Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thiền Viện Sùng Nghiêm Đối Phó Mưa, Dột, Ngập Nước

23/12/201000:00:00(Xem: 2173)

Thiền Viện Sùng Nghiêm Đối Phó Mưa, Dột, Ngập Nước

Quý Ni Sư  Thiền Viện Sùng Nghiêm bận rộn với thau, chậu hứng nước mưa dột ngập các phòng.


GARDEN GROVE (VB) -- Chỉ qua một cơn mưa kéo dài tuần lễ, Thiền Viện Sùng Nghiêm đã ngập nước vì mái dột ở nhiều nơi.
Phóng viên Việt Báo hôm Thứ Ba 21-12-2010 đã tới thăm và chụp hình các phòng nước chảy vì mái dột.
Trong khi chư ni bước đi   để lau và thấm nước một cac1h chậm rãi và cẩn trọng vì sợ trợt té, vị ni già Thích Nữ Chân Liên ngồi ăn điểm tâm nơi bàn vẫn cười thoải maí. Tình hình này xảy ra từ lâu, vì chùa đã quá cũ, tuổi của căn địa ốc này có lẽ đã nửa thế kỷ.
Tình hình này đã gây  trở ngại cho khóa thiền thất 10 ngày dự kiến mở từ tuần này: nhiều thiền sinh đã ghi danh và đã mua vé phi cơ từ Boston, San Jose, Sacramento, Texas... dự tính về tham học ở Thiền Viện Sùng Nghiêm đã được gọi điện thoại thông báo về tình hình chùa mưa dột, ngập nước và phải xin hoãn vô haạ định khóa thieèn thất, ít nhât1 là qua mùa mưa bão. Như thế cũng nhiều bất tiện, vì nhiều thiền sinh đã mua vé phi cơ rồi, đành trả vé, và đã xin nghỉ trên sở, nay lại đủ thứ bất tiện...
Ni Sư Thích Nữ Chân Thiền,  nói rằng hôm chủ nhật mưa lớn như thế, vậy mà nhiều trẻ em vẫn được đưa ba mẹ chở tới dự khóa thiền trẻ em, đành phụ làm  dọn dẹp các chỗ cho an toàn.
Còn bất tiện nữa: các khóa thiền mỗi thứ ba, chủ nhật bây giờ là trở ngại lớn.
Ni sư Thích nữ Chân Diệu đã đưa phóng viên vaò xem nhà bếp chùa, nơi các nồi niêu song chảo phải dùng hứng nước dột.
Các vị ni nói, đêm Thứ Hai mưa lớn, các vị phải thức cả đêm lo tát nước. Bây giờ chùa thiếu nhất là báo cũ để nhúng nước và ném đi.
Thiền Viện Sùng Nghiêm nói chuyện trùng tu để chống mưa dột thì dễ, vì chuyên viên xây cất đã có Phật Tử hứa giúp, nhưng tiền vật liệu thì chùa không kham nổi.
Ni Sư Thích Nữ Chân Thiền nói rằng trước giờ Thiền Viện chưa bao giờ gây quỹ, vì nhìn thấy các chùa gây quỹ nhiều quá, nên không tiện gây quan ngại thêm cho Phật Tử. Bởi vì như ni sư giải thích, đi tu là phục vụ chúng sinh trước, và tùy nhân duyên phước đức mà các pháp sẽ thành tựu. Dù vậy, các sư cô nói rằng khi các chùa khác gây quỹ, quý sư cô lúc nào cũng sẵn lòng tới cúng tiền công đức.
Một bất tiện dây chuyền: hội trường của Thiền  Viện Sùng Nghiêm trước giờ được cho nhóm tu học của một vị sư Trung Quốc thuê 2 tháng/lần, và nhóm tu học của một vị sư Tây Tạng một tháng/lần... bây giờ gặp mưa là sẽ cực kỳ bất tiện, kém an toàn.


