Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Ra Mắt Thi Tập Của Hà Thượng Nhân

24/12/201000:00:00(Xem: 2542)

San Jose: Ra Mắt Thi Tập Của Hà Thượng Nhân

Nhà thơ Hà Thượng Nhân mở thi tập ra xem.


San Jose (Việt Báo - Hà Như Nguyệt) -- Nhà thơ Viên Linh từng viết: “Bảy thập niên cùng vần điệu, Hà Thượng Nhân bảy bước thành thơ”. Ứng khẩu một bài thơ vịnh “Trăng thu”, Hà Thượng Nhân được cụ Ưng Bình chấm là hay nhất và khen: “Trăm mặt thẹn thua chàng tuổi trẻ, Một bài cũng đủ gọi Thi ông”. Thế mà, Thi sĩ Hà Thượng Nhân chưa từng cho xuất bản một tập thơ nào của chính mình.
Hà Thương Nhân là bút hiệu của nhà thơ Phạm Xuân Ninh sinh năm 1920, nguyên danh là Hoàng sĩ Trinh, quê ở Hà Thượng, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa, cựu Trung Tá Quân lực VNCH. Ông từng là Giám đốc Đài Phát Thanh Quốc Gia, chủ bút rồi chủ nhiệm nhật báo Tiền Tuyến của Tổng Cục Chiến Tranh Chính Trị Quân Lực VNCH.Ông cũng cộng tác với nhật báo Tư Do dưới bút hiệu Tiểu Nhã và phụ trách mục thơ châm biếm “Đàn ngang cung”. Bút hiệu khác của ông là Nam Phương Sóc trên báo Ngôn Luận.
Nay tuổi đời 91, ngồi trên xe lăn, thi sĩ mân mê tập thơ do con gái Phạm Hoàng Minh Phi “lén lút” gom góp và cùng các thân hữu  Phạm Bá Cát, Hồng Dương,Trần Phong Vũ ấn hành. Thi sĩ Hà Thượng Nhân đã nói:
-"Thơ là cái nghiệp dĩ. Thi sĩ không phải hay ho. Cái tài năng đó Trời bắt phải chịu thôi!"
Chính Thi sĩ Hà Thượng Nhân khi kể chuyện nữ thi sĩ Mộng Tuyết đã từng tự ví mình là “ăn quỵt” vì ông đã chẳng chịu để lại cho đời, cho người yêu thơ của ông, hiện tại và mai sau, những bài thơ của một người mà từ khi còn trẻ, cụ Ưng Bình đã ca ngợi là  “Thi ông” .
 Nhưng hôm nay vào chiều cuối thu, ngày 19 tháng 12 năm 2010 tại thành phố Hoa Vàng Jan Jose, mặc dầu trời mưa dầm, nặng hạt nhưng vẫn không ngăn được bước chân của trên 150 khách yêu thơ và quý trọng nhân cách, tài năng của Thi sĩ Hà Thượng Nhân, đã đến chen kín khán phòng Trung Tâm Vivo. Nhà báo Đinh Quang Anh Thái điều khiển chương trình môt cách duyên dáng, giơi thiệu súc tích, gãy gọn. Nhiều phát biểu cảm động thể hiên sự quý trọng và kính phục nhà thơ Hà Thượng Nhân. Điểm  đặc biệt là danh xưng  “Hà Chưởng Môn” luôn được nhắc đến. Một sư măc nhiên công nhận không phải ở chỉ trong khán phòng chật hẹp nầy với sự hiện diện của trên 150 khách yêu thơ đủ mọi lứa tuổi; mà còn trên văn đàn Việt Nam của nền văn hóa VNCH trước 1975 và hiện nay tại khắp hải ngoại.


Khi nói về "nhân cách của Hà Chưởng Môn", anh em báo chí truyền thông còn nhớ chuyện phóng viên chiến trường Nguyễn Cầu kể rằng mỗi lần Nguyễn Cầu đi làm phóng sự chiến trường trở về trong bộ đồ nhà binh “te tua” thì đích thân Trung Tá Phạm Xuân Ninh tức Thi sĩ Hà Thượng Nhân đã ân cần trao tận tay một bộ binh phục mới với những lời cám ơn. Nhân cách chỉ huy của Thi sĩ Hà Thượng Nhân trong chức vụ đã làm anh em khâm phục và nhớ mãi.
Buổi ra mắt thi phẩm của "Hà Chưởng Môn" thật lạ lùng! Tác giả không hề biết tác phẩm của mình được xuất bản và chào đời ! Thi sĩ Trần Dạ Từ là sáng lập viên của Nhật Báo Việt Báo khi đến thăm "Hà Chưởng Môn" đã nói rằng, trong khoảng 20 năm liên tiếp, mỗi ngày Thi sĩ Hà Thượng Nhân sáng tác một bài thơ và đăng lên báo.. Trong lịch sử về làm thơ trên thế giới, chưa hề có một thi nhân nào làm được như thế.. Và điều ngạc nhiên là với cả một kho tàng hằng chục nghìn bài thơ được yêu chuộng như vậy, nhưng Thi sĩ Hà Thượng Nhân chưa hề xuất bản một tập thơ nào của ông.
 Thế nhưng lần nầy tại San Jose, một tập thơ được tuyển chọn trong số những sáng tác tuyệt vời của "Hà Chưởng Môn" đã được in rất đẹp mà tác giả không hề hay biết. Người đứng ra xuất bản thi tập đầu tiên nầy là con gái  Phạm Hoàng Minh Phi của Thi sĩ Hà Thượng Nhân phối hợp cùng một số thân hữu. "Hà Chưởng Môn" được mời đến trong sự vỗ tay của cả một hội trường. Ông được giới thiệu và được tặng thi tập của ông trong sự ngạc nhiên, xúc động và mọi người thấy rõ niềm vui bừng lên trong ánh mắt và nụ cười hiền hòa trên gương mặt cao niên của nhà thơ đã trở thành huyền thoại nầy.
 Quả thật đây là một buổi ra mắt Thơ thật lạ lùng. Tác giả là đại Thi sĩ từng có hằng chục nghìn bài thơ xuất chúng nhưng chưa hề xuất bản thơ của mình. Nay lần đầu tiên thơ của tác giả được xuất bản mà tác giả lại không hề hay biết. Tác giả được đưa đến dự buổi ra mắt thơ của mình mà không hề biết đi đâu cho đến khi được giới thiệu tên và được tặng thơ thì mới biết là mình. Tập thơ được in rất đẹp, trang nhã và giá trị nhưng lại không bán, mà chỉ tặng cho những người yêu thơ Hà Chưởng Môn và yêu "nhân cách của Hà Thượng Nhân". (Bài và ảnh của Hà Như Nguyệt).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.