anh hùng trong bốn bể!
Trong số báo tuần trước, Con Hươu có đăng hai lá thư của ông D.M. Hoàng gửi Nguyễn Thuyên tiên sinh. Đây chỉ là hai lá thư bình thường trong số hàng ngàn thư từ, tài liệu của hàng trăm người tình nguyện làm nhân chứng để giúp Nguyễn Thuyên tiên sinh tìm được sự thưởng phạt công minh của công lý. Thì ra trên đời này, không phải chỉ có Con Hươu mới qúy trọng Nguyễn Thuyên tiên sinh, mà còn có rất nhiều người sẵn sàng đóng góp thời gian, công sức để giúp Nguyễn Thuyên tiên sinh tìm được công đạo.
Đọc hai lá thư của ông Hoàng, có một số độc giả thắc mắc không biết ông Hoàng là ai, tại sao một người đã mắc bệnh ung thư như ông Hoàng mà vẫn trinh nguyên một tấm lòng tròn trịa và thủy chung dành cho Nguyễn Thuyên tiên sinh như vậy. Để giúp chư vị anh hùng biết rõ phần nào mối tình thủy chung chung thủy giữa ông Hoàng và Nguyễn Thuyên tiên sinh, Chủ nhật tuần rồi, Con Hươu đã phải đáp xe đò mò xuống Melbourne, hội kiến cùng ông Hoàng gần ba tiếng đồng hồ... để nghe ông Hoàng tâm sự...
Thì ra trước 1975, ông Hoàng nguyên là một sĩ quan có tài trong quân lực VNCH. Ngoài tài chỉ huy, xông pha trận mạc, ông Hoàng còn là người có năng khiếu ngoại hạng về ngôn ngữ, vừa thông thạo tiếng Anh, tiếng Pháp, lại có kiến thức uẩn súc, thiên hạ mười bồ, mình ông chiếm tới sáu, bảy. Nhờ vậy nên ông Hoàng được mời làm công việc trước tác, dịch thuật cho bộ quốc phòng. Sau 1975, ông lên đường vượt biển tỵ nạn CS và được Úc cho định cư. Vì biết ông Hoàng là người có tài, lại có lòng với đại cuộc chống cộng, lúc nào cũng coi CS là tử thù, là tai hoạ cho quê hương đất nước, nên ngay khi ông Hoàng đặt chân lên đất Úc, Nguyễn Thuyên tiên sinh đã lặn lộn tìm đến với tấm lòng chiêu hiền đãi sỹ, để mời ông Hoàng cộng tác trong phần dịch thuật cho tờ Chuông Sàigòn, cơ quan ngôn luận đầu tiên của người Việt tại Úc.
Sau một thời gian dài cộng tác với Nguyễn Thuyên tiên sinh, ông Hoàng lui về ẩn dật. Tuy không còn làm việc chung với nhau, nhưng thỉnh thoảng, trong tấm lòng thủy chung với người xưa, Nguyễn Thuyên tiên sinh vẫn thường xuyên lui tới thăm nom và giúp đỡ ông Hoàng. Chính vì sự đối xử có thủy có chung, sẵn sàng giúp nhau khi hoạn nạn, ốm đau, của Nguyễn Thuyên tiên sinh, nên qua 2 lá thư, ông Hoàng đã phơi bầy phế phủ một cách chân tình và cảm động vô cùng dành cho Nguyễn Thuyên.
Trên đây chỉ là một trong số vài khía cạnh quan trọng trong 2 lá thư của ông Hoàng gửi cho Nguyễn Thuyên tiên sinh. Tương lai khi có dịp, Con Hươu sẽ đề cập đến một số khía cạnh quan trọng trong 2 lá thư để qúy độc giả thấy được, những âm mưu đầy bá đạo nhằm xuyên tạc và bôi nhọ Nguyễn Thuyên tiên sinh. Có điều, xưa nay ở hiền thì gặp lành. Một người như Nguyễn Thuyên tiên sinh đã biết xả thân vì đại nghĩa, để lại cho muôn đời hậu thế một tác phẩm vạch trần bộ mặt thật của tên cáo già Hồ Chí Minh, thì chắc chắn ở bất cứ đâu, trong bất cứ lúc nào, Nguyễn Thuyên tiên sinh cũng có người tận tình giúp đỡ. Bằng chứng hiển nhiên, hai năm rõ mười là trong phiên tòa xử vụ kiện Lão Ngoan Đồng và Hồng Anh, số người sẵn sàng làm nhân chứng cho Nguyễn Thuyên tiên sinh, đứng xếp hàng ghi tên có tới hàng trăm...
Như Con Hươu đã có lần thưa cùng qúy vị anh hùng trong bốn bể, kể từ khi mở lại hồ sơ Lão Ngoan Đồng ký giả và Hồng Anh chủ bút bôi nhọ Nguyễn Thuyên tiên sinh, Con Hươu đã nhận được không biết bao nhiêu thư từ, bài vở, thơ văn, tài liệu phê phán chỉ trích LNĐ và Hồng Anh, cũng như bầy tỏ sự hậu thuẫn vô bờ bến dành cho Nguyễn Thuyên tiên sinh. Ngoài ra, Con Hươu cũng nhận được nhiều hồ sơ, tài liệu, chứng tỏ, LNĐ và Hồng Anh đã có những bài viết được coi là phỉ báng và bôi nhọ không phải chỉ riêng Nguyễn Thuyên tiên sinh mà còn nhiều người khác. Trong số hàng trăm bài thơ, bài văn gửi cho Con Hươu, tuần này Con Hươu xin trân trọng giới thiệu cùng chư vị anh hùng hai bài thơ đáng để cho ta ngẫm nghĩ. Bài thứ nhất, nhan đề "Luận Giang Hồ" của Hồng Lô Quế Hiệp, hiện cư ngụ tại St Albans, Melbourne. Bài thơ như sau:

