Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thời Sự Nước Úc: Gang Of 49

25/10/200900:00:00(Xem: 2826)

Thời sự nước Úc: Gang of 49 - Hoàng Đ.Thư

Trong vài năm gần đây, khi nhắc đến danh từ "Băng 49 Thằng"- Gang of 49- thì hầu như không người dân Nam Úc nào không hình dung được một băng đảng nguy hiểm, gồm hầu hết thành viên là người gốc thổ dân và mỗi tên trong băng đều là những kẻ lì lợm đã từng vào tù ra khám nhiều lần nhưng vẫn không sửa đổi, cho dù cảnh sát Nam Úc đã phải tổ chức một biệt đội đặc nhiệm nhằm đối phó với chúng từ năm 2007 cho đến nay. Gần đây một tu sĩ Công Giáo, Monsignor David Cappo, chủ tịch Ủy Ban Liên Kết Xã Hội (Social Inclusion Board) đã phải lên tiếng yểm trợ những lời kêu gọi đòi hỏi chính phủ có biện pháp cứng rắn để đối phó với băng đảng này. Ông cũng nói rằng những tên thường xuyên tái phạm tội sau khi được trả tự do cần phải bị cảnh sát theo dõi chặt chẽ khi vừa mãn hạn tù. Sau đây, xin mời qúy độc giả theo dõi bài lược dịch phóng sự tựa đề "Gang On A Rampage- Băng Đảng Lông Hành" của nữ ký giả Pia Akerman được đăng tải trên nhật báo The Australian ngày 19/10/09 vừa qua để biết rõ thêm về vấn đề này.

*

Một đám thiếu niên lêu lỏng ở Adelaide đã trở thành một một băng tội phạm táo tợn khiến cho cả thành phố phải sống trong kinh hoàng. Khi cả thành phố Adelaide đã ngủ say và đường xá trở nên hoang vắng thì một nơi vẫn còn tấp nập bận rộn là tiệm Cafe de Vili's. Tiệm này là một nơi vô cùng quen thuộc của người dân Adelaide trong suốt 40 năm qua. Nó là một tiệm bánh rộng lớn bằng một kho chứa hàng, mở cửa 24/24 dưới sự điều hành của ông Vili Militsis, một người di dân Hung Gia Lợi. Tiệm thu hút liên tục những người làm ca đêm, cảnh sát và nhân viên an ninh vào bất cứ giờ giấc nào.
Vì thế, cái tin mà tiệm Vili's này đã bị chĩa súng cướp trong một vụ ăn hàng táo tợn đã khiến cho cả thành phố bàng hoàng khiếp sợ. Sự kinh ngạc chung càng dâng lên cao hơn nữa khi cảnh sát tiết lộ rằng các hung phạm có liên hệ với cái băng khét tiếng là "Băng 49 Thằng". Nhiều cá nhân trong cái băng tội phạm trẻ tuổi mà phần lớn thành viên là người thổ dân này, đã từng được xem là mối đe dọa cho các thương nghiệp ở Adelaide từ năm 2003, nhưng cả băng chỉ trở nên khét tiếng vào tháng 1/2007 khi cảnh sát gia tăng nỗ lực kềm chế chúng lúc các cuộc tấn công ngày càng trở nên táo bạo và nguy hiểm hơn.
