Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khối 8406 Kêu Gọi Đồng Bào Và Quốc Tế Đòi Csvn Tôn Trọng:

03/06/200900:00:00(Xem: 3067)
Khối 8406 Kêu Gọi Đồng Bào Và Quốc Tế Đòi CSVN Tôn Trọng:
gặp gỡ giữa các nhà dân chủ tại vn và khách quốc tế
Khối 8406 phổ biến thư kêu gọi đồng bào và quốc tế lên tiếng đòi hỏi CSVN phải tôn trọng các cuộc gặp gỡ giữa các nhà đấu tranh dân chủ tại Việt Nam và các vị khách quốc tế. Nội dung thư kêu gọi như sau.
Khối 8406 - Tuyên ngôn Tự do Dân chủ cho Việt Nam 2006
 Kính gửi:  
- Đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước.
- Cộng đồng thế giới dân chủ.
 Trong những năm qua, có nhiều phái đoàn và khách quốc tế đến Việt Nam để tìm hiểu và đối thoại với Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam về các vấn đề dân chủ nhân quyền, tự do tôn giáo… Họ từng đề nghị với nhà cầm quyền CSVN để cho họ gặp gỡ những cá nhân và tổ chức nằm ngoài hệ thống công quyền mà chuyên đấu tranh cho nhân quyền dân chủ. Các phái đoàn và chính khách ấy đến từ các nước châu Âu, châu Úc, châu Mỹ,… Họ là những nhà ngoại giao, đại biểu Quốc hội, viên chức Chính phủ, phóng viên báo chí hoặc thành viên của những Tổ chức Nhân quyền quốc tế …
 Cụ thể, trong tháng 5-2009 đã có những cuộc gặp gỡ giữa:
 + Ông Michael Michalak, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam và cộng sự viên với bác sĩ Nguyễn Đan Quế và kỹ sư Đỗ Nam Hải ở Sài Gòn.
 + Phái đoàn Ủy hội Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ (USCIRF) do ông Michael Cromartie, Phó chủ tịch hướng dẫn, với nhà báo Nguyễn Khắc Toàn, luật sư Lê Quốc Quân, giáo xứ Thái Hà ở Hà Nội, linh mục Nguyễn Văn Lý và luật sư Nguyễn Văn Đài đang bị giam giữ tại nhà tù Ba Sao (Nam Hà); bác sỹ Nguyễn Đan Quế, hòa thượng Thích Quảng Độ, thượng tọa Thích Thiện Minh, phái đoàn Phật giáo Hòa Hảo tại Sài Gòn, Giáo xứ Sơn La v.v…
 Những cuộc gặp gỡ đó một mặt đã giúp cho các Quốc hội, Chính phủ, Tổ chức, Cơ quan tại các nước trên nắm được cách cụ thể tình trạng nhân quyền tại Việt Nam; cho họ có những cơ sở thực tiễn để hoạch định chính sách hay xác định thái độ đối với Việt Nam. Mặt khác, những cuộc gặp gỡ đó chứng tỏ sự quan tâm ngày càng cụ thể và sâu sắc của thế giới dân chủ tự do đối với công cuộc đấu tranh chính nghĩa của dân tộc Việt Nam cho một nền tự do dân chủ đích thực.
 Vì ai cũng có thể khẳng định rằng: nếu các đoàn khách quốc tế chỉ đến làm việc với các “cơ quan, đoàn thể chính thức” của Việt Nam thì nhất định sẽ không thể nắm được đầy đủ bản chất các vấn đề nói trên. Bởi lẽ nhà cầm quyền CSVN luôn luôn cố tình che giấu bộ mặt phản nhân quyền rất xấu xa, nhem nhuốc của họ. Trong quá khứ, họ từng đánh lừa được các đoàn khách quốc tế không biết bao nhiêu lần. Nhưng hiện nay nhân dân Việt Nam và thế giới dân chủ quyết không để cho họ đánh lừa thêm nữa! 
 Trước tình thế ấy, một mặt Nhà cầm quyền CSVN buộc phải chấp nhận cho những cuộc gặp gỡ đó được diễn ra, thay vì thẳng thừng bác bỏ như trước đây. Nhưng mặt khác, họ tìm mọi cách ngăn cản hoặc giới hạn hoặc xuyên tạc những cuộc gặp gỡ ấy. Cụ thể là:
 + Về mặt ngoại giao, họ chỉ đồng ý cho các đoàn khách quốc tế đến nơi này gặp người nọ mà không cho họ đến nơi nọ gặp người kia. Hoặc đối với một người thì lần này, đoàn này được gặp nhưng lần khác, đoàn khác thì lại bị từ chối hoặc cản trở.

 + Về mặt hành chánh, với bộ máy công an, họ ngăn cản các cuộc gặp gỡ này bằng cách chặn đường hoặc chặn cửa những ai được mời gặp, có khi còn áp giải những người này về đồn để thẩm vấn vu vơ hoặc tạm thời giam lỏng! Như vậy, họ ngang nhiên phá vỡ kế hoạch làm việc của các đoàn khách quốc tế. Còn nếu để cho hai bên gặp nhau, họ lại cho công an giả dạng “công dân bức xúc” hành động theo những kịch bản kệch cỡm được soạn sẵn nhằm quấy rối cuộc gặp gỡ, thậm chí hạ nhục người được gặp gỡ.
