Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hãy Nghe Lòng Dân

29/09/200900:00:00(Xem: 6291)
Hãy Nghe Lòng Dân
Trần Khải
Chuyện đã xảy ra như nhiều người tiên đoán: công an và xã hội đen tràn ngập Tu Viện Bát Nhã, đập phá và trục xuất tăng ni đạọ tràng Làng Mai. Có vẻ như tình hình bạo lực này cũng chưa ngưng nơi đây, vì trong khi hàng trăm Tăng Ni lui về tạm trú ở Chùa Phước Huệ, cách đó 20 cây số, và được lời hứa bảo lãnh, thì công an thị xã Bảo Lộc đã từ chối, và hăm dọa là sẽ có biện pháp đuổi tiếp ra khỏi Bảo Lộc.
Điều chúng ta mong muốn là bạo lực sẽ ngưng, quý Tăng Ni sẽ có tự viện để tu hành. Giữ được như thế, vừa có lợi là tạo uy tín qúôc tế cho nhà nước về một hình ảnh Việt Nam bao dung với tôn giáo, và vừa giữ được lòng dân.
Bản tin Phù Sa (phusa.info) cho biết nhiều Phật Tử Đà Lạt gửi tâm thư kêu gọi Giáó Hội và Phật Tử biểu tình toàn qúôc và toàn cầu. Điều này chắc chắn là bất khả thi trong nước, và cũng sẽ có thể làm hại thêm cho viễn ảnh quý Tăng Ni Làng Mai được ở lại tu học nơi các tự viện khác.
Có thể sẽ mua một khoảnh đất mới, ở tỉnh nào đó để làm ngôi chùa mới hay không" Thực tế, có vẻ như viễn ảnh này cũng còn xa, vì không có vẻ gì qúy Tăng Ni sẽ được tụ họp an ổn một nơi, vì nhà nước lo sợ trứơc những sức mạnh có tổ chức, và đang nghi ngờ rằng Đaọ Tràng Làng Mai là một tổ chức. Tâm ý này thấy được, khi công an bắt các thầy lớn, như Thầy Pháp Hội, Pháp Tụ, Pháp Sỹ trước tiên để áp giaả đi, trước khi đưa xã hôäi đen dùng gậy gộc xua đuổi qúy Thầy còn lại rời Tu Viện Bát Nhã.
Lòng dân thì thấy rõ là bất an. Không mấy ai bình tâm nổi trứơc chuyện đánh đập Tăngni, xua đuổi, chiếm chùa... Thêm nữa, đây là các Tăng Ni nhiệt tâm với đạo, giới đức vững vàng. Ai cũng có thể nhìn thấy như thế.
Nhà văn Huệ Trân, trong bài Những Người Con Của Bà Mãn Từ” đăng ở nhiều trang Phật Giáo hôm Thứ Hai, đã viết:
“...Nhưng những ai còn chút lương tâm con người, hãy nhìn bốn trăm tăng ni sinh tại tu viện Bát Nhã xem! Họ là những người trẻ tuổi, nếm được hương vị an lạc, giải thoát của giáo pháp nhiệm mầu nên đã sớm từ bỏ những thú vui dục lạc đời-thường, chuyển giọt nước tới dòng sông để muôn sông cùng chảy ra biển lớn. Với tuổi đạo, họ là những người con quá nhỏ bé của Như Lai, nhưng trước những thử thách thập phần tàn bạo hơn, thập phần gian nguy hơn xứ Du Na thời xưa, bốn trăm người con bé bỏng bỗng nhất loạt vươn vai Phù Đổng.
Năng lượng đó từ đâu mà có, nếu không từ những tấm gương sáng từng được tưới tẩm bằng giáo pháp nhiệm mầu!
Không chờ đúc ngựa sắt, gậy sắt, họ chỉ tĩnh tọa, đồng niệm hồng danh Quan Thế Âm. Và chỉ thế thôi, họ vượt qua sợ hãi, chiến thắng đói lạnh, trang nghiêm cõi Phật bằng trang nghiêm thân mình...” (hết trích)
Hay như “Lá Thư của một Phật Tử Việt Nam tại San Jose kính gửi các Thầy và Các Sư Cô Bát Nhã ở Bảo Lộc” do Quảng Tâm Nguyễn Thị Dã Thảo viết, đăng ở Phusa.info, viết:
“Kính thưa quý Thầy và quý Sư Cô,
Hiện nay dư luận Thế Giới đang hướng về chùa Phước Huệ nơi các thầy và các sư cô đang tạm trú. Trên sân khấu của Pháp Nạn Bát Nhã, Spotlight (nghĩa là ánh sáng tập trung của một chiếc đèn lớn) đang chiếu về chùa Phước Huệ. Hình ảnh của Thượng Tọa Thái Thuận, người đã có can đảm đứng ra cưu mang quý thầy và quý sư cô, tỏa chiếu rất sáng. Và dư luận thế giới đang yểm trợ cho T.T. Thái Thuận và không bao giờ nghĩ rằng T.T. Thái Thuận sẽ yếu đuối để trở thành một T.T. Đức Nghi.

