Hôm nay,  

Tin Úc

04/10/200900:00:00(Xem: 3549)

Tin Úc

MẬU DỊCH ÚC VÀ TRUNG QUỐC MÃI MÃI BỀN VỮNG

CANBERRA: Các giới chức Úc và Trung Quốc tuyên bố mặc dù có những trục trặc xảy ra trong thời gian qua giữa Úc và Trung Quốc, quan hệ giữa hai nước vẫn tốt đẹp và mức độ đầu tư của Trung quốc vào Úc sẽ gia tăng trong những năm tới.
Việc giam giữ bốn nhân viên của công ty khai thác khoáng sản Rio Tinto, bao gồm công dân Úc Stern Hu (Hồ Sĩ Thái) vào tháng 7 vừa qua bị cáo buộc tội gián điệp và ăn cắp tài liệu mật quốc gia đã khiến dư luận hoài nghi về mối quan hệ giữa hai nước. Trước đó, khi công ty quốc doanh nhôm Chinalco của Trung quốc đề nghị ký hợp đồng đầu tư 19.5 triệu mỹ kim vào Rio Tinto, dư luận đã tỏ ra quan ngại về mức độ đầu tư của Trung Quốc vào Úc. Tuy nhiên sự giao dịch này đã không thành khi Rio Tinto chọn sự hợp tác với công ty khai thác mỏ liên doanh Anh-Úc BHP Billiton, khiến Bắc Kinh hết sức tức giận
Tuy nhiên, đại sứ Trung Quốc ở Úc là Chương Quân Tái (Zhang Junsai) nói quan hệ song phương không bị ảnh hưởng xấu vì trường hợp của ông Hu. Chương Quân Tái nói với các phóng viên ở Sydney: “Đây là một trường hợp cá nhân, một trường hợp pháp lý, không ảnh hưởng đến mối liên hệ giữa Trung Quốc và Úc”. Ông Chương khẳng định Trung Quốc và Úc là hai đối tác thương mại bình thường và nhấn mạnh đến những sự hợp tác trong tương lai về vấn đề môi trường và các kế hoạch thay đổi khí hậu. Ông Chương nói: “Tôi hy vọng là Úc sẽ đối xử với các công ty Trung Quốc một cách công bằng và hợp lý và tạo sự thích nghi cho các dự án đầu tư ở Úc như chúng tôi đã làm với các bạn”.
Phát biểu tại diễn đàn về hợp tác đầu tư giữa Úc và Trung Quốc, một thành viên trong ban giám đốc của Ủy Ban Điều Nghiên Kế Hoạch Đầu Tư Ngoại Quốc (FIRB = Foreign In- vestment Review Board) ông Patrick Colmer tiên đoán sẽ có một sự tăng trưởng về đầu tư của Trung Quốc trong những năm tới.
FIRB có nhiệm vụ đưa đề nghị lên chính phủ Liên Bang, đã cứu xét 90 dự án đầu tư của Trung Quốc trong 18 tháng qua. Trung Quốc được coi như quốc gia đúng thứ ba về mức đầu tư lớn nhất vào Úc.
Ông Colmer nói: “Đa số những dự án đầu tư không thu hút sự chú ý của giới truyền thông và đa số đã không gặp trở ngại và đã được thông qua. Nhưng như mọi người đều biết, chỉ có một số nhỏ dự án gây tranh luận trên các diễn đàn truyền thông mà thôi”.

