Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sử Liệu Về Người Mỹ Gốc Việt Chính Thức Vào Thư Khố Mỹ

10/05/200800:00:00(Xem: 2336)

Thư mục Việt Nam

Bản tin cuả hội VAHF

Vietnam Center và Hội Bảo Tồn Lịch Sử và Văn Hoá Người Mỹ Gốc Việt

Khánh Thành Bộ Sưu Tập về Tù Nhân Chính Trị Việt Nam

Austin 8/5/08: Việt Nam Center và Hội Bảo Tồn Lịch Sử Người Mỹ Gốc Việt (VAHF) sẽ phối hợp tổ chức buổi lễ khánh thành bộ sưu tập của hội VAHF về hồ sơ tù nhân chính trị VN vào lúc 3 tới 5 giờ chiếu ngày thứ tư 28 tháng 5 sắp tới tại phòng Marshall Formly Room tại khu Southwest Collection/Special Collection Library tại Đại học Texas Tech, thuộc thành phố Lubbock Texas. Buổi lễ khánh thành này sẽ đánh dấu bước đầu tiên sử liệu về người Mỹ gốc Việt được chính thức đưa vào một thư khố của Hoa Kỳ cho các nhà giáo dục và nghiên cứu tham khảo.

Buổi lễ sẽ quy tụ nhiều nhân vật và đại diện của nhiều cơ quan chính phủ cũng như phi chính phủ, những người đã liên quan đến việc tranh đấu cho tù nhân chính trị VN được thả tự do và đưa trên 300 ngàn tù nhân chính trị và gia đình họ được định cư tại Hoa Kỳ như đại diện của 5 vị tổng thống Carter, Reagan, Bush, Clinton, và tổng thống đương nhiệm Bush, Hội Ân xá quốc tế, Hồng Thập tự quốc tế, Cao Uỷ tị nạn Liên Hiệp quốc, một số dân biểu và nghị sĩ Hoa kỳ và Texas. Đặc biệt sẽ có sự tham dự của đông đảo giới truyền thông Việt Mỹ.

 Về phía hội Bảo Tồn Lịch Sử và Văn Hoá Người Mỹ Gốc Việt sẽ có một phái đoàn khoảng 12 người gồm Bà Khúc Minh Thơ, Chủ tịch Hội đồng quản trị hội VAHF và Hội Gia Đình Tù Nhân Chính Trị VN, Bà Nancy Bùi Hội Trưởng và toàn ban điều hành của hội cũng như một số hội viên sẽ tham dự.

Cũng nên nhắc lại, hội VAHF năm 2004 đã tiếp nhận một số lượng tài liệu khoảng 6,000 cân Anh, tức là khoảng trên 200,000 trang tài liệu liên quan đến việc tranh đấu trong suốt gần 30 năm cho tù nhân chính trị của hội Gia Dình Tù Nhân Chính Trị VN dưới sự lãnh đạo của bà Khúc Minh Thơ. Vì số lượng tài liệu quá nhiều và nhiều bao kiện cũng như tài liệu đã bị vàng ố và sắp hư nát. Hội VAHF đã làm việc với nhiều trường đại học cũng như thư viện quốc gia. Nhưng cuối cùng, Vietnam Center và hội VAHF đã đi đến thoả thuận, và tháng 3 năm 2005 cả hai đã ký kết văn bản ghi nhớ là hội VAHF sẽ giao cho Vietnam Center thực hiện một văn khố tại Đại học Texas Tech để tàng trữ những tài liệu quý báu này để các nhà giáo dục, nhà nghiên cứu, sinh viên, học sinh cùng tất cả những người quan tâm đến vấn đề Việt Nam có thề tra cứu để tìm hiểu sự thực vế cuộc di dân vĩ đại cuả Hoa Kỳ dành cho cựu đồng minh của họ sau chiến tranh Việt Nam.

Những tài liệu này sẽ được mang tên “Bộ sưu tập của hội VAHF” (VAHF’s collection) trong thư khố của Vietnam Center. Và kể từ sau ngày lễ khánh thành sắp tới, Vietnam Center sẽ chính thức cho công chúng xem và nghiên cứu. Vì sự mong manh của những trang tài liệu này, những nhà nghiên cứu chỉ có thể mượn xem và nghiên cứu tại chỗ. Vietnam Center sẽ chụp ảnh những tài liệu này và sẽ được đưa lên website cuả Vietnam Center qua điạ chỉ www.ttu.edu/~vietnamvà website của hội VAHF qua địa chỉ: www.vietnameseamerican.org, hoặc www.nguoimygocviet.orgvào cuối năm 2008, đầu năm 2009.

Quý độc giả muốn tham dự buổi lễ khánh thành quan trọng và đầy ý nghiã này có thể liên lạc với hội VAHF qua điện thoại số: (512) 844-9417, hoặc email:triumph@texas.net để biết thêm chi tiết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
Bắt đầu ngày Thứ Tư, 18 Tháng 11, Tòa Thị Chính (City hall) Thành phố Garden Grove và các cơ sở khác của Thành phố sẽ chỉ phục vụ trở lại qua mạng trực tuyến (online), điện thoại, email, thư bưu điện và theo lịch hẹn, theo như ông Tổng Quản trị Thành phố Garden Grove Scott Stiles thông báo.
SCE ủng hộ hai thành phố Glendale và Hermosa Beach đã ra sắc lệnh giúp loại bỏ mối đe dọa không cần thiết cho công chúng và gây ra các vụ mất điện.
Tại Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô (nhà thờ kiếng), vào lúc 1 giờ 30 chiều Chủ Nhật ngày 15 Tháng 11 năm 2020, Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange đã long trọng tổ chức đại lễ kính 117 Thánh Tử Đạo tại Việt Nam.
Kể từ ngày Thứ Sáu, 27 Tháng 11 đến hết ngày Thứ Năm, 17 tháng 12, 2020, những ai đi mua sắm trong Thành phố Garden Grove và giữ lại biên nhận (receipt) trị giá $50 trở lên sẽ có cơ hội tham gia cuộc xổ số rút thăm trúng số tiền là $250 (2 giải) và một giải với gift card trị giá $100 để mua sắm tại bất cứ cơ sở kinh doanh nào trong Garden Grove.
Trong ngày đặc biệt này, các cặp tình nhân sẽ có cơ hội đi qua khung cảnh mùa đông với nhiều cảnh thần tiên từ 5 giờ chiều đến 9 giờ đêm. Để tham gia trải nghiệm ngày đặc biệt này, quý vị hãy lấy hẹn, xin giấy đăng ký kết hôn và tổ chức hôn lễ do một trong các phó ủy viên hôn nhân của văn phòng thực hiện.
Vào mùa lễ hội năm nay, Garden Grove sẽ mang đến cộng đồng chương trình ‘Winter in the Grove’ theo hình thức ‘drive-through’, được tổ chức vào ngày Thứ Bảy, 5 tháng 12, 2020, tại khuôn viên Village Green Park, tọa lạc tại 12732 Main Street (góc đường Main và Euclid), từ 5:00 giờ chiều tới 9:00 giờ tối.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.