Hôm nay,  
Việt Báo Online

Luật Pháp Phổ Thông – Ls Lê Đình Hồ

01/02/200900:00:00(Xem: 1588)
Luật Pháp Phổ Thông – Ls Lê Đình Hồ

Luật pháp phổ thông – LS Lê Đình Hồ

[LS Lê Đình Hồ là tác giả cuốn “Từ Điển Luật Pháp Anh Việt-Việt Anh” dày 1,920 trang được xuất bản năm 2004. Qúy độc giả muốn mua sách, xin vui lòng liên lạc ledinhho@hotmail.com]

Hỏi (Ông Lê K): Con tôi bị cáo buộc về tội oa trữ và tẩu tán đồ đạc mà cháu biết được đó là đồ ăn cắp. Tổng cộng số tiền bán được lên tới gần $15,000. Trong số này có một chiếc xe cũ được thay bảng số và tân trang lại rồi bán với giá $3,000.
Cháu đã ra tòa hai lần nhưng không chịu nhận tội. Hiện cháu được tại ngọai chờ ngày xét xử. Cháu chưa hề gặp rắc rối về pháp luật và tòa án trước đây..
Cháu cho biết là cháu hòan tòan không hề hay biết về những món đồ mà bạn cháu nhờ cháu đem bán là những đồ bất hợp pháp hoặc đồ ăn cắp.
Xin LS cho biết là nếu cháu bị tòa kết tội thì hình phạt sẽ như thế nào"

*

Trả lời: Trả lời: Điều 188 Đạo Luật Hình Sự 1900 (the Crimes Act 1900) quy định rằng: “Bất cứ ai nhận, hoặc tẩu tán, hoặc toan tẩu tán, bất cứ tài sản nào, mà sự đánh cắp tài sản đó tương đương với trọng tội, biết được đồ vật đó là đồ ăn cắp, sẽ bị kết trọng tội, và có thể bị kết buộc tội đồng lõa sau khi tội phạm xảy ra, hoặc về một tội trạng hòan tòan riêng biệt, và trong trường hợp bị kết buộc một tội hòan tòan riêng biệt thì dù chánh phạm đã bị xét xử trước đây hay chưa, hoặc dù chánh phạm đã chịu trách nhiệm với luật pháp hay chưa, trong cả hai trường hợp sẽ bị tù 10 năm.” (Whoseever receives, or disposes of, or attempts to dispose of, any property, the stealing whereof amounts to a serious indictable offence, knowing the same to have been stolen, shall be guilty of a serious indictable offence, and may be indicted, either as an accessory after the fact, or for a substantive offence, and in the latter case whether the principal offender has been previously tried or not, or is amenable to justice or not, and in either case shall be liable to imprisonment for ten years).
[Ghi chú: accessory (kẻ tòng phạm, kẻ đồng lõa): Thuật từ được dùng để chỉ người không phải là chính phạm trong sự phạm tội. Kẻ đồng lõa “trước khi” tội phạm xảy ra là người vắng mặt vào lúc tội phạm hình sự đã phạm phải, tuy thế đương sự đã vấn ý một cách trực tiếp hoặc gián tiếp, hoặc đã dự phần vào sự phạm tội [ví dụ; cung cấp vũ khí cho kẻ cướp để trợ giúp trong việc cướp giựt], hoặc ra lệnh cho người khác phạm tội. Kẻ đồng lõa “sau khi” tội phạm xảy ra là người biết rằng tội ác đã phạm phải, sau đó vẫn chứa chấp hoặc trợ giúp kẻ phạm tội, hoặc bằng phương cách nào đó che chở hoặc cố gắng tìm cách giúp phạm nhân trốn thoát. (The term used to denote a person who is not a principal in the commission of a crime. An accessory “before” the fact is one who was absent at the time the crime was committed, yet directly or indirectly advised, or contributed towards its commission [for example; provided firearms to the robbers to assist in the robbery], or commanded another to commit a crime. An accessory “after” the fact was one who, with the knowledge that a felony had been committed, subsequently harboured or assisted the felon, or in any way secured or attempted to secure the escape of the felon).
