Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lên Xe, Đi Biểu Tình

17/06/200700:00:00(Xem: 5571)
Lên Xe, Đi Biểu Tình

Từ California, từ Houston, từ Dallas, và từ nhiều tiểu bang khác… nhiều chuyến xe buýt tuần này bắt đầu chở nhiều đồng hương Việt Nam về thủ đô Washington DC để biểu tình. Hứa hẹn lần này biểu tình chống ông Nguyễn Minh Triết sẽ đông hơn lần biểu tình chống ông Phan Văn Khải nhiều. Và dù thế nào đi nữa, năm nay cũng sẽ là một dấu mốc lớn không chỉ trong quan hệ Mỹ-Việt, mà cũng trong phương pháp chiến đấu cho dân chủ ở quê nhà.

Trước tiên là nói tới cách nhà nước CSVN nói tới chuyện cán bộ bị đồng hướng biểu tình. Từ lâu rồi, cho tới ngay cả hai năm trước, thời Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải sang và bị biểu tình, một số báo chí trong nước vẫn còn cho rằng đồng bào biểu tình vì được các tổ chức đấu tranh "phản động" thuê tiền. Năm nay, ông Triết sang Mỹ, không thấy nhà nước chụp mũ kiểu như thế nữa. Đó cũng là một ý thức rằng đó là cách chụp mũ hết sức là nhà quê.

Thực tế, biểu tình là một hy sinh, mất thì giờ, đứng dưới trời nắng, đôi khi đứng trong gió lạnh, có khi gặp mưa tuyết là phiền lắm. Bây giờ là tháng 6, cho nên không gặp thời tiết trở ngại, nhưng phải thấy rõ rằng cứ ngồi ở nhà uống bia, xem TV thì an nhàn biết bao nhiêu. Còn chuyện được thuê biểu tình thì hoàn toàn không có, nói ra đồng bào hải ngoại cười cho bể bụng. Hồi biểu tình chống Trần Trường treo ảnh ông Hồ, giăng cờ đỏ có lúc đông tới 20,000 người, chật hết nhiều khu phố chứ không chỉ riêng đoạn phố Bolsa đâu. Tiền đâu mà thuê nổi đông như thế. Mà người đi biểu tình lại còn móc tiền ra giúp cho ban tổ chức nữa. Thế nên, giọng điệu bôi bác biểu tình là được thuê mướn đã phải bỏ rồi.

Thế nên, ông Triết năm nay đã dịu giọng, nói trong cuộc phỏng vấn của thông tấn nhà nước TTXVN được báo Lao Động đăng lại đã nói về số người mà ông đoán là đang chờ biểu tình, trích: "…Đáng tiếc là tại Hoa Kỳ vẫn còn một số nhỏ, chưa có điều kiện về thăm Việt Nam, thiếu hiểu biết, tiếp tục có những hoạt động đi ngược lại lợi ích của dân tộc, không có lợi cho đoàn kết cộng đồng…"

Đúng rằng biểu tình bao giờ cũng là một số nhỏ, nhưng thực tế họ là đại diện cho một số rất là đông. Vì xin nghỉ vài ngày trong sở Mỹ để đi biểu tình là chuyện rất khó. Công việc ở sở Mỹ có lè phè được đâu. Nhưng biểu tình chống ông Triết thì hợp đạo lý của đất trời lắm rồi. Nhất là, bảo đảm lần này, hình ảnh linh mục Nguyễn Văn Lý bị bịt miệng lại được đưa cao hơn bao giờ hết, trên biểu ngữ và trước ngực áo người biểu tình.

Nếu bạn hình dung được khoảng cách địa lý của Hoa Kỳ mới thấy được các gian nan của biểu tình lần này. Xe buýt sẽ chạy ngày đêm, các tài xế thay nhau mà lái. Nhiều ngàn dặm, chứ không phải là vài trăm dặm. Bạn cứ hình dung là lái xe từ Santa Ana lên San Jose, tức là trong riêng tiểu bang California thôi, đã mất 7 giờ rồi. Vậy mà lần này, vài chục xe buýt sẽ từ hai miền Nam, Bắc California lái thẳng tới New York, hoặc lái tới thủ đô Washington DC.

Được biết, trung bình mỗi xe buýt 55 người, nếu lái thẳng từ Quận Cam thẳng tới New York là 30 giờ đồng hồ. Hãng xe đò Long Thành dự kiến giúp với 10 chuyến xe buýt sẽ lên đường sáng Thứ Bảy 16-6-2007, và 10 chuyến xe buýt sẽ lên đường vào sáng Chủ Nhật 17-6-2007.