VỢ CHỒNG THẦY LANG XỘ KHÁM VÌ CÁI CHẾT CỦA CON MÌNH

SYDNEY: Một thầy lang (homeopath) đã bị tuyên án ít nhất 6 năm tù ở và vợ ông sẽ bị ngồi tù ít nhất 4 năm với tội ngộ sát đứa con bị bệnh ngứa da eczema của họ. Ông Thomas Sam, 42 tuổi, và vợ là Manju, 37tuổi, hồi tháng 6/09 vừa qua đã bị kết tội ngộ sát đứa con gái mới 9 tháng của mình vì đã không mang nó đi đến bác sĩ chữa trị cho bệnh eczema của nó.
Cặp vợ chồng có học thức này (cả hai đều có bằng cử nhân) bị lên án với rằng họ “đã lơ là đến mức phạm pháp trầm trọng” (gross criminal negligence) khi không mang con đi chữa bệnh mà lại chỉ dùng những phương pháp chữa trị vi lượng đồng cân (homeopath), nói nôm na là bằng thuốc nam thuốc bắc. 
Đứa bé bị thiếu dinh dưỡng mặc dầu được cho ăn uống đàng hoàng vì tất cả nguồn dinh dưỡng đều được cơ thể em dồn vào việc chống chọi với bệnh eczema thật trầm trọng. Em qua đời ở Sydney vào năm 2002 khi cơ thể em không kháng cự chống đỡ lại một vụ nhiễm trùng xoàng xĩnh.
Khi tuyên phán bản án tại tòa Thượng Thẩm NSW, chánh án Peter Johnson nói rằng “cách hành xử cao ngạo” của ông Thomas Sam về chuyện chỉ muốn dùng thuốc nam thuốc bắc hơn là dùng y học Tây Phương, cùng với sự phục tùng chồng của bà Manju Sam đã dẫn đến cái chết của bé Gloria.
Chánh án Johnson cũng nói rằng có “một hố sâu thăm thẳm” giữa phương cách hành xử của vợ chồng họ Sam và bất kỳ một phụ huynh biết điều nào khác. Ông nói: “Việc cha mẹ không thèm tìm cách chữa trị giúp đỡ đúng đắn cho bé có thể được xem một cách chính xác là một sự tàn nhẫn. Bé Gloria hoàn toàn dựa vào cha mẹ em tuân thủ đúng trách nhiệm chăm sóc cho em và mỗi người tội nhân này đã không chu toàn trách nhiệm của phụ huynh đối với con gái họ”.

Y TÁ XÂM PHẠM TÌNH DỤC NAM SINH

SYDNEY: Một phụ tá y tá (nurse’s aide) bị truy tố với tội xâm phạm tình dục một nam sinh tiểu học sẽ phải ra tòa trong tháng tới đây. Người phụ nữ 40 tuổi đã bị sa thải và hiện đang sinh sống với gia đình của bà ở miền Bắc tiểu bang NSW đã bị truy tố trong tháng qua với 5 tội danh, kể cả cưỡng hiếp trầm trọng (aggravated sexual intercourse) với nạn nhân chỉ mới có 12 tuổi.
Người ta tin rằng chuyện này xảy ra trong khuôn viên của trường học vào ban đêm. Cảnh sát hiện còn đang tiếp tục điều tra vụ việc này bởi vì có nhiều sự nghi ngờ rằng còn thêm nhiều nam sinh  khác của trường, tọa lạc ở miền nam tiểu bang NSW, cũng là mục tiêu của hành vi đồi bại dâm ô của bà ta.
Theo trang mạng của trường này thì người đàn bà ấy, vốn không thể được nêu danh vì lý do luật pháp, là một phụ tá y tá ở trường tiểu học ấy. Khi phóng viên của tờ The Daily Telegraph viếng thăm nhà của bà thì mẹ bà ta cho biết bà ta đã làm việc ở trường “trong nhiều năm”.
Cảnh sát đã tóm bắt và truy tố người đàn bà này  vào ngày 18/8 vừa qua về tội đã cưỡng dâm cậu nam sinh. Một phát ngôn của cảnh sát nói: “Chúng tôi sẽ tố cáo rằng cậu bé, lúc ấy 12 tuổi, đã bị cưỡng dâm nhiều lần trong khuôn viên của nhà trường trong khoảng thời gian từ tháng 1/09 đến tháng 4/09”.
Người đàn bà này sau đó đã bị truy tố với 5 tội danh, kể cả 2 tội danh xúi dục một người du7o1i 16 tuổi có hành vi đồi bại, có hành vi đồi bại với một người dưới 16 tuổi, cưỡng hiếp trầm trọng một người trong khoảng tuổi từ 10-16, có hành vi đồi bại trầm trọng với một nạn nhân dưới 16 tuổi và dưới quyền kiểm soát của thủ phạm.
Chân tướng của cậu bé không được phép tiết lộ, nhưng hồ sơ trước tòa cho thầy vụ việc này xảy ra vào khuya ngày 1/2/09. Người đàn bà đã được cho tại ngoại hầu tra với những điều kiện vô cùng khắt khe và sẽ phải hầu tòa trong tháng tới.

