Thiền Viện Sùng Nghiêm Đối Phó Mưa, Dột, Ngập Nước

23/12/201000:00:00(Xem: 2374)

Thiền Viện Sùng Nghiêm Đối Phó Mưa, Dột, Ngập Nước

Quý Ni Sư  Thiền Viện Sùng Nghiêm bận rộn với thau, chậu hứng nước mưa dột ngập các phòng.


GARDEN GROVE (VB) -- Chỉ qua một cơn mưa kéo dài tuần lễ, Thiền Viện Sùng Nghiêm đã ngập nước vì mái dột ở nhiều nơi.
Phóng viên Việt Báo hôm Thứ Ba 21-12-2010 đã tới thăm và chụp hình các phòng nước chảy vì mái dột.
Trong khi chư ni bước đi   để lau và thấm nước một cac1h chậm rãi và cẩn trọng vì sợ trợt té, vị ni già Thích Nữ Chân Liên ngồi ăn điểm tâm nơi bàn vẫn cười thoải maí. Tình hình này xảy ra từ lâu, vì chùa đã quá cũ, tuổi của căn địa ốc này có lẽ đã nửa thế kỷ.
Tình hình này đã gây  trở ngại cho khóa thiền thất 10 ngày dự kiến mở từ tuần này: nhiều thiền sinh đã ghi danh và đã mua vé phi cơ từ Boston, San Jose, Sacramento, Texas... dự tính về tham học ở Thiền Viện Sùng Nghiêm đã được gọi điện thoại thông báo về tình hình chùa mưa dột, ngập nước và phải xin hoãn vô haạ định khóa thieèn thất, ít nhât1 là qua mùa mưa bão. Như thế cũng nhiều bất tiện, vì nhiều thiền sinh đã mua vé phi cơ rồi, đành trả vé, và đã xin nghỉ trên sở, nay lại đủ thứ bất tiện...
Ni Sư Thích Nữ Chân Thiền,  nói rằng hôm chủ nhật mưa lớn như thế, vậy mà nhiều trẻ em vẫn được đưa ba mẹ chở tới dự khóa thiền trẻ em, đành phụ làm  dọn dẹp các chỗ cho an toàn.
Còn bất tiện nữa: các khóa thiền mỗi thứ ba, chủ nhật bây giờ là trở ngại lớn.
Ni sư Thích nữ Chân Diệu đã đưa phóng viên vaò xem nhà bếp chùa, nơi các nồi niêu song chảo phải dùng hứng nước dột.
Các vị ni nói, đêm Thứ Hai mưa lớn, các vị phải thức cả đêm lo tát nước. Bây giờ chùa thiếu nhất là báo cũ để nhúng nước và ném đi.
Thiền Viện Sùng Nghiêm nói chuyện trùng tu để chống mưa dột thì dễ, vì chuyên viên xây cất đã có Phật Tử hứa giúp, nhưng tiền vật liệu thì chùa không kham nổi.
Ni Sư Thích Nữ Chân Thiền nói rằng trước giờ Thiền Viện chưa bao giờ gây quỹ, vì nhìn thấy các chùa gây quỹ nhiều quá, nên không tiện gây quan ngại thêm cho Phật Tử. Bởi vì như ni sư giải thích, đi tu là phục vụ chúng sinh trước, và tùy nhân duyên phước đức mà các pháp sẽ thành tựu. Dù vậy, các sư cô nói rằng khi các chùa khác gây quỹ, quý sư cô lúc nào cũng sẵn lòng tới cúng tiền công đức.
Một bất tiện dây chuyền: hội trường của Thiền  Viện Sùng Nghiêm trước giờ được cho nhóm tu học của một vị sư Trung Quốc thuê 2 tháng/lần, và nhóm tu học của một vị sư Tây Tạng một tháng/lần... bây giờ gặp mưa là sẽ cực kỳ bất tiện, kém an toàn.


