Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mời Tiệc Chay Gây Quỹ Xây Đại Tháp Kiều Đàm Di Ơ Ấn Độ

02/08/200800:00:00(Xem: 2321)

Ni Trưởng Khiết Minh thăm Quận Cam.
WESTMINSTER (VB) – Công trình xây dựng Đại Tháp Kiều Đàm Di để tưởng niệm vị Thánh Ni là người nữ xuất gia đầu tiên trong đạo Phật đang được tiến hành xây cất tại thành phố cổ Tì Xá Ly, Ấn Độ, bởi Ni Trưởng Thích Nữ Khiết Minh.

Trong chuyến viếng thăm Hoa Kỳ và vận động chư Tăng, Ni và Phật tử hỗ trợ về tinh thần lẫn tài chánh để cho công trình lịch sử này được thành công mỹ mãn, Ni Trưởng Thích Nữ Khiết Minh đã nói rằng, bà phát tâm muốn xây dựng một đại tháp để tưởng niệm vị Thánh Ni Kiều Đàm Di, người nữ xuất gia đầu tiên trong giáo đoàn của đức Phật ngay trên vùng thánh địa của cổ thành Ti Xá Ly. 

Được biết, Ni Trưởng Thích Nữ Khiết Minh là vị trụ trì đời thứ ba của Chùa Kim Liên, quận 4, Sài Gòn.  Ni trưởng xuất gia năm 16 tuổi với Sư Bà Thích Nữ Tịnh Khiết.  Khi Sư Bà Thích Nữ Tịnh Khiết viên tịch vào năm 1986, Ni Trưởng đã được công cử làm chánh trụ trì Chùa Kim Liên.  Từ đó đến nay, Ni Trưởng tiếp tục trùng hưng ngôi Chùa Kim Liên trở thành nơi tòng lâm pháp bảo để cho Ni chúng có nơi tu học và hành đạo.  Vì một cơ duyên hãn hữu, trong chuyến chiêm bái Phật tích tại Ấn Độ, Ni Trưởng đã phát tâm xây dựng ngôi đại tháp Kiều Đám Di để làm nơi di tích lịch sử ghi nhớ công ơn sâu dày của vị Thánh Ni khai tổ của Ni chúng trong đạo Phật.  Từ đó, Ni Trưởng phát nguyện ở lại Ấn Độ để thực hiện tâm nguyện của mình. 

Nhờ sự hỗ trợ tích cực về tinh thần cũng như tài chánh của chư Tăng, Ni và thiện hữu Phật tử, trải qua 4 năm, Ni Trưởng đã xây dựng được ngôi Chùa Kiều Đàm Di trang nghiêm tại cổ thành Ti Xá Ly, nơi mà ngày xưa, lần đầu tiên trong lịch sử, Thánh Ni Kiều Đàm Di đã được đức Thế Tôn cho phép xuất gia trong hàng ngũ Tăng Đoàn của Ngài.  Hiện nay, Ni Trưởng đã hoàn thành được ngôi chánh điện, cổng chùa và điện Quan Âm, tất cả đã được khánh thành vào ngày 15 tháng 3 năm 2008.

Cũng xin nói thêm về vị Thánh Ni Kiều Đàm Di (MahaPrajapati) để cho thấy vai trò lịch sử của ngài trong ni giới Phật Giáo.  Ngài là em gái của Hoàng Hậu Ma Gia, mẫu thân của Thái tử Tất Đạt Đa. Sau khi Hoàng Hậu Ma Gia hạ sinh Thái Tử được một tuần lễ rồi băng hà, bà Kiều Đàm Di đã thay thế chị mình để chăm sóc cho Thái Tử đến lúc Thái Tử vượt thành Ca Tì La Vệ đi xuất gia tầm đạo.  Khi đức Phật đã đạt thành chánh giác và du hóa khắp lưu vực sông Hằng rộng lớn, oai đức giác ngộ và giải thoát siêu việt của ngài đã lan ra khắp nơi. Hàng ngàn người theo xuất gia học đạo với ngài đã chứng thành đạo quả.  Nhưng đức Phật chưa cho phép nữ giới xuất gia trong Tăng Đoàn của Ngài. 

