Hôm nay,  
Việt Báo Online

Sức Mạnh Dân Tộc

10/02/201000:00:00(Xem: 3539)
Sức Mạnh Dân Tộc

Sức Mạnh Dân Tộc

Trần Khải
Sức mạnh của một dân tộc nằm ở đâu" Có phải thuộc về một nhóm người lãnh đạo chuyên chế" Hay từ một nhà nước được bầu lên bằng lá phiếu dân chủ phổ thông" Hay từ nền kinh tế  tựï do và nền giáo dục khai phóng" Hay từ các thần tượng lịch sử" Đó là điều cần phải ngẫm nghĩ, để tìm một cách nối tay nhau để xây dựng sức mạnh dân tộc, để giữ gìn đất nước trong tình hình Trung Quốc lấn đất lấn biển và triều đình  chuyên chế Hà Nội ngày càng nhu nhược với Bắc phương và ngày càng hung hãn với trí thức quốc nội.
Báo New York Times hôm 12-1-2010 có bài viết nhan đề “The Tel Aviv Cluster” của David Brooks, nêu lên hiện tượng dân tộc Do Thái và qúôc gia Israel. Tình hình xây dựng quốc gia Israel chỉ chưa tới một thế kỷ, nhưng đã đưa dân tộc Do Thái -- những người cũng tự hào về lịch sử nhiều ngàn năm như chúng ta, nhưng đau đớn vì phân tán, ly cách khắp thế giới qua nhiều ngàn năm -- tới một vị trí hùng mạnh, giưã chung quanh là các hung hiểm thù nghịch.
Tác giả Brooks viết ngay ở hai đoạn văn đầu:
“Dân Do Thái (Jews) là một nhóm nổi tiếng về thành đạt. Họ chiếm 0.2% dân số thế giới, nhưng chiếm tới 54% số nhà vô địch thế giới về môn cờ vua (chess), chiếm tới 27% số nhà khoa học thắng giải Nobel Vật Lý, và chiếm tới 31% số người có giải Nobel Y Khoa.
“Dân Do Thái chiếm 2% dân số Hoa Kỳ, nhưng chiếm 21% số thành phần ban đại diện sinh viên các trường Ivy League (người dịch chú thích: Ivy League là 8 đaị học nổi tiếng thành đạt truyền thống ở Mỹ, gồm Brown University, Columbia University, Cornell University, Dartmouth College, Harvard University, Princeton University, the University of Pennsylvania, và Yale University), chiếm 26% số người được vinh danh bởi Kennedy Center, chiếm 37% số đạo diễn thắng giải Oscar, chiếm 38% số người trên danh sách các nhà từ thiện hàng đầu trên tạp chí Business Week, và chiếm 51% số người thắng giảỉ báo chí Pulitzer Prize về sách không-tiểu-thuyết (nonfiction).” (hết trích dịch)
Làm thế nào để giải thích về hiện tượng dân tộc Do Tháií thành tựu như thế" Tất nhiên là có nhiều giải thích, nhưng cũng tất nhiên là không phải nhà phân tích nào cũng đồng ý với nhau về nguyên do. Và cũng nên ghi nhận: không chắc gì bài học Do Thái có thể áp dụng được cho dân tộc Việt Nam, nhất là khi đất nước đang trong cơn dầu sôi lửa bỏng vì tình hình triều đình Hà Nội khắc nghiệt với dân mình, và vì quân Bắc Phương vừa chơi trò hải tặc trên biển và cường hào trên đất.
Điều ghi nhận, theo Brooks, rằng tác giả Steven L. Pease của tác phẩm biên khảo “the Golden Age of Jewish Achievement” liệt kê một số giải thích về thành đạt của dân Do Thái.
Theo đó, hầu hết đồng ý rằng, tôn giáo Do Thái khuyến khích tin tưởng vào sự tiến bộ và trách nhiệm cá nhân. Nghĩa là, không phảỉ vô thần, và cũng không có chuyện trách nhiệm tập thể như kiểu nhà nước Hà Nội hiện nay.
Thêm nữa, Do Thái Giáo chủ yếu khuyến khích học, chứ không dựa vào nghi lễ cúng kiếng. Nghĩa là, nhấn mạnh về trí tuệ, chứ không phải nghi lễ phù phép kiểu “ơn Trời” hay gì khác để cứ ngồi mà cầu nguyện.
Nếu nói rằng học, tức là trí tuệ, thì truyền thống Việt Nam là hiếu học. Nhưng đây phảỉ là học thật, chứ không phảỉ học dỏm. Câu hỏi này cần nêu nghi ngờ về các văn bằng Tiến Sĩ của các Bộ Trưởng Hà Nội, những người không thấy có công trình phát minh hay nghiên cứu nào, nhưng lại giỏi nghi lễ “cúng Cụ” mỗi khi tuyên xưng đức tin vào tư tưởûng của ông Hồ Chí Minh.
Điều để suy nghĩ nữa: khi dân tộc Do Thái còn lưu vong khắp thế giới, họ không đoàn kết chặt chẽ, như khi tụ về một quốc gia có tên là Israel hiện nay. Nghĩa là, khi họ về được vùng đất Trung Đông, với giữa trùng trùng hung hiểm, họ mới có sự đoàn kết chặt chẽ, bất kể rằng họ theo chế độ đa đảng, và bất kể rằng họ vẫn chỉ trích nhau, với tất cả nhữõng bất đồng và phẫn nộ rất trần gian của từng người.
Thế nên, thủ đô Tel Aviv đã trở thành một trong những tụ điểm kinh doanh tiên tiến nhất của thế giới. Theo Brooks, Israel có nhiều công ty kỹ thuật cao tân lập tính trên trung bình đầu dân số hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Có nghĩa là, dân Do Thái lập công ty kinh doanh về kỹ thuật cao ở mật độ dầy đặc nhất thế giới.
Israel do vậy, đứng đầu thế giới về chi phí dân sự cho mục tiêu nghiên cứu và phát triển tính bình quân trên đầu người.
Thêm nữa, Israel chỉ thứ nhì sau Mỹ về số lượng công ty có tên trên thị trường Nasdaq.
Israel, với 7 triệu dân, đã thu hút vốn đầu tư nhiều bằng cả Pháp và Đức cộng lại.
Vậy rồi Việt Nam làm sao, ra sao, và nên làm những gì" Đó là câu hỏi từng người nên tự hỏi mình trước vậy. Rồi sau đó mới nên hỏi, sức mạnh dân tộc nằm ở đâu.

