Hôm nay,  

Sáu Nẻo Luân Hồi - Lục Thông Vi Diệu

15/12/201000:00:00(Xem: 4184)

Sáu Nẻo Luân Hồi - Lục Thông Vi Diệu

Bìa tác phẩm “Đóng Cửa Sáu Nẻo Luân Hồi.”

Nguyễn thị Mắt Nâu
Vi diệu nhất là được làm Người, vì thân người khó được.
Và  thân người được kể là CÓ, ngay từ khi hình thành trong bụng mẹ, sáu căn chưa rõ rệt - Rồi với thời gian, với dinh dưỡng và hơi thở  -  những yếu tố cần và đủ -  lục căn bắt đầu được hoàn chỉnh cho một thân người.
Có được sáu căn, con người phải đánh đổi  nhiều thứ và chịu đựng nhiều gian khổ qua nhiều giai đoạn …    Để rồi chính sáu căn ấy, dẫn đưa con người vào sáu nẻo, quanh quẩn luân hồi không dứt.
Sáu căn dẫn vào sáu nẻo, do thói quen, do a dua, do háo thắng, do tự kỷ và tự ngã, tham lam.
Sáu căn ngẫu nhiên trở thành nguyên nhân đáng sợ, dẫn đến hậu quả hãi hùng -  Điều này khiến tôi chạnh lòng, trăn trở không nguôi …
Hôm nay thật hữu duyên,  đến thiền viện làm công tác thu thanh, tôi đuợc sư cô Thanh Tịnh Liên Thích Nữ Chân Thiền trao cho quyển  sách mới in thành tác phẩm.
Quyển sách đẹp ngay từ hình thức, dầy 277 trang, màu sắc trang nhã, mỹ thuật  với hình nửa bông hoa xòe cánh đỏ tươi sinh động.
Bìa sách thu hút tôi ngay, nhất là khi đọc dòng chữ mang tên đề tựa   ĐÓNG CỬA SÁU NẺO LUÂN HỒI.  
Mở vào trong, luớt nhanh trang Mục Lục :  Bản Lai Diện Mục -  Tu là sửa đổi - Tâm Vô Sở Trụ - Bát Nhã tâm kinh - Đóng cửa sáu nẻo luân hồi  - Vọng tưởng từ đâu" - Tư cách về sự nói năng - Thiền -  Hỷ xả   ..….
Tôi bồi hồi vui sướng. Niềm hy vọng dấy lên.  Có phải cũng là thêm một cái duyên để tâm tôi khai mở, để tự nhắc nhớ mình tu tập,  mong sao mỗi ngày buông bỏ bớt dần những chấp ngã vô minh, bon chen xấu xí "
Và rõ ràng như thế, ĐÓNG CỬA SÁU NẺO LUÂN HỒI, đã mở tâm tôi : À thì ra Sáu căn (mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý) cũng có thể là Sáu nẻo Luân Hồi mà cũng có thể là Lục thông Vi diệu - Tùy vào Vô Ngã  hay Chấp Ngã ! Tuyệt diệu thay, chỉ cách nhau một lằn ranh rất nhỏ, giống như chỉ  một hơi thở mong manh vào ra rất nhẹ, cũng đủ vạch hẳn một ranh giới giữa sự Sống và  cái chết.
Thưa cô, tuyệt diệu.  Cái thức phân biệt đã khiến con người  phiền não - Và mọi sự, mọi điều lệ thuộc theo, khởi đi chỉ là chữ Niệm.
- Chân Như Phật Tính hay còn gọi là cái Tự  Tính Niết Bàn thì thường Lạc Vô Ngại.  Tại sao tự nhiên lại có Vọng Tưởng là  những thứ hay suy nghĩ miên man đảo điên không bao giờ dứt như thế"
Xin thưa "Chỉ vì một Niệm Mê Mờ tự khởi lên Vọng Tưởng, không có nguyên do !  Nhưng đã là   "Vọng"  thì không phải "Thật".
Trong Kinh Lăng Nghiêm Đức Phật dạy như vậy"