Từ lâu đã có ý nguyện được xuất gia trong Tăng Đoàn của đức Phật, nhưng vì lo ngại mãi mà không dám thưa thỉnh. Không thể chần chờ lâu quá vì vô thường chẳng biết đến lúc nào, cho nên, một hôm bà Kiều Đàm Di đến đảnh lễ đức Phật để xin xuất gia, nhưng Ngài vẫn chưa chấp thuận.  Lần khác, bà Kiều Đàm Di cũng đến đảnh lễ đức Phật để xin xuất gia, nhưng Ngài vẫn từ chối. Bà Kiều Đàm Di vì quá mong muốn xuất gia mà không được đức Thế Tôn hứa khả cho nên đau buồn.  Bà ra ngoài cổng tịnh xá đứng khóc lóc, than thở.  Ngay lúc đó, Tôn giả A Nan nhìn thấy và đến thăm hỏi tự sư.  Tôn giả đã vào hương phòng đảnh lễ đức Phật để xin cho bà Kiều Đàm Di được xuất gia.  Tôn giả đã thưa thỉnh đến lần thứ ba, đức Phật mới hứa khả và đưa ra một số điều kiện mà trong đó có Bát Kỉnh Pháp.  Nhờ nhân duyên ấy, bà Kiều Đàm Di đã được xuất gia trong giáo pháp của đức Phật.  Sau đó nhiều vị nữ giới tiếp tục được xuất gia trong Tăng đoàn đạo Phật và cũng đã chứng đắc quả vị A La Hán như chư Tăng. 

Theo sự trình bày của Ni trưởng Thích Nữ Khiết Minh, Đại Tháp Kiều Đàm Di cao 29 mét, nền tháp rộng 1,600 mét, có 3 tầng, mỗi tầng sẽ được thiết kế để lưu giữ các di tích lịch sử trọng đại.  Theo dự kiến của Ni trưởng Thích Nữ Khiết Minh thì bên trong của mỗi tầng bảo tháp sẽ được thiết trí như sau:

*  Tầng thứ nhất:  Đắp phù điêu hình Thập Bát La Hán, phù điêu hình lúc đức Phật độ Kiều Đàm Di xuất gia, khắc phương danh chư Tôn Đức và Phật tử cúng dường xây tháp.

*  Tầng thứ hai:  Khắc nguyên văn Bát Kỉnh Pháp, khắc các bài kệ chứng quả của chư vị Thánh Ni, phông sơn dầu cảnh Tổ Kiều Đàm Di thuyết pháp, khắc vào đá hoa cương toàn văn Kinh Pháp Hoa bằng 3 thứ tiếng: Sankrit, Anh và Việt.

*  Tầng thứ ba:  Thờ tôn tượng chư Phật (khoảng 10,000 tượng Phật), khắc nguyên văn bài Tâm Kinh Bát Nhã (3 thứ tiếng), khắc Kinh Đại Niệm Xứ (Pali, Anh và Việt), khắc Kinh Tam Bảo (Pali, Anh và Việt).

Cho đến nay, nhiều bảo tháp và nơi lưu giữ các di tích lịch sử của chư vị Thánh Tăng đã được xây dựng khắp nơi, nhưng đối với chư vị Thánh Ni thì rất hiếm có.  Vì vậy, đại tháp Kiều Đàm Di là một công trình có ý nghĩa lịch sử mà người Phật tử nên hoan hỷ tán trợ.

Nhằm tạo thắng duyên để chư Phật tử có thể kết thiện căn bồ đề và phước báo, Ni trưởng Thích Nữ Khiết Minh đã có chương trình cúng dường 10,000 tượng Phật sẽ được tôn trí ngay bên trong tầng thứ ba (tầng cao nhất) của Đại Tháp.  Chư Phật tử có thể phát tâm cúng dường $50 đối với một tượng Phật.  Hoặc phát tâm cúng dường $50 cho một tấm đá hoa cương diện tích 1mét vuông để khắc các bộ Kinh và gắn vào bên trong đại tháp.

 Tiệc Thanh Trai gây quỹ xây dựng Tháp Tổ Kiều Đàm Di tại Vaishali (India). Vào lúc 6:00PM, thứ Sáu 8-8- 2008. Tại nhà hàng Paracel Seafood, 15583 Brookhurst St, Westminster, CA 92683- Tel: (714) 775-3077.

Quý Phật Tử phát tâm cúng dường xin liên lạc:

*  Chùa A Di Đà (Ni Sư Thích Nữ Như Ngọc): 14042 Swan St., Westminster, CA 92683.  Điện thoại:  (714) 890-0628.

