Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mời Tiệc Chay Gây Quỹ Xây Đại Tháp Kiều Đàm Di Ơ Ấn Độ

02/08/200800:00:00(Xem: 2551)

Ni Trưởng Khiết Minh thăm Quận Cam.
WESTMINSTER (VB) – Công trình xây dựng Đại Tháp Kiều Đàm Di để tưởng niệm vị Thánh Ni là người nữ xuất gia đầu tiên trong đạo Phật đang được tiến hành xây cất tại thành phố cổ Tì Xá Ly, Ấn Độ, bởi Ni Trưởng Thích Nữ Khiết Minh.

Trong chuyến viếng thăm Hoa Kỳ và vận động chư Tăng, Ni và Phật tử hỗ trợ về tinh thần lẫn tài chánh để cho công trình lịch sử này được thành công mỹ mãn, Ni Trưởng Thích Nữ Khiết Minh đã nói rằng, bà phát tâm muốn xây dựng một đại tháp để tưởng niệm vị Thánh Ni Kiều Đàm Di, người nữ xuất gia đầu tiên trong giáo đoàn của đức Phật ngay trên vùng thánh địa của cổ thành Ti Xá Ly. 

Được biết, Ni Trưởng Thích Nữ Khiết Minh là vị trụ trì đời thứ ba của Chùa Kim Liên, quận 4, Sài Gòn.  Ni trưởng xuất gia năm 16 tuổi với Sư Bà Thích Nữ Tịnh Khiết.  Khi Sư Bà Thích Nữ Tịnh Khiết viên tịch vào năm 1986, Ni Trưởng đã được công cử làm chánh trụ trì Chùa Kim Liên.  Từ đó đến nay, Ni Trưởng tiếp tục trùng hưng ngôi Chùa Kim Liên trở thành nơi tòng lâm pháp bảo để cho Ni chúng có nơi tu học và hành đạo.  Vì một cơ duyên hãn hữu, trong chuyến chiêm bái Phật tích tại Ấn Độ, Ni Trưởng đã phát tâm xây dựng ngôi đại tháp Kiều Đám Di để làm nơi di tích lịch sử ghi nhớ công ơn sâu dày của vị Thánh Ni khai tổ của Ni chúng trong đạo Phật.  Từ đó, Ni Trưởng phát nguyện ở lại Ấn Độ để thực hiện tâm nguyện của mình. 

Nhờ sự hỗ trợ tích cực về tinh thần cũng như tài chánh của chư Tăng, Ni và thiện hữu Phật tử, trải qua 4 năm, Ni Trưởng đã xây dựng được ngôi Chùa Kiều Đàm Di trang nghiêm tại cổ thành Ti Xá Ly, nơi mà ngày xưa, lần đầu tiên trong lịch sử, Thánh Ni Kiều Đàm Di đã được đức Thế Tôn cho phép xuất gia trong hàng ngũ Tăng Đoàn của Ngài.  Hiện nay, Ni Trưởng đã hoàn thành được ngôi chánh điện, cổng chùa và điện Quan Âm, tất cả đã được khánh thành vào ngày 15 tháng 3 năm 2008.

Cũng xin nói thêm về vị Thánh Ni Kiều Đàm Di (MahaPrajapati) để cho thấy vai trò lịch sử của ngài trong ni giới Phật Giáo.  Ngài là em gái của Hoàng Hậu Ma Gia, mẫu thân của Thái tử Tất Đạt Đa. Sau khi Hoàng Hậu Ma Gia hạ sinh Thái Tử được một tuần lễ rồi băng hà, bà Kiều Đàm Di đã thay thế chị mình để chăm sóc cho Thái Tử đến lúc Thái Tử vượt thành Ca Tì La Vệ đi xuất gia tầm đạo.  Khi đức Phật đã đạt thành chánh giác và du hóa khắp lưu vực sông Hằng rộng lớn, oai đức giác ngộ và giải thoát siêu việt của ngài đã lan ra khắp nơi. Hàng ngàn người theo xuất gia học đạo với ngài đã chứng thành đạo quả.  Nhưng đức Phật chưa cho phép nữ giới xuất gia trong Tăng Đoàn của Ngài. 

