Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giới Thiệu Cuốn “25 Năm Thế Kỹ”

29/03/200500:00:00(Xem: 5246)
Phát biểu ứng khẩu của GS Nguyễn văn Canh về cuốn 25 NĂM THẾ KỶ của Trung tướng Lâm quang Thi nhân Buổi Ra Mắt Sách này vào ngày 23 tháng 3, 05 tại San Jose, CA. Bài này được viết lại.

Thưa quí vị và quí anh chị,
Muốn xác định gía trị một cuốn sách, dù là hồi ký hay sách khảo cứu, với tư cách một nhà nghiên cứu, chúng tôi tìm ngay xem nội dung cuốn sách đó có đạt được tiêu chuẩn khách quan không. Muốn như thế, việc đầu tiên là tìm xem tác giả áp dụng phương pháp nào để đạt mục tiêu này. Tác gỉa cuốn 25 NĂM THẾ KỶ đã thoả mãn được nhu cầu này. Từ đầu đến cuối cuốn bút ký, tác giả đã mộ tả những gì tác giả trông thấy, nghe thấy y như sự việc xảy ra. Người đối thoại hay một người nào kể lại việc gì sau khi đánh giá cũng được ghi lại nguyên như vậy. Dĩ nhiên trong tiến trình sưu tập hay thu hập tài liệu, phải có đánh giá, lựa chọn, phân tích, sau đó mới tổng hợp nghĩa là giải đoán, hay nói khác đi rút ra một kết luận.. Trong cuốn sách, tác giả đã tách sự kiện ra khỏi ý kiến. Tác gỉa đã áp dụng phương pháp như ngừơi ta thấy trong Khoa Học Thực Nghiệm liên quan tới công việc sưu tầm, nghiên cứu để hoành thành tác phẩm này. Suốt trong cuốn bút ký này, tác giả đã làm tròn phận sự của một nghiên cứu gia chuyên nghiệp Đó là ưu điểm 1 của cuốn sách.
Mặt khác, nhiều tác giả người Việt viết Hồi Ký, khi viết về cuộc đời của mình, cốt yếu là biên bạch cho việc làm của mình. Khi tác giả nhắm vào mục tiêu ấy, tự nó đã có tính cách chủ quan. Tính cách chủ quan này làm giảm giá trị cuốn sách. Ngược lại, tác giả cuốn bút ký trong trường hợp này chỉ làm công việc mô tả những hoạt động của minh kể từ khi vào trường Võ Bị Đà Lạt cho đến năm 1975. Không biện bạch cho việc làm của mình là cho giá trị cuốn tách tăng thêm.

Ngoài một vài khuyết điểm nhỏ nhặt như nhà in bỏ mất các trang 118 và 413, cũng như vài chữ như “khích động” thay vì “xúc động” ở trang 272, “thay gì” đáng lẽ là “thay vì” ở trang 337- đây chỉ là hai chi tiết lặt vặt- tác giả đã dùng chữ rất. nghiêm chỉnh chính xác, hành văn có tính cách lão luyện, cách diễn tả rất rõ rệt, không có gì thấy dấu vết “ công tử Bạc Liệu”. Buffon nói rằng Văn Là Người. Thì bút ký này phản ảnh đúng là tác giả Lâm quang Thi: trực tính, ngay thẳng, không lắt léo.