Nhưng không chỉ Quận Cam mình đâu. Còn từ nhiều nơi khác nữa. Mới hai hôm trước, một tên bạn thời thơ ấu của tôi từ Dallas điện thoại cho biết, hắn lần này cũng sẽ lái xe buýt về thủ đô biểu tình. Tên này, nơi đây tạm gọi là Cung, vốn là bạn cùng thời trung học Chu Văn An, có tâm hồn cực kỳ thơ mộng, chứ không phải hạng người mà ông Nguyễn Minh Triết vừa mới chụp mũ đánh phá là "…thiếu hiểu biết, tiếp tục có những hoạt động đi ngược lại lợi ích của dân tộc, không có lợi cho đoàn kết…" Trời ạ, ông Triết chửi như thế là nặng lắm đấy. Người nào ở Việt Nam mà dính mấy chữ nặng nề này là vào tù ngồi rồi.

Tên bạn này thuộc thế hệ cũng học dở dang như tôi, nhưng qua Dallas (Texas) hắn đi học đủ thứ về luật pháp rồi lại vào làm cảnh sát, mỗi tuần đều được mời trả lời pháp lý trên các radio Việt ngữ, coi như cố vấn giúp cộng đồng. Hắn có ông anh là một nhạc sĩ thiên tài, với các ca khúc tôi say mê nghe từ nhỏ và đã say mê không thôi.

Hẳn nhiên, tên Cung này không thể thiếu hiểu biết được. Học nửa chừng đại học Luật ở Sài Gòn, thì có lệnh tổng động viên, bèn khăn gói tay đàn tay súng (nói văn chương thôi, làm sao tay đàn tay súng từ Sài Gòn được, thực tế chỉ ba lô với đàn thôi) ra quân đoàn 1, tới 1975 bị bắt làm tù binh tại xứ Quảng, vì không kịp chạy vào Nam, mấy năm sau mới ra tù. Qua Mỹ, lại đi học, xong mới thi vào cảnh sát. Thế là có bằng cấp, sao ông Triết bảo là thiếu hiểu biết. Còn "lợi ích của dân tộc," thì biểu tình đòi dân chủ và tự do cho đồng bào là phải rồi, chứ còn nhắm mắt tung hô Bác Đảng thì còn nói gì nữa, sao không về Moscow mà tung hô Lenin với Stalin đi. Còn như ông Triết quy chụp là "không có lợi cho đoàn kết" thì thử xem, bảo Đảng Cộng Hòa và Dân Chủ sáp nhập nhau đi, đừng chia rẽ làm chi nữa.

Trời ạ, nói thế mà ông Triết cũng lên được chức Chủ Tịch Nước. Chuyện thế này chỉ xảy ra ở các nước độc tài toàn trị thôi.

Tên bạn tôi năm 2005 đã lái xe buýt chở cộng đồng Dallas về thủ đô biểu tình chống Phan Văn Khải, năm nay cũng sẽ làm thế để chống Nguyễn Minh Triết. Hắn mới điện thoại, nói rằng năm nay có tên bạn cùng nhóm hồi xưa ở Đại Học Văn Khoa của tôi đi theo. Tên này, làm thơ từ hồi đi học với bút hiệu là Đinh Hữu Hiền, sẽ dẫn theo đứa con trai 17 tuổi về thủ đô biểu tình. Tên này cũng vô lính thời Tổng Động Viên, cũng lính Quân Đoàn 1, nhưng may về kịp Sài Gòn tháng 4-1975, nên đi tù cải tạo chứ không làm tù binh. Nhưng cũng là một vận xui cả. Như thế, chuyến xe buýt có 2 tên này sẽ vui như hội tết. Tên Cung thì đàn guitar tuyệt vời, còn tên Hiền thì xuất khẩu thành thơ.

Thời còn ở Việt Nam, nghe hắn đọc bài thơ mô tả thiên đường xã hội chủ nghĩa rất là dài dòng văn tự của hắn, sau  này tôi chỉ còn nhớ mấy câu như sau.

Cơm không no mà nói chuyện thiên đường,

Ao không ấm mà xiểm gièm địa ngục.

Ai dám bảo thế này là hạnh phúc.

Thì hãy trả ta về địa ngục của ngày xưa.

