Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các ỨCV TT Đảng Dân Chủ Tới Cali Đại Hội, Đấu Tố Bush

30/04/200700:00:00(Xem: 2775)

SAN DIEGO  -    Nghị sĩ Barack Obama hưá lật sang trang mới về tai họa Iraq và nghị sĩ Hillary Clinton mô tả chính sách Iraq của ông Bush là đen tối nhất và đáng xấu hổ chưa từng có với người lãnh đạo nước Mỹ. Tiểu bang California đã định tổ chức sơ tuyển vào ngày 5-2 năm tới và California cũng là nguồn tài trợ lớn cho các chuẩn ứng cử viên của 2 đảng.

Cuộc đại hội cuối tuần tại San Diego đã thu hút tất cả chuẩn ứng cử viên TT, không kể ông Joe Biden đang vận động tại South Carolina. Bà Clinton đã tung ra cuộc đả kích khác thường, tố cáo chính phủ Bush phớt lờ tang chứng khoa học về sự tăng nhiệt của khí quyển, về vấn đề nghiên cứu tế bào gốc và sự lừa dối về bụi độc tại nền cũ World Trade Center.

Giọng đã khan sau nhiều ngày vận động, bà Hillary đã làm 2000 cử tọa đứng dậy hoan hô khi bà nói tới ý muốn vặn ngược kim đồng hồ - bà nói "Có người nói với tôi ý muốn lùi thời gian để xóa bỏ chính quyền Bush-Cheney với tất cả các sai lầm và phán đoán hỏng". Bà tiếp, sau đợt reo hò tán thưởng, "Dân chúng Hoa Kỳ muốn có các nhà lãnh đạo hiểu rằng họ được lá phiếu giao quyền lãnh đạo, và tiền thuế của công dân trang trải các chi phí".

Ông Obama nhắc lại rằng ông đã hành động theo ý của công chúng khi cân nhắc vấn đề Iraq, gián tiếp đả kích bà Clinton về lá phiếu biểu quyết cho phép đánh Iraq. Ông Obama lập lại lời hô hào các đảng tìm điểm chung, và nói đã đến lúc để lật sang trang mới ở các lãnh vực như là chăm sóc sưc khoẻ, giáo dục và năng  lượng - ông mô tả chính phủ Bush bằng các tiếng "bắt nạt" và "vờ vĩnh".

Các chuẩn ứng cử viên Obama và Clinton cùng hô hào TT Bush ký ban hành đề luật về quân phí mà 2 Viện lập pháp đã thông qua kèm theo thời biểu rút quân.

Cựu Thống Đốc Vermont Howard Dean, là nhân vật ít được biết đến trong cuộc bầu cử TT năm 2004, lên án cuộc chiến Iraq - đối thủ của ông vào thời điểm ấy là nghị sĩ John Kerry bị la ó tại đại hội vì bênh vực lá phiếu tán thành năm 2002 đánh Iraq. Cũng với đề tài chiến tranh Iraq, ông Dodd tuyên bố "Vấn đề không phải là bỏ cuộc, mà là Bạch Ốc muốn làm cảnh sát trong cuộc nội chiến tại Iraq".

Cùng ngày Thứ 7 trước đó, tại cuộc hội họp ở South Carolina, các chuẩn ứng cử viên TT nói Hoa Kỳ đã mất thế đứng toàn cầu dưới thời TT Bush, nay đang cần 1 người của đảng DC nắm vai trò tổng tư lệnh quân đội. Thống Đốc Bill Richardson nói "Nước Mỹ hiện nay, về các điều kiện trong nước và quốc tế, không còn là nhà lãnh đạo". Ông Edwards nhận xét "Thế giới nhận thấy Hoa Kỳ là kẻ bắt nạt và chỉ quan tâm đến các quyền lợi ngắn hạn".

Các ông Richardson, Edwards và Biden hưá coi là ưu tiên việc kết thúc chiến cuộc Iraq - ông Biden tuyên bố "quốc dân đang trông chờ chúng ta tái lập vị trí của Hoa Kỳ trên thế giới".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
Margie Rice, nhà chính trị tầm cỡ tại Thành Phố Westminster -- nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống tại Quận Cam cũng là nơi trung tâm của Little Saigon đóng đô -- qua hơn 6 thập niên, đã qua đời ở tuổi 92 vào sáng Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021, sau khi chiến đấu chống lại bệnh ung thư xương và ruột già, theo bản tin của báo Orange County Register tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Khói bay từ các đám cháy rừng Miền Tây xuyên qua cả nước Mỹ, mang theo hoàng hôn đỏ rực rỡ và mặt trăng sáng về phía đông, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021. Nhưng nó cũng mang theo không khí ô nhiễm và các ảnh hưởng thiệt hại sức khỏe hàng ngàn dặm cách xa từ các đám cháy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.