Trong vụ R v. Achurch [2000] NSWCCA 537. Trong vụ đó, bị cáo dính líu đến đường dây “làm tái sinh” (rebirthing) các chiếc xe hơi ăn cắp.
“Kế họach gồm việc mua lại các chiếc xe trong tình trạng tồi tệ, rồi ăn cắp các chiếc xe cùng hiệu, cùng đời đang trong tình trạng tốt hơn, và dàn dựng lại bằng cách thay số sườn số máy của chiếc xe cũ vào chiếc xe ăn cắp, rồi đem bán lại những chiếc xe đó” (The scheme involved the purchase of motor vehicles in poor condition, then theft of better quality vehicles of similar make and style, and the reconstruction of the latter by the use of indicia of identification from the former. Those vehicles were then sold).
 “Vị thẩm phán tọa xử cho rằng bị cáo là ‘người chủ xướng và là ‘chính phạm’ trong tổ chức” (The trial judge accepted that the accused was ‘an orchestrator’ and ‘a principal’ in the organisation).
Tòa cho rằng cho rằng đây là lọai “tội phạm chuyên nghiệp” (professional crime), gồm những hành vi thiếu lương thiện có tính tóan, và những sự vi phạm đã được suy tính và được đặt kế họach trước.
Bản tường trình trước khi tuyên án cho thấy bị cáo được 27 tuổi vào lúc tuyên án. Đã từng có tiền án. Lúc còn thiếu niên, vào những năm 1981,1984, và 1985 bị cáo đã phạm tội cạy cửa đột nhập vào nhà và ăn cắp, hành hung, ăn trộm, và tội chống lại sự câu thúc thân thể.
“Vào năm 1987 bị cáo bị kết buộc tội oa trữ đồ gian và tội thủ đắc đồ vật tình nghi là đồ ăn cắp. Vào năm 1991 bị cáo bị cáo buộc 6 tội oa trữ đồ gian theo đó bị cáo đã bị tuyên phán 6 tháng tù ở. Đó là bản án tù đầu tiên của bị cáo” (In 1987 the accused was convicted of a count of receiving and another of goods in custody, and in 1991 of six counts of receiving, for which he was sentenced to six months imprisonment. That was his first custodial sentence).
Bị cáo bị cáo buộc về tội tẩu tán tài sản và một tội oa trữ đồ gian. Bị cáo nhận tội. Vị thẩm phán tọa xử đã kết án bị cáo tổng cộng là 3 năm tù ở và buộc bị cáo phải ở tối thiểu là 27 tháng. Bị cáo bèn kháng án vì cho rằng bản án quá nặng.
Có ít nhất là thêm 6 người bị cáo buộc về tội đồng lõa. Các người bị cáo buộc tội đồng lõa đã phải lãnh án tù từ 12 tháng và phải ở tối thiểu là 5 tháng, hoặc 20 tháng và phải ở tối thiểu là 12 tháng.
Vị thẩm phán tọa xử cho rằng việc Tòa đưa ra bản án khác biệt nhau đối với các phạm nhân vì mức độ tham dự khác nhau. Tòa đã căn cứ vào tuổi tác của các phạm nhân, thời gian mà các phạm nhân đã can dự vào tội phạm, tiền án, và hòan cảnh mà trong đó tội phạm đã xảy ra.
Lý do chính để bị cáo kháng án trong vụ này là sự khác biệt về bản án mà vị thẩm phán tọa xử đã áp đặt cho bị cáo.
Bị cáo cho rằng việc vị thẩm phán tọa xử tuyên bố bị cáo là chánh phạm và là người dàn dựng kế họach này đồng thời cho rằng các người khác chỉ là đồng phạm, rồi từ đó kết án bị cáo nặng hơn các đồng phạm khác là một sự phán xét sai lầm trong trường hợp này.