CẢNH SÁT GỐC VIỆT PHÁ VỠ DỊ BIỆT VỀ VĂN HÓA

MELBOURNE: Ông Trung Lưu chỉ mới có 5 tuổi khi ông phải trải qua một chuyến đi kinh hoàng cùng với gia đình ông khi chiếc ghe của họ hết nước uống. Một bà cụ già qua đời và thi thể của bà vẫn được giữ trên ghe. Sau đó, chiếc ghe  của họ bị hải tặc đánh cướp 7 lần. Đấy là năm 1979 và gia đình ông là một trong số những người “thuyền nhân” đầu tiên đặt chân đến Úc. Ba mươi năm sau, hạ sĩ cảnh sát (leading senior constable) Trung Lưu, 35 tuổi, lại một lần nữa đi vào lịch sử với tư cách là thành viên đầu tiên của lực lượng cảnh sát Victoria được bổ nhiệm làm liên lạc viên với cộng đồng Việt Nam.
Ngay cả đội đặc nhiệm Á Châu (bây giờ đã bị giải tán) cũng không có thành viên gốc Việt, bởi vì vai trò của đội lúc bấy giờ hoàn toàn là điều tra chứ không phải chuyên chú vào việc liên kết, quan hệ với cộng đồng. Hạ sĩ Trung Lưu, vốn từng theo học kỹ sư công chánh trước khi gia nhập cảnh sát, cho biết ông rất hãnh diện với sự bổ nhiệm này. Ông nói: “Tôi thích giúp đỡ người khác và tôi muốn giúp đỡ cộng đồng Việt Nam bất cứ lúc nào tôi có thể làm”.
Ông cũng nói thêm rằng trong cộng đồng từng có nhiều vấn đề như nha phiến, băng đảng, bài bạc. Ông nhấn mạnh: “Người trong cộng đồng lúc nào cũng nghi ngờ những khuôn mặt công quyền (authority figures). Họ cần được cung cấp tin tức về vai trò của cảnh sát ở đây hơn là họ suy nghĩ về cảnh sát như trong quá khứ. Càng biết nhiều thì họ càng có thể chấp nhận và đáp ứng được với phong cách sống của Úc”.
Với kinh nghiệm tỵ nạn giống như nhiều người Việt khác, ông tin rằng kinh nghiệm cá nhân của ông sẽ giúp ông thông cảm và thấu hiểu được cộng đồng của ông. Ông nói: “Nó cho người ta một cái nhìn khác”.
Chiếc ghe chở gia đình ông là một trong ba chiếc ghe chở người tỵ nạn từ Việt Nam đến Mã Lai. Khi một trong ba chiếc ghe bị chết máy thì những người trên ghe được dồn sang hai ghe kia. Chiếc ghe của ông chở 200 người tỵ nạn và chỉ mới ra khỏi Việt Nam hai ngày thì họ bị cướp lần đầu.
Hạ sĩ Trung Lưu nhớ rằng ông ôm sát vào cha của ông và nghe những người hành khách trên ghe la khóc rân rang. Những người tỵ nạn bị ra lệnh “dồn sang phía bên kia của chiếc ghe” để bọn hải tặc lục soát đồ đạc của họ. Ghe của ông bị hết nước uống khi họ gặp một chiếc ghe khác bị cạn dầu. Thế là họ đổi dầu lấy nước. Sau đó, họ phải bơi vào bờ khi chiếc ghe của họ bị họ cố ý đánh đắm ngoài khơi Mã Lai. Hạ sĩ Trung Lưu phải bỏ ra chín tháng đàng sau hàng rào kẽm gai cùng với gia đình của ông tại một trại tỵ nạn trước khi  được Úc nhận.
Hiện nay, ông làm việc tại đồn cảnh sát Yarra ở Richmond, nơi mà tiếng Việt là ngôn ngữ thịnh hành nhất sau tiếng Anh. Ông nhận thấy có một sự dè chừng, e ngại về cảnh sát dựa trên căn bản văn hóa (cultural wariness of the police) vốn làm cho cảnh sát khó làm việc hữu hiệu với cộng đồng.
Ông cho rằng một cảnh sát viên nói tiếng Việt có thể đánh tan được sự e dè nghi ngại ấy. Ông được thanh tra Dean McWhirter, chỉ huy trưởng của Yarra District yểm trợ trong vai trò mới là liên lạc viên đa văn hóa, bắt đầu từ 1/10/09 tới đây, 2 ngày mỗi tuần, trong một chương trình thử nghiệm.