*  Đạo Hữu Diệu Phú (Tiệm vàng Jean):  Điện thoại: (714) 636-2303.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chiều Chủ Nhật 08 tháng 12 năm 2019 tại hội trường Viện Việt Học, Câu lạc bộ Tran Nhân Tông OC (CLBTNT) đã long trọng tổ chức buổi lễ tưởng niệm lần thứ 711 ngày Đức Ngài nhập diệt.
Để kỷ niệm 1 năm thành lập Đài Pháp Âm Phật Giáo Toàn Cầu, đài đã tổ chức buổi tiệc chay văn nghệ gây quỹ vào tối Chủ Nhật, ngày 8 tháng Mười Hai năm 2019 tại nhà hàng Diamond Seafood 3, Westmister, Thành Phố Westminster, Nam California.
Dù là quý vị đang chuẩn bị đón một phái đoàn gia đình và bạn bè về nhà, hay đến chơi nhà người thân, một mùa nghỉ bận rộn có thể tốn nhiều năng lượng.
Vào những ngày lễ cuối năm, Tòa thị chánh Thành phố Garden Grove (City Hall) sẽ bắt đầu đóng cửa từ ngày Thứ Ba, 24 tháng 12, 2019 cho đến ngày Thứ Tư, 1 tháng Giêng, 2020. Công việc sẽ trở lại bình thường vào ngày Thứ Năm 2 tháng Giêng, 2020.
Sinh-hoạt hằng tuần: Thứ Hai & Thứ Ba Trung-Tâm Huấn-Luyện Võ Cổ-Truyền Việt-Nam - Viện Việt-Học LỚP VÕ CỔ-TRUYỀN VIỆT-NAM - VÕ BÌNH ĐỊNH Từ 7:00 PM đến 8:30 PM Liên-lạc: (714) 775-2050 // Email: info@viethoc.com Thứ Sáu Lớp Chữ Nho Dựa Trên Tiếng Mandarin Với các kĩ-năng: Đọc, Viết, Nghe, Nói, dành cho người bắt đầu. Từ 7:00 PM đến 9:00 PM Liên-lạc: (714) 775-2050 // Email: info@viethoc.com Thứ Bảy Trung-Tâm Việt-Ngữ Việt-Học Năm học 2019 – 2020 - (từ 14 tháng Chín, 2019 đến 13 tháng Sáu, 2020) Từ 3:00 PM đến 5:30 PM: Lớp Việt-ngữ và Sinh-hoạt Học-đường Liên-lạc: (714) 775-2050 // Email: info@viethoc.com Chủ-Nhật Ban Hợp-Xướng Viện Việt-Học Từ 5:30 PM đến 7:30 PM Liên-lạc: (714) 269-5037 // Email: info@viethoc.com
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết trên Đại Lộ Trần Hưng Đạo với sự góp mặt của nhiều nhân vật chuột Mickey và Minie để đón chào năm Canh Tý.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Về việc gia hạn các giai đoạn của cuộc thi Ước Mơ Việt
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 718)
Một chương trình ca nhạc đánh dấu 30 năm ngày thành lập ban hợp xướng vốn được xem là nổi bật nhất của cộng đồng người Việt hải ngoại, với những khúc nhạc bất hủ của bảy, tám mươi năm tân nhạc VN, trình diễn bởi những ca sĩ tên tuổi hiện thời, cùng hàng trăm nhạc sĩ, ca viên, dưới tài điều khiển của những nhạc trưởng đầy khả năng và giàu kinh nghiệm, hiển nhiên phải là một chương trình đặc sắc, để lại dư âm trong lòng người nghe một thời gian thật dài, nếu không muốn nói là mãi mãi…
(Xem: 1647)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.
(Xem: 1356)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 891)
Nhà văn Nhã Ca vừa bước vào tuổi 80, cái tuổi mà hầu hết từ lâu đã đi tìm thú vui an nhàn cho những ngày còn lại đời người. Nhưng với nhà văn thì bà vẫn tiếp tục sinh hoạt với văn chương, báo chí, như những gì bà đã từng làm suốt hơn 60 năm qua từ trong nước ra đến hải ngoại. Bà là tác giả nhiều bộ tiểu thuyết giá trị, có bộ được dịch sang Anh ngữ, như cuốn Giải Khăn Sô Cho Huế
(Xem: 812)
Bản khảo sát cho thấy, nhìn chung, Tổng Thống Trump sẽ thua phiếu tất cả các đối thủ Dân Chủ.