18/11/2019(Xem: 481)
Thời sự và sự kiện. Tin buồn và tội nghiệp. Đài phát thanh Mỹ VOA ngày 8-11- 2019 có tin, “Ngày 8/11, Bộ Công an Việt Nam và cảnh sát hạt Essex, Anh, công bố danh tính 39 nạn nhân thiệt mạng trong xe container đông lạnh, gồm 10 người Hà Tĩnh, 21 người Nghệ An, và một số người Quảng Bình, Hải Phòng, Hải Dương và Thừa Thiên-Huế.’
18/11/2019(Xem: 163)
Đức Giáo Hoàng Francis đã tố cáo sự phân biệt đối xử chống đồng tính là gợi nhớ đến các cuộc đàn áp thời Đức Quốc xã và bằng chứng về một nền văn hóa của mối hận thù đã xuất hiện ngày nay.
18/11/2019(Xem: 238)
Group of 30 (G-30)- một nhóm những tổ chức tài chính có uy tín toàn cầu- đã cảnh báo: Hoa Kỳ, Trung Cộng và những nền kinh tế hàng đầu khác sẽ phải đối diện với mức thâm thủng quĩ hưu trí khổng lồ $15.8 trillion, sẽ gặp khó khăn trong việc hỗ trợ tài chính cho người cao tuổi.
18/11/2019(Xem: 567)
Chúng ta hay nghe kể về những món cổ vật giá trị được tìm thấy ở những nơi không ai ngờ tới. Thí dụ: 3 năm trước đây, một chiếc xe 1966 Ford Mustang Shelby tìm thấy ở một nhà kho bị bỏ quên, sau đó được bán với giá $159,500.
18/11/2019(Xem: 667)
Kay Wilson là một nghệ sĩ trẻ, dọn từ Pennsylvania đến làm việc tại Los Angeles. Kay nhận ra rằng số tiền cô trả để có một căn studio ở Pennsylvania chỉ đủ cho một căn phòng 2.9 X 2.9 m tại LA.
18/11/2019(Xem: 357)
Alan Greenspan – cựu giám đốc Quĩ Dự Trữ Liên Bang (FED)- tuyên bố rằng không có lý do chính đáng để các ngân hàng trung ương trên toàn cầu phát hành tiền kỹ thuật số.
18/11/2019(Xem: 228)
Nhà đồng sáng lập và cựu CEO của Uber Technology Inc. – Travis Kalanick- đã bán khoảng 21% cổ phần của mình tại công ty.
18/11/2019(Xem: 303)
Jamie Dimon- CEO của tập đoàn tài chính JPMorgan Chase & Co- xác nhận rằng bất bình đẳng giàu nghèo là một vấn đề lớn của xã hội Mỹ. Ong không nói nhiều về vấn đề những CEO như ông đang được trả lương cao quá mức.
18/11/2019(Xem: 237)
Theo một bài báo của Wall Street Journal đăng tải hôm Thứ Hai 11/11, công ty mẹ của Google là Alphabet Inc đang liên kết với một công ty chăm sóc y tế, để thực hiện một dự án bí mật, thu thập thông tin liên quan đến sức khỏe của hàng triệu người Mỹ tại 21 tiểu bang.
18/11/2019(Xem: 278)
Theo một thăm dò mới của Reuters, dự đoán trong năm tới chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có lẽ chưa yên, nhưng nỗi lo về sự suy thoái kinh tế Mỹ đã giảm bớt.
18/11/2019(Xem: 253)
Theo một hồ sơ kiện nộp vào ngày 13 tháng 11, hơn 234,000 cử tri Wisconsin có thể không được phép đi bầu, nếu họ không ghi danh bầu cử lại với địa chỉ mới cho mùa bầu cử sắp tới.
18/11/2019(Xem: 254)
Một tòa liên bang ở Boston vừa phán xử rằng việc chính phủ Hoa Kỳ khám xét điện thoại và laptop của du khách tại phi trường không có lý do là vi phạm Tu Chính Án Số 4.
18/11/2019(Xem: 389)
Càng gần cuối năm, hàng giả, hàng nhái lại tràn ngập trong nhiều cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại lớn ở Sài Gòn. Nhiều nơi còn công khai bày, bán hàng fake (giả, nhái) để ai chấp nhận thì mua