Hai tên này tất nhiên sẽ đứng ở công viên phía trước Tòa Bạch Oc để biểu tình chống Triết. Phải nói rõ, rằng không hề có ai chi tiền thuê hai tên bạn tôi, trong nhóm cả ngàn người biểu tình đó cả. Cũng không thể nào nói rằng hai tên bạn tôi có lòng căm thù nào trong tâm. Thằng Cung thì là cư sĩ Phật Giáo, không tu siêng năng nhưng đã nguyện ăn chay trường rồi, bảo đảm là không dám làm gì sai giới luật, hà huống gì mang tâm căm giận. Còn thằng  Hiền thì là Cao Đài chính tông, bản chất lành từ nhỏ.

Thực sự không phải căm thù gì ông Triết, bởi vì cả hai tên đều có tâm hồn cực kỳ thơ mộng. Những ai đã từng say mê âm nhạc và thơ thì họ là những người yêu thương cuộc đời không xiết, làm sao mà mang lòng căm thù ai nổi. Vậy thì tại sao hai tên biểu tình chống Triết" Tôi nghĩ rất là chất phác, không quanh co gì, rằng chỉ đơn giản là hai tên này ngửi không nổi các chế độ độc tài toàn trị. Đúng vậy, hai tên đã từng làm báo học trò, xuất bản sách, bỏ tiền ra in thơ từ những thời rất nhỏ. Khi đó, đất nước mình (xin nói là trước 1975, phần Miền Nam) vẫn có tự do báo chí, tự do xuất bản, mà không cần xin phép ai cả. Tất nhiên, trừ phi các tác giả xịn cần giữ tác quyền trí tuệ. Mà từ nhỏ cũng đã quen đi ăn lang, ngủ bụi rồi, qua biết bao nhiêu tỉnh từ Trung ra Nam, từ Đông chí Tây, đâu cần xin giấy phép tạm vắng với tạm trú bao giờ như thời sau này.

Đã sống tự do như thế, đã làm thơ và hát nhạc tự do nữa, thì làm sao mà ngửi nổi các chế độ ưa bịt miệng người dân.

Thực tế, hai tên bạn tôi biểu tình cũng không phải ham mê quyền chức gì ở quê nhà. Hết rồi, coi như qua kiếp khác rồi. Trước tiên, như tôi cụ thể, thì tôi không nghĩ rằng mình còn thích hợp với quê nhà bao nhiêu nữa. Nếu ở lại Hoa Kỳ, tôi nghĩ tôi vui hơn, thực sự thế, nói ra thì mang tiếng là bạc. Thêm nữa, tôi nghĩ là mình còn nhiều thứ muốn viết ra, cũng cần cả chục năm nữa mới viết hết. Thậm chí nếu cho tôi ra Hà Nội làm Thủ Tướng thì cũng xin kiếu thôi, mang thêm đôi dép rách đó làm gì, cho nặng thêm một kiếp này. Chỉ trừ phi, viết đã cạn hết chữ, thì mới xin về núi Cấm ngồi thiền suốt đời, thì may ra là về. Và tôi tin hai tên kia cũng thế, với kiểu riêng của mỗi tên.

Có điều nữa cần giải thích, hai tên này đi nhiều ngàn dặm để biểu tình cũng là để nói giùm đồng bào mình ở quê nhà, cụ thể là nói giùm cho nhiều người bạn của chúng tôi còn ở lại. Những người một thời đã hít thở bầu trời tự do, cũng từng in thơ, xuất bản báo -- ít nhất, chúng tôi đã từng làm chung 2 tờ báo ở Đaị Học Văn Khoa, chưa kể mấy tờ làm thời trung học. Tự do báo chí mà. Và bây giờ thì tất cả đều bó tay, lặng lẽ. Trong đó, một tên bây giờ kể như chuyên tu Phật Giáo, và hàng ngày lấy việc dịch kinh sách về Tây Tạng mà say mê, còn một tên là Công Giáo mấy đời nên cứ làm thơ gì về dòng tu sa mạc với Phan Sinh gì đấy, và mới đây thì dịch cuốn sách về Đức Đạt Lai Lạt Ma nói về Thiên Chúa Giáo. Kể như tu hết rồi. Mấy tên khác cũng thế, mà làm sao được, ngo ngoe là bị bịt miệng thô bạo liền.

Trời ạ.  Đúng là, phải chấp nhận "đoàn kết" như các chữ mà ông Triết đã chỉ thị.

Hình như nãy giờ tôi nói xiểm gièm "thiên đường" của ông Triết  hơi nhiều. Thôi thì xin tạm ngưng vậy. Nhưng lỡ rồi, xin đọc lại mấy câu thơ của bạn tôi để kết.

Cơm không no mà nói chuyện thiên đường,

Ao không ấm mà xiểm gièm địa ngục.