Kiếm hiệp Kim Dung, luận Bá Thông
Thập phần liêm sỉ, tạc lòng trung
Lưỡng đạo giang hồ, đồng ái mộ
Toàn Chân, tịnh phái, đặng yên lòng

Lê gót nhàn du khắp Trung Nguyên
Hoa thơm cỏ lạ, tụ nghĩa hiền
Tiền tài danh vong, xem phẩn, thổ
Đạo đức, nhân hòa tựa hoàng kim

Một lần gian díu Tử Anh Cô
Dấu ấn ngàn thu, thủa dại khờ
Một đời hối hận, lương tâm thẹn
Cả khối tình riêng cuốn bụi mờ

Thời nay xuất hiện một Bá Thông
Đội lốt Toàn Chân, tạo gió, giông
Cuồng ngữ lộng ngôn, loè thiên hạ
Tục tằn phét lác, tóc lộn lông

Con đường chính trực, chẳng chịu đi
Lưởi nhưởi, lăng nhăng có ra gì
Giang hồ gợn sóng, đầy rơm rác
Đàm tiếu, vang trời, nhân bất tri

Con Hươu xin chân thành đa tạ tấm lòng ưu ái của Hồng Lô Quế Hiệp đã gửi cho bài thơ đắc ý, đem chuyện anh hùng hành hiệp của thuở xưa, so sánh với những kẻ đồi bại phản văn hóa thời nay. Sau đây, là bài thơ thứ hai nhan đề Tình Đời, với ý tưởng thâm sâu, mà lời thơ bàng bạc tựa như khói như sương, của thi sĩ Phượng Gáy Trời Nam:

Đạo đức , nhân tâm đã hỏng rồi
Mười phần liêm sỉ, chín phần vơi
Miếng cơm, manh áo, xoay thời thế
Đàng điếm, xa hoa, cuốn cuộc đời
Nhân nghĩa điêu tàn trong hố thẳm
Ân tình khô héo dưới làn môi
Non sông gấm vóc, giờ loang lở
Tổ Quốc lao đao, khóc dở cười

Ngoài hai bài thơ trên, còn hơn trăm bài thơ khác gửi tặng Nguyễn Thuyên tiên sinh. Nhưng để thay đổi không khí, sau đây, Con Hươu xin giới thiệu cùng qúy vị anh hùng một bài viết ký tên Vũ Quảng Cung. Bài này đáng lẽ ông Hoàng Tuấn đòi đăng trong mục Diễn Đàn Độc Giả của SGT, nhưng Con Hươu nhất định không chịu, đòi phải để cho Con Hươu giới thiệu trong mục Chuyện Con Hươu. Sau đây là bài viết của Vũ Quảng Cung...

