Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Định Cư Nhân Đạo HR Từ VN, Tổng Kết Một Năm Hoạt Động

05/07/200700:00:00(Xem: 3259)

July 4, 2007

Hôm nay là ngày sinh nhật thứ 231th của Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Chợt  nhớ lại tháng Tư 1975, khi những người Việt tỵ nạn đầu tiên đặt chân lên đất Mỹ, lúc đó Hoa Kỳ còn dưới 200 tuổi. Vậy mà 32 năm sau "người vì tự do cứ đi, đi hoài dù không hề tới..." như câu hát mà nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng đã viết.

Quả đúng như vậy, khoảng 100 ngàn lá thư, đại diện cho hơn 300 ngàn người, đã gởi đến Lãnh Sự Quán HK ở Sàigòn chỉ trong vòng một năm để xin đơn tỵ nạn qua chương trình định cư nhân đạo Humanitarian Resettlement Program, viết tắt là HR. Điều đó chứng tỏ nỗi khát vọng thiết tha của những người đã, đang và sẽ mãi mãi ôm giấc mơ một cuộc sống tự do, dù có phải bỏ nước ra đi. Tuy nhiên với những điều kiện đòi hỏi của chính phủ Mỹ hiện nay, nhiều người đã phải "vỡ mộng", vì không còn lưu giữ những giấy tờ tùy thân ngày trước hay đã thiêu hủy các chứng từ quan trọng nói trên vì sợ mang lụy vào thân khi Cộng Sản cưỡng chiếm miền Nam.

Vậy thì sau một năm mở cửa nhận đơn xin định cư tại Hoa Kỳ qua chương trình HR nói trên, kết quả của việc cứu xét đơn cùng kế hoạch định cư diễn tiến như ra sao" Mời quý vị theo dõi bản tường trình và thống kê mới nhất vừa được Bộ Ngoai Giao Hoa Kỳ phổ biến đến hội Gia Đình Cựu Tù Nhân Chính Trị cùng các cơ quan thiện nguyện liên quan chương trình định cư nhân đạo, Humanitarian Resettlement Program dưới đây.

Chương trình Nhân Đạo (HR) đã được Bộ Ngoai Giao Hoa Kỳ chính thức loan báo kể từ Tháng Ba, 2006, nhưng toà Tổng Lãnh Sự Mỹ tại Saigon chỉ bắt đầu nhận đơn kể từ tháng Sáu, 2006. Chương trình này được thanh hình nhờ vào nỗ lực vận động rất tích cực và mạnh mẽ của các cá nhân và hội đoàn người Việt tại hải ngoại nhằm mục đích tạo cơ hội cho những cựu tù nhân chính trị (diện HO) cùng các cựu nhân viên công sở Mỹ (diện U-11) hoặc công ty tư nhân Hoa Kỳ (diện V-11) phục vụ tại VN trước năm 1975,  đã từng hội đủ các điều kiện để nộp đơn qua chương trình ODP trước đây, tuy nhiên vì một lý do bất khả kháng nào đó khiến đương sự không kịp nộp đơn trước ngày 30 tháng 9, 1994, và cũng là thời điểm chấm dứt các chương trình tỵ nạn từ VN, thì nay sẽ có thêm thời hạn mới kéo dài trong hai năm (25 tháng 6, 2006 đến 25 tháng 6, 2008) để thực hiện ý định xin tỵ nạn tại Hoa Kỳ.


Theo báo cáo mới nhất của Bộ Ngoại Giao HK thì tính đến cuối tháng Sáu, 2007 tỷ lệ hồ sơ xin định cư theo chương trình HR mà Bộ Phận Định Cư Người Tỵ Nạn (Refugee Resettlement Section tức R.R.S.) thuộc tòa Tổng Lãnh Sự Mỹ ở Việt Nam nhận được và duyệt xét chia ra như sau:

-- Tổng số đơn HR đã được gởi ra theo lời yêu cầu: 99,999 (gồm 84,999 đơn từ HRS và 15,000 từ phía GVN)

-- Tổng số đơn nộp trở lại cho R.R.S. / US Consulate: 51,607

-- Tổng số đơn đã được duyệt xét: 51,607

-- Tổng số đơn bị loại vì không hội đủ điều kiện: 47,050

-- Đang tiếp tục cứu xét (chờ đợi các chứng từ xác nhận của diện cựu nhân viên sở Mỹ): 1,525

-- Tổng số đơn hội đủ tiêu chuẩn để được phỏng vấn:             3,122

Trong số 3,122 gia đình hội đủ tiêu chuẩn để được phỏng vấn nói trên bao gồm 6,571 người chia ra như sau:

o 9% hay 275 gia đình thuộc diện V-11

o 23% hay 725 gia đình diện U-11

o 68% tức 2,122 gia đình thuộc diện HO, và nhờ vào đó nên đã kéo theo được 1,568 trường hợp thuộc diện tu chính án McCain.

Tình trạng của tổng số 3,122 hồ sơ đề cập ở trên được phân loại ra như sau: (không kể các trường hợp McCain):

- Chờ đợi Sở Di Trú HK phỏng vấn:          2,051 gia đình / 4,246 người 

- Đã được phỏng vấn, nhưng phải chờ kết quả:   133 gia đình /    323 người

- Đã được chấp thuận và chuẩn bị lên đường:     112 gia đình /    232 người

- Đã đến Hoa Kỳ định cư:   194 gia đình /    412 người

- Hồ sơ được Sở Di Trú HK đóng lại: 247 gia đình /    598 người

- Hồ sơ bị Sở Di Trú HK từ chối:  207 gia đình /    452 người

- Bị HRS loại bỏ vì không đủ điều kiện:         167 gia đình /    297 người

- Các hồ sơ bị ngưng cứu xét (vì chủ hộ qua đời): 11 gia đình /      11 người        

Quý vị đồng hương muốn tìm hiểu về Chương Trình Định Cư Nhân Đạo hoặc tỵ nạn, xin vào trang hướng dẫn của bộ phận RRS thuộc tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Saigon:

http://hochiminh.usconsulate.gov/hr.html

Muốn biết thủ tục truy cập hồ sơ cựu nhân viên sở Mỹ và địa chỉ của cơ quan này, xin quý vị vào trang nhà của Trung Tâm Lưu Trữ Hồ Sơ Nhân Viên Quốc Gia (National Personel Record Center): archives.gov/st-louis/civilian-personnel
Nam Lộc 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.