Tòa kháng án đã đồng ý với bị cáo về sự sai lầm của vị thẩm phán tọa xử. Tòa kháng án cho rằng việc dính dáng vào kế họach ăn cắp xe rồi tái sinh lại để bán là một tội trạng đáng bị xử phạt một cách nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu tòa đưa ra bản án khoan hồng cho những bị can khác can dự cùng mức độ trong kế họach này thì bị cáo cũng được quyền hưởng sự khoan hồng đó.
Cuối cùng Tòa Kháng án đã quyết định giảm án cho bị cáo còn 16 tháng và buộc phải ở tù tối thiểu là 9 tháng.
Dựa vào luật lệ cũng như phán quyết vừa trưng dẫn, ông có thể thấy được rằng tội trạng mà cháu bị cáo buộc là một tội phạm hình sự nghiêm trọng, vì hình phạt tối đa dành cho tội trạng này là 10 năm tù ở. Tuy nhiên, nếu cháu hòan tòan ngay tình như ông đã kể trong thư, thì cháu sẽ được tòa tha miễn.
Việc cháu có được tòa tha tội hay không điều đó còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác, đặc biệt là lời khai của bạn cháu đưa ra trong lúc xét xử. Nếu bạn của cháu xác nhận rằng cháu là người ngay tình và hòan tòan không hề hay biết về các sự việc mà bạn cháu đã sắp xếp thì chắc chắn rằng cháu sẽ được tòa tha tội.
Nếu ông còn thắc mắc xin điện thọai cho chúng tôi để được giải đáp.

18/02/2019(Xem: 77)
Không, không phải tôi muốn nói về những địa danh tại Việt Nam. Hội An và Chợ Nổi Cái Răng là hai cái Tết mà tôi đã tham dự. Hai cái tết lấy tên hai địa danh, được tổ chức tại Thảo Sơn Trà, đó là căn nhà đầy tiếng cười của bạn tôi: Michelle Thảo và anh Trần Sơn Vương.
18/02/2019(Xem: 275)
Có người mẹ nào nhẫn tâm đẩy cả bầy con cái tha phương cầu thực, và khốn nạn đến nỗi mong chúng mang được cả “thế giới về” nhà. Tôi không tin ông Phúc hoàn toàn không biết gì về hiện trạng thê thảm hiện nay của tuổi trẻ VN. Ông ấy chỉ tự dối mình, và dối người cho qua nhiệm kỳ thôi
18/02/2019(Xem: 142)
kính gửi TT Donald Trump nhân cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn tại Hà nội ngày 27-28 tháng 2 năm 2019 - nhà cầm quyền nước CHXHCN Việt Nam vẫn áp đặt một thể chế độc tài, toàn trị, một chế độ mà Tổng Thống thường tuyên bố cần phải loại bỏ trên thế giới nhự ở nước Venezuela.
18/02/2019(Xem: 670)
Trần Độ bị khai trừ ra khỏi đảng vì ông đã yêu cầu đảng hãy bỏ Chủ Nghĩa Xã Hội, mà thành lập một cơ chế dân chủ thật sự. Tang lễ bị kiểm soát chặt chẽ. Công an có mặt bên trong và bên ngoài nhà quàn.