*

Thân gửi Con Hươu! Đáng lẽ theo phép lịch sự, tôi phải đề hai chữ "kính gửi" ở đầu lá thư này mới phải. Nhưng vì trong lòng tôi, thấy hai chữ "Con Hươu" vừa thân thiết lại vừa khiêm tốn, nên tôi đành viết hai chữ "thân gửi", nếu có gì thất thố, mong Con Hươu bỏ qua cho.
Sau thời gian dài mấy tháng đọc những bài phân tích đóng góp rất chân tình của Con Hươu, tôi nghĩ ông Lão Ngoan Đồng và Hồng Anh nếu là người có chút hiểu biết, thì nên viết thư cảm ơn Con Hươu và báo Sàigòn Times. Vì nếu không có Con Hươu đóng góp những bài như vừa qua thì e rằng Lão Ngoan Đồng và Hồng Anh không thấy được cái sai, cái lố lăng, kiêu ngạo, vỗ ngực làm văn hóa mà lại cưỡng hiếp văn hóa bằng những ngôn ngữ bất lịch sự như vậy bao giờ. Các cụ vẫn thường nói, "tam nhân đồng hành, tất hữu ngã sư". Nghĩa là 3 người đi cùng đường với mình thế nào cũng có người làm thầy mình. Rất mong ông Lão Ngoan Đồng và ông Hồng Anh không nên vì tự ái mà rồi nước đổ lá khoai thì uổng lắm. Hôm nay cũng vì muốn "té nước theo mưa" mạnh dạn cùng Con Hươu đóng góp ý kiến với Lão Ngoan Đồng và Hồng Anh, nên tôi viết thư này để thưa một vài chuyện đầu đuôi như sau.
Theo tôi được biết thì Lão Ngoan Đồng có viết hai bài bôi nhọ giáo sư Nguyễn Thuyên là bài "Cử Bịp" và bài "Mượn đầu Lý Tống nấu cháo". Trong hai bài này thì bài thứ hai có nhiều điểm thiếu sót nghiêm trọng mà sao không thấy Con Hươu đề cập, chỉ chúi mũi vào bài Cử Bịp là thế nào""" Là một độc giả bình thường đi cầy hãng tuần 7 ngày, tôi không có tài viết lách và cũng không có thì giờ nên xin viết ngắn gọn mấy cái thiếu sót trong bài viết của Lão Ngoan Đồng mà thôi.
Cái sai nghiêm trọng thứ nhất là cái lối dịch phi văn hóa của Lão Ngoan Đồng mà Con Hươu và một vài vị độc giả đã lên tiếng phê phán như dịch bằng bachelor là "bằng bắt chó" bằng diplome là "đít lông" chẳng hạn. Trong bài viết (xin được viết tắt) MĐLTNC, Lão Ngoan Đồng có viết một câu nguyên văn thế này: "Không được đâu, ở đây đã có nhóm đồng hương Huế rồi, lập thêm nhóm nữa người ta chửi mình lập để xin "phân"!"
Thưa qúy vị, xưa nay, việc lập hội xin fund là chuyện hợp tình, hợp lý và rất bình thường đối với các thành viên trong xã hội tự do dân chủ như Úc. Nhất là đối với một cộng đồng non trẻ mới hội nhập như cộng đồng VN thì việc lập hội xin fund lại càng chính đáng và cần thiết. Vì vậy, khi nghe tin bài viết MDLTNC được đăng trên Tivi Tuần San vào khoảng giữa năm 2002, có nhiều hội đoàn, đoàn thể rất bất mãn khi ông Lão Ngoan Đồng dịch chữ "fund" của tiếng Anh ra tiếng "phân" của VN. Chúng tôi không biết ông LNĐ đã méo mó nghề nghiệp như thế nào, hay có thành kiến, ác ý với chuyện lập hội xin fund ra sao, nhưng cho dù có những chuyện đó đi nữa, ông cũng đâu có thể viết bài dùng từ một cách ác ý và phản văn hóa như vậy. Giả dụ như có người đem dịch bài viết của ông ra tiếng Anh, thử hỏi người Úc họ sẽ nghĩ gì về những người mệnh danh làm văn hóa như ông LNĐ" Từ một chữ "fund" có ý nghĩa cao đẹp, thể hiện sự đùm bọc, giúp đỡ của chính phủ của nhân dân Úc đối với những sinh hoạt tương thân, tương ái của các hội đoàn, đoàn thể trong cộng đồng; đến khi từ cao đẹp đó qua bàn tay và khối óc của LNĐ, bỗng chốc nó trở thành một từ bẩn thỉu, đê tiện. Đúng ra mà nói, bản thân chữ "phân" không có xấu nếu dùng đúng lúc đúng chỗ. Nhưng trong cái nghĩa được ông LNĐ sử dụng, nó hàm chứa không những sự bẩn thỉu đê tiện, mà còn có cả sự dối trá, tham lam, tranh công, đoạt lợi...
Cái sai nghiêm trọng thứ hai của LNĐ trong bài viết là ông đã ngang nhiên ngụy tạo những dữ kiện để rồi dựa trên những dữ kiện nguỵ tạo đó đi đến những suy diễn và kết luận đầy ác ý. Tôi xin trích một vài đoạn nguyên văn trong bài viết của LNĐ đang trên Tivi Tuần San như sau... (Còn tiếp...)

