Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thiền Viện Sùng Nghiêm Đối Phó Mưa, Dột, Ngập Nước

23/12/201000:00:00(Xem: 2145)

Thiền Viện Sùng Nghiêm Đối Phó Mưa, Dột, Ngập Nước

Quý Ni Sư  Thiền Viện Sùng Nghiêm bận rộn với thau, chậu hứng nước mưa dột ngập các phòng.


GARDEN GROVE (VB) -- Chỉ qua một cơn mưa kéo dài tuần lễ, Thiền Viện Sùng Nghiêm đã ngập nước vì mái dột ở nhiều nơi.
Phóng viên Việt Báo hôm Thứ Ba 21-12-2010 đã tới thăm và chụp hình các phòng nước chảy vì mái dột.
Trong khi chư ni bước đi   để lau và thấm nước một cac1h chậm rãi và cẩn trọng vì sợ trợt té, vị ni già Thích Nữ Chân Liên ngồi ăn điểm tâm nơi bàn vẫn cười thoải maí. Tình hình này xảy ra từ lâu, vì chùa đã quá cũ, tuổi của căn địa ốc này có lẽ đã nửa thế kỷ.
Tình hình này đã gây  trở ngại cho khóa thiền thất 10 ngày dự kiến mở từ tuần này: nhiều thiền sinh đã ghi danh và đã mua vé phi cơ từ Boston, San Jose, Sacramento, Texas... dự tính về tham học ở Thiền Viện Sùng Nghiêm đã được gọi điện thoại thông báo về tình hình chùa mưa dột, ngập nước và phải xin hoãn vô haạ định khóa thieèn thất, ít nhât1 là qua mùa mưa bão. Như thế cũng nhiều bất tiện, vì nhiều thiền sinh đã mua vé phi cơ rồi, đành trả vé, và đã xin nghỉ trên sở, nay lại đủ thứ bất tiện...
Ni Sư Thích Nữ Chân Thiền,  nói rằng hôm chủ nhật mưa lớn như thế, vậy mà nhiều trẻ em vẫn được đưa ba mẹ chở tới dự khóa thiền trẻ em, đành phụ làm  dọn dẹp các chỗ cho an toàn.
Còn bất tiện nữa: các khóa thiền mỗi thứ ba, chủ nhật bây giờ là trở ngại lớn.
Ni sư Thích nữ Chân Diệu đã đưa phóng viên vaò xem nhà bếp chùa, nơi các nồi niêu song chảo phải dùng hứng nước dột.
Các vị ni nói, đêm Thứ Hai mưa lớn, các vị phải thức cả đêm lo tát nước. Bây giờ chùa thiếu nhất là báo cũ để nhúng nước và ném đi.
Thiền Viện Sùng Nghiêm nói chuyện trùng tu để chống mưa dột thì dễ, vì chuyên viên xây cất đã có Phật Tử hứa giúp, nhưng tiền vật liệu thì chùa không kham nổi.
Ni Sư Thích Nữ Chân Thiền nói rằng trước giờ Thiền Viện chưa bao giờ gây quỹ, vì nhìn thấy các chùa gây quỹ nhiều quá, nên không tiện gây quan ngại thêm cho Phật Tử. Bởi vì như ni sư giải thích, đi tu là phục vụ chúng sinh trước, và tùy nhân duyên phước đức mà các pháp sẽ thành tựu. Dù vậy, các sư cô nói rằng khi các chùa khác gây quỹ, quý sư cô lúc nào cũng sẵn lòng tới cúng tiền công đức.
Một bất tiện dây chuyền: hội trường của Thiền  Viện Sùng Nghiêm trước giờ được cho nhóm tu học của một vị sư Trung Quốc thuê 2 tháng/lần, và nhóm tu học của một vị sư Tây Tạng một tháng/lần... bây giờ gặp mưa là sẽ cực kỳ bất tiện, kém an toàn.