Tôi chỉ đề cập tới một vài điển về phương diện nội dung có nói trong cuốn sách.:
Sách lược chiến tranh của người Mỹ. Những ngưới lãnh đạo ơ Hoa Thịnh Đốn quyết định mọi việc, hạn chế quyền hành các tướng lãnh ngoại mặt trận. Ngừơi Mỹ quyết định về các vấn đề chiến tranh, thay cho quân đội Việt namcó quyền. Các chiến lược như “trả đũa từ từ theo nhịp độ tấn công của đối phương”, “chiến lược đầu cầu hay là thiết lập và đóng quân tại các “túi”, rồi từ đó tung quân vào các nới đóng quân của địch”, “tìm và diệt địch” được tác giả đề cập tới.. Các chiến lược này dùng để áp dụng cho chiến tranh qui ước. Mà qui ước chiến chỉ là một phấn của cuộc chiến tranh ở Việt nam. Phần kia người ta gọi và chiến tranh vô qui ước. Du kích chiến là phương pháp võ lực của phần này. Còn các phương pháp khác không được đề cao.. Tôi gọi toàn bộ chiến tranh vô qui ước này là chiến tranh khuynh đảo. Nếu chúng ta cứu xét chiến dịch Đồng Khởi của Cộng Sản được phát động tại Kiến Hòa từ tháng 7/1959 đến tháng 6./ 60 . rồi sau đó sang Mỹ Tho,thì thấy rõ. Khủng bố đối với nông dân là chính, được áp dụng triệt đề. Khủng bố đã gây kinh hoàng ở kháp mọi thôn xóm, dù VC chỉ co vài tên khởi đầu. Mục đích là chế ngự nông thôn, từ tó thu rút các tài nguyên: nhân lực và vật lực vào cuộc chiến cho chúng . Bắt đâu từ vài tên nằm vùng với vài khẩu súng rỉ, moi từ trong hầm mà chúng chôn dấu trước khi đi tập kết ra Bắc vào nắm 1954, VC dần dân bành trướng lên. Rồi lập các đại đội cơ động ( du kích) đế quấy phá, về sau tiến tới tiểu đoàn cơ động tỉnh. Phần quan trọng trong cuộc chiến này là hạ tầng cơ sở của VC, hay là các chi bộ đảng ở xã ấp. Chúng đóng vai trò quyết định của cuộc chiến như cung cấp lưong thực, chôn dấu võ khí, tiếp tế lương thực, dạn dược, làm tình báo, điều khiển các công tác chính trị ở nông thôn chống lại chính quyền VNCH. . Người Mỹ dành lấy vai trò chủ động của cuộc chiến tranh , nhưng họ đã không tập trung nỗ lực vào ểẻ giải quyết. điểm quan trọng này.

Vấn đề thứ hai là Tham nhũng: Tác giả nói tới phân chia lãnh vực giữa một số phu nhân: Bà Thiệu làm ăn với ngưới Tàu là Lý long Thân, Bà Khiên phu trách về các chức vụ hành chánh như Tỉnh Trưởng, Quận Trưởng. Bà Viên lo về chức vụ trong quân đội. Tướng Mạnh và một số tướng lãnh khác cũng được nói tới. Tác giả nói tới Phong Trào Chống Tham Nhũng của Cha Thanh.