 + Về mặt thông tin, nếu họ buộc phải cho phái đoàn gặp ai thì có khi họ vu khống, lăng mạ người ấy, thậm chí vu khống lăng mạ cả khách quốc tế một cách côn đồ vô học trên trên hệ thống báo đài công cụ, qua những tay chân giả dạng “cây bút nặc danh”, “độc giả bức xúc”, “công dân bất bình”, có trường hợp cả khi khách quốc tế còn ở thăm Việt Nam. 
 Những gì mà phái đoàn của toà Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam và phái đoàn Ủy hội Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ nói trên vừa gặp (theo tường thuật của các thông tin “ngoài luồng” trên mạng) chính là những ví dụ cụ thể và nóng hổi chứng minh cho những nhận định này.
 • Trước thực tiễn đó, Khối 8406 chúng tôi xin đề nghị với đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước cùng cộng đồng thế giới dân chủ những điều sau đây:
 1) Với các đoàn khách quốc tế:
 Khi các đoàn khách quốc tế đến làm việc tại Việt Nam về các vấn đề dân chủ nhân quyền, tự do tôn giáo… xin Quý vị hãy yêu cầu nhà cầm quyền CSVN tôn trọng kế hoạch làm việc đã được lập sẵn của đoàn. Cụ thể là: với những ai mà phái đoàn muốn gặp, một khi đã được phía Việt Nam chấp thuận, thì yêu cầu nhà cầm quyền không được ngăn cản. Trường hợp phía Việt Nam không chấp nhận thì yêu cầu họ phải giải thích lý do tại sao từ chối. Danh sách những người mà phía Việt Nam đồng ý cho gặp hay từ chối cũng cần được các phái đoàn quốc tế công khai thông báo để công luận cùng theo dõi, giám sát sự vi phạm hay không của phía nhà cầm quyền CSVN.
 2) Với đồng bào Việt Nam trong, ngoài nước:    
 Bằng mọi khả năng cao nhất có thể, xin đồng bào chuyển đề nghị nói ở phần (1) đến Quốc hội, Chính phủ và Nhân dân các nước dân chủ cũng như đến các cá nhân, các đoàn khách quốc tế, khi họ chuẩn bị sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Bằng cách này, chúng ta đẩy nhà cầm quyền CSVN từ thế chủ động từ chối hoặc ngăn cản các nhà đấu tranh dân chủ trong nước đi gặp các đoàn khách quốc tế sang thế bị động phải đối phó với dư luận. Nhờ đó mối liên hệ giữa các lực lượng đấu tranh ở trong và ngoài nước được củng cố và phát triển. Với sức mạnh tổng hợp này, nhất định Dân tộc chúng ta sẽ đấu tranh dân chủ thắng lợi! Nhất định chúng ta sẽ nhấn chìm được chế độ độc tài toàn trị, phản dân chủ và phản dân tộc ở Quê nhà hiện nay, để xây dựng một nước Việt Nam mới công bằng, dân chủ, độc lập, hoà bình!
 Việt Nam ngày 02 tháng 06 năm 2009.
 Ban Điều hành Lâm thời Khối 8406.
1- Kỹ sư Đỗ Nam Hải, Sài Gòn, Việt Nam.
2- Trung tá Trần Anh Kim, Thái Bình, Việt Nam.
3- Linh mục Phan Văn Lợi, Huế, Việt Nam.
4- Giáo sư Nguyễn Chính Kết (đang vận động dân chủ tại hải ngoại).
Với sự hiệp thông của linh mục Nguyễn Văn Lý, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa đang bị giam cầm trong lao tù cộng sản.
(Web: http://khoi8406vn.blogspot.com/
Email: vanphong8406@gmail.com)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
Gần đây, chỉ một tấm ảnh của nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ – Nicole Gee – ôm em bé người Afghan với thái độ đầy thương cảm thì nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đều phổ biến và ca ngợi! Nhân loại chỉ tôn trọng sự thật, trân quý những tâm hồn cao thượng và những trái tim biết rung động vì tình người – như nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ, Nicole Gee – chứ nhân loại không bao giờ thán phục hoặc ca ngợi sự tàn ác, dã man, như những gì người csVN đã và đang áp đặt lên thân phận người Việt Nam!
Tôi vừa mới nghe ông Trần Văn Chánh phàn nàn: “Cũng như các hội nghề nghiệp khác, chưa từng thấy Hội nhà giáo Việt Nam, giới giáo chức đại học có một lời tuyên bố hay kiến nghị tập thể gì liên quan những vấn đề quốc kế dân sinh hệ trọng; thậm chí nhiều lần Trung Quốc lấn hiếp Việt Nam ở Biển Đông trong khoảng chục năm gần đây cũng thấy họ im phăng phắc, thủ khẩu như bình…”
Thế giới chưa an toàn và sẽ không an toàn chừng nào các lực lượng khủng bố trên thế giới vẫn còn tồn tại, một nhà báo, cựu phóng viên đài VOA từ Washington D.C. nói với BBC News Tiếng Việt hôm thứ Năm. Sự kiện nước Mỹ bị tấn công vào ngày 11 tháng 09 năm 2001 đã thức tỉnh thế giới về một chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan đang tồn tại trong lòng các nước Trung Đông. Giờ đây, sau 20 năm, liệu người Mỹ có cảm thấy an toàn hơn hay họ vẫn lo sợ về một cuộc tấn công khủng bố khác trên đất nước Hoa Kỳ hay nhằm vào công dân Mỹ ở nước ngoài.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.