Từ lâu đã có ý nguyện được xuất gia trong Tăng Đoàn của đức Phật, nhưng vì lo ngại mãi mà không dám thưa thỉnh. Không thể chần chờ lâu quá vì vô thường chẳng biết đến lúc nào, cho nên, một hôm bà Kiều Đàm Di đến đảnh lễ đức Phật để xin xuất gia, nhưng Ngài vẫn chưa chấp thuận.  Lần khác, bà Kiều Đàm Di cũng đến đảnh lễ đức Phật để xin xuất gia, nhưng Ngài vẫn từ chối. Bà Kiều Đàm Di vì quá mong muốn xuất gia mà không được đức Thế Tôn hứa khả cho nên đau buồn.  Bà ra ngoài cổng tịnh xá đứng khóc lóc, than thở.  Ngay lúc đó, Tôn giả A Nan nhìn thấy và đến thăm hỏi tự sư.  Tôn giả đã vào hương phòng đảnh lễ đức Phật để xin cho bà Kiều Đàm Di được xuất gia.  Tôn giả đã thưa thỉnh đến lần thứ ba, đức Phật mới hứa khả và đưa ra một số điều kiện mà trong đó có Bát Kỉnh Pháp.  Nhờ nhân duyên ấy, bà Kiều Đàm Di đã được xuất gia trong giáo pháp của đức Phật.  Sau đó nhiều vị nữ giới tiếp tục được xuất gia trong Tăng đoàn đạo Phật và cũng đã chứng đắc quả vị A La Hán như chư Tăng. 

Theo sự trình bày của Ni trưởng Thích Nữ Khiết Minh, Đại Tháp Kiều Đàm Di cao 29 mét, nền tháp rộng 1,600 mét, có 3 tầng, mỗi tầng sẽ được thiết kế để lưu giữ các di tích lịch sử trọng đại.  Theo dự kiến của Ni trưởng Thích Nữ Khiết Minh thì bên trong của mỗi tầng bảo tháp sẽ được thiết trí như sau:

*  Tầng thứ nhất:  Đắp phù điêu hình Thập Bát La Hán, phù điêu hình lúc đức Phật độ Kiều Đàm Di xuất gia, khắc phương danh chư Tôn Đức và Phật tử cúng dường xây tháp.

*  Tầng thứ hai:  Khắc nguyên văn Bát Kỉnh Pháp, khắc các bài kệ chứng quả của chư vị Thánh Ni, phông sơn dầu cảnh Tổ Kiều Đàm Di thuyết pháp, khắc vào đá hoa cương toàn văn Kinh Pháp Hoa bằng 3 thứ tiếng: Sankrit, Anh và Việt.

*  Tầng thứ ba:  Thờ tôn tượng chư Phật (khoảng 10,000 tượng Phật), khắc nguyên văn bài Tâm Kinh Bát Nhã (3 thứ tiếng), khắc Kinh Đại Niệm Xứ (Pali, Anh và Việt), khắc Kinh Tam Bảo (Pali, Anh và Việt).

Cho đến nay, nhiều bảo tháp và nơi lưu giữ các di tích lịch sử của chư vị Thánh Tăng đã được xây dựng khắp nơi, nhưng đối với chư vị Thánh Ni thì rất hiếm có.  Vì vậy, đại tháp Kiều Đàm Di là một công trình có ý nghĩa lịch sử mà người Phật tử nên hoan hỷ tán trợ.

Nhằm tạo thắng duyên để chư Phật tử có thể kết thiện căn bồ đề và phước báo, Ni trưởng Thích Nữ Khiết Minh đã có chương trình cúng dường 10,000 tượng Phật sẽ được tôn trí ngay bên trong tầng thứ ba (tầng cao nhất) của Đại Tháp.  Chư Phật tử có thể phát tâm cúng dường $50 đối với một tượng Phật.  Hoặc phát tâm cúng dường $50 cho một tấm đá hoa cương diện tích 1mét vuông để khắc các bộ Kinh và gắn vào bên trong đại tháp.

 Tiệc Thanh Trai gây quỹ xây dựng Tháp Tổ Kiều Đàm Di tại Vaishali (India). Vào lúc 6:00PM, thứ Sáu 8-8- 2008. Tại nhà hàng Paracel Seafood, 15583 Brookhurst St, Westminster, CA 92683- Tel: (714) 775-3077.

Quý Phật Tử phát tâm cúng dường xin liên lạc:

*  Chùa A Di Đà (Ni Sư Thích Nữ Như Ngọc): 14042 Swan St., Westminster, CA 92683.  Điện thoại:  (714) 890-0628.

*  Đạo Hữu Diệu Phú (Tiệm vàng Jean):  Điện thoại: (714) 636-2303.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.