Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Có Đoàn Kết Và Thống Nhứt Không?

14/03/200700:00:00(Xem: 5058)

Mỹ Gốc Việt: Có Đoàn Kết Và Thống Nhứt Không"

Ngày người Mỹ gốc Việt vượt con số một triệu rưỡi, truyền hình SNTN đi tin. Tiến Sĩ Mark E. Pfeifer, Đại học Texas A&M cho biết Cơ Quan Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ vừa phổ biến một thống kê vào cuối năm 2006, trong đó  người Mỹ gốc Việt dân số đã lên hơn 1 triệu 500 ngàn người. 49.8% là nam và 50.2% là nữ. Về gia đình, tỷ lệ ly dị của người Việt là 5.3%, so với 10.2% người Mỹ. Lứa tuổi từ 25 trở lên 18.2% có bằng đại học so với tỷ lệ của toàn dân Mỹ là 17.2%. Lợi tức đồng niên trung bình của gia đình người Việt Nam là $54,227, trong khi của một gia đình Mỹ là $55,832. Tỉ lệ nghèo của người Việt Nam tại Hoa Kỳ là 12.3% so với 10.2% trên toàn quốc. Tỷ lệ gia đình người Việt sở hữu nhà là 64.8%, so với 67% gia đình Mỹ.

Dù thống kê này chỉ có tính chỉ dẫn, chắc chắn con số thực người Việt phải cao hơn vì người Mỹ gốc Việt vốn không ưa rắc rối, ít khi trả lời phỏng vấn hay thăm dò. Nhưng 31 năm tỵ nạn CS, người Mỹ gốc Việt rời khỏi nước nhà  Việt Nam với hai bàn tay trắng, mất quê hương, mất cả sự nghiệp. 31 năm người Mỹ gốc Việt làm lại cuộc đời, dựng lại cơ nghiệp trên quê hương mới cách nước nhà nửa vòng Trái Đất, bên bển là đêm bên nây là ngày với ngôn ngữ đa âm, phong tục nhiều khác biệt. 31 năm gia đình VN  trên đất Mỹ còn gắn bó, chịu thương chịu khó làm ăn,  mua đất mua nhà, con em ráng học hành thành đạt như vậy, là một điều đáng mừng chẳng những cho người Việt mà cho người Mỹ nữa đã đáng công đáng của đã giúp cho quân dân cán chính của  đồng minh Việt Nam Cộng Hòa

Nhưng niềm vui chung đó bị cụt hứng trước câu hỏi người Việt không có đoàn kết thống nhứt không.  Câu hỏi này lại có cơ sở hồi thời thực dân Pháp. Một người Việt thì giỏi hơn một người Nhựt, nhưng khi nhập lại hai hay ba người thì thua nhóm người Nhựt cùng con số như vậy. Thêm vào đó một số hiện tượng phủ phàng, những cảnh người Mỹ gốc Việt Ông nói gà bà nói vịt, xây lưng với nhau. Tập thể người Mỹ gốc Việt cái gì cũng chia hai, chia ba. Tôn giáo thiêng liêng nhứt cũng có tôn giáo chia hai ba giáo hội, hai ba trung ương. Cộng đồng hai ba ban đại diện, hai ba cơ chế. Hội đoàn ngành nghề, đồng hương, đồng học có cái hai ba ban chấp hành. Ứng cử viên, dân cử, trí thức, trí ngủ nhiều phe phái. Nhiều người buồn riết không muốn tham gia dính líu đến việc chung nào nữa.

Nhưng sẽ hết buồn nếu chịu khó lạnh lùng phân tích  tận cùng gốc ngọn hiện tượng với bản chất một cách khoa học. Không bao giờ có hai người, hai tổ chức tuyệt đối giống nhau. Do đó không thể có đoàn kết thống nhứt, là một hình thái đoàn kết tuyệt đối. Bản chất vạn vật và con người, trong dương có mầm âm, trong âm có mầm dương. "Dương trung hữu âm căn, âm trung hữu dương căn." Nên Bên Tàu, Nho Gia nói "Nhân chi sơ tính bản thiện." Pháp Gia nói "Nhân chi sơ tính bản ác", còn phái Vương Dương Minh thì nói phá huề "Thể của tâm vô thiện - vô ác". Còn bên Tây Pascal nói, "Con Người không là thú vật không là thiên thần." Cả hai âm dương, thiện ác đều là bản chất con người nên không tránh khỏi đoàn kết và chia rẽ được.