THÂM THỦNG NGÂN SÁCH SẼ CHẤM DỨT SỚM HƠN

CANBERRA: Trong tuần này, chính phủ Rudd sẽ công bố rằng tài khoản của năm nay đã khá hơn dự tính lên đến $10 tỷ Úc Kim, trong khi sức mạnh của nền kinh tế Úc đã khiến các viên chức thuộc bộ Kinh Tế phải nâng cấp sự dự đoán của họ cho ba năm tới đây.
Nhật báo The Australian hôm thứ Hai 28/9 vừa qua cho biết nhiều nhà kinh tế thị trường tin rằng sự cải thiện của tài khoản này có thể cắt giảm hơn $75 tỷ từ tiền nợ mà chính phủ phải mang và khiến cho ngân sách sẽ được thặng dư kể từ tài khóa 2014-20-15, một năm sớm hơn sự dự đoán.
Chính phủ đã từng cam kết sẽ gửi vào ngân hàng tất cả những tiền thuế thâu thặng dư cao hơn dự tính mà chính phủ thâu thập được, vì thế, khi nền kinh tế được củng cố, số tiền thuế thặng dư trên dự định sẽ không được chính phủ tiêu xài vào những sự hứa hẹn vốn có tính câu phiếu trong kỳ tổng tuyển cử trong năm tới.
Trổng trưởng kinh tế Wayne Swan (hình trên) sẽ công bố kết quả cuối cùng của tài khóa 2008-2009 vào thứ Ba 29/09 hoặc thứ Tư 30/09, trong khi bản tái duyệt giữa tài khóa về những con số của ngân sách sẽ được công bố vào tháng 11/09. Ông nói: “Chúng ta đã có thành quả tốt đẹp hơn dự trù vào thời điểm đưa ra ngân sách. Như dĩ nhiên bản dự đoán giữa tài khóa sẽ được đưa ra vào khoảng cuối năm”
Ông Swan cho biết sự cải thiện tốt đẹp về sự dự trù về nền kinh tế (improved economic outlook)- kể từ tháng 5/09 khi ngân sách 2008-2009 được dự trù sẽ bị thâm thủng 32 tỷ Úc Kim- đã phản ảnh thật rõ rệt rằng kế hoạch kích hoạt kinh tế của chính phủ đã giúp đỡ thật nhiều trong lãnh vực công ăn việc làm cũng như cho các thương nghiệp. Ông nói: “Sẽ còn tốt hơn nữa nếu sự dự đoán của chúng ta trong tương lai cho thấy tỷ lệ thật nghiệp không lên cao như đã được dự đoán cách đây vài tháng”.
Trong khi đó, phe liên đảng có thể sẽ dùng việc kinh tế cải thiện tốt đẹp này để tranh luận rằng chính phủ nên cắt giảm những biện pháp kích hoạt kinh tế cần được cắt giảm.
Phát ngôn nhân kinh tế của phe đối lập, ông Joe Hockey hôm Chủ Nhật 27/09 vừa qua đã tuyên bố trên đài ABC rằng sở dĩ Úc sống sót được trong vụ khủng hoảng tài chánh thế giới là vì nhiều lý do khác hơn là kế hoạch kích hoạt, bao gồm sự cắt giảm lãi suất thật lớ và nền kinh tế của Úc vốn đã ở trong tình trạng thật tốt đẹp nhờ công của chính phủ Howard trước khi có cuộc khủng hoảng.

BỊ BẮT VÌ LÉN CHỤP HÌNH QUẦN LÓT PHỤ NỮ Ở CABRAMATTA

SYDNEY: Theo tin của  Australian Associated Press (AAP) cho biết thì một gã đàn ông đã bị truy tố sau khi bị bắt quả tang đang lén chụp hình chỗ kín (upskirt) của phụ nữ trong hội chợ Trung Thu ở Cabramatta hôm Chủ Nhật 27/09/ vừa qua.
Một nhân viên bảo an thấy gã đàn ông 50 tuổi này dùng máy điện thoại di động của y để lén lút quay phim chụp ảnh một phụ nữ vào khoảng 8g00 tối Chủ Nhật.
Sau đó y đã bị câu lưu và cảnh sát cho biết họ kiểm tra và thấy được rất nhiều hình ảnh đồi bại khác nhau trong điện thoại của y.
Gã cư dân của khu vực Wakeley này đã bị truy tố với hai tội đã có hành vi đồi bại đối với một ngu7o2i trên 16 tuổi.  Y sẽ phải ra tòa địa phương ở Liverpool trong ngày 19/10 tới đây.

DÙNG SÚNG GIẢ CƯỚP CHÓ

SYDNEY: Trong một vụ phạm tội kỳ quặc nhất lịch sử Sydney, một thiếu phụ trẻ tuổi bị tố cáo là đã sử dụng súng để  uy hiếp một người chủ chó ngay tại nhà của họ để mong cướp con chó con loại Chihuahua.
Sáng thứ Hai 28/09 vừa qua một phát ngôn nhân cảnh sát cho biết rằng vào khoảng 11g30 sáng Chúa Nhật 27/09, một phụ nữ 26 tuổi đi đến một căn nhà trên đường Perkins Avenue vùng Kellyville sau khi đã làm một cái hẹn trước đó để mua một con chó con loại Chiuahua.
Một khi được vào nhà thì người phụ nữ này móc ra một khẩu súng và đòi chủ nhà phải trao cho thị con chó. Sau đó thì thị đã bị người trong nhà, kể cả một cảnh sát viên thuộc đồn cảnh sát Castle Hill, đang trong ngày nghỉ, tóm bắt và tịch thu khẩu súng.
Sau đó, cảnh sát đến nhà câu lưu thị và mang thị đến đồn cảnh sát ở Castle Hill. Khẩu súng mà thị sử dụng là một khẩu súng Glock giả (replica).


