Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sài Gòn: Giữa Phố, Bắt Sư; Bình Định: Đột Kích Chùa, Xé Pháp Thư

31/03/200500:00:00(Xem: 4290)
Công An Xuất Chiêu “Bạo Lực Cách Mạng,” Ép Chùa Nguyên Thiều Mở Cửa...
SAIGON -- Công an lại kiếm chuyện với quý thầy trong Giáo Hội PGVNTN... lần này táo bạo, không kiêng nể gì ai. Bản tin Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế hôm 30-3 viết, trích như sau.
THÔNG BÁO LÀM TẠI PARIS NGÀY 30.3.2005
“Đại đức Thích Viên Phương bị bắt tại Saigon vì đến vấn an Hòa thượng Thích Quảng Độ - Tại Bình Định Đức Tăng thống Thích Huyền Quang nhập thất không tiếp Sư Ông Nhất Hạnh.
Hôm nay, ngày 30.3.2005, vào lúc 17 giờ 30 (giờ Việt Nam) công an chận bắt Đại đức Thích Viên Phương tại Ngã Tư Phú Nhuận, nơi giao tiếp các con đường Phan Đăng Lưu, Hoàng Văn Thụ, Phan Đình Phùng và Nguyễn Kiệm.
Lý do "
Cảnh sát hình sự cho biết là vì chiếc xe Honda Dame đời cũ của Đại đức Viên Phương không có kính chiếu hậu. Những người qua đường thấy lạ đến xem và phản ứng với cảnh sát rằng: "Không có kính chiếu hậu thì phạt tiền thôi, sao lại bắt người ta"" Nhưng cảnh sát vẫn giữ xe và Đại đức không cho đi. Nên dân chúng bao quanh lớn tiếng rằng : "Bắt chi bất nhơn vậy "! Họ giữ xe thì Thầy lấy xe ôm mà đi, đi Thầy". Đại đức Thích Viên Phương đón lấy xe ôm để về chùa Giác Hoa nơi Đại đức cư ngụ. Nhưng một toán công an liền chận xe ôm, bắt Đại đức đẩy vào một chiếc xe taxi chở đi mất, không biết đưa về đâu.
Được tin khẩn báo, Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế đã điện hỏi Thượng tọa Thích Viên Định, Viện chủ chùa Giác Hoa và cũng là Phó Viện trưởng Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, thì được Thượng tọa cho biết là : "Hồi 15 giờ Đại đức Thích Viên Phương đến vấn an Hòa thượng Thích Quảng Độ tại Thanh Minh Thiền viện, chắc là trên đường về thì bị bắt. Được tin, chùa có hỏi thăm sở công an phường ở quận Bình Thạnh, nhưng công an trả lời không biết gì về việc này".
Một lần nữa, chuyện phi pháp lại tái diễn hôm nay giữa thành phố Saigon : đó là người công dân không được quyền thăm viếng sức khỏe của nhau, và chiếu theo Bộ luật hình sự, thì hành xử đối với Đại đức Thích Viên Phương có thể gán công an vào tội bắt cóc và tội cản trở giao thông, mà cớ "không có kính chiếu hậu" nại ra càng không cho phép bắt người như thế.
Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế xin lên tiếng báo động công luận thế giới và Ủy hội Nhân quyền LHQ đang họp tại Genève về hiện trạng đàn áp quy mô Phật giáo qua việc bắt cóc Đại đức Thích Viên Phương tại Saigon hôm nay.

TIN TỪ BÌNH ĐỊNH : Theo bản thông cáo báo chí phát hành hôm 22.3.2005, Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế đã loan tin Đức Tăng thống Thích Huyền Quang tuyên bố không tiếp Sư Ông Nhất Hạnh và phái đoàn Tăng thân Làng Mai khi phái đoàn này ghé Bình Định vào cuối tháng 3 này.
Gần đây, Tu viện Nguyên Thiều cho Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế ở Paris biết, thì sau quyết định nói trên của Đức Tăng thống, hôm 26.3 cơ quan công quyền Bình Định đã đến Tu viện Nguyên Thiều năn nỉ Đức Tăng thống nhận lời tiếp Sư Ông Nhất Hạnh vào ngày 31.3. Tuy họ ngồi chờ từ 7 giờ sáng đến 11 giờ trưa vẫn không gặp được Đức Tăng thống, nên cơ quan công quyền đã khẩn khoản với Thầy tri khách nhờ trình lại lời yêu cầu của họ lên Đức Tăng thống Thích Huyền Quang.
Sau sự kiện trên, Đức Tăng thống đã nhập thất để đọc Đại tạng kinh kể từ ngày 28.3.2005. Ngài cho niêm yết trước Phương trượng lời công bố với khách thập phương là trong thời gian nhập thất ngài không tiếp bất cứ ai, kể cả Sư Ông Thích Nhất Hạnh. Nhưng liền đấy, công an đã đột nhập vào Tu viện xé tờ thông báo này. Đức Tăng thống Thích Huyền Quang liền tự tay viết lại bản Thông báo Nhập thất rồi ký tên, đóng dấu và cho dán ngoài cửa vào Phương trượng của ngài. Có thể vì thấy thủ bút, chữ ký cùng triện của Đức Tăng thống, nên công an chưa dám tháo gỡ, tính cho đến 15 giờ (giờ Paris) chiều hôm nay, thứ tư 30.3.2005, khi ông Võ Văn Ái điện về Tu viện Nguyên Thiều hỏi thăm tình hình.
Với sự hỗ trợ của công an và cơ quan Nhà nước ở Bình Định như thế, chưa biết chuyện gì sẽ xẩy ra vào ngày mai, 31-3, là ngày mà trong chương trình hoạt động của Làng Mai có mục Sư Ông đến "đảnh lễ Hòa thượng Huyền Quang".
Một điều không thể không lưu ý, là những cuộc Sư Ông Nhất Hạnh thăm viếng các cơ quan Nhà nước hoặc Giáo hội Phật giáo Nhà nước, thì tên tuổi chức vụ các người đến thăm được nêu lên trọng vọng. Còn đối với Đức Tăng thống Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, là giáo hội truyền thống và dân lập, thì Sư Ông không nêu chức vụ, mà chỉ ghi trổng "Hòa thượng Huyền Quang". Đương nhiên sự kiện này, chư vị Cao tăng Phật giáo không bao giờ chấp hay nghĩ tới. Nhưng với người ở đời thường ngoài xã hội, thì cung cách bên trọng bên khinh ấy sẽ là thước đo về trình độ lễ nghĩa, lễ nghi…(Tòan văn Thông Báo lưu giữ trên web www.queme.net .)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.