Không rõ ông Triết có thấy hình ảnh nước mình mấy chục năm qua như thế không" Nếu ông Triết nói rằng, "Không," nghĩa là làm "mất  đoàn kết" đấy nhé.

18/09/2019(Xem: 771)
Gần đây có tin vui, một số Dân Quân Cán Chính VNCH đã tái tập họp, đã thành lập được Chánh Phủ Pháp Định kế tục chánh phủ Việt Nam Cộng Hoà tiền nhiệm.
18/09/2019(Xem: 158)
DAMASCUS - Trong lúc dân quân Kurd được Hoa Kỳ hậu thuẫn ra sức kiểm soát nhiều người trong số tình nghi ISIS tại nhà tù quá tải (5000 người) tại miền bắc Syria muốn trở về nguyên quá, dân quân Kurd báo động: tình nghi ISIS sẽ trở lại chiến trường.
18/09/2019(Xem: 158)
BEJING - Thứ trưởng thương mại Trung Cộng sẽ đến Hoa Kỳ ngày Thứ Tư 18/09 tuần này, để chuẩn bị vòng đàm phán mậu dịch kế tiếp, dự kiến họp trong tháng tới.
18/09/2019(Xem: 161)
BRUSSELS - TTK-NATO Jens Stoltenberg tỏ ý cực kỳ quan ngại về căng thẳng leo thang tiêp theo trận tấn công cơ sở dầu tại Saudi Arabia bằng phi cơ không người lái.
18/09/2019(Xem: 123)
ANKARA - Sau cuộc hội đàm với TT Nga Putin và TT Iran Rouhani, nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ loan báo: 3 triệu người tị nạn Syria có thể hồi hương để sinh sống tại hành lang an toàn tại miền bắc Syria.
18/09/2019(Xem: 116)
KABUL - Trong ngày 17/09, quyết tử Taleban gây thiệt mạng ít nhất 48 người gần 1 cuộc vận động tranh cử TT, 11 ngày trước khi cử tri toàn quốc đi bỏ phiếu.
18/09/2019(Xem: 237)
BEIJING - 2 loại phi cơ không người lái siêu thanh được trình làng trong cuộc diễn tập trước ngày quốc khánh Trung Cộng 1 tháng 10.
18/09/2019(Xem: 258)
HONG KONG - Sau cùng, đặc khu trưởng Carrie Lam phát động chương trình đối thoại chính thức với khỏang 200 đại biểu quần chúng để tìm cách giải tỏa khủng hoảng.
18/09/2019(Xem: 205)
LOS ANGELES, ngày 16 tháng 9 năm 2019 — Bắt đầu từ hôm nay, những cá nhân bị các linh mục thuộc các giáo phận: Tổng giáo phận Los Angeles và các Giáo phận Fresno, Orange, Sacramento, San Bernardino và San Diego (“Giáo phận Tham gia”) bị lạm dụng , có thể bắt đầu quá trình nộp đơn yêu cầu bồi thường với Chương trình Bồi thường Độc lập California (ICP).
18/09/2019(Xem: 485)
ROCKDALE COUNTY - Cảnh sát sở tại xác nhận tin chủ nhà bắn chết 3 thanh niên bịt mặt tại nhà riêng hồi rạng sáng Thứ Hai 16/09.
18/09/2019(Xem: 181)
BROWNSVILLE - CBS đưa tin ngày 16/09: Nhà lều đang được xử dụng như là tòa án di trú dọc biên giới Texas/Mexico bằng dự chi 155 triệu MK, tại Brownsville và Laredo.
18/09/2019(Xem: 246)
WASHINGTON - Bộ Trưởng Vận Tải của nội các Trump bị điều tra về các vi phạm đạo đức trong thời gian làm việc.
18/09/2019(Xem: 253)
WASHINGTON - Lên tiếng với cảm tình viên tại thành phố New York hôm Thứ Hai 16/09, NS Elizabeth Warren, chuẩn ứng viên TT của đảng DC, mô tả TT Trump là “tham nhũng trong da thịt” và hứa diệt tham nhũng từ Bạch Ốc đến tòa án.
18/09/2019(Xem: 239)
WASHINGTON - Các cựu viên chức Bạch Ốc gồm Rob Porter và Rick Dearborn đã nhận được chỉ thị bỏ qua trát đòi điều trần về khả năng luận tội Trump từ ủy ban pháp chế Hạ Viện.
18/09/2019(Xem: 252)
RIO RANCHO - TT Trump tiếp xúc cử tri New Mexico hôm Thứ Hai 16/09 trong nỗ lực chinh phục di dân Nam Mỹ.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà khoa học tại Viện MIT đã phát minh ra một vật liệu đen hơn cả Vantablack – loại vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu mới được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99.995% ánh sáng chiếu vào.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, một cựu giám đốc nhà mạng Orange, Yves Maitre đã được chọn làm CEO mới của HTC.