Giới chính khách Nam Úc vô cùng nhanh nhẹn trong việc làm tăng uy tín của chính họ trong vấn đề trật tự trị an bằng những lời lẽ thật cứng rắn khi nói về các băng đảng này. Thí dụ điển hình là bộ trưởng tư pháp Michael Atkinson tuần qua đã gọi chúng là "thuần túy ác độc" (pure evil), trong lúc phát ngôn nhân tư pháp của phe đối lập, bà Vickie Chapman gọi chúng là "lũ nhỏ cứt thúi" (little turds).
Thoạt đầu, cảnh sát ước lượng là có khoảng 49 thiếu niên dính líu vào các vụ phạm tội và lập tức giới truyền thông địa phương vội vàng tặng ngay cái biệt danh "Băng 49 Thằng"- một biệt danh bây giờ trở thành tên- cho cái nhóm khởi đầu với tội đánh cắp xe khi còn ở tuổi niên thiếu.
Bây giờ cái nhóm này lại một lần nữa ồ ạt tràn ngập vào các bản tin hàng đầu với nhiều sự sợ hãi mới mẻ khi bọn tội phạm, bây giờ đa số nằm trong lứa tuổi 20, bắt đầu những hoạt động phạm pháp táo tợn, tàn bạo.
Ông Milisits ước lượng hàng ngày có khoảng 2000 khách hàng ra vào cửa tiệm của ông. Ông ngao ngán nói: "Nếu chúng tôi mà không được an ninh thì không ai có an ninh cả. Chúng tôi lúc nào cũng có khách hàng ở đây cả. 24/24, 7 ngày một tuần. Tôi hết biết nói gì nữa khi bọn chúng dám vào cướp tiệm một cách táo bạo như thế, và không thèm đeo mặt nạ nữa. Chúng nó không sợ hãi chi, không e ngại gì hết".
Cảnh sát truy nguyên sự khởi đầu của loạt hoạt động phi pháp này là ngày 3/09/09 khi hai gã đàn ông võ trang với một cây dao và một khẩu súng cầm tay uy hiếp nhân viên của quán nhậu Challa Gardens Hotel ở khu nội thành miền Tây của Adelaide là Kilkenny vào lúc 2g00 sáng.
Trong sáu tuần lễ từ đó đến nay, đã có thêm một bưu điện ngay thành phố, nhiều nhà hàng, nhiều tiệm bánh, một số TAB và một số quán nhậu bị chúng dùng súng để cướp của. Chính việc leo thang phạm pháp, với những mục tiêu khó khăn hơn, thông thường ngay giữa ban ngày, với những vũ khí nghiêm trọng hơn đã khiến cho cảnh sát, chính phủ Rann, giới nhân viên xã hội cũng như cộng đồng thổ dân hết sức lo ngại.
Chủ tịch Hiệp Hội Cảnh Sát Nam Úc (South Australian Police Asso- ciation), ông Mark Carroll cho biết sự tàn bạo cũng như mức độ thường xuyên của những vụ phạm tội này đã khiến cho không ít cảnh sát lo âu. Ông nói: "Qua việc tóm bắt những tên tội phạm hung tợn, táo bạo có xu hướng sử dụng vũ khí như thế này, các cảnh sát viên đã đứng một mối nguy hiểm đáng kể. Hy vọng của chúng tôi bây giờ là khi chúng bị kết tội thì sẽ có những bản án thích đáng sau đó". Ông Carroll cũng cho biết, trong số 11 tên bị tóm bắt cho đến bây giờ thì có một vài khuôn mặt chủ lực của nhóm này, và vì thế đã "cắt giảm đáng kể" những hoạt động của chúng.


