Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thấy Thương Lớp Trẻ Ở Vn

05/08/200900:00:00(Xem: 5633)

Thấy Thương Lớp Trẻ ở VN

Vi Anh
Thế hệ của người viết bài này không phải vì sanh ra trong chiến tranh, trưởng thành trong khói lửa, vinh nhục, thăng trầm quá nhiều với vận mạng nước non VN, nay đã trên dưới thất thập cổ lai hi nên khô nước mắt. Trái lại cũng có một thời trai trẻ như lớp trẻ trong nước, dù bây giờ có nước nhà nửa vòng trái đất, vẫn khóc thầm, khóc hận, nuốt nước mắt khi nhìn về VN. "Trâu già chẳng nệ dao phay" nên lấy những ngày còn lại cố đền ơn ngọn rau tấc đất của VN, ráng hết sức bình sinh làm những gì có thể làm được và không từ bỏ cơ hội nào để giúp cho đồng bào giành lại quyền sống như một con người khi sanh ra. Nhân quyền một quyền bất khả tương nhượng, mà chế độ CS Hà nội đã tước đoạt của đồng bào trong nước, trong đó lớp trẻ hơn phân nửa. Và cố gắng biến  niềm đau cho nước, khổ cho đồng bào và biến nỗi hận Trung Cộng ngoại xâm và Việt Cộng nội xâm thành đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Chống hai đồng chánh phạm Trung Cộng và Việt Cộng. TC xâm  chiếm giang sơn gấm vóc VN. VC khôn nhà dại chợ, giỏi việc đàn áp, bóc lột đồng bào Việt mà co đầu rút cổ trước thế bành trướng của Tàu Cộng. Do tình liên đới giữa các thế hệ VN, nghĩa đồng bào của người đi trước đối với người đi sau, thế hệ  của người viết bài này cảm thấy thương cho đàn hậu tấn ở VN khi nhìn những tấm hình, những khúc phim video từ trong nước gởi lên mạng. Anh chị em thanh niên, thanh nữ ở VN khóc Michael Jackson chết ở Mỹ. Khóc tức tửi, khóc dầm dề,  khóc ngoài đường, ngoài chợ, khóc trong quán cà phê, phong trà, vũ trường.
Thương vì anh chị em lớp trẻ VN đã bị chế độ CS thuần hoá ham hưởng tiện nghi vật chất, để quên nhiệm vụ chánh trị. Một mặt, chế độ biến thanh niên, thanh nữ, nhứt là ở hai thủ đô chánh trị là Hà nội và kinh tế là Saigon, và các thành phố lớn trở thành nạn nhân của lối sống tha hoá, yêu cuồng sống vội, thích chơi trội, chơi ngông như Michael Jackson, mê khoái lạc vật chất để quên đi nhiệm vụ chánh trị của thanh niên là " người Tổ quốc mong cho mai sau". Ở thành thị, biến một số nữ sinh viên hy sinh  cái trinh tiết quí nhứt của đời con gái cho thầy để được "chiếu cố" tăng điểm, làm boyette cho những cán bộ đảng viên CS có chức, có quyền, có tiền để được có tiền đi học, được tuyển dụng, cất nhắc khi ra trường. Còn ở nông thôn, thì đưa thiếu nữ ra xếp hàng dài dòng dọc, trần truồng như nhộng cho mấy ông Trượng Đài Loan, Đại Hàn chọn như chọn nái, làm cô dâu Đài Loan. Ở miền Tây cả mấy xã ở Cù Lao Dung được đặt tên là Đảo Đài Loan.
CS mở rộng việc ăn chơi, giải trí. Thượng vàng hạ cám cỡ nào cũng có chỗ chơi, cũng chơi đươc. Nơi đâu cũng có trung tâm du lịch, giải trí, nhà hàng sang, quán nhậu bình dân, cà phê ôm, bia ôm, hớt tóc ôm, massage ôm, tắm hơi ôm, Internet ôm. VN trở thành một nước tỷ lệ truyền nhiểm, lây lan căn bịnh thế kỷ HIV/ Sida cao hơn một số nơi ở Phi Châu, Mỹ phải viện trợ nhiều tiền trị nhứt Á Châu. Sân golf lạm phát đến đổi Bộ Canh Nông báo động diện tích trồng trọt bị chiếm sẽ không đủ gạo cho người dân Việt trong một tương lai gần.
Mặt khác, thanh niên thiếu nữ bị lún trong nạn thiếu trường lớp; có lớp tiểu học trên 70 học sinh. Thiếu nhu cầu tối thiểu như nhà vệ sinh tiểu tiện ở trường học. Nhưng học phí và lệ phí không tên thì tăng chóng mặt khiến không ít học sinh, sinh viên  bỏ lơp bỏ trưòng vì gia đình không đủ tiền đóng. Tin RFA, cái giá đưa con em vào trường nghe mà lạnh xương sống với lợi tức trung bình của một dân lao động nghèo  chưa tới 3 Đô la một ngày, "Trường chọn mất khoảng 1000 - 2000 đô-la, trường không chọn, trường bình thường mất khoảng mấy trăm đô". Đau đớn nhứt là học sinh Miền Tây phải bỏ học  vì gia đình nghèo không đóng học phí nỗi ngay trên vựa lúa cho cả nước của mình. 