Khoảng giữa tháng 09/2019, trong một thí nghiệm lâm sàng nhỏ ở đại học California, các nhà khoa học cho biết có thể họ đã tìm ra được liều thuốc giúp làm giảm được tốc độ của gen biểu sinh trong cơ thể, đây là loại gen được biết đến như chiếc đồng hồ đo độ tuổi của con người. Nói đơn giản là có vẻ họ đã làm ra được liều thuốc “cải lão hoàn đồng”.
Khoảng giữa tháng 09/2019, theo thông tin từ SCMP, cuộc sống của một người phụ nữ trẻ ở miền Đông Trung Quốc đã hoàn toàn bị đảo lộn sau ca phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook vẫn đang nghiên cứu và phát triển một thiết bị kính thông minh trong thời gian qua. Theo các báo cáo, chiếc kính thông minh được tạo ra nhằm thay thế hoàn toàn những chiếc smartphone hiện nay.
Đây là một trong những cơn bão lớn nhất và tồn tại lâu nhất từng được ghi nhận trong Hệ Mặt Trời của chúng ta.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Google gửi thư mời cho một sự kiện ra mắt thiết bị phần cứng mới, sẽ diễn ra vào ngày 15/10/2019 tại thành phố New York. Tại sự kiện, Google sẽ ra mắt bộ đôi smartphone Pixel 4 và Pixel 4 XL, bên cạnh đó là chiếc laptop Pixelbook 2 và loa thông minh Google Home mới.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, gói bảo hành mở rộng AppleCare+ sẽ được bổ sung thêm hình thức thanh toán mới, cho phép khách hàng có thể lựa chọn trả tiền theo từng tháng khi ghi danh bảo hành thiết bị. Theo trang 9to5mac, gói AppleCare + bảo hành mới hiện chỉ được cung cấp cho iPhone, iPad và Apple Watch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Spotify có vẻ hoàn toàn không muốn người dùng lợi dụng gói cước family để chia sẻ tài khoản cho 5 người khác, mà mỗi người chỉ cần trả 2.5 USD/tháng, thay vì cả gia đình dùng chung như ý muốn của họ.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà nghiên cứu bảo mật của AdaptiveMobile Security đã phát hiện ra một lỗ hổng cho phép xâm nhập và theo dõi điện thoại thông qua SIM card của người dùng.
Công nghệ xe tự lái hiện vẫn còn là một cái gì đó hơi e dè đối với người dùng, song kết quả một nghiên cứu mới cho thấy những hệ thống an toàn tiên tiến (một phần của công nghệ tự lái) đã giúp giảm đáng kể nguy cơ xảy ra va chạm khi phương tiện tham gia giao thông trên đường.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Ủy Ban Tư Pháp của nghị viện Mỹ đang điều tra việc liệu Apple có đang sử dụng những chính sách mang tính độc quyền để gây ảnh hưởng tới những nhà phát triển ứng dụng trên App Store, cũng như gây khó khăn cho các tiệm sửa chữa iPhone và thiết bị không được Apple ủy quyền (nói cách khác là các đơn vị sửa chữa tự do) hay không.
Sự sống có thể tồn tại ở đâu đó ngoài Trái Đất?
Khoảng giữa tháng 09/2019, các sản phẩm iPhone 11 mới được Apple giới thiệu giống những chiếc camera hơn là điện thoại. Tất nhiên, chúng vẫn có thể gửi tin nhắn, tải ứng dụng hoặc gọi video call, nhưng với các nỗ lực tiếp thị của mình, Apple đang biến các smartphone mới thành những chiếc camera mạnh mẽ.
Tháng 08/2019, một số nguồn tin gửi cho Bloomberg cho biết Apple đang có kế hoạch đầu tư tăng sản lượng sản phẩm mà các đối tác của hãng lắp ráp tại Ấn Độ. Đến khoảng giữa tháng 09/2019, thông tin đã trở thành hiện thực. Apple sẽ đầu tư 1 tỷ USD cho Foxconn cùng một số đối tác trong chuỗi cung ứng để mở rộng việc sản xuất thiết bị của họ tại quốc gia Nam Á.