Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sáu Nẻo Luân Hồi - Lục Thông Vi Diệu

15/12/201000:00:00(Xem: 3367)

Sáu Nẻo Luân Hồi - Lục Thông Vi Diệu

Bìa tác phẩm “Đóng Cửa Sáu Nẻo Luân Hồi.”

Nguyễn thị Mắt Nâu
Vi diệu nhất là được làm Người, vì thân người khó được.
Và  thân người được kể là CÓ, ngay từ khi hình thành trong bụng mẹ, sáu căn chưa rõ rệt - Rồi với thời gian, với dinh dưỡng và hơi thở  -  những yếu tố cần và đủ -  lục căn bắt đầu được hoàn chỉnh cho một thân người.
Có được sáu căn, con người phải đánh đổi  nhiều thứ và chịu đựng nhiều gian khổ qua nhiều giai đoạn …    Để rồi chính sáu căn ấy, dẫn đưa con người vào sáu nẻo, quanh quẩn luân hồi không dứt.
Sáu căn dẫn vào sáu nẻo, do thói quen, do a dua, do háo thắng, do tự kỷ và tự ngã, tham lam.
Sáu căn ngẫu nhiên trở thành nguyên nhân đáng sợ, dẫn đến hậu quả hãi hùng -  Điều này khiến tôi chạnh lòng, trăn trở không nguôi …
Hôm nay thật hữu duyên,  đến thiền viện làm công tác thu thanh, tôi đuợc sư cô Thanh Tịnh Liên Thích Nữ Chân Thiền trao cho quyển  sách mới in thành tác phẩm.
Quyển sách đẹp ngay từ hình thức, dầy 277 trang, màu sắc trang nhã, mỹ thuật  với hình nửa bông hoa xòe cánh đỏ tươi sinh động.
Bìa sách thu hút tôi ngay, nhất là khi đọc dòng chữ mang tên đề tựa   ĐÓNG CỬA SÁU NẺO LUÂN HỒI.  
Mở vào trong, luớt nhanh trang Mục Lục :  Bản Lai Diện Mục -  Tu là sửa đổi - Tâm Vô Sở Trụ - Bát Nhã tâm kinh - Đóng cửa sáu nẻo luân hồi  - Vọng tưởng từ đâu" - Tư cách về sự nói năng - Thiền -  Hỷ xả   ..….
Tôi bồi hồi vui sướng. Niềm hy vọng dấy lên.  Có phải cũng là thêm một cái duyên để tâm tôi khai mở, để tự nhắc nhớ mình tu tập,  mong sao mỗi ngày buông bỏ bớt dần những chấp ngã vô minh, bon chen xấu xí "
Và rõ ràng như thế, ĐÓNG CỬA SÁU NẺO LUÂN HỒI, đã mở tâm tôi : À thì ra Sáu căn (mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý) cũng có thể là Sáu nẻo Luân Hồi mà cũng có thể là Lục thông Vi diệu - Tùy vào Vô Ngã  hay Chấp Ngã ! Tuyệt diệu thay, chỉ cách nhau một lằn ranh rất nhỏ, giống như chỉ  một hơi thở mong manh vào ra rất nhẹ, cũng đủ vạch hẳn một ranh giới giữa sự Sống và  cái chết.
Thưa cô, tuyệt diệu.  Cái thức phân biệt đã khiến con người  phiền não - Và mọi sự, mọi điều lệ thuộc theo, khởi đi chỉ là chữ Niệm.
- Chân Như Phật Tính hay còn gọi là cái Tự  Tính Niết Bàn thì thường Lạc Vô Ngại.  Tại sao tự nhiên lại có Vọng Tưởng là  những thứ hay suy nghĩ miên man đảo điên không bao giờ dứt như thế"
Xin thưa "Chỉ vì một Niệm Mê Mờ tự khởi lên Vọng Tưởng, không có nguyên do !  Nhưng đã là   "Vọng"  thì không phải "Thật".
Trong Kinh Lăng Nghiêm Đức Phật dạy như vậy"


