Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

O.C.: HS Quốc Học-đồng Khánh Giúp Thầy Cô Cũ

27/01/200700:00:00(Xem: 2395)

O.C.: HS Quốc Học-Đồng Khánh Giúp Thầy Cô Cũ, Xây 2 Trường Tiểu Học, Cấp Thêm 105 Học Bổng...

Tặng hoa chúc thọ các vị cao niên.  (ảnh Nguyễn Hiền)

Các cựu học sinh hai ngôi trường lớn của Cố đô Huế (Đồng Khánh- Quốc Học) đã đẩy mạnh việc tương trợ Thầy Cô giáo cũ, phát thêm 100  học bổng cho học sinh giỏi năm 2007, xây 2 trường tiểu học ở vùng nghèo Thừa Thiên, và tặng quà cho các vị cao niên thân thuộc của hội cựu học sinh 2 trường này,.v.v.

Đấy là kết quả ghi nhận được sau buổi dạ tiệc tưng bừng tối Chủ Nhật tuần rồi với 550 người dự ở nhà hàng Seafood World nhân kỷ niệm 100 năm thành lập trường Quốc Học và 90 năm thành lập trường Đồng Khánh. Buổi dạ tiệc diễn ra vừa đậm đà tình nghĩa thầy trò, vừa hào hứng bởi phần văn nghệ phong phú tiết mục, nhất là hài kịch tạo những trận cười nghiêng ngửa  "Nếu Biết Rằng Em Đã Có Chồng" kết thúc lúc gần khuya do các cựu nữ sinh Đồng Khánh ở khắp nơi tề tựu về, cùng hội diễn.

Chủ tịch hội ái hữu cựu học sinh Quốc Học Đồng Khánh, Bs Võ đình Hữu đã kể về tiểu sử hai ngôi trường, và cho biết: "những thư sinh áo trắng của Quốc Học-Đồng Khánh đã xa trường xưa hơn ba mươi năm, đóng góp vào sự phồn thịnh của xứ sở mới, nhưng lòng vẫn nhớ mái trường cũ với bao kỷ niệm đẹp về Thầy Cô, bằng hữu, và tỏ chút tình đền đáp ơn nghĩa thầy cô, tìm cách giúp thế hệ trẻ chút phương tiện học hành nhắm tới sự đóng góp tương lai cho quê hương..."

Ông thay mặt cựu học sinh của hội, lên sân khấu trao tặng những vòng hoa mừng thọ các bác lão thành trong đó có nhiều thầy cô giáo cũ, rồi đưa cao những phong thư của người nhà cô thầy giáo cũ ở VN đang già yếu khó khăn: "Người thọ nhất trong số này là thầy Nguyễn Vỹ hiện ở Nha Trang. Thầy nay đã 106 tuổi, từng theo học và dạy tại trường gần Quốc Học 110 tuổi này!"

Tổng thư Ký hội, ông Lê hiếu Nghĩa cho hay sau đó, các Thầy cô trên 70 tuổi đang ở VN, sẽ nhận món quà tết mỗi người 50 Mỹ Kim. Năm tới hội cấp thêm 105 học bổng cho học sinh Thừa thiên Huế, xây 2 trường tiểu học tại vùng nghèo nàn Thừa Thiên. Hai người đóng góp nhiều cho 2 trường tiểu học này là cựu giáo sư Q.H. Phan thị Hiền Viên và bà Kim Hui phu nhân Bs Hữu.  Ngoài ra, có nhiều cựu học sinh ở tiểu bang xa không kịp về dự, đã gửi tiền đóng góp quỹ học bổng, ngân khoản cứu trợ bão lụt của hội.

Tại Nam Cali, danh sách 24 người đóng góp được công bố lúc khởi đầu tiệc, trong đó có ông bà Bs Đoàn Yến (300 $), ông bà Bửu Lộc Seafood World (300), bà Kim Hui 500 $, ông bà Bs Hoàng Khang 300, ông bà Nguyễn văn Hóa 200, Hoài Huế San Diego 200, Hương Giang restaurant 200, .v.v. Đặc biệt ông bà Lâm Thành-Ngọc Lan  (công ty sản xuất nệm ngủ tân thời Happy 2 EZ) đã góp 60 phần quà, không kể các phần quà tặng bữa hội ngộ học sinh Hàm Nghi Phần các vòng hoa chúc thọ do 2  cựu học sinh Quốc Học-Nguyễn Hoàng tặng:ông bà Nguyễn minh Trì-Quỳnh Hoa. Nhà văn Trần kiêm Đoàn từ xa về, bán tại chỗ một số tác phẩm mới của mình để gây quỹ cho hội, .v.v.

Các cựu học sinh Quốc Học Đồng Khánh đã làm cho bữa tiệc mừng ngày thành lập Trường thêm phần vui nhộn hào hứng, qua những trình diễn đơn ca, song ca, hợp ca và kịch của các cựu học sinh  Đoàn Yến, Cẩm Sa, Diệu Kim, Võ đình Hữu,Tư Hiền, Chị Vân, Kalăng, Quỳnh Hoa, Bạch Lan, bé Cam Thảo, v.v.

Phần điều hợp do các MC cựu nữ sinh Đồng Khánh, như Bùi Bích Hà, Như Hảo, Kim Chi.

Theo công bố, hội ái hữu cựu học sinh QH-ĐK do các vị sau sáng lập: Gs Thân trọng Thị hảo, Bà Trần bản Anh, ông Lê khắc Lý, Ông Trần Dật, ông Trần Tuệ, Nha sĩ Trần sĩ Lâm, cô Hà thị Xuân Lan, Nha sĩ Hồ văn Phú.

Ngoài Bs Hữu chủ tịch, các phó chủ tịch là Bác sĩ Nguyễn hy Vọng và Luật sư Phạm viết Ánh, cô Công tôn Kim Chi. Tổng thư ký: Lê hiếu Nghĩa, phó TTK Bà Trần Bạch Lan, Thủ quỹ: bà Trần Tư Hiền.

Hội cũng nêu địa chỉ để các cựu học sinh ở xa gửi tiền đóng góp vào quỹ học bổng và tương trợ, cứu trợ của hội ái hữu QH-ĐK: P.O. Box 936 Placentia CA 92870, điện thoại 714-724-2566. Email hocbongqhdk@yahoo.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Điều kiện khô hạn và gió Santa Ana tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng vào cuối tuần này. Các nhóm nhân viên SCE sẵn sàng ứng phó với tình huống thêm nhiều nơi có thể bị mất điện.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.