Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thuê Rừng Bị Ngưng, Sẽ Xét Thu Hồi Rừng

11/03/201000:00:00(Xem: 6142)

Thuê Rừng Bị Ngưng, Sẽ Xét Thu Hồi Rừng; Báo Nguy: Nhiều Bờ Biển Đã Cho Thuê 50 Năm

HANOI -- Tạm dừng việc cho người nước ngoài thuê rừng, và sẽ cho thu hồi “những vùng nhạy cảm”... Đó là một kết quả bước đầu tốt đẹp cho thấy chính phủ CSVN nhượng bộ trươc dư luận quần chúng phẫn nộ vì nhà nước đã cho thuê hàng trăm ngàn mẫu rừng đầu nguồn. Tuy nhiên, một nỗi lo khác được nêu ra: nhiều vùng bờ biển chiến lược, như ở Đà Nẵng, đã cho tư bản quốc tế thuê tới 50 năm, và dân bị cấm vào các vùng này dù là để vớt rong, câu cá...
Bản tin từ trang  chinhphu.vn viết hôm 10-3-2010:
“Tạm dừng việc cho người nước ngoài thuê rừng
Thủ tướng yêu cầu không cấp giấy chứng nhận mới, không ký hợp đồng cho thuê đối với các dự án đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực lâm nghiệp và nuôi trồng thủy sản trong khi các Bộ liên quan tiến hành rà soát để báo cáo Thủ tướng.
Thời gian gần đây, một trong những thông tin thu hút sự quan tâm của dư luận là việc một số địa phương cho nước ngoài thuê đất trồng rừng. Xét báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình triển khai thực hiện các dự án đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực lâm nghiệp, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến kết luận về vấn đề này...
...Đáng chú ý, việc quyết định cho các nhà đầu tư nước ngoài thuê đất ở một số địa phương có biểu hiện chưa đúng với những quy định hiện hành của Nhà nước, có nơi đã cho thuê đất chồng lấn lên phần đất đã được giao và đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình nông dân địa phương; hoặc có nơi đã cho thuê cả diện tích đất có rừng tự nhiên; quy hoạch cho các dự án thuê đất vào những vùng nhạy cảm đã phải thu hồi lại...
...Thủ tướng cũng yêu cầu, trong thời gian thực hiện việc rà soát kiểm tra, đánh giá, UBND các tỉnh không được cấp giấy chứng nhận đầu tư mới và không ký hợp đồng cho thuê đối với các dự án đầu tư nước ngoài trong phạm vi các lĩnh vực nêu trên.
Trong lĩnh vực lâm nghiệp,10 tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đầu tư trồng rừng cho các nhà đầu tư nước ngoài với tổng diện tích dự kiến là 305.353 ha...”
Điều nên chú ý, rằng bản văn được nhà nước cố ý viết bằng lối văn bí hiểm, nêu cả việc nuôi thủy sản song song với dự án lĩnh vực lâm nghiệp (thay vì nói cụ thể là cho nước ngoài thuê đất trồng rừng)...
Có thật đây sẽ là một nhượng bộ để thay đổi chính sách, hay chỉ là để xoa dịu lòng dân"
Theo một viên chức đã về hưu, vấn đề cho thuê đất rừng từ mười năm trước đã được tư bản quốc tế xin vào nhưng một vị bộ trưởng thời đó đã bác bỏ vì sợ cơ nguy cho đất nước.


Bài viết trên mạng Bô Xít VN (http://www.boxitvn.net) nhan đề “Thư bạn đọc: Lời nói nghẹn từ trái tim” ký tên người viết là Nguyễn Y đã kể về tình hình năm 2000, khi ông gặp người thầy cũ, lúc đó là Bộ Trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư đương nhiệm  Trần Xuân Giá, cho thấy hồ sơ bán rừng bán đất đã được “mời chào” từ lâu.
Bài của Nguyễn Y kể, trích:
“...VINA-HAWEI đóng cửa ngày 27/08/2000 đúng cái ngày Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu về thăm Nhà máy Cơ khí xe lửa Gia Lâm (nơi VINA-HAWEI thuê). Nghỉ việc lại bươn chải tìm kiếm công việc để có tiền nuôi con ăn hoc. Tôi nhớ ra thầy Chủ nhiệm khoa tôi ngày xưa: thầy Trần Xuân Giá, tôi đánh bạo nói với Phó Giám đốc Liên doanh, chị Ngô Thị Ngát, thử tìm đến nhà thầy –  khi đó thầy tôi đang là Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư – tìm xem có giải pháp nào nhanh hơn. Thầy tiếp chúng tôi trong căn hộ của thầy đơn sơ mộc mạc, và thầy còn nói với chúng tôi một câu mà tôi còn nhớ đến bây giờ.
Thầy nói: Với cương vị của thầy thầy sẽ cố gắng để cho doanh nghiệp được tồn tai. Thầy tâm sự làm lãnh đạo như thầy rât khó, có những dự án đầu tư của nước ngoài ít tiền mà không thể giao quyền cho các địa phương ký như đầu tư trong lĩnh vực quảng cáo…; Có những dự án đầu tư rất nhiều tiền mà thầy không dám ký, đó là những dự án cho thuê đất tại đồng bằng sông Cửu long, các dự án thuê đất rừng đầu nguồn.
Thưa thầy, thời gian chỉ mới có 10 năm thôi.
Mười năm.
Gần ba trăm ngàn hecta rừng đầu nguồn cho thuê đến bây giờ mới được phanh phui.
Cứ nghĩ đến buổi gặp thầy ngày ấy mà lòng con như nghẹn lại...”
Cũng cần nhắc tới một tình hình nguy hiểm không kém: đó là nhiều vùng bờ biển đã cho tư bản quốc tế thuê với thời hạn 50 năm... và ai biết họ sẽ đổ bộ những gì vào các bờ biển này.
Một bài viết, cũng trên mạng www.boxitvn.net, nhan đề “Thư bạn đọc: Kính gửi các bác Đồng Sỹ Nguyên, Nguyễn Trọng Vĩnh, Nguyễn Hữu Anh!” ký tên người viết là N.H., đã nói về mối lo mới này, trích:
“...Vậy mà hiện nay, đất ven biển Đà Nẵng cũng đã cho nước ngoài (có cả Trung Quốc, Đài loan…) thuê 50 năm. Cháu mong rằng việc các tỉnh, thành phố cho  nước ngoài thuê đất ven biển 50 năm ở những địa bàn hiểm yếu về quốc phòng, an ninh, kinh tế cũng cần được Trung ương kiểm tra, thống kê và ngăn chặn kịp thời vì vấn đề Biển Đông của chúng ta đang “rất nóng”...”
Tình hình này cho thấy lòng dân đang sôi sục vì rừng, biển... đều cho thuê hết. Trong khi đó, dân mình không được phép vào các khu rừng, các vùng bờ biển này... là là để lượm củi hay lưới cá, vớt rong...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.