Vâng, cái Niệm Mê, Vô Minh này  từ "Vô Thỉ, Vô Sinh (hay còn gọi là cái Bất Tư Nghì) khởi lên. Mà đã gọi là "Vô Thỉ, Vô Sinh" thì
không có cái bắt đầu cũng không có cái cuối cùng, vậy làm sao lại có chỗ khởi!   Do đó chúng ta nên hiểu cái Vọng Niệm Mê ấy chỉ   
là "Vọng" thôi, vì vậy mới gọi nó là "Niệm Mê" giống như ở trong mơ thì đâu có gì là thật!" …. (trang 69).
-   "Do đó mà trong Pháp Bảo Đàn Kinh, Lục Tổ mới dậy "Lập Vô Niệm làm Tông"  (trang 72)
- "Vô Niệm làm Tông -  Vô Tướng làm Thể -  Và Vô Trụ làm Gốc"   (trang 73)
- "Quả là tuyệt đối và tuyệt vời !  Nếu y chỉ theo và thực hành đúng như Ngài đã dạy thì chúng ta chỉ việc rời bỏ hết mọi vọng tưởng điên đảo giả dối đi là sẽ hết mọi phiền não đau thương sinh tử …" (trang 73)
Nắng đầu Đông thật sáng, nắng đang nhuộm vàng  trên những nhành hoa. Một chút se se lạnh. Lòng tôi ấm lạ thường và mong manh cảm được cái huyền diệu của đất trời - Thiên nhiên như bừng lên sức sống, một cánh hoa đang cong mình thở, một cảm giác lạ kỳ đang có trong tôi.
 " Muôn loài vật trong ta
Hiện hữu từng sát na
 Sao nhiệm mầu vi diệu
 Ngay đây cõi Sa - Bà
*
 Chiêm ngưỡng từng cảnh lạ
Kính cẩn nghe điệu ca
Tinh vi siêu việt quá
Tuyệt thay cõi Ta - Bà." 
 (trích bài  "Sao gọi Cõi Sa Bà",  trang 23)
Bên tai tôi bỗng vẳng lên nhạc khúc Phật Giáo Kỳ , một ca khúc mỗi khi bắt đầu chương trình phát thanh của thiền viện Sùng Nghiêm.
Và tôi để tâm hồn  trang nghiêm bay quyện vào trong đó - Lời thơ, dòng nhạc  lúc dồn dập, lúc bồng bềnh  như những khóm mây, vừa nên thơ vừa hùng tráng -  Vâng đó chính là những dòng thơ trong bài "Phật giáo kỳ"  -  Thơ Thanh Tịnh Liên  - Tuấn Khanh phổ nhạc :
Đây Phật Giáo Kỳ tung bay phất phới
Đây Ánh Đạo Vàng soi sáng muôn nơi
Ấn Độ, Việt Nam, hoàn cầu, thế giới
Chúng ta đón chào Chân Lý sáng ngời
*
Chào Phật Giáo Kỳ, rực rỡ sáng tươi
Mừng đường giải thoát khổ đau, luân hồi
Ghi ân giáo pháp Đức Phật tuyệt vời
Quyết thề nối bước chân Ngài người ơi! …. (trang 13 & 14)
Tác phẩm ĐÓNG CỬA SÁU NẺO LUÂN HỒI,  một tác phẩm mới, in để cúng dường Tam Bảo, in để làm quà tặng khách thập phuơng đến Thiền Viện đảnh lễ đầu xuân Tân Mão.
Một tác phẩm hoằng pháp công phu miên mật, đọc để biết tu thân, đọc để hiểu và cố gắng lìa xa Niệm Mê Vọng Tưởng, đọc để  được 
Lục Thông Vi Diệu  thay cho  Sáu Nẻo Luân Hồi.   
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Sùng Nghiêm Zen center
11561 Magnolia street (at Orangewood)
Garden Grove, CA 92841
(714) 636-0118
Email: sungnghiêm@hotmail.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cúm gia cầm và biến thể mới của Covid-FLiRT là hai loại dịch bệnh có khả năng lây lan đang được các chuyên gia y tế quan tâm.
Lễ Phật Đản ở các chùa Miền Nam California qua phóng sự bằng hình
Trường Cao Đẳng Cộng Đồng California Đang Giúp Tôi Vươn Tới Ước Mơ Của Mình—Và Bạn Cũng Sẽ Được Như Vậy!
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.