18/11/2019(Xem: 417)
Tạp chí du lịch nổi tiếng Travel and Leisure đã chọn Hội An (Quảng Nam) là thành phố tuyệt vời nhất thế giới, xếp trên các địa điểm nổi tiếng khác như Chiang Mai (Thái Lan),Tokyo (Nhật Bản), Florence (Italy)…,
18/11/2019(Xem: 229)
Westminster (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Diamond Seafood Palace3 thành Phố Westminster vào tối thứ Sáu, ngày 8 tháng 11 năm 2019 Quỹ Yểm Tù Nhân Lương Tâm đã tổ chức đêm nhân quyền, gây quỹ yểm trợ tù nhân lương tâm. Hơn 600 quan khách, đại diện các tổ chức đấu tranh, các cơ quan truyền thông và đồng hương t
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2019, cao ủy Liên Hợp Quốc nói bạo lực ở Bolivia có thể vượt ngoài tầm kiểm soát sau các vụ đụng độ giữa nông dân và lực lượng an ninh.
Cho dù các công ty Hàn Quốc có thể tự sản xuất được các vật liệu chip, nhưng các khó khăn trong việc thương mại hóa khiến họ khó có thể bắt kịp đối thủ Nhật Bản.
Huawei Mate X, Galaxy Fold hay Moto RAZR mới sở hữu màn hình có thể gập được, chỉ khác về kích cỡ.
Đại sứ quán Trung Quốc từ chối cấp visa cho Andrew Hastie và James Paterson cho đến khi họ ngừng chỉ trích Bắc Kinh.
Trong tiếng Anh, từ “falling asleep” nghĩa là “rơi/chìm vào giấc ngủ” là một phép so sánh ẩn dụ rất chính xác, nó cho thấy việc thay đổi trạng thái từ thức sang ngủ là thứ con người hầu như không thể kiểm soát được.
Khoảng giữa tháng 11/2019, sau 6 năm sử dụng thiếu hiệu quả, tiêu tốn nhiều triệu USD, Boeing đã loại bỏ hệ thống robot lắp ráp tự động phần thân của dòng 777/777X. Hãng sẽ giao phần việc của robot trở lại tay của các kỹ sư và thợ máy.
Khoảng giữa tháng 11/2019, một tài liệu của Microsoft đã tiết lộ kế hoạch của công ty nhằm chấm dứt sự hiện diện của ứng dụng Cortana trên iOS và Android vào tháng 01/2020
Khoảng đầu tháng 11/2019, một báo cáo của Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện 17 trường hợp giảng viên đại học khai khống tác giả nghiên cứu mà họ đồng đứng tên.
Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Myong Gil cho biết đã khước từ đề nghị đàm phán mang tính "xoa dịu" của Mỹ vào tháng 12/2019.
Nike quyết định gỡ toàn bộ sản phẩm khỏi trang web của Amazon.
theo tòa án quận phía Nam California, những người Trung Quốc mang iPhone giả vào Mỹ rồi đánh lừa Apple sửa chữa chúng, trả lại để bán kiếm lời đang khiến Apple phải chịu thiệt hại khoảng 6 triệu USD
Khoảng đầu tháng 11/2019, chính quyền đặc khu Hong Kong được cho là sẽ sớm ban bố lệnh giới nghiêm vào cuối tuần.
Amazon đã chính thức đệ đơn phản đối việc Microsoft giành được hợp đồng của Bộ Quốc phòng Mỹ, có giá trị lên tới 10 tỷ USD.
Các vật liệu được phủ chất kị nước đem tới khả năng chống thấm tuyệt vời và cực kỳ hữu ích trong nhiều trường hợp.
Trong khung cảnh vũ trụ có khí phát sáng và những đám mây bụi đen dọc theo các ngôi sao trẻ của NGC 3572.