Dư luận thế giới như thế mà dư luận trong nước, như chúng con đã thăm dò, cũng như thế. Chúng con thấy năng lượng bảo hộ cho các thầy và các sư cô đến từ phía bên ngoài chính là sự chú ý đó, cái Spotlight đó. Con thấy chỉ trong vùng ánh sáng ấy mới có đủ an toàn cho quý vị. Chùa Phước Huệ ở ngay trong lòng thị xã, nằm ngay trên quốc lộ, không phải là nơi đèo heo hút gió như Bát Nhã, người ta sẽ không dám hành hung liệt vị. Người ta sẽ không dám cắt điện, cắt nước, chỉa loa, liệng phân, vác dao mác tới rượt quý vị. Cho nên con van xin quý vị cứ ở lại trong vùng ánh sáng của Spotlight ấy...”(hết trích)
Hay như nhà báo Hoàng Hưng viết từ thành phố Sài Gòn, đăng trên mạng (http://bauxitevietnam.info) “Thư ngỏ gửi các vị lãnh đạo Nhà nước Việt Nam về vụ 400 tu sĩ Bát Nhã bị khủng bố,” trong đó kêu gọi:
“...Tôi là Hoàng Hưng, công dân Việt Nam, 68 tuổi, nhà báo tự do (đã về hưu sau trên 30 năm phục vụ trong hệ thống báo chí của Nhà nước), làm thơ và dịch sách, một người có thời gian tìm hiểu về đạo Phật và thực tế của nó trong nước và thế giới. Tôi rất đau lòng trước tin tức những vụ phá phách tu viện Bát Nhã, bức hại tu sĩ và tu sinh ở đó liên tục truyền đi khắp thế giới trong mấy tháng qua.
Cho đến ngày hôm qua, 27 tháng 9 năm 2009, bi kịch đã lên đến đỉnh cao, trở thành tấn thảm kịch chưa từng có trong lịch sử Phật giáo Việt Nam dưới chế độ do Đảng Cộng sản lãnh đạo.
Theo tin tức trên mạng và đài phát thanh các nước, khoảng 150 tên “côn đồ”, trước sự chứng kiến, thậm chí còn được cho rằng có sự hỗ trợ, của công an, đã xông vào phá các nơi ở của gần 400 tu sĩ và tu sinh ở tu viện Bát Nhã, quăng kinh kệ đồ đạc của họ ra ngoài trời mưa tầm tã, lôi kéo xua đuổi họ, cưỡng ép họ lên xe để trục xuất. Trong quá trình ấy đã có những tu sĩ bị đánh đập dã man, một số người ngất xỉu phải đi cấp cứu. Hiện nay, số còn lại, tất cả là nữ tu, trên 300 nữ tu đang sống trong sự sợ hãi, chưa biết số phận mình ra sao, khi những kẻ khủng bố tuyên bố chỉ cho họ 2 ngày để ra khỏi tu viện, nếu không sẽ gặp nguy hiểm tính mạng...
...Xin các vị rủ lòng thương đến con em của nhân dân Việt Nam, trực tiếp đứng ra xem xét và giải quyết khẩn cấp vụ này một cách công bằng, có tình có lý, để người dân Việt Nam và công luận quốc tế tin rằng Nhà nước Việt Nam thực sự tôn trọng con người, thực sự thực hiện quyền bình đẳng của mọi công dân trước pháp luật.” (hết trích)
Và nhà văn Chân Huyền trong một email gửi nhiều thân hữu, đã nghĩ tới giảỉ pháp bảo lãnh Tăng Ni qua Mỹ tu học. Thư viết:
“...Hiện nay, sau khi bị đánh đập dã man, các tăng ni sinh đã chạy tới chùa Phước Huệ (Bảo Lộc) tạm trú từ ngày 27 và 28/9 – nhưn Công Anh ra lệnh họ phải giải tán đi về nhà …(coi tin Phù Sa). Ban Trị Sư GH PG Lâm Đồng cũng đứng ra bảo lãnh tu sĩ hai lần, để họ được tu tại Bát Nhã, mà Công An không chịu!
…. Nếu CS nhất thiết bắt các vị đó bỏ đuờng tu - trở về làm dân thường của xã hội VN ngày nay – thì chúng ta có nên bảo lãnh cho họ qua Âu Mỹ tu học tiếp chăng" Xin các bạn suy nghĩ và sửa soạn, nếu cần thì mỗi gia đình lo cho một tăng/ni sinh sang đây du học, có thể là giải pháp nên làm hay không" Búp sen. CH...” (hết trích)
Điều cần ghi nhận rằng, Giáo Hội PGVN ở cấp trung ương chưa lên tiếng về trường hợp tấn công Tu Viện Bát Nhã, cũng là một phần tử của Giáo Hội.
Chúng ta có thể tin rằng đang có những cuộc nói chuyện sau hậu trường giữa các Thầy lớn để thu xếp cho các Tăng Ni này hay không" Bởi vì không lẽ giữ thái độ không thấy, không nghe và không nói"
Bây giờ thì lòng dân đã thấy rồi đó: hãy để yên cho các Tăng Ni tu hành.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.