Điều bi hài là, mới hai tuần trước, Thiền Viện Sùng Nghiêm đã rủ nhau ra bờ biển Huntington Beach làm sạch bãi biển. Và bây giờ, các phòng trong thiền viện đã ngập nước lênh láng y hệt như bãi biển.
Thiền Viện Sùng Nghiêm là nơi có nhiều văn nghệ sĩ tới sinh hoạt, trong đó, như hôm Làm Sạch Bãi biển, có  tham dự của nhiều vị như  Nhạc Sĩ Tuấn Khanh, Nhạc Sĩ Nghiêm Phú Phát, Nhà Văn Trịnh Gia Mỹ...
 Thiền Viện Sùng Nghiêm cũng là nơi nhiều họa sĩ đã tham dự triển lãm  Mừng Phật Đản 2009, lúc đó có tham dự của các họa sĩ như Lê Cẩm Chương, Toàn Mỹ, Lại Hữu Đức Nguyễn Ngọc Nhâm, Bé Ký, Hồ Thành Đức, Nguyễn thị Hợp, Khánh Trường, Nguyên Khai, Sang Nguyễn, Văn Mộch, Phí Văn Trung, Lam Thủy, Lê Quang Bình (hội cây kiểng, Phạm Thông (hội cây kiểng), các em Thiền Sinh...
Bây giờ, cả phòng sinh hoạt trẻ em và hội trường triển lảm đều để đủ thứ thau, chậu, báo cũ, vân vân... để hứng nước mưa dột.
Thiền Viện Sùng Nghiêm do quý ni sư tu học từ Thiền Phái của Đại Lão Thiền Sư Philip Kapleau -- người thầy trực truyền pháp môn Thiền Tông cho quý sư cô Chân Thiền, Chân Diệu, và Chân Như.
Được biết, Thiền Sư Kapleau sinh năm 1912, viên tịch 2004. Năm 1950, ghi danh học với Tiến Sĩ Suzuki về triết lý Phật giáo, thiền cùng với hai mươi họa sĩ, nhà sáng tác, nhà thơ, bác sĩ tâm lý, các giáo sư triết học tại Columbia.
Năm 1953, ở tuổi 44, Kapleau bỏ việc làm và đến xin xuất gia tu học. được lão sư Soen tiếp nhận Kapleau cho tu tại chùa Phát tâm (Hosshinji).
Ba năm sau, theo giới thiệu của lão sư Soen, Kapleau đến cầu pháp với thiền sư Bạch Vân (Yasutani), người thừa tự pháp của lão sư Đại Vân (Harada), lúc bấy giờ thiền sư Bạch Vân không có tu viện, điều kiện tu học rất khó khăn...
Sau 13 năm tu học tại Nhật, năm 1965, Kapleau trở về nước và bắt đầu sứ mệnh truyền giáo. Khởi đầu ngài được thỉnh về Rochester, một vùng thuộc miền Tây tiểu bang New York, nơi đã có nhiều tôn giáo phát sinh trong quá khứ...
Thiền sư Kapleau sau nhiều thập niên hoằng pháp Thiền Tông, viết nhiều tác phẩm về Thiền, đaò tạo nhiều thế hệ Thiền Sư nổi tiếng, và đã xả báo thân vào  ngày thứ năm 6 tháng 5 năm 2004, trụ thế 92 tuổi đời, 49 tuổi đạo.
Tuy là được truyền pháp theo Thiền Tông Nhật Bản qua Đaị Lão Thiền Sư Kapleau, quý ni sư Thiền viện Sùng Nghiêm đã dung hóa vào dòng văn hóa Việt tại Mỹ một cách khéo léo, đã  hướng dẫn nhiều Phật Tử Quận Cam -- cả người gốc Việt và các sắc dân khác -- vào niềm vui của pháp trên đường tìm giaỉ thoát.
Ngay cả khi mưa dột, quý Ni Sư hôm Thứ Ba vẫn cười an nhiên, sau khi lau quét, đã mời khách ngồi uống trà để nghe tiếng mưa dột tí tách.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.