Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vô Kế Khả Thi

28/07/200700:00:00(Xem: 4234)

CS Hà nội đã dùng bạo lực và võ lực giải tán cuộc biểu tình lớn của nông dân Miền Nam ở Saigòn. Nhưng không ai tin là những nông dân mất đất, mất nhà, chỉ còn cái quần xà lỏn chấm dứt khiếu kiện, chấm dứt biểu tình. Trái lại nhiều vấn đề mới phát sinh trong nội tình VN, ảnh hưởng bất lợi cho chế độ CS nhưng CS Hà nội sẽ vô kế khả thi. Vô kế khả thi vì: 

Một, lương tâm và số phận nông dân thức tỉnh. Cuộc đàn áo dã man đó làm nhiều công an, cảnh sát bộ đội suy nghĩ lại tư cách phục vụ Đảng Nhà Nước của mình vì nông dân là nguồn gốc, là thân phận của những người trong lực lượng cưỡng hành của Đảng Nhà Nước.Việc CS dùng lựu đạn cay, roi điện và cho du đãng xâm mình  bắt quăng những nông dân nước mắt nước mũi ràn rụa vì lựu đạn cay hay liệt bại vì điện giựt chắc chắn đánh động lương tâm  không ít của những công an, bộ đội  đại đa số gốc nông dân. Nhưng "cô chú bà con cô bác" đó , trong đó có thể có thân nhân gia đình, họ hàng những người đồng chung số phận nông dân kia, có làm gì nên tội, chỉ là những người mất đất mất nhà vì  tham quan ô lại, cường hào ác bá phối hợp với ngoại quốc cướp  nhà cướp đất của bà com ,à thôi. Thưa gởi cả chục năm, không ai giải quyết, trên đùn dưới, dưới chờ trên, đánh bùn sang ao. Bí quá phải biểu tình để quan trên trông xuống người ta xem vào  hy vọng được giúp đỡ thôi. Có ai gây bạo động, rối loạn trật tự gì đâu mà nỡ dùng roi điện, lựu đạn cay, du đảng đánh đập, giải tán đồng bào. Đảng Nhà nước  trong chiến tranh dựa vào liên minh công nông mà lên, bây giờ coi nông dân như kẻ thù vậy. Tư nhủ và tự hỏi đó làm không ít người bộ đội, công an có lương tâm xa rời đảng, " bằng mặt nhưng không bằng lòng" Đảng Nhà Nước. Cái kiểu bất bình ngầm đó của người Nam chất phác, ít nói đó dễ " nổ" lớn lắm, mà khó hóa giải bằng " học tập nghị quyết, chỉ thị, và kiểm điểm thu hoạch" lắm.

Hai, tinh thần cách mạng được gieo rắc ở nông thôn. Khi bắt đưa những người biểu tình về quê quán đại đa số ở nông thôn, CS Hà nội đã vô tình xuất cảng cách mạng nhân dân về nông thôn.  Tin tức trong nước cho biết. mười người như một nói trên đài Á châu Tư do, là sẽ tiếp tục con đường đã đi, tức là khiếu kiện, biểu tình. Những người mất tất cả rồi thường là những người liều mạng, thành phần " thoát ly", lực lượng xung kích của cách mạng.  Nếu ai ở nông thôn thì biết chỉ lấn ranh một hàng lúa  là người nông dân có thể sanh tử với nhau rồi.

Theo ước lượng, nông thôn VN hiện có khoảng trên 40 triệu người thất nghiệp, thất nghiệp mùa màng và thất nghiệp toàn thì. Số người này là thành phần dễ bất mãn, dễ liên kết với những người mất tất cả biểu tình bị bắt chở về nông thôn.  Trong chiến tranh nông dân là thành phần đóng góp nhiều xương máu cho CS. Trong hòa bình họ là những người bị thiệt thòi nhứt, nhứt là khi CS mở cửa đầu tư nước ngoài, giành đất đai với họ. Trên Internet người ta đã thấy nhiều diễn đàn của những người trẻ đứng lên ủng hộ bà con dân oan để xa luân chiến. Qui hoạch xây nhà thương, trường học, đường sá, công trình công công công dụng người dân ít dị ứng hơn xây nhà xưởng cho ngoại quốc. Nông thôn trở thành lò lửa ngún, số người biểu tình tư thành bị bát đưa về có thể làm bổi cho ngọn lửa cách mạng nông dân. 

Ba, thượng bất chánh hạ tắc loạn. Việc trung ương ra lịnh đia phương  phải cử người và phương tiên lên đem dân biểu tình về đia phương giải quyết, nhà cầm quyền và cấp ủy đia phương  không triệt để tuân hành lịnh của trung ương, chỉ thi hành chiếu lệ. Đến đổi Ô Phó Thủ Trướng vào họp ở Miền Nam phải hăm he, tỉnh nào không giải tán đưa dân khiếu kiện về sẽ không được đề bạc vào trung ương ủy viên. Tại sao" Địa phương nhẹ tay với những người khiếu kiện vì  một mặt địa phương sống gần dân không muốn bị  bà con chửi rủa. Địa phương thấy trung ương, bộ, cục, vu, viện, ăn  trên đầu trên cổ địa phương khi thương thảo, chấp thuận  dự án đầu tư của ngoại quốc, đia phương chỉ còn có cách ăn trong việc san lấp mặt bằng, xây nhà xưởng, công trình, đường sá qua qui hoạch đền bổi rẻ mạt. Mặt khác nhà đất tước đoạt của dân đã bán, sang nhượng cả rồi làm sao mà trả. Trả cho dân hóa ra tự thú nhận tội lỗi của đia phương trong đó có mình à. Quan trong nhứt về nhận thức, hơn ai hết những người CS từ trung ương tới địa phương  biết chủ nghĩa và chính sách độc quyền của CS  sẽ không bền vững, kinh tế mở rộng cho tư nhân và ngoại quốc làm thì khó mà khóa chặt chánh trị, giành cho Đảng CS độc quyền toàn trị.  Tâm lý thu vén cuối đời để thủ thân và gia đình là động lực tâm lý chánh trị của  một dây chuyền  tham nhũng, mà việc khiếu kiện đất đai của dân là một mắc xích.

Sau cùng vấn đề đất đai tước đoạt của người dân Việt là một bài toán không có đáp số. Đất đai là một tài sản quí giá nhứt của nông dân VN, nhứt hậu hôn nhì điền thổ. Dân số càng tăng mà đất đai cố định, càng quí hơn. Càng quí hơn khi đầu tư ngoại quốc vào cần  đất đai để mặt bằng cho nhà xưởng, công trình. Chế độ CS Hà nội  ở trung ương trái lại phải bám cho được hai ưu thế giá rẻ của mặt bằng và giá rẻ của lao công để thu hút đầu tư. Ở đia phương nhà đất của dân bị tước đoạt đã lưu tán qua nhiều người, không thể trả được, mà trả hay đền bồi la tư nhận tội của cán bộ đia phương.  Xung đột này CS không có giải pháp khả thi mà hai bên dân và nhà nước có thể chấp nhận được. Ngay khi đền bù tương ứng vật chất thì miếng đất, cái nha, mồ mả tổ tiên, kỷ niệm sống cả đời là vô giá trên phương diện tình tự quê hương. Do vậy dù đã có hàng trăm văn kiện  từ Quốc Hội đến các bộ đã ra đời nhưng đâu cũng vào đấy, khiếu kiện có tăng chờ không có giảm, lan tràn từ bắc chí nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.