Con người cũng  như sự việc vì thế có hiện tượng mà cũng có  bản chất. Hiện tượng là bề ngoài, cái vẻ có thể biến hóa tùy hoàn cảnh, tùy không gian, và tùy thời gian. Nhưng bản chất là bên trong, thực chất hầu như không đổi. Trong thiên nhiên nổi chìm là hiện tượng, sức đẩy của nước là bản chất. Trong sinh hoạt chánh trị bầu cử, ứng cử là hiện tượng, tự do, dân chủ là bản chất. Trong sinh hoạt và tổ chức xã hội cơ chế cộng đồng, ban đại diện, phe nhóm, chánh đảng là hiện tượng, là phương tiện sinh hoạt; bản chất là ý muốn thuộc về nhau, ý muốn làm những điều tốt đẹp hơn.

Có thể gọi bản chất là mẫu số chung. Mẫu số chung hay bản chất của cộng đồng người Việt 31 năm vẫn là tự do, dân chủ cho mình, cho đồng bào. Đứng trên mẫu số chung và bản chất đó thì thấy những điều gọi là chia rẽ, đau lòng, trái tai, gay mắt chỉ là bề ngoài, chỉ là cục bộ, chỉ là chi tiết, chỉ là giai đoạn, hoàn cảnh, chỉ là tử số sẽ phải hóa đồng mẫu số. Khoa học chỉ có khi có tổng quát, tổng quát hay qui luật hay bản chất của cộng đồng người Việt là ý muốn thuộc về nhau, cùng nhau thăng tiến. Nói khác, đó là đoàn kết.

Lấy tổ chức xã hội, chánh trị của Little Saigon, thủ đô tinh thần của người Mỹ gốc Việt ra để phân tích. 7 ứng cử viên  gốc Việt do DB Trần thái Văn đi trước dìu người sau đắc cử một lượt. Cử tri gốc Việt không phân biệt tôn giáo đảng phái dồn phiếu cho người Việt. Người Mỹ gốc Việt triệu người suốt 31 năm vận động chánh quyền địa phương và tiểu bang của phân nửa dân số Mỹ công nhận cờ nền vàng ba sọc đỏ là biểu tượng của cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Nhưng thứ đó không phải là hành động đoàn kết, bản chất thuộc về nhau, vì quyền lợi chung, thì là cái gì"

Mới đây nhứt, cử tri dồn phiếu cho hai người Việt về nhứt về nhì, làm cho nhiều chánh khách Mỹ bật ngửa vì đã coi thường sức mạnh và tình đoàn kết của người Mỹ gốc Việt. Tuy hai ứng cử viên tranh cử có chinh chạm nhau. Nhưng cử tri người Mỹ gốc Việt đều dồn phiếu một người duy nhứt để đoàn kết thống nhứt quá không tưởng mà dồn phiếu cho hai người họ Nguyễn.  Cái đó không đoàn kết thì là cái gì"

Thực chất, thực sự tập thể người gốc Việt có đoàn kết. Đoàn kết nhìn dưới khía cạnh phổ quát khoa học. Không phải đoàn kết thống nhứt theo kiểu "nhứt nhựt vô vương đảo quyền thiên hạ", theo kiểu kim tự tháp của thời vướng quyền với nông nghiệp con trâu đi trước cây đi cày sau. Mà là đoàn kết theo kiểu hàng ngang, các tổ chức giữ bản thể, bản sắc, tùy tình hình và nhiệm vụ có thể đi riêng nhưng làm chung những chuyện lớn. Một thứ phân thân rất cần thiết của chánh trị, "đông có mầy tây có tao" để làm việc lớn. Mẫu số chung, lập trường chung của loại đoàn kết phổ quát khoa học. Đó là đoàn kết dưới một biểu tượng chung như cờ VN biểu tượng cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN.

Quan niệm đoàn kết có thể đi riêng mà làm chung, như nước Mỹ là một trên mặt trận ngoại giao và quân sự, trong lãnh vực phục vụ người dân, out of many one này đã làm cho Mỹ "tụ kết tinh anh của gió sương, muôn màu muôn vẻ lại muôn hương" và giàu mạnh. Đó là quan niệm đoàn kết nhiều người chấp nhận. 

Chính CS do thói quen đã biến thành bản chất thứ hai, xem độc tài, độc quyền, chuyên chính vô sản là nguyên tắc sinh hoạt nên thấy những sự kiện trên là lạ kỳ. Và khai thác cái dốt của mình để tuyên truyền chống tập thể, cộng đồng người Việt ở hải ngoại, cho là chia rẽ, là phân hóa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.