22/10/2018(Xem: 106)
Ngay sau vụ dự án nhà hát 1,500 tỉ đồng xây dựng tại khu đô thị mới Thủ Thiêm đã khiến dư luận phẫn nộ, chủ đầu tư dự án này là Sở Văn hóa và Thể thao TP. Sài Gòn (Sở VHTT) vừa bị phanh phui về hành vi quản lý, sử dụng lãng phí một số công sản gồm toàn những địa chỉ nhà, đất có vị trí đắc địa tại Sài Gòn, theo trang web Người Tiêu Dùng (NTD).
22/10/2018(Xem: 133)
Nổi bật trong đám đông, duyên dáng, năng động, ăn nói lưu loát, kiến thức rộng…, đã thu hút quần chúng như thế nhưng khi có bất cứ chuyện trục trặc nào đó xảy ra, hướng dẫn viên du lịch (tour guide) là người đầu tiên hứng hết. Đã vậy, những 'thói hư tật xấu' của du khách VN tại nước ngoài cũng làm họ khổ sở, theo báo Người Lao Động (NLDO).
22/10/2018(Xem: 139)
Cả chục thời đại người dân Việt Nam chúng ta đứng lên đánh đuổi quân Tàu, lấy lại chủ quyền quốc gia, giang sơn gấm vóc của tiền nhân VN để lại cho nhân dân Việt, đều là do Tổ Tiên chúng ta dùng chiến tranh bất cân xứng, nhỏ dùng thế, yếu dùng mưu.
22/10/2018(Xem: 97)
Những quốc gia chính thức cấm đánh trẻ em như là hình thức trừng phạt thì có vẻ như là trẻ vị thành niên ít có bạo lực hơn, theo một nghiên cứu mới cho thấy.
22/10/2018(Xem: 84)
Trong một thay đổi văn hóa lớn, 40% tất cả những người sinh ở Hoa Kỳ hiện nay đã xảy ra trong hôn nhân ở ngoại quốc, theo một phúc trình mới của Liên Hiệp Quốc cho biết.
22/10/2018(Xem: 69)
Nước biển gia tăng đẩy các Địa Điểm Di Sản Thế Giới của UNESCO vào nguy cơ. Đối với các địa điểm như Old City của Dubrovnik và sự tàn lụi của Carthage, mối đe dọa của những trận bão phá hoại đang gia tăng và sự xóa sổ miền ven biển sẽ gia tăng đáng kể vì các ảnh hưởng của tiến trình thay đổi khí hậu.
22/10/2018(Xem: 98)
TAIPEI, Đài Loan -- Bất kể Trung Quốc chèn ép... Đài Loan vẫn kết thân với nhiều nước. Bản tin RTI kể rằng khi tiếp đoàn tướng lĩnh cấp cao đến thăm, Tổng thống Thái Anh Văn tuyên bố: tiếp tục mở rộng hợp tác quân sự với các nước.
22/10/2018(Xem: 84)
SEOUL, Nam Hàn -- Nam Hàn vẫn chứng tỏ là hơn Bắc Hàn... nhiều phương diện, kể cả dân số. Bản tin KBS kể rằng Dân số Nam Hàn năm 2018 là 51,2 triệu, đứng thứ 27 thế giới...
22/10/2018(Xem: 79)
Singapore, Nam Hàn và Thượng Hải đang vật lộn với tổn thất đến với sự thành công về giáo dục. Trong phòng họp tại Đại Học Quản Trị Singapore (SMU), Alexander Lim, một sinh viên trong chương trình MBA, bấm nhẹ qua các màn hình chiếu giải thích công ty non trẻ của ông ấy là Cudy, có mục đích mang trẻ em đi học lại với các thầy cô giáo trên mạng để giúp chúng chuẩn bị những cuộc thi. Nó làm nổi bật không chỉ tinh thần kinh doanh của Lim mà còn là thị trường rộng lớn đang phát triển đối với việc dạy kèm để bổ sung việc dạy ở trường trong quốc gia và phần nhiều khắp khu vực.
22/10/2018(Xem: 102)
Xây dựng nhà cửa tại Hoa Kỳ đã giảm sau khi một phúc trình cho thấy xây dựng nhà cửa đang chậm lại và những cảnh báo từ nhà phân tích cho thấy dấu hiệu rằng sự sút giảm của kỹ nghệ này sẽ tiếp tục trong năm tới.
22/10/2018(Xem: 91)
Trang mạng WalletHub nghiên cứu tất cả 50 tiểu bang, gồm thủ đô Hoa Thịnh Đốn, qua 10 lãnh vực đối với việc tham gia chính trị, gồm phần trăm của các cử tri là những người đã bỏ phiếu trong năm 2016, những hiến tặng chính trị, và việc tiếp cận bầu cử thuận tiện như thế nào tại mỗi tiểu bang.
