Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhân Quyền Vấn Đáp (bài Số 2)

21/07/200800:00:00(Xem: 5016)
Hỏi : Xin vắn tắt cho biết nội dung của bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền gồm có những điều khoản gì"

Đáp : Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền gồm có hai phần chính yếu.

Trước hết là phần “Lời Mở Đầu” và sau đó là 30 điều khoản đề cao tất cả những Nhân Quyền căn bản và phổ quát cho toàn thể nhân loại.

Trong phần “Lời Mở Đầu”, Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền đưa ra bảy nhận định căn bản và quan trọng sau đây:

1. Sự tôn trọng nhân phẩm và quyền bình đẵng của mọi người trong đại gia đình nhân loại là nền tảng của Tự Do, Công Lý và Hòa Bình thế giới.

2. Sự khinh miệt và chà đạp Nhân Quyền đã đưa đến chiến tranh khốc liệt, dã man. Ước vọng cao cả nhất của mọi người là được sống trong An Lạc và Tự Do.

3. Mọi quốc gia phải thiết lập các chế độ pháp trị để bảo vệ Nhân Quyền, giúp dân chúng không bao giờ bị dồn vào thế cùng để đến nỗi phải đứng lên chống lại bạo quyền, áp bức.

4. Mọi quốc gia cần duy trì và phát triển những liên hệ hợp tác thân tình.

5. Mọi quốc gia hội viên của LHQ tái xác nhận niềm tin vào những nhân quyền căn bản, vào nhân phẩm và giá trị của con người, vào quyền bình đẵng và cùng nhau quyết tâm xây dựng xã hội tiến bộ, nâng cao mức sống mọi người trong một môi trường Tự Do.

6. Mọi quốc gia hội viên long trọng cam kết hợp tác với LHQ trong sứ mệnh đề cao và thực thi nhân quyền và những quyền tự do căn bản.

7. Mọi quốc gia hội viên đều có chung một quan niệm về Tự Do và Nhân Quyền là điều tối quan trọng để thực hiện trọn vẹn những cam kết nầy.

Hỏi: Những nhân quyền căn bản và phổ quát đã được ghi trong Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền gồm những điều khoản gì"

Đáp : Để giản lược vấn đề, Luật Sư Nguyễn Hữu Thống, trong cuốn Cẩm Nang Nhân Quyền xuất bản năm 1998 đã cho rằng một cách khái quát, có ba loại nhân quyền:

- Nhân Quyền bậc 1, từ điều 1 đến điều 12, liên quan đến quyền tự do thân thể như quyền sống, quyền không bị tra tấn, hành hạ hay làm nô lệ; quyền sống an lạc, không bị bắt bớ, giam cầm trái phép; khi bị truy tố được xét xử công bằng bởi một tòa án độc lập và vô tư, có luật sư biện hộ và được hưởng quyền bình đẵng trước pháp luật.

- Nhân quyền bậc 2, từ điều 13 đến điều 17, liên quan đến quyền an cư lạc nghiệp. Đó là những quyền dân sự, kinh tế, xã hội và văn hóa, giáo dục.

Quyền an cư gốm các quyền tự do cư trú, đi lại; tự do xuất ngoại và hồi hương; quyền riêng tư cho cá nhân, gia đình, chỗ ở, thư tín; quyền sở hữu, v.v.

Quyền lạc nghiệp (quyền kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục) gồm quyền làm việc, được đối xử công bằng; quyền tham gia nghiệp đoàn, quyền đình công;

quyền được bảo hiểm, được giáo dục, v.v.

- Nhân quyền bậc 3, từ điều 18 đến điều 29, liên quan đến những quyền tự do tinh thần và tự do chính trị, như tự do tín ngưỡng, tự do tư tưởng, tự do ngôn luận, tự do lập hội và quyền tham gia chính quyền.

Riêng điều 30 đặc biệt nói rõ không một cá nhân, tổ chức hay quốc gia nào được quyền hoạt động hay có những hành vi nhằm tiêu hủy những quyền tự do liệt kê trong Tuyên

Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền.

Hỏi : Năm 1998, nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày công bố Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân

Quyền, Liên Hiệp Quốc đã thông qua Phụ Đính Tuyên Ngôn Quốc Tế Quyền. Lý do tại

sao lại phải có thêm phần Phụ Đính"

Đáp : Nhân dịp kỷ niệm 50 năm bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, sau khi duyệt lại tình hình nhân quyền trên thế giới trong 50 năm qua, LHQ thấy rằng tại nhiều quốc gia, nhân quyền vẫn còn bị vi phạm một cách nặng nề, vì nhiều cá nhân, tổ chức và nhất là nhiều quốc gia vẫn chưa thi hành đứng đắn nghĩa vụ và trách nhiệm của mình. Vì vậy, vào ngày 9-12-1998, Đại Hội Đồng LHQ đã thông qua Phụ Đính Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền với 20 điều khoản, nhằm các mục đích chính yếu sau đây:

- Xác định quyền và trách nhiệm của cá nhân, hội đoàn và chính phủ trong nỗ lực đề cao và bảo vệ nhân quyền và những quyền tự do căn bản phổ quát;

- Yêu cầu các chính phủ, các cơ quan thuộc LHQ và các tổ chức liên chính phủ và ngoài chính phủ tăng cường nỗ lực quảng bá và giảng giải bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền và bản Tuyên Ngôn Phụ Đính nầy để cổ võ lý tưởng tôn trọng Nhân Quyền và giúp mọi người khắp nơi trên thế giới am hiểu tường tận nội dung  các văn kiện quan trọng nầy.Hỏi: Trong bản Phụ Đính Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, những điều khoảng nào minh định trách nhiệm và nghĩa vụ của nhà nước trong việc quảng bá, bảo vệ và thực thi Nhân Quyền và những quyền Tự Do căn bản của người dân"

Đáp: Trong bản Phụ Đính Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền có 4 điều khoảng ghi rõ trách nhiệm và nghĩa vụ của nhà nước.

Điều 15 nói rằng, nhà nước có trách nhiệm đề xướng và yểm trợ việc giảng dạy Nhân Quyền và những quyền Tự Do căn bản tại học đường. Trong các chương trình huấn luyện luật sư, biện lý, cảnh sát, quân nhân và công chức, cũng phải có những khóa học về Nhân Quyền, đặc biệt chú trọng đến những khía cạnh liên quan đến nghề nghiệp chuyên môn của họ.

Điều 2 nói rằng, nhà nước có trách nhiệm và nghĩa vụ bảo vệ, đề cao và thực thi Nhân Quyền và những quyền Tự Do căn bản, bằng cách ban hành luật lệ và tạo các điều kiện cần thiết về kinh tế, xã hội, và chính trị để mọi người dân được hưởng dụng đồng đều.

Điều 3 nói rằng, nhà nước có trách nhiệm phải san định luật pháp cho phù hợp với Hiến Chương của Liên Hiệp Quốc.

Điều 14 còn nói thêm, nhà nước có trách nhiệm áp dụng mọi biện pháp thích nghi trong cả ba lãnh vực lập pháp, tư pháp và hành pháp, nhằm cổ võ và phổ biến cho dân chúng am hiểu tất cả những Nhân Quyền căn bản và phổ quát của họ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.