Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Định Cư Nhân Đạo HR Từ VN, Tổng Kết Một Năm Hoạt Động

05/07/200700:00:00(Xem: 3470)

July 4, 2007

Hôm nay là ngày sinh nhật thứ 231th của Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Chợt  nhớ lại tháng Tư 1975, khi những người Việt tỵ nạn đầu tiên đặt chân lên đất Mỹ, lúc đó Hoa Kỳ còn dưới 200 tuổi. Vậy mà 32 năm sau "người vì tự do cứ đi, đi hoài dù không hề tới..." như câu hát mà nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng đã viết.

Quả đúng như vậy, khoảng 100 ngàn lá thư, đại diện cho hơn 300 ngàn người, đã gởi đến Lãnh Sự Quán HK ở Sàigòn chỉ trong vòng một năm để xin đơn tỵ nạn qua chương trình định cư nhân đạo Humanitarian Resettlement Program, viết tắt là HR. Điều đó chứng tỏ nỗi khát vọng thiết tha của những người đã, đang và sẽ mãi mãi ôm giấc mơ một cuộc sống tự do, dù có phải bỏ nước ra đi. Tuy nhiên với những điều kiện đòi hỏi của chính phủ Mỹ hiện nay, nhiều người đã phải "vỡ mộng", vì không còn lưu giữ những giấy tờ tùy thân ngày trước hay đã thiêu hủy các chứng từ quan trọng nói trên vì sợ mang lụy vào thân khi Cộng Sản cưỡng chiếm miền Nam.

Vậy thì sau một năm mở cửa nhận đơn xin định cư tại Hoa Kỳ qua chương trình HR nói trên, kết quả của việc cứu xét đơn cùng kế hoạch định cư diễn tiến như ra sao" Mời quý vị theo dõi bản tường trình và thống kê mới nhất vừa được Bộ Ngoai Giao Hoa Kỳ phổ biến đến hội Gia Đình Cựu Tù Nhân Chính Trị cùng các cơ quan thiện nguyện liên quan chương trình định cư nhân đạo, Humanitarian Resettlement Program dưới đây.

Chương trình Nhân Đạo (HR) đã được Bộ Ngoai Giao Hoa Kỳ chính thức loan báo kể từ Tháng Ba, 2006, nhưng toà Tổng Lãnh Sự Mỹ tại Saigon chỉ bắt đầu nhận đơn kể từ tháng Sáu, 2006. Chương trình này được thanh hình nhờ vào nỗ lực vận động rất tích cực và mạnh mẽ của các cá nhân và hội đoàn người Việt tại hải ngoại nhằm mục đích tạo cơ hội cho những cựu tù nhân chính trị (diện HO) cùng các cựu nhân viên công sở Mỹ (diện U-11) hoặc công ty tư nhân Hoa Kỳ (diện V-11) phục vụ tại VN trước năm 1975,  đã từng hội đủ các điều kiện để nộp đơn qua chương trình ODP trước đây, tuy nhiên vì một lý do bất khả kháng nào đó khiến đương sự không kịp nộp đơn trước ngày 30 tháng 9, 1994, và cũng là thời điểm chấm dứt các chương trình tỵ nạn từ VN, thì nay sẽ có thêm thời hạn mới kéo dài trong hai năm (25 tháng 6, 2006 đến 25 tháng 6, 2008) để thực hiện ý định xin tỵ nạn tại Hoa Kỳ.


Theo báo cáo mới nhất của Bộ Ngoại Giao HK thì tính đến cuối tháng Sáu, 2007 tỷ lệ hồ sơ xin định cư theo chương trình HR mà Bộ Phận Định Cư Người Tỵ Nạn (Refugee Resettlement Section tức R.R.S.) thuộc tòa Tổng Lãnh Sự Mỹ ở Việt Nam nhận được và duyệt xét chia ra như sau:

-- Tổng số đơn HR đã được gởi ra theo lời yêu cầu: 99,999 (gồm 84,999 đơn từ HRS và 15,000 từ phía GVN)

-- Tổng số đơn nộp trở lại cho R.R.S. / US Consulate: 51,607

-- Tổng số đơn đã được duyệt xét: 51,607

-- Tổng số đơn bị loại vì không hội đủ điều kiện: 47,050

-- Đang tiếp tục cứu xét (chờ đợi các chứng từ xác nhận của diện cựu nhân viên sở Mỹ): 1,525

-- Tổng số đơn hội đủ tiêu chuẩn để được phỏng vấn:             3,122

Trong số 3,122 gia đình hội đủ tiêu chuẩn để được phỏng vấn nói trên bao gồm 6,571 người chia ra như sau:

o 9% hay 275 gia đình thuộc diện V-11

o 23% hay 725 gia đình diện U-11

o 68% tức 2,122 gia đình thuộc diện HO, và nhờ vào đó nên đã kéo theo được 1,568 trường hợp thuộc diện tu chính án McCain.