Thảm hơn nữa những người ráng học bị chìm trong tệ nạn bằng giả. Ai đời một nước có 84 triệu dân mà có 2000 băng tiến sĩ, là bằng cao nhứt mà lại giả vì do mấy đảng viên, cán bộ "dốt chuyên tu, ngu tại chức" chạy bằng để lên chức. Trong khi đó không biết bao nhiêu sinh viên tốt nghiệp đại học không được tuyễn dụng vì thiếu thủ tục "đầu tiên" (có nơi phải cả chục ngàn Đô) nên phải đi làm việc khác với ngành của mình đã học. Bác sĩ đi làm trình dược viên, kỹ sư đi mua hàng hoá  cho các công ty cung ứng xuất khẩu. Chỉ con đảng viên cán bộ và những người ăn theo mới có đủ tiên đi du học.
Thảm thương cho anh chị em lớp trẻ bị CS Hà nội nhồi sọ đủ mọi cách, đủ mọi mặt qua chương trình "giáo dục đào tạo". Đến đổi một giáo sư xuất thân Đại Học Sư Phạm ra dạy Tú Tài  ở Hà nội nói với Ô Huỳnh văn Lang, nguyên Tổng Giám Đốc Hối Đoái Đệ nhứt VNCH, rằng Cô  không biết Bà Trưng là ai, mà chỉ biết Bác Hồ thôi. Môn văn chỉ nhai đi, nhai lại như giẻ rách; thơ, nhật ký của Ô Hồ, Tố Hữu, riết rồi không ai muốn học. Nên năm rồi thi Tú Tài môn văn, môn sử  là môn học sinh điểm thấp nhứt, đến đổi Bộ Giáo Dục Đào Tạo của CS Hà nội phải báo động đỏ mà không nói nguyên do học sinh chán nên không học.
Thương  anh chị em lớp trẻ trong nước bị bưng bít kín bưng thời sự chánh trị, nếu ai biết có ý kiến thì trấn áp. Thủ Tướng Phạm văn Đồng dâng hai đảo Hoàng sa, Trường sa cho Tàu Cộng. Bắc Kinh gần đây lập thành huyện Tam sa thuộc tỉnh Hải Nam của TC. Sinh viên hay biểu tình chống TC xâm lăng thì  bị CS Hà nội đàn áp.  CS Hà nội cuí đầu ngoảnh mặt để TC biến Biển Đông của VN thành cái hồ của TC với cái lưỡi bò lằn ranh lãnh hải của TC. TC cấm ngư dân VN đánh cá ngay mùa nhiều cá nhứt trên biển VN. TC đụng chìm tàu, bắn chết người, bắt ngư dân VN đem về Tàu, đòi tiền phạt như hải tặc đòi tiền chuộc vậy.
Thủ Tướng Việt Cộng Nguyễn tấn Dũng triều cống các mỏ bauxite ở Cao Nguyên Trung phần VN  cho Tàu Cộng. CS Hà nội cho người Tàu qua VN miển chiếu khán nhập cảnh. Tàu Cộng đem  từ xe máy, cái cầu tiêu đến công nhân bên Tàu qua làm ông hoành ông trấm, lập làng, lập trường học, mở tiệm  buôn, bảng hiệu toàn chữ Tàu. Họ còn kéo cả bầy ra đánh người Việt nữa như ở Thanh Hoá, Hải phòng, ở Bình thuận... Qua triều cống của Đảng Nhà Nước CS Hà nội,TC vào khai thác bauxite  tàn phá  môi sinh Cao Nguyên Trung Phần, cào bằng văn hoá đồng bào Thượng và chiếm lĩnh cao điểm và hành lang an ninh quốc phòng đường xâm nhập từ biển vào VN.  Gần đây CS Hà nội cuí đầu, ngoảnh mặt làm ngơ để TC tuồn hàng gian, hàng giả, hàng độc, hàng ế vào VN, bán rẻ như cho, giết hại ngông nghiệp VN dĩ nông vi bản và kỹ nghệ VN đang thời kỳ phôi thai.
Chắc chắn nếu biết, lớp trẻ VN sẽ khóc hận như thế hệ đi trước mình. Khóc giang sơn gấm vóc VN bị quân Tàu gậm nhấm, xâm lấn, dày xéo. Hận nhà cầm quyền Hà nội  mải quốc cầu an để  bám quyền hành làm thái thú cho Tàu Cộng để "thu vén cuối đời.” Khóc thương và tủi nhục trước hồn thiêng sông núi VN, trước tiền nhân VN đã dùng 1000 năm trong 4000 năm lịch sử đề đánh giặc Tàu để giữ và lưu truyền cho con cháu giang sơn gấm vóc VN. Hận nhà cầm quyền CS Hà nội bây giờ có công an, mật vụ đông như rươi, bộ đội trang bị tận răng, ngân sách quốc gia tự do xài, tài nguyên quốc gia tiền rừng bạc biển thoải mái bán rẻ bán mắc cho ngoại quốc; thế mà đầu thế kỷ 21, đầu thiên niên kỷ thứ 3 sau Công Nguyên, Đảng Nhà Nước CS Hà nội vì quyền lợi Đảng để cho giang sơn gấm vóc VN bị quân Tàu dày xéo, danh dự quốc gia dân tộc VN bị quân Tàu làm nhục. Chắc chắn nều biết, lớp trẻ VN sẽ khóc hận còn hơn thế hệ đi trước ở hải ngoại. Chắc chắn lớp trẻ sẽ biến đau thương thành hành động cứu nước, cứu dân. Chớ không dư nước mắt khóc người lạ xa Michael Jackson, một nhạc sĩ đổi màu da đen thành trắng, một thần tượng nhưng chỉ để giải trí vui chơi mà thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.