Điều bi hài là, mới hai tuần trước, Thiền Viện Sùng Nghiêm đã rủ nhau ra bờ biển Huntington Beach làm sạch bãi biển. Và bây giờ, các phòng trong thiền viện đã ngập nước lênh láng y hệt như bãi biển.
Thiền Viện Sùng Nghiêm là nơi có nhiều văn nghệ sĩ tới sinh hoạt, trong đó, như hôm Làm Sạch Bãi biển, có  tham dự của nhiều vị như  Nhạc Sĩ Tuấn Khanh, Nhạc Sĩ Nghiêm Phú Phát, Nhà Văn Trịnh Gia Mỹ...
 Thiền Viện Sùng Nghiêm cũng là nơi nhiều họa sĩ đã tham dự triển lãm  Mừng Phật Đản 2009, lúc đó có tham dự của các họa sĩ như Lê Cẩm Chương, Toàn Mỹ, Lại Hữu Đức Nguyễn Ngọc Nhâm, Bé Ký, Hồ Thành Đức, Nguyễn thị Hợp, Khánh Trường, Nguyên Khai, Sang Nguyễn, Văn Mộch, Phí Văn Trung, Lam Thủy, Lê Quang Bình (hội cây kiểng, Phạm Thông (hội cây kiểng), các em Thiền Sinh...
Bây giờ, cả phòng sinh hoạt trẻ em và hội trường triển lảm đều để đủ thứ thau, chậu, báo cũ, vân vân... để hứng nước mưa dột.
Thiền Viện Sùng Nghiêm do quý ni sư tu học từ Thiền Phái của Đại Lão Thiền Sư Philip Kapleau -- người thầy trực truyền pháp môn Thiền Tông cho quý sư cô Chân Thiền, Chân Diệu, và Chân Như.
Được biết, Thiền Sư Kapleau sinh năm 1912, viên tịch 2004. Năm 1950, ghi danh học với Tiến Sĩ Suzuki về triết lý Phật giáo, thiền cùng với hai mươi họa sĩ, nhà sáng tác, nhà thơ, bác sĩ tâm lý, các giáo sư triết học tại Columbia.
Năm 1953, ở tuổi 44, Kapleau bỏ việc làm và đến xin xuất gia tu học. được lão sư Soen tiếp nhận Kapleau cho tu tại chùa Phát tâm (Hosshinji).
Ba năm sau, theo giới thiệu của lão sư Soen, Kapleau đến cầu pháp với thiền sư Bạch Vân (Yasutani), người thừa tự pháp của lão sư Đại Vân (Harada), lúc bấy giờ thiền sư Bạch Vân không có tu viện, điều kiện tu học rất khó khăn...
Sau 13 năm tu học tại Nhật, năm 1965, Kapleau trở về nước và bắt đầu sứ mệnh truyền giáo. Khởi đầu ngài được thỉnh về Rochester, một vùng thuộc miền Tây tiểu bang New York, nơi đã có nhiều tôn giáo phát sinh trong quá khứ...
Thiền sư Kapleau sau nhiều thập niên hoằng pháp Thiền Tông, viết nhiều tác phẩm về Thiền, đaò tạo nhiều thế hệ Thiền Sư nổi tiếng, và đã xả báo thân vào  ngày thứ năm 6 tháng 5 năm 2004, trụ thế 92 tuổi đời, 49 tuổi đạo.
Tuy là được truyền pháp theo Thiền Tông Nhật Bản qua Đaị Lão Thiền Sư Kapleau, quý ni sư Thiền viện Sùng Nghiêm đã dung hóa vào dòng văn hóa Việt tại Mỹ một cách khéo léo, đã  hướng dẫn nhiều Phật Tử Quận Cam -- cả người gốc Việt và các sắc dân khác -- vào niềm vui của pháp trên đường tìm giaỉ thoát.
Ngay cả khi mưa dột, quý Ni Sư hôm Thứ Ba vẫn cười an nhiên, sau khi lau quét, đã mời khách ngồi uống trà để nghe tiếng mưa dột tí tách.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
Một cuộc họp báo do nữ ca sĩ nhạc pop Lynda Trang Đài tổ chức cùng với sự hiện diện của Thị trưởng Garden Grove Steve Jones và Anh Tâm Nguyễn, Garden Grove Community Foundation, để chia sẻ cũng giới truyền thông báo chí địa phương những thông tin chi tiết về buổi đại nhạc hội ngoài trời miễn phí cùng ban nhạc New Wave Tour sắp tới đây vào Thứ Năm, ngày 5 tháng Tám tại Garden Grove Park.
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.