Tình trạng của tổng số 3,122 hồ sơ đề cập ở trên được phân loại ra như sau: (không kể các trường hợp McCain):

- Chờ đợi Sở Di Trú HK phỏng vấn:          2,051 gia đình / 4,246 người 

- Đã được phỏng vấn, nhưng phải chờ kết quả:   133 gia đình /    323 người

- Đã được chấp thuận và chuẩn bị lên đường:     112 gia đình /    232 người

- Đã đến Hoa Kỳ định cư:   194 gia đình /    412 người

- Hồ sơ được Sở Di Trú HK đóng lại: 247 gia đình /    598 người

- Hồ sơ bị Sở Di Trú HK từ chối:  207 gia đình /    452 người

- Bị HRS loại bỏ vì không đủ điều kiện:         167 gia đình /    297 người

- Các hồ sơ bị ngưng cứu xét (vì chủ hộ qua đời): 11 gia đình /      11 người        

Quý vị đồng hương muốn tìm hiểu về Chương Trình Định Cư Nhân Đạo hoặc tỵ nạn, xin vào trang hướng dẫn của bộ phận RRS thuộc tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Saigon:

http://hochiminh.usconsulate.gov/hr.html

Muốn biết thủ tục truy cập hồ sơ cựu nhân viên sở Mỹ và địa chỉ của cơ quan này, xin quý vị vào trang nhà của Trung Tâm Lưu Trữ Hồ Sơ Nhân Viên Quốc Gia (National Personel Record Center): archives.gov/st-louis/civilian-personnel
Nam Lộc 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mặc dù trên thực tế chưa hẳn được như vậy, văn hoá chúng ta nhấn mạnh vào sự đoàn kết nội bộ, đồng thời cổ xuý sự đề kháng đối với các yếu tố bên ngoài. "Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại thành hòn núi cao". Câu chuyện ngụ ngôn đứa trẻ nào cũng phải học là bài học bó đũa, nếu là một bó thì không ai bẻ gãy nổi, nếu chia ra từng chiếc sẽ bị bẻ gẫy dễ dàng. Chúng ta sợ “chia rẽ là chết", đến nỗi có lúc chúng "bị" đoàn kết, thống nhất đến cùng, dù là trong cái chết.
“Đã tới đó, đã làm thế.” Mọi người cảm thấy họ đã nghe đủ thông tin về COVID-19. Nhưng việc nắm bắt được thông tin thực tế, tiêm vắc-xin và mức độ lây lan trong cộng đồng vẫn là điều quan trọng để giữ an toàn cho gia đình và cộng đồng của quý vị. Trên thực tế, các loại vắc xin được cập nhật có thể bảo vệ tốt hơn trước biến thể Omicron có khả năng lây lan cao và các biến thể phụ của nó hiện đã xuất hiện tại Hoa Kỳ.
Người đã vào viện dưỡng lão thì ít trở về nhà, một ngày nào đó họ sẽ được đưa đến nhà quàn và cuối cùng là an nghỉ ở nghĩa trang. Người ở viện dưỡng lão, họ mơ ước được về nhà, nếu họ còn người thân. Nhiều người già bệnh tật có con cái, nhưng những người con bận rộn lo công ăn việc làm và lo cho gia đình của họ, nên phải gửi cha mẹ vào viện dưỡng lão. Ở Mỹ khác hơn ở Việt Nam, ở Việt Nam 4, 5 thế hệ sống chung với nhau một cách vui vẻ.
Có thể nói họp báo vào trưa ngày Thứ Tư 5 Tháng 10 2022 tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ là sự phản đối mạnh mẽ nhất của các cựu chiến binh Hoa Kỳ và các vị dân cử về chiến dịch chụp mũ cộng sản của bà Michelle Steel.
Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- đã có buổi trả lời phỏng vấn với Tiến Sĩ Đinh Xuân Quân về một số vấn đề mà cộng đồng gốc Việt quan tâm, trong khi kỳ bầu cử tháng 11 đã đến gần.
Tưởng Niệm vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm và nghe buổi thuyết trình đề tài : “Lối vào Pháp Tu Quán Âm” Đúng 10 giờ sáng, Chủ Nhật ngày 16 tháng 10 năm 2022
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.