Điều bi hài là, mới hai tuần trước, Thiền Viện Sùng Nghiêm đã rủ nhau ra bờ biển Huntington Beach làm sạch bãi biển. Và bây giờ, các phòng trong thiền viện đã ngập nước lênh láng y hệt như bãi biển.
Thiền Viện Sùng Nghiêm là nơi có nhiều văn nghệ sĩ tới sinh hoạt, trong đó, như hôm Làm Sạch Bãi biển, có  tham dự của nhiều vị như  Nhạc Sĩ Tuấn Khanh, Nhạc Sĩ Nghiêm Phú Phát, Nhà Văn Trịnh Gia Mỹ...
 Thiền Viện Sùng Nghiêm cũng là nơi nhiều họa sĩ đã tham dự triển lãm  Mừng Phật Đản 2009, lúc đó có tham dự của các họa sĩ như Lê Cẩm Chương, Toàn Mỹ, Lại Hữu Đức Nguyễn Ngọc Nhâm, Bé Ký, Hồ Thành Đức, Nguyễn thị Hợp, Khánh Trường, Nguyên Khai, Sang Nguyễn, Văn Mộch, Phí Văn Trung, Lam Thủy, Lê Quang Bình (hội cây kiểng, Phạm Thông (hội cây kiểng), các em Thiền Sinh...
Bây giờ, cả phòng sinh hoạt trẻ em và hội trường triển lảm đều để đủ thứ thau, chậu, báo cũ, vân vân... để hứng nước mưa dột.
Thiền Viện Sùng Nghiêm do quý ni sư tu học từ Thiền Phái của Đại Lão Thiền Sư Philip Kapleau -- người thầy trực truyền pháp môn Thiền Tông cho quý sư cô Chân Thiền, Chân Diệu, và Chân Như.
Được biết, Thiền Sư Kapleau sinh năm 1912, viên tịch 2004. Năm 1950, ghi danh học với Tiến Sĩ Suzuki về triết lý Phật giáo, thiền cùng với hai mươi họa sĩ, nhà sáng tác, nhà thơ, bác sĩ tâm lý, các giáo sư triết học tại Columbia.
Năm 1953, ở tuổi 44, Kapleau bỏ việc làm và đến xin xuất gia tu học. được lão sư Soen tiếp nhận Kapleau cho tu tại chùa Phát tâm (Hosshinji).
Ba năm sau, theo giới thiệu của lão sư Soen, Kapleau đến cầu pháp với thiền sư Bạch Vân (Yasutani), người thừa tự pháp của lão sư Đại Vân (Harada), lúc bấy giờ thiền sư Bạch Vân không có tu viện, điều kiện tu học rất khó khăn...
Sau 13 năm tu học tại Nhật, năm 1965, Kapleau trở về nước và bắt đầu sứ mệnh truyền giáo. Khởi đầu ngài được thỉnh về Rochester, một vùng thuộc miền Tây tiểu bang New York, nơi đã có nhiều tôn giáo phát sinh trong quá khứ...
Thiền sư Kapleau sau nhiều thập niên hoằng pháp Thiền Tông, viết nhiều tác phẩm về Thiền, đaò tạo nhiều thế hệ Thiền Sư nổi tiếng, và đã xả báo thân vào  ngày thứ năm 6 tháng 5 năm 2004, trụ thế 92 tuổi đời, 49 tuổi đạo.
Tuy là được truyền pháp theo Thiền Tông Nhật Bản qua Đaị Lão Thiền Sư Kapleau, quý ni sư Thiền viện Sùng Nghiêm đã dung hóa vào dòng văn hóa Việt tại Mỹ một cách khéo léo, đã  hướng dẫn nhiều Phật Tử Quận Cam -- cả người gốc Việt và các sắc dân khác -- vào niềm vui của pháp trên đường tìm giaỉ thoát.
Ngay cả khi mưa dột, quý Ni Sư hôm Thứ Ba vẫn cười an nhiên, sau khi lau quét, đã mời khách ngồi uống trà để nghe tiếng mưa dột tí tách.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.