Về Phong trào này, có người viết rằng có bàn “tay lông lá bật đèn xanh” v.v. Thực tế chẳng có “lông lá” nào hết. Trước khi nói về chi tiết, tôi muốn nhắc đế tính cách vô tư của tác giả cuốn 25 NĂM THẾ KỶ khi trình bày vấn đề này. Tác giả có kể tới một viên chức anh ninh của VNCH nói rằng viên tổng lãnh sự Mỹ ở Miền Trung gọi điện thoạ ivà yếu cầu “không đàn áp những người biểu tình.” Tác giả chỉ kể lại chi tiết đó, rồI ngưng ở đó mà không vội vã kết luận rằng có “ long lá”.
Về phong trào chống tham nhũng của Cha Thanh, thì Đại Việt Cách Mạng đã đóng góp nhân lực vào phong trào này. Tôi là người đã biện hộ phải hành động để đòi hỏi ông Thiệu dẹp tham nhũng, vì tình trạng nguy kịch của Miền Nam đã gần kề. Chúng tôi muốn ông Thiệu có biện pháp mạnh để gây lại niềm tin của quân đội và nhân dân và có thể chứng minh cho nhân dân Hoa Kỳ biết rằng Miền Nam quyết tâm tự cứu mình. Mà mục đích tốI thượng là tránh việc cắt viện trợ cho cuộc chiến.
Căn cứ vào đâu mà kết luận như vậy" Trước hết là về phía Mỹ. Phong trào phản chiến lên cao độ từ sau Tết Mâu Thân. Phản chiến làm cho Johnson không tái ứng cử, làm cho Nixon thực hiện Việtnam hoá chiến tranh. Hiệp định Paris đi tới kết thúc. … Hiệp định này có 4 bên: Trên ngnyên tắc thì hai bên nguời ngoài là Mỹ và Bắc Việt. Còn hai bên liên hệ tại miền Nam là VNCH và Măt Trận Giải Phóng.. Hiệp định đòi quân độI ngườI ngoài rút khỏI Nam View65t nam. Về thực tế, thì chỉ có Mỹ là người ngoài phải rút khỏi Miền Nam Việt nam. Còn Bắc Việt lại không phải người ngoài, nên ở lại Nam VN. Rồi về súng ống thì một đổi một . và áp dụng cho Mỹ vá VNCH v.v. Như vậy là Bắc Việt có ưu thế, và có nhiều sư đòan được tại vị, chưa kể quân và võ khí sẽ được xâm nhập vào Nam. v.v. Tương quan lực lượng sẽ nghiêng về phía Bắc Việt…
Mặt khác, tham nhũng làm cho tình trạng chiến đấu tồi tệ trước sự xâm lăng của CS.
Một đảng viên của tôi làm địa phương quân thuộc tiểu khu Định tường. Anh này cho biết rằng đơn vị của anh xin thay một lòng súng khẩu đại liên bị hư, và phải nộp 8,000 đồng để được thay thế. Một quả lựu đạm giá là 500 đồng.v.v.. Chưa kể đến việc người ta trông thấy xe camion chở lương thực, có thể cả thuốc men sang Cao Miên v.v. Cá nhân tôi có nhờ người có uy tín nói với TT Thiệu về vấn dề này, nhưng không được đáp ứng.
Qua một ngả khác, nhân khi chúng tôi có mộc việc liên quan đến đoàn thể ở Tuy Hòa. Chúng tôi mời Đai Sử Kiểu ở Đài Loan về gấp để giải quyết. Trên máy bay DC3 mượn của TT Thiệu, tôi nêu vấn dề này với Đại Sứ Kiểu và nhấn mạnh rằng TT Thiệu cần phải chấm dứt việc ấy bằng biện pháp mạnh, nếu không thì tình hình sẽ nguy hiểm. Đại sứ Kiểu trả lởi ngay rằng “Anh Canh à, Thôi để cho họ chút đỉnh”. Tôi trả lời rằng : “Nếu anh nói như vậy, tôi không còn gì để nói nữa”.
Phong trào chống tham nhũng của cha Thanh dần dần vào tới Sàigon, Một hôm vào buổi chiều tôi đang ở Trường Luật điều khiền thi cử, GS Châu tiến Khương vào văn phòng tôi , mời tôi ra sân nói chuyện riệng. Ông nói rằng tôi vừa ở Phủ Tổng Thống ra, TT Thiệu nhờ tôi nói với anh rằng Đại Việt ngưng chống tham nhũng. Tôi kể lại cho GS Khương những gì tôi đã nói với Đại sứ Kiểu và nay nhờ GS Khương trình với Tổng Thống rằng trong Ban Lãnh Đạo Đại Việt, tôi là người mạnh mẽ ủng hộ phong trào của cha Thanh. Nếu TT Thiệu áp dụng một biện pháp mạnh giải quyết vấn đề này, thì TT Thiệu không cần phải kêu gọi ai giúyp ông ấy, vì lẽ chúng tôi không còn mục tiêu để đấu tranh. Nếu cho pháp tình trạng này tiếp tục xảy ra, thì nguy lắm.

Tóm lại cuốn sách có một giá trị rất cao.

Cám ơn quí vị.

Cước chú. Có một câu hỏi là Đảng phái chia rẽ, không cùng nhau đóng góp vào việc cứu nước để cho Miền Nam mất.
Câu hỏi không nằm trong giới hạn của cuốn sách, nên tôi chỉ trả lời ngắn và gọn là đảng phái không được tự do hành dộng và phát triển trong cả 2 nền Cộng Hoà.

Nhân đây tôi cũng cần nói thêm ít chi tiết liên quan tới vấn đề này.bằng một thí dụ mà tôi trực tiếp có liên hệ.
Năm 1969, khi phong trào phản chiến tại Mỹ lên cao, ĐạI sứ Bunker có yêu cầu TT Thiệu thiết lập một tập hợp các đảng lại để cho nhà cầm quyền ở Hoa Thịnh Đốn chứng minh cho dân chúng Mỹ thấy rằng các đảng phái quốc gia đứng đằng sau TT Thiệu để chống lại CS. Phía Đại Việt Cách Mạng, tôi là người mạnh mẽ ửng hộ tập hợp này, dù có nhiều ngườI không tin ở sự thành tín của ông Thiệu. Và tập hợp này thành hình với Liên minh 6 Đảng: Dân chủ của TT Thiệu, Nhân Xã Đảng ( GS Trương công Cừu), Dân Xã Đảng (Ông Trình Quốc Khánh), ĐạI Đoà Kết ( Kỹ sư Nguyễn gia Hiến), ĐạI Việt Cách Mạng ( Kỹ sư Hà thúc Ký), và Việtnam Quốc Dân Đảng (ÔÔ Vũ hồng Khánh và Nguyễn hoà Hiệp). Nhưng thực tế TT Thiệu là người lại cầm chân đảng phái trong liên minh và gây chia rẽ Việt nam Quốc Dân Đảng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.