18/02/2019(Xem: 313)
Đời sinh viên vốn rất khó khăn và vất vả, thế mà Giáng Thu lại phải theo học một ngành mà nàng không thích. Riêng Lệ Chi – em của Giáng Thu – rất bằng lòng với cuộc sống hiện tại; vì, sau những dằng co dữ dội giữa Mẹ và nàng, nàng đã theo học phân khoa nàng thích
18/02/2019(Xem: 399)
Phỏng vấnCựu Đại Sứ Bùi Diễm. Theo thể thức lịch sử truyền khẩu (oral history) . Phim tài liệu Việt Ngữ chủ đề “Con Người và Lịch Sử: Sự Can Thiệp Của Hoa Kỳ Tại Việt Nam Qua Cái Nhìn Của Một Nhà Ngoại Giao, 1965-1975”. Bộ phim dài 17 tiếng
18/02/2019(Xem: 754)
Sự kiện và thời sự về Biển Đông. Báo Mỹ The Hill cho biết chuyên gia Biển Đông Gregory B. Poling đang làm việc tại CSIS nói “Quốc hội Mỹ đang gửi đi thông điệp, rằng Washington chưa hề quên vấn đề tranh chấp ở Biển Đông hay những đồng minh của Mỹ bị liên lụy. Quốc hội Mỹ muốn Phủ Tổng Thống và Bộ Quốc Phòng Mỹ hành động nhiều hơn với vấn đề này”. Giới chiến lược quốc tế cho rằng việc Washington tăng ngân sách quốc phòng hướng về Bắc Kinh là “lời cảnh báo Trung Quốc”.
18/02/2019(Xem: 390)
TAIPEI, Đài Loan -- Đảo quốc cho biết sẽ bằng mọi giá không để cho Hoa Lục thôn tính. Bản tin RTI ghi lời Thủ tướng Tô Trinh Xương bày tỏ bảo vệ chủ quyền thiện chí, không để Trung Quốc thôn tính trong thế hệ này.
18/02/2019(Xem: 325)
SEOUL, Nam Hàn -- Người anh em Bắc Hàn quậy vô cùng... Bản tin KBS từ Nam Hàn kể: CSIS phát hiện thêm một căn cứ tên lửa bí mật của Bắc Hàn... “Beyond Parallel” (Vượt qua sự chia cắt), một chương trình chuyên về các vấn đề trên bán đảo Hàn Quốc thuộc Viện nghiên cứu các vấn đề chiến lược và quốc tế (CSIS) của Mỹ, hôm 15/2 (giờ địa phương) đăng tải một báo cáo, trong đó tập trung phân tích căn cứ tên lửa ở xã Sangnam, ở huyện Hochon, tỉnh Nam Hamgyong, thuộc Vành đai tên lửa chiến lược của Bắc Hàn.
18/02/2019(Xem: 304)
SAN SALVADOR - TT đắc cử El Salvador tuyên bố: cải thiện bang giao với Hoa Kỳ là ưu tiên.
18/02/2019(Xem: 179)
JAKARTA - Thẩm quyền Indonesia xác nhận: các công ty đồn điền bị phạt hàng trăm triệu MK vì đốt những cánh rừng rộng lớn từ 2009 để trồng cọ và cây giấy chưa làm bổn phận.
18/02/2019(Xem: 429)
Kỹ nghệ điện mặt trời tại Hoa Kỳ đã mất 18,000 việc làm trong 2 năm vừa qua, từ 260,000 việc làm trong năm 2016 xuống còn 242,000 việc làm trong tháng 11 năm 2018, theo Thống Kê Việc Làm Điện Mặt Trời Toàn Quốc (NSJC) cho biết.
18/02/2019(Xem: 315)
WASHINGTON – Khí hậu tại Thành Phố New York trong vòng 60 năm nữa có thể giống như tại Arkansas hiện nay. Chicago có thể sẽ giống như Thành Phố Kansas và San Francisco có thể giống khí hậu Nam California nếu ô nhiễm do hâm nóng toàn cầu tiếp tục ở tốc độ hiện tại, theo một nghiên cứu mới cho thấy.
18/02/2019(Xem: 867)
LOS ANGELES – Số người dân California suy nghĩ đến việc rời khỏi tiểu bang ngày càng gia tăng – và không phải vì cháy rừng hay động đất mà vì chi phí đời sống tăng quá cao, theo một thăm dò được công bố hôm Thứ Tư cho thấy.