Thị đã bị truy tố với tội cướp có vũ trang và sở hữu một vũ khí bị nghiêm cấm. Thị sẽ phải hầu tòa Parramatta vào ngày 15/10 tới đây (She has been charged with robbery whilst armed and possession of a prohibited weapon and will appear at Parramatta Local Court on October 15).

CHỒNG TỬ TRẬN, VỢ CON BỊ BỎ RƠI

CANBERRA: Sáu tháng sau khi chồng bà tử trận ở A Phú Hãn thì Breeanna Till đã sa vào cảnh bần cùng, túng thiếu vì chính phủ liên bang đã sao nhãng trách nhiệm cùng lời hứa long trọng sẽ chăm sóc cho bà cùng các con.
Theo tuần báo The Sun Day Telegraph ngày 27/9/09 vừa qua thì người góa phụ của trung sĩ Brett Till, bụng mang dạ chửa với đứa con sẽ không bao giờ được gặp mặt cha, e ngại rằng mình sẽ không hơn gì “một bà mẹ đơn chiếc lãnh trợ cấp” sau khi sanh nở trong vài tuần tới đây.
Tiền lương $905 một tuần của chồng bà chỉ tồn tại hai tuần sau khi ông tử thương vì một quả mìn.  Thay vào số tiền lương ấy thì hàng tuần quân đội Úc chỉ cấp cho bà Till một số tiền bồi thường là $305 mà thôi.
Tưởng cũng nên nhắc lại, trung sĩ Till, 31 tuổi lúc tử trận, là một chuyên viên tháo gỡ mìn được nhiều người nể phục thuộc trung đoàn Incident Response Regiment, ở căn cứ Holsworthy.
Vào ngày 19/3 ông cùng một nhóm binh sĩ thi hành công việc thường xuyên là “dọn đường” ở miền Nam A Phú Hãn khi họ khám phá một quả mìn tự chế. Lúc trung sĩ Till đang cố tháo gỡ quả mìn thì nó nổ bùng khiến ông chết ngay tức khắc.
Bà Till, hiện đang chăm sóc nuôi nấng hai đứa con riêng của chồng là Jacob, 10 tuổi, và Taleah, 7 tuổi, hiện là giáo viên nghệ thuật tại một trường học địa phương, nhưng bà sắp không còn được lãnh lương nữa bởi vì bà sắp sửa nghỉ việc một thời gian để sanh nở (maternity leave).
Tuần qua trong một cuộc họp công cộng với ủy ban tái duyệt của bộ Cựu Quân Nhân Sự Vụ (Department of Veterans’ Affairs- DVA) ở Sydney bà đã bật khóc nức nở và nghẹ ngào nói: “Số tiền mà DVA muốn trao cho gia đình của một người đã hy sinh vì tổ quốc cũng chỉ bằng với tiền trợ cấp an sinh xã hội nếu tôi xin tiền mẹ đơn chiếc nuôi con mà thôi. Đấy quả là một sự thất vọng tràn trề.. Công chúng luôn cho rằng nếu một quân nhân tử trận ở ngoại quốc thì gia đình của ông ta sẽ được chăm sóc đầy đủ, đàng hoàng”.”
Tổng tư lệnh quân đội Úc, thống chế không quân Angus Houston cho biết trung sĩ Till là một người “có khả năng rất cao và rất can đảm”.
Vào thời điểm mà trung sĩ Till tử trận, thống chế Houston đã từng tuyên bố “Tôi không thể nào nghĩ đến một hành động nào đáng khâm phục hơn, hay một hành động nào xứng đáng để chúng ta tri ân và kính nể hơn là hành động của người chiến sĩ can trường này hôm nay. Tôi xin gởi đến gia đình của ông ta tất cả lời nguyên cầu cùng những tâm tưởng của tất cả chúng ta. Tôi sẽ bảo đảm rằng quý vị sẽ được yểm trợ trong suốt thời gian đau buồn của quý vị”.
Trong một diễn văn chia buồn đọc tại quốc hội, thủ tướng Kevin Rudd cũng đã bày tỏ “sự thương cảm sâu đậm nhất” đến với gia đình của trung sĩ  Till.
Bà Till cho biết bà đã vất vả vô cùng để đối phó với vấn đề này. Bà nói: “Rõ ràng là tôi phải chịu đựng về cái chết của Brett, nhưng khi anh ấy mất đi thì chúng tôi nhận được phần lương của hai tuần lễ ấy, cộng thêm với hai tuần lễ sau đó. Rồi thì hết. May mắn là tôi vẫn còn đi làm, nhưng sự khác biệt giữa tiền lương của Brett và tiền bồi thường quả là một trời một vực”.
Bà cũng cho biết là DVA cũng cho bà lựa chọn được lãnh trợ cấp hoặc lãnh một số tiền mặt (lump sum). Bà lắc đầu ngao ngán: “Chẳng khác nào phải chọn lựa giữa chuyện có nhà để ở hoặc có đồ để ăn vậy. Số tiền mặt không đủ để trả được một căn nhà, tiển trợ cấp thì không đủ trả tiền thuê và các thứ tiền điện thọai, nước nôi”.
Tin Giờ Chót: Trưa chủ nhật 27/09/09 sau khi sự việc này được phổ biến rộng rãi qua tuần báo Sunday Telegraph thì một phát ngôn nhân của tổng trưởng Cựu Quân Nhân Sự Vụ Alan Griffin cho biết ông “đã yêu cầu bộ phải khẩn cấp cứu xét vụ việc này” .
Trong khi đó, phát ngôn nhân đối lập về kinh tế, ông Joe Hockey cũng lên tiếng kêu gọi chính phủ liên bang phải có hành động thiết thực để giúp đỡ cho bà Till. Ông cho biết tổng trưởng Griffin nên hành xử đặc quyền của mình (discretionary power) để giành ưu tiên một cho vấn đề này hơn là e ngại sẽ đặt ra tiền lệ. Ông Hockey nhấn mạnh: “Ai xứng đáng hơn để được nhận tiền từ người dân thụ thuế: một người vừa trở thành góa phụ đang nuôi nấng con cái của một tử sĩ hay là chương trình gắn đồ cách nhiệt cho bất kỳ người nào mà không cần thẩm định lợi tức"”