Những kẻ có dính líu với băng này hiện nay đang lẩn trốn trên khắp tiểu bang và cũng đã trốn sang các tiểu bang khác. Sau vụ cướp tiệm Cafe de Vili's thì cuộc săn lùng tội phạm đã trở thành một cuộc săn bắt trên toàn nước Úc, và hôm Thứ Năm tuần qua, hai gã đàn ông đã bị tóm bắt ở Kilmore, phía Bắc Melbourne.
Chúng đã bị truy tố với tội cướp nghiêm trọng (aggravated robbery) liên quan đến nhiều vụ cướp khác nhau ở Adelaide, trong đó có vụ cướp Cafe de Vili's. Chúng đã bị giải giao về Nam Úc và sẽ bị cảnh sát thẩm vấn về 19 vụ cướp khác nữa, bắt đầu từ tháng 7/09.
Trong số những người có thể hân hoan nghênh đón hai gã đàn ông 19 và 20 tuổi này trở về Adelaide là 357 thành viên của một trang mạng Facebook dành cho những kẻ ái mộ "Băng 49 Thằng". Trang mạng này được một kẻ ái mộ vô danh tạo nên, và miêu tả những sở thích của băng này bao gồm "nghệ thuật ủi xe ăn cướp (art of ram raid), cướp xe, vỗ đít lấy tiền nhanh".
Phần thảo luận của trang đầy dẫy những cuộc tranh cãi nóng bỏng trong suốt tháng qua, kể từ khi băng đảng này được giới truyền thông chú ý đến một lần nữa. Tuy nhiên, cuối tuần qua, trang này đã bị dẹp và vì thế chỉ còn một trang đối nghịch mang tên "Băng 49 Thằng Là Lũ Hèn" mà thôi.
Hiện nay có nhiều người e ngại rằng cái danh hiệu "Băng 49 Thằng" cộng thêm với việc giới truyền thông náo nức chạy tin về chúng ở khắp mọi nơi đã khiến cho các hoạt động của chúng được tăng thêm phần quyến rũ, hào hứng khiến cho kẻ khác bắt chước làm theo để được tiếng.
Ông Milisits bây giờ đã phải thuê nhân viên an ninh đeo súng bảo vệ cho cửa tiệm của ông. Ông nói: "Tôi tin rằng đây là vấn đề của tất cả mọi người. Có nhiều đứa hay bắt chước trên đời này lắm. Lúc nào cũng có một kẻ nào đó nghĩ rằng "Nếu tụi nó làm được thì mình cũng làm được" như thế đấy".
Mặc dù nhân viên của ông không bị thương trong vụ cướp vừa qua, ngoại trừ người đầu bếp bị đấm vào mặt khi ông nhìn bọn cướp, nhưng ông Milisits e ngại về chuyện có thể xảy ra nếu hôm ấy có cảnh sát hoặc các nhân viên an ninh vốn là khách hàng thường xuyên của ông.
Năm 2007 thủ hiến Mike Rann đã yêu cầu chủ tịch Ủy Ban Liên Kết Xã Hội, Monsignor David Cappo, phát triển một kế hoạch nhằm đáp ứng những vấn đề đàng sau việc tỷ lệ phạm tội của thiếu niên tăng vọt như lốc xoáy. Theo bộ Tư Pháp thì bản tường trình tựa đề "Phá Vỡ Cái Vòng Lẩn Quẩn- To Break the Cycle" sau đó đã đưa ra 46 đề nghị và trong số này thì 42 đề nghị đã được thực hiện hoặc đang được thi hành. Thế nhưng, loạt tội ác gần đây đã dẫn đến nhiều câu hỏi vì sao băng tội phạm này lại xuất hiện một lần nữa, mang đến nhiều nguy hiểm cho công chúng chỉ sau hai năm.
Ông Tauto Sansbury, lãnh tụ thổ dân, vốn đã từng là cố vấn trong việc soạn thảo bản tường trình nói trên của ông Cappo và bây giờ là người điều hành một dịch vụ y tế cho thổ dân ở Seduna, ở ven biển Nam Úc cho biết ông "hơi bực mình" khi thấy chính phủ không chịu thực hiện nhiều biện pháp cần thiết hơn nữa. Ông nói: "Bọn người này ngày càng trở nên táo tợn, bọn chúng bắt đầu thực hiện những tội ác bạo động hơn nữa và tôi không muốn thấy cái ngày mà bọn chúng thực sự có tổ chức chặt chẽ hơn. Tôi không nghĩ rằng nhiều đề nghị trong bản tường trình được thực hiện. Tôi thực tình nghĩ rằng chúng ta đang bước lùi chứ không phải bước tới".
Trong khi đó thì Monsignor Cappo cho biết những đề nghị của ông đã có nhiều ảnh hưởng tốt mà những ảnh hưởng này khó có thể được đo lường. Ông nói: "Chúng ta đang đối phó với vài trăm đứa trẻ có nhu cầu được giúp đỡ. Có nhiều chuyện đã xảy ra nhưng không bao giờ được công chúng thấy cả bởi vì rất nhiều những đứa trẻ này không bao giờ tái phạm một lần nữa, hoặc nếu có thì cũng chỉ là những vi phạm ở mức thật thấp mà thôi".
Monsignor Cappo cũng cho biết câu nói mà ông Atkinson dùng để miêu tả băng này- "thuần túy ác độc"- không phải là một câu mà ông sẽ dùng, tuy nhiên, Monsignor Cappo cũng đồng ý rằng có một nhóm chính mà thành viên cần "phải lãnh án thật thích đáng" để có thể theo những khóa cải huấn lâu dài trong tù.
Ông Milisit cho biết ông không biết bằng cách nào mà nhà chức trách có thể chận đứng được băng này trước khi có thêm nhiều thương nghiệp bị thiệt hại. Ông nói: "Chúng ta đều chung vấn nạn này và nó sẽ không chấm dứt. Tôi không nghĩ ai có thể trị nó được".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.
Theo trang Nikkei, Foxconn, còn được biết đến là Hon Hai precision Industry đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD.
Các nhóm của ông Biden ngay lập tức tiếp cận tất cả cơ quan chính phủ khi chỉ còn 57 ngày tiếp quản công việc Nhà Trắng trước lễ nhậm chức.
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google