18/02/2019(Xem: 237)
SACRAMENTO, CALIF – Các trường trung học công lập đệ nhất (middle school) và đệ nhị cấp (high school) tại California có thể cần bắt đầu việc dạy cho các học sinh về sự quan trọng của mối quan hệ sức khỏe và cách nhận thức các mối quan hệ có hại cho sức khỏe hay độc chất.
Tin công nghệ
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.
Khoảng giữa tháng 02/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, người thường xuyên đưa ra những nhận định chính xác về Apple, đã công bố một bản tóm tắt các thiết bị sắp được ra mắt của Apple trong năm 2019. Theo đó, ông Kuo cho rằng Apple sẽ ra mắt một chiếc MacBook Pro 16 inch với thiết kế hoàn toàn mới, một chiếc màn hình 31 inch độ phân giải 6K, 2 chiếc iPad Pro mới và một loạt nâng cấp đáng chú ý khác.
Quý vị đã bao giờ nhìn thấy một con rồng trên bầu trời? Dù những con rồng bay thực tế không tồn tại, một cực quang hình rồng khổng lồ đã diễn ra trên bầu trời Iceland vào đầu tháng 02/2019. Cực quang được gây ra bởi một lỗ hổng trong quầng sáng của Mặt trời đã đẩy các hạt tích điện vào một cơn gió Mặt trời theo từ trường liên hành tinh thay đổi đến từ quyển của Trái đất.
Các nhà nghiên cứu tại Thung lũng Silicon đang tìm cách tiêu diệt loài muỗi – những con vật nhỏ bé hút máu gây phiền toái tột độ cho loài người, các thử nghiệm hiện đang được thực hiện tại Hạt Fresno thuộc bang California. Dự án trừ khử muỗi do Alphabet Inc. – công ty mẹ của Google hậu thuẫn, với một mục đích cao cả duy nhất: triệt tiêu mọi mầm bệnh lây qua đường muỗi trên toàn thế giới.
Hiện nay, smartphone màn hình gập là xu hướng được chờ đợi nhất với hàng loạt các thiết bị của Samsung, Huawei, Xiaomi chuẩn bị ra mắt. Tuy nhiên, LG, công ty vừa ra mắt mẫu TV cuộn đầu tiên trên thế giới, lại không đi theo xu hướng mới.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới được đăng tải trên Science, những bằng chứng khoa học mới chỉ ra sâu dưới chân chúng ta vài trăm kilomet, có những rặng núi ngầm sừng sững ngự trị, chiều cao phải ngang ngửa với dãy Himalayas hùng vĩ. Các nhà khoa học đã dựng lại bản đồ ngầm bằng dữ liệu lấy được từ cơn địa chấn mạnh xảy ra tại Bolivia năm 1994.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Evan Blass (evleaks) đã đăng tải hình ảnh của một chiếc tablet sắp ra mắt của Samsung là Galaxy Tab S5e. Dựa trên cách thức đặt tên mà Samsung đã lựa chọn cho Galaxy S10, nhiều khả năng Galaxy Tab S5e sẽ là phiên bản giá rẻ của Galaxy Tab S5, tương tự như việc Galaxy S10e là phiên bản giá rẻ của Galaxy S10.
TCL vốn nổi tiếng bởi các sản phẩm TV giá rẻ, hay các loại điện thoại mang thương hiệu BlackBerry Mobile và Alcatel, hiện đang phát triển ít nhất 5 thiết bị khác nhau sử dụng màn hình uốn dẻo, bao gồm 2 chiếc tablet, 2 chiếc smartphone, và một chiếc điện thoại uốn dẻo có thể cuộn lại thành một chiếc smartwatch
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, ai cũng sẽ mong muốn lên giường, đắp chăn và ngủ một mạch đến sáng mà không bị làm phiền. Theo lý thuyết là như vậy, còn với các cặp đôi lại khác. Việc ngủ chung giường đôi khi lại biến thành một vấn đề khó chịu.