NHỮNG VÒNG ĐEO TAY NHƠ NHỚP!

BRISBANE: Thoạt trông thì những cái vòng đeo tay này có vẻ biểu hiệu cho sự hồn nhiên ngây thơ của trẻ con. Thế nhưng những cái vòng màu sắc sặc sỡ này lại tượng trung cho một trào lưu nhơ nhớp bẩn thỉu đầy nguy hiểm  của việc học sinh tiểu học thực thi một số hành động dâm dục mà người ta e ngại sẽ tràn lan học đường ở Queensland.
Thay vì chỉ là vật dụng trang sức bình thường, những cái vòng được mệnh danh là “vòng đéo” (shag bands) này dính líu đến việc đánh giá và xếp hạng những hành động dục tính. Một trang Facebook về những cái vòng có vẻ tầm thường này đã có hơn 12,000 người ghi danh là “fan” rồi.
Trò chơi quái quỷ này được thực hiện bằng cách một em nam sinh hoặc nữ sinh cố giựt đứt cái vòng thun này ra khỏi cổ tay của người đeo. Nếu vòng bị đứt thì người đeo phải thực thi hành động chiếu theo mầu sắc của cái vòng ấy. Giật đứt cái vòng mầu cam thì được một cái hôn, mầu vàng thì được ôm, thế nhưng, giật đứt một cái vòng mầu đen, mầu xanh  da trời hay mầu xanh lá cây nhạt thì “phần thưởng” sẽ là những hành động ghê gớm, nhơ nhớp hơn thế rất nhiều. Một cái vòng mầu hoàng kim (gold) thì muốn chuyện gì được chuyện đó.
Phụ huynh và những nhóm bảo vệ giá trị gia đình đã bày tỏ sự kinh hoàng tột 9do65 của họ khi biết được ý nghĩa của những cái vòng này, vốn được bày bán nhan nhản ở những cửa hiệu Diva.
Khi các cô bé nữ sinh tiểu học được hỏi qua trang mạng Facebook dành cho “fan” của loại vòng này được hỏi “các bồ sẽ giựt vòng mầu gì"” thì những câu trả lời bao gồm “mầu vàng, vì tớ thích được ôm”, và “mầu hồng nhạt vì nó chỉ là một cái hôn”. Thế nhưng, xen lẫn vào những câu trả lời hồn nhiên này là những câu trả lời khả dĩ gây “sốc” nặng nề như “mầu đen, vì mình có thể đ.... người khác”.
Trang mạng UrbanDictionary.com liệt kê rõ rệt ý nghĩa cùng toàn thể những hành vi nhơ nhớp mà những cái vòng này tượng trưng, thí dụ như “hồng đậm: khoe của quý”.
Nhà bình luận gia xã hội Melinda Tankard-Reist, cho biết những cái được gọi là “vòng đéo” chuẩn bị, vỗ béo các em gái cho người ta “xơi tái tình dục” (sexual consumption). Bà nói: “Cái thứ này chỉ để chuẩn bị cho các cô gái thành những trạm phục vụ cho tụi con trai mà thôi. Đây là một thí dụ nữa cho thấy việc người ta mong muốn các thiếu  nữ có hành vi dâm ô một cách công cộng, muốn họ quảng cáo công khai những khả năng tình dục của họ. Đây là một sự nhơ nhớp bỉ ổi khả dĩ làm tổn thương các thiếu nữ cũng như giá trị của họ”.
Tiến sĩ  Joe Tucci tổng giám đốc Quỹ Bảo Vệ Tuổi Thơ Úc (Australian Childhood Foundation- ACF) cho biết việc tính dục hóa trẻ em một cách quá sơm như thế này quả là một sự việc đáng e ngại. Ông nói: “Chuyện này chỉ nhằm phổ biến cái ý tưởng rằng các hành vi đầy tính dục ấy là phương pháp để thương lượng về mối quan hệ nam nữ”.
Thế nhưng, ông cũng khuyên phụ huynh nếu nhìn thấy cno em đeo những cái vòng này thì không nên ngăn cấm chúng đeo vòng mà nên dùng cơ hội ấy đề nói về những vấn đề hơi khó khăn là bản năn giới tính (sexuality). Ông nói: “Ngăn cấm cũng vô ích bởi vì qua sự ngăn cấm ấy thì hcu1ng ta lại càng làm cho những cái vòng ấy hấp dẫn hơn nữa”

