Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sử Liệu Về Người Mỹ Gốc Việt Chính Thức Vào Thư Khố Mỹ

10/05/200800:00:00(Xem: 2769)

Thư mục Việt Nam

Bản tin cuả hội VAHF

Vietnam Center và Hội Bảo Tồn Lịch Sử và Văn Hoá Người Mỹ Gốc Việt

Khánh Thành Bộ Sưu Tập về Tù Nhân Chính Trị Việt Nam

Austin 8/5/08: Việt Nam Center và Hội Bảo Tồn Lịch Sử Người Mỹ Gốc Việt (VAHF) sẽ phối hợp tổ chức buổi lễ khánh thành bộ sưu tập của hội VAHF về hồ sơ tù nhân chính trị VN vào lúc 3 tới 5 giờ chiếu ngày thứ tư 28 tháng 5 sắp tới tại phòng Marshall Formly Room tại khu Southwest Collection/Special Collection Library tại Đại học Texas Tech, thuộc thành phố Lubbock Texas. Buổi lễ khánh thành này sẽ đánh dấu bước đầu tiên sử liệu về người Mỹ gốc Việt được chính thức đưa vào một thư khố của Hoa Kỳ cho các nhà giáo dục và nghiên cứu tham khảo.

Buổi lễ sẽ quy tụ nhiều nhân vật và đại diện của nhiều cơ quan chính phủ cũng như phi chính phủ, những người đã liên quan đến việc tranh đấu cho tù nhân chính trị VN được thả tự do và đưa trên 300 ngàn tù nhân chính trị và gia đình họ được định cư tại Hoa Kỳ như đại diện của 5 vị tổng thống Carter, Reagan, Bush, Clinton, và tổng thống đương nhiệm Bush, Hội Ân xá quốc tế, Hồng Thập tự quốc tế, Cao Uỷ tị nạn Liên Hiệp quốc, một số dân biểu và nghị sĩ Hoa kỳ và Texas. Đặc biệt sẽ có sự tham dự của đông đảo giới truyền thông Việt Mỹ.

 Về phía hội Bảo Tồn Lịch Sử và Văn Hoá Người Mỹ Gốc Việt sẽ có một phái đoàn khoảng 12 người gồm Bà Khúc Minh Thơ, Chủ tịch Hội đồng quản trị hội VAHF và Hội Gia Đình Tù Nhân Chính Trị VN, Bà Nancy Bùi Hội Trưởng và toàn ban điều hành của hội cũng như một số hội viên sẽ tham dự.

Cũng nên nhắc lại, hội VAHF năm 2004 đã tiếp nhận một số lượng tài liệu khoảng 6,000 cân Anh, tức là khoảng trên 200,000 trang tài liệu liên quan đến việc tranh đấu trong suốt gần 30 năm cho tù nhân chính trị của hội Gia Dình Tù Nhân Chính Trị VN dưới sự lãnh đạo của bà Khúc Minh Thơ. Vì số lượng tài liệu quá nhiều và nhiều bao kiện cũng như tài liệu đã bị vàng ố và sắp hư nát. Hội VAHF đã làm việc với nhiều trường đại học cũng như thư viện quốc gia. Nhưng cuối cùng, Vietnam Center và hội VAHF đã đi đến thoả thuận, và tháng 3 năm 2005 cả hai đã ký kết văn bản ghi nhớ là hội VAHF sẽ giao cho Vietnam Center thực hiện một văn khố tại Đại học Texas Tech để tàng trữ những tài liệu quý báu này để các nhà giáo dục, nhà nghiên cứu, sinh viên, học sinh cùng tất cả những người quan tâm đến vấn đề Việt Nam có thề tra cứu để tìm hiểu sự thực vế cuộc di dân vĩ đại cuả Hoa Kỳ dành cho cựu đồng minh của họ sau chiến tranh Việt Nam.

Những tài liệu này sẽ được mang tên “Bộ sưu tập của hội VAHF” (VAHF’s collection) trong thư khố của Vietnam Center. Và kể từ sau ngày lễ khánh thành sắp tới, Vietnam Center sẽ chính thức cho công chúng xem và nghiên cứu. Vì sự mong manh của những trang tài liệu này, những nhà nghiên cứu chỉ có thể mượn xem và nghiên cứu tại chỗ. Vietnam Center sẽ chụp ảnh những tài liệu này và sẽ được đưa lên website cuả Vietnam Center qua điạ chỉ www.ttu.edu/~vietnamvà website của hội VAHF qua địa chỉ: www.vietnameseamerican.org, hoặc www.nguoimygocviet.orgvào cuối năm 2008, đầu năm 2009.

Quý độc giả muốn tham dự buổi lễ khánh thành quan trọng và đầy ý nghiã này có thể liên lạc với hội VAHF qua điện thoại số: (512) 844-9417, hoặc email:triumph@texas.net để biết thêm chi tiết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
Vào trưa Thứ Năm ngày 8 tháng 9 2022, ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45 đã có buổi trả lời phỏng vấn với phóng viên Tường Thắng của Đài Truyền Hình SBTN. Sau đây là toàn bộ nội dung cuộc phỏng vấn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.