22/10/2018(Xem: 98)
Gần một nửa những bà mẹ gốc Á Châu và Đảo Thái Bình Dương nhận Medi-Cal sinh con bằng cách giải phẫu, theo một phúc trình gần đây cho thấy, tỉ lệ cao hơn trung bình trên toàn tiểu bang California.
22/10/2018(Xem: 97)
LOS ANGELES, CA – Không có gì bí mật rằng kẹt xe tại Los Angeles làm tốn kém mọi thứ từ tiền túi đến phẩm chất của cuộc sống. Nhưng phải thêm kết quả đường xá bảo trì tồi tệ làm cho bạn tốn kém nhiều hơn bạn có thể nhận ra, theo một phúc trình mới cho thấy.
22/10/2018(Xem: 123)
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump khoe khoan ông có “cây gây thần” tạo việc làm và phát triển kinh tế.
22/10/2018(Xem: 68)
HANOI -- Việt Nam là một thiên đường thuế... nghĩa là, thuế thấp kinh khủng. Và do vậy, đại gia kiếm tiền dễ dàng hơn, trong khi chính phủ thất thu, đành bấu víu vào dân nghèo qua nhiều hình thức lệ phí khác, bên cạnh thuế.
Tin công nghệ
Apollo 12 là chuyên bay thứ hai đưa con người đổ bộ lên Mặt Trăng. Địa điểm hạ cánh được chọn gần vị trí của tàu Surveyor 3 – phi thuyền không người lái đã hạ cánh trên Mặt trăng ba năm trước đó.
Khoảng giữa tháng 10/2018, các chuyên gia có quan hệ chặt chẽ với Ngân hàng Thế giới đã trình bày những tùy chọn để sử dụng blockchain trong mua sắm Chính phủ điện tử hoặc mua sắm công điện tử (e-GP).
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook chính thức bổ nhiệm Nick Clegg, cựu Phó Thủ tướng Anh, làm lãnh đạo Truyền thông Quốc tế của hãng - một quyết định được coi là cú sốc với toàn bộ máy chính trị Anh.
Tính đến tháng 10/2018, bảo mật vẫn là vấn đề khiến Facebook đau đầu khi có hàng loạt những đợt hack bị phanh phui, khiến uy tín của công ty suy giảm nghiêm trọng. Để giải quyết vấn đề, một số nguồn tin cho là Facebook đang trong quá trình hỏi mua nhiều công ty an ninh mạng lớn.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Micron công bố kế hoạch mua lại số cổ phần của Intel tại IM Flash Technologies – công ty được 2 hãng đồng sáng lập từ năm 2005, nhằm phát triển các công nghệ bộ nhớ. IM Flash hiện có một nhà máy sản xuất bán dẫn tại Lehi, bang Utah dành riêng cho hoạt động sản xuất bộ nhớ 3D Xpoint được Intel dùng trên Optane. Sau khi giao dịch hoàn tất, Intel sẽ ký với Micron một hợp đồng cung ứng bộ nhớ 3D Xpoint bởi thoả thuận hợp tác giữa 2 hãng ký kết từ trước sẽ hết hiệu lực vào cuối năm 2019.
Tháng 10/2018, Samsung đã ghi danh một sáng chế liên quan tới công nghệ cảm biến vân tay quan học dưới màn hình. Galaxy S10 ra mắt đầu năm 2019 rất có thể sẽ được trang bị công nghệ mới.
Khoảng giữa tháng 10/2018, lần đầu tiên trong lịch sử, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã chứng minh được rằng máy tính lượng tử có sức mạnh tính toán vượt trội so với máy tính thông thường.
Khoảng giữa tháng 10/2018, vận tải hàng không siêu thanh ghi nhận thêm bước tiến bộ khi GE Aviation tiết lộ dòng động cơ mới có tên Affinity, hứa hẹn sẽ giúp những chiếc máy bay phản lực dân sự bay nhanh hơn vận tốc âm thanh.
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.