Vâng, cái Niệm Mê, Vô Minh này  từ "Vô Thỉ, Vô Sinh (hay còn gọi là cái Bất Tư Nghì) khởi lên. Mà đã gọi là "Vô Thỉ, Vô Sinh" thì
không có cái bắt đầu cũng không có cái cuối cùng, vậy làm sao lại có chỗ khởi!   Do đó chúng ta nên hiểu cái Vọng Niệm Mê ấy chỉ   
là "Vọng" thôi, vì vậy mới gọi nó là "Niệm Mê" giống như ở trong mơ thì đâu có gì là thật!" …. (trang 69).
-   "Do đó mà trong Pháp Bảo Đàn Kinh, Lục Tổ mới dậy "Lập Vô Niệm làm Tông"  (trang 72)
- "Vô Niệm làm Tông -  Vô Tướng làm Thể -  Và Vô Trụ làm Gốc"   (trang 73)
- "Quả là tuyệt đối và tuyệt vời !  Nếu y chỉ theo và thực hành đúng như Ngài đã dạy thì chúng ta chỉ việc rời bỏ hết mọi vọng tưởng điên đảo giả dối đi là sẽ hết mọi phiền não đau thương sinh tử …" (trang 73)
Nắng đầu Đông thật sáng, nắng đang nhuộm vàng  trên những nhành hoa. Một chút se se lạnh. Lòng tôi ấm lạ thường và mong manh cảm được cái huyền diệu của đất trời - Thiên nhiên như bừng lên sức sống, một cánh hoa đang cong mình thở, một cảm giác lạ kỳ đang có trong tôi.
 " Muôn loài vật trong ta
Hiện hữu từng sát na
 Sao nhiệm mầu vi diệu
 Ngay đây cõi Sa - Bà
*
 Chiêm ngưỡng từng cảnh lạ
Kính cẩn nghe điệu ca
Tinh vi siêu việt quá
Tuyệt thay cõi Ta - Bà." 
 (trích bài  "Sao gọi Cõi Sa Bà",  trang 23)
Bên tai tôi bỗng vẳng lên nhạc khúc Phật Giáo Kỳ , một ca khúc mỗi khi bắt đầu chương trình phát thanh của thiền viện Sùng Nghiêm.
Và tôi để tâm hồn  trang nghiêm bay quyện vào trong đó - Lời thơ, dòng nhạc  lúc dồn dập, lúc bồng bềnh  như những khóm mây, vừa nên thơ vừa hùng tráng -  Vâng đó chính là những dòng thơ trong bài "Phật giáo kỳ"  -  Thơ Thanh Tịnh Liên  - Tuấn Khanh phổ nhạc :
Đây Phật Giáo Kỳ tung bay phất phới
Đây Ánh Đạo Vàng soi sáng muôn nơi
Ấn Độ, Việt Nam, hoàn cầu, thế giới
Chúng ta đón chào Chân Lý sáng ngời
*
Chào Phật Giáo Kỳ, rực rỡ sáng tươi
Mừng đường giải thoát khổ đau, luân hồi
Ghi ân giáo pháp Đức Phật tuyệt vời
Quyết thề nối bước chân Ngài người ơi! …. (trang 13 & 14)
Tác phẩm ĐÓNG CỬA SÁU NẺO LUÂN HỒI,  một tác phẩm mới, in để cúng dường Tam Bảo, in để làm quà tặng khách thập phuơng đến Thiền Viện đảnh lễ đầu xuân Tân Mão.
Một tác phẩm hoằng pháp công phu miên mật, đọc để biết tu thân, đọc để hiểu và cố gắng lìa xa Niệm Mê Vọng Tưởng, đọc để  được 
Lục Thông Vi Diệu  thay cho  Sáu Nẻo Luân Hồi.   
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Sùng Nghiêm Zen center
11561 Magnolia street (at Orangewood)
Garden Grove, CA 92841
(714) 636-0118
Email: sungnghiêm@hotmail.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Theo một cuộc khảo sát gần đây do AARP công bố, phần lớn người cao niên người Mỹ gốc Á và cư dân các đảo Thái Bình Dương nói rằng họ hoặc gia đình của họ đã từng là mục tiêu lừa đảo. Một phần ba số nạn nhân mất trung bình 15,000 Mỹ Kim.*
AACI hôm nay thông báo rằng họ đã nhận được khoản tài trợ 20,000 đô la từ Bank of America để giúp tăng cường các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe quan trọng liên quan đến tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 đang ở mức thấp trong các cộng đồng nhập cư, có thu nhập thấp, bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Quận Santa Clara.
Chỉ các loại pháo bông an toàn có đóng dấu của Tiểu bang California (California State Fire Marshal) được phép sử dụng vào ngày 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối. Theo quy định về việc đốt pháo bông của Bộ luật Thành phố Garden Grove, chỉ được phép xài pháo bông an toàn tại những địa điểm tư gia cá nhân.
Với sự gia tăng bạo lực nhắm vào các cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) xảy ra trong đại dịch COVID-19, AT&T California đang tích cực ủng hộ 19 tổ chức cộng đồng AAPI trên khắp Tiểu bang Vàng. Các khoản quyên góp, với tổng trị giá lên tới trên 750.000 USD, là một phần trong nỗ lực trị giá 7 triệu USD của AT&T và WarnerMedia trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm chống lại và ngăn chặn sự thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á.
Tại Hội Trừng Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster, Suite 214-215 Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 sáng Chủ Nhật ngày 20 tháng 12 năm 2021 (Nhằm ngày 11 tháng 5 Âm Lịch), một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kính Mừng 82 Năm ngày Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214-215, Garden vào chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 6 năm 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải Biệt Đội Trưởng đã tổ chức Kỷ Niệm 56 năm Ngày Quân Lực 19-6 với chủ đề “Vinh Danh Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.”
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.