CỰU THỦ HIẾN TÂY ÚC GIÃ TỪ CHÍNH TRƯỜNG

PERTH: Việc cựu thủ hiến Tây Úc, ông Alan Carpenter đột ngột tuyên bố từ giã chính trường đã khiến nhiều thành viên cao cấp của đảng Lao động. Một số khuôn mặt quan trọng tuyên bố rằng lẽ ra ông  Carpenter đã tiết kiệm được công qũy bằng cách từ nhiệm sớm hơn và đồng thời ông cũng có thể chứng tỏ sự kính trọng nhiều hơn đối với bạn đồng đảng, đồng viện nếu cho biết sớm hơn là chỉ có vỏn vẹn vài giờ về quyết định của ông.
Nhiều nguồn tin cao cấp cho biết ông Carpenter tuyên bố giã từ chính trường qua truyền hình của ông ngày Thứ Sáu trong khi trước đó vài giờ đồng hồ thì ông vẫn khư khư khẳng định với  lãnh tụ đối lập Eric Ripper rằng “toàn là tin đồn nhảm nhí và đấy không phải là cách mà chính trị gia chuyên nghiệp hành xử”.  Một nguồn tin ngao ngán nói: “ Đấy là một thái độ quả thật lạ lùng cho thấy (ông ta) hoàn toàn không có sự chuyên nghiệp cũng như một sự biết ơn nào đối với đảng cả”. Khi ông Jim McGinty chuẩn bị về hưu thì đã có một cuộc đối thoại vô cùng chi tiết về chuyện ông Alan có ra đi cùng một lúc hay không. Ông ta đã cam kết sẽ ở lại quốc hội cho trọn nhiệm kỳ. Ấy vậy mà chưa đến 6 tháng sau thì ông ta lại thả một quả bom như thế này. Rõ ràng là hai đơn vị ấy (Willagee & Fremantle) sát bên nhau và đấy là thời điểm tự nhiên để ra đi nếu ông ta muốn ra đi”.
Nhiều nguồn tin trong đảng Lao động cho biết rằng việc tổ chức bầu cử bổ sung cho đơn vị của ông McGinty được tổ chức vào tháng 5/09, cùng lúc với cuộc trưng cầu dân ý về tiết kiệm ánh sáng ban ngày (daylight saving referendum) và vì thế đã tiết kiệm được cho tiểu bang nhiều ngàn Úc Kim, và lẽ ra thì cuộc bầu cử bổ sung cho đơn vị Willagee của ông Carpenter cũng có thể được tổ chức vào lúc ấy.
Thế nhưng, ông Carpenter gạt phắt những câu hỏi về việc lãng phí tiền thuế của dân trong cuộc bầu sử bổ  sung tới đây. Ông nói: “Có lẽ người thụ thuế có thể lấy số tiền hơn 2 triệu Úc Kim mà tôi đã trả lại khi tôi từ bỏ tiền qũy hưu trí của tôi. Riêng về phần tiền lương hưu trọn đời thì tôi có lẽ đã từ bỏ khoảng 5 triệu hoặc 6 triệu Úc Kim rồi. Thêm vào đó còn tiền phụ bổng di hcuye63n khoảng $40,000 mà tôi chua xài đến nữa”.
Ông Carpenter cho biết cựu thủ hiến Brian Burke, (người tiền nhiệm của ông) đã làm tổn thương cho đảng Lao động, nhưng trong vai trò một người cựu lãnh đạo thì ông hoàn toàn chịu trách nhiệm về những sự khốn khó của đảng này trong những năm gần đây. Nhưng ông cũng rất hãnh diện về những thành tích của mình và bây giờ thì đảng Lao động đã có nhân sự khả dĩ giúp cho đảng tiến lên.
Ông Carpenter từ chối không cho biết ông sẽ làm gì sau khi từ giã chính trường, nhưng ông khẳng định sẽ không bước sang chính trường liên bang, không làm ký giả và cũng không làm giới học giả (academia).
Ông nói thêm rằng ngày ông rời quốc hội tiểu bang 2/10 sẽ là “một hôm trước ngày kỷ niệm hôn nhân của tôi, và đấy là món quà mà tôi dành cho vợ tôi”.
Ông Ripper ngợi ca “những đóng góp cho xã hội” của ông Carpenter, kể cả việc nâng cao tuổi cưỡng bức giáo dục và vai trò của ông trong dự án hơi đốt Pluto.

TÙ NHÂN THUÊ NGƯỜI ĐÁNH CAI NGỤC

ADELAIDE: Tuần báo The Sunday Mail ở Nam Úc vừa cho biết một nhóm tù nhân trong nhà giam khổ sai Yatala Labour Prison đã ra giá $5,000 để thuê người đánh một nữ cai ngục. Nhiều nguồn tin  từ Yatala cho biết cái hợp đồng đánh mướn này được các tù nhân trong Khu trọng cấm B  đề ra bởi vì họ không thích cách hành xử của người nữ cai ngục này cũng như cách bà đối xử với họ và với của cải của họ.
Phòng điều tra tình báo (Intelligence and Investigations Unit) của bộ Dịch Vụ Cải Huấn đã tiến hành cuộc điều tra sơ khởi về vụ việc này sau khi được một tù nhân không dự phần vào việc treo giá mật báo. Đây là lần đầu tiên mà một cuộc điều tra như thế được tiến hành ở Nam Úc.  Phòng Cải Huấn của Cảnh sát (Police Corrections Section) cũng biết về trường hợp này.
Cựu tổng giám đốc nhà giam Yatala, ông Gary Oxford đã từng thông báo cho người nữ cai ngục này về lời đe dọa ấy sau khi cuộc điều tra được tiến hành, nhưng bà từ chối, không muốn bị thuyên chuyển nơi khác.
Một nguồn tin khả tín trong Yatala cho biết sở dĩ có vụ treo giá này là vì nhiều tù nhân “bực tức giận dữ” vì thái độ của người nữ cai ngục này và muôn hù dọa để bà phải xin thuyên chuyển. Người này cho biết: “một cái giá là $5,000 được treo ra cho bất kỳ một ai hành hung người nữ cai ngục này và sau đó khiến bà ta bị chuyển ra khỏi Khu B”.
Người này cũng cho biết rằng kể từ sau khi có vụ treo giá này thì đã có một sự cố xảy ra dính líu đến đồ vật của bà cai ngục này và sau đó thì có một tù nhân đã nhận được “$1,000 thưởng công”.
Dịch Vụ Cải Huấn biết được về vụ treo giá này sau một vụ ấu đả khiến một tù nhân bị đánh đập ở Khu B. Người tù nhân này sau đó báo cho cách chuyên viên điều tra về vụ treo giá khi bị thẩm vấn về vụ hành hung. Sau đó, nhiều tù nhân thuộc Khu B đã bị thẩm vấn nhưng tất cả đều phủ nhận tuyên bố họ không biết gì về vụ treo giá cả và vì thế, cuộc điều tra phải ngưng tại đấy. 
Nguồn tin cho biết tiếp theo những cuộc điều ra sơ khởi ấy thì người nữ cai ngục lại tiếp tục “có thái độ và phong cách hành xử” khiến cho tình hình trở nên trầm trọng hơn và những ngu7o2i tù ấy quyết định “treo giá cao hơn và tung ra ngoài xã hội để hành động”.
Một cai ngục xác nhận rằng “có sự căng thẳng liên tục” giữa một cai ngục và nhiều tù nhân Khu B. Người này cũng cho biết ban giám đốc nhà giam cũng biết chuyện này.  Ông ta nói: “Họ cũng biết về những lời đồn đại về vụ treo giá, nhưng theo sự hiểu biết của tôi thì họ không thể điều tra ngọn ngành rành rọt được bởi vì không một tù nhân nào chịu hợp tác cả”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.