Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Để Gìn Giữ Địa Cầu

27/04/200800:00:00(Xem: 2996)

Lễ Hội Ngày Địa Cầu 22-4 đã trôi qua êm đẹp. Nhiều thành phố lớn toàn cầu đã tưng bừng với nhiều sự kiện để nhắc nhở rằng chúng ta đang sống trên một quả đất đang nóng dần, và cũng đang hẹp dần với lượng dân số ngày một tăng, và cần gìn giữ cho đời sau một môi trường sống tốt đẹp.

Trong thông điệp Ngày Địa Cầu, Đức Đạt Lai Lạt Ma nói, "Chúng ta cũng đang được kéo tới chung nhau bởi các nan đề chúng ta đối phó: dân số quá đông, tài nguyên thiên nhiên co cụm lại, và khủng hoảng môi trường đang đe dọa không khí, nước và cây cối của chúng ta, và cả đe dọa số lượng khổng lồ các hình thức sự sống đẹp đẽ vốn là nền tảng hiện hữu trên quả đất nhỏ mà chúng ta chia sẻ. Tôi tin rằng để đáp ứng thách thức của thời đại chúng ta, nhân loại sẽ phải phát triển một cảm thức lớn hơn về trách nhiệm phổ quát. Mỗi người chúng ta phải học để làm việc không chỉ cho bản thân, gia đình hya đất nước, nhưng còn cho lợi ích của toàn nhân loại. Trách nhiệm phổ quát là chìa khóa thực sự cho sự sống sót của con người. Đó là nền tảng tốt đẹp nhất cho hòa bình thế giới, cho việc sử dụng bình đẳng các tài nguyên thiên nhiên và, xuyên qua quan tâm cho các thế hệ tương lai, cho sự chăm sóc môi trường đúng đắn."

Lễ Hội Ngày Địa Cầu 2008 tại thủ đô Washington DC cũng được nhắc nhở trong một cách riêng: trời mưa xối xả. Khi chỉ mới vài nhạc sĩ trình diễn, thì mưa ào xuống, thế là buổi hòa nhạc Ngày Địa Cầu 2008 tại Washington Mall phải hủy bỏ vì một số tia chớp sấm sét lóe lên. Dù vậy, nhiều ngàn người vẫn tưng bừng lễ hội với những hình thức gây ý thức khác.

Tại New York, buổi hòa nhạc cho lễ hội thực hiện êm đẹp tại công viên Central Park. Cũng nơi công viên này, các bàn được bày ra với nhiều tấm bố trắng, cọ và màu đ6ẻ dân chúng có thể vẽ lên đó điều họ nhìn thấy về địa cầu, và rồi mang họa phẩm này tới họa sĩ Paul Kostabi đếp ráp chung vào bức tranh tường dài tới 500 feet, để hoàn tất kỷ lục là một tấm bích họa về chủ đề môi trường dài nhất của thế giới.

Hãng xe Toyota cũng đưa tới lễ hội ở New York một cuộc triển lãm lưu diễn toàn quốc Hoa Kỳ, lấy tên là Highway to the Future: Mobile Hybrid Experience (Xa Lộ tới Tương Lai: Kinh Nghiệm Đi Xe Lưỡng Năng). Trên chiếc trailer là một chỗ để bạn ngồi và giả như đang lái xe Prius, nơi đây khách sẽ học kinh nghiệm về kỹ thuật lưỡng năng (xe chạy điện và xăng luân phiên), và cả các năng lượng thay thế, vào giữa thời mà giá xăng tăng vọt quá cao.

Và tại nhiều tiểu bang khác ở Hoa Kỳ, kể cả California của chúng ta, nhiều lễ hội Ngày Địa Cầu cũng tưng bừng với các hình ảnh như trồng cây, ôm cây, nhạc hội, vẽ tranh về địa cầu, chụp ảnh thiên nhiên và phóng lên Internet, đi bộ di hành, và chạy, vân vân…

Tình hình môi trường tại Hoa Kỳ vẫn tốt đẹp, khi so với nhiều quốc gia khác. Tuy vậy, ý thức và nỗi lo về môi sinh cũng lớn hơn. Cuộc thăm dò về môi trường thường niên của hãng Gallup cho thấy 28% dân Mỹ nói là họ đã thực hiện "những thay đổi lớn lao" trong cách sống của họ để bảo vệ môi trường. Và tới 50%  dân Mỹ nói là họ đã làm các "thay đổi nhỏ."

Bản thăm dò cho biết tới 40% người nói là họ lo ngại nhiều về "phẩm chất môi trường," thấp hơn nhiều so với con số 60% những người lo ngại về kinh tế và 58% lo ngại về tình hình gánh nặng chăm sóc y tế.

Gallup cũng cho thấy rằng có 34% phụ nữ và 21% nam giới nói là họ đã thực hiện những thay đổi lớn trong cách sống. Cuộc khảo sát cũng cho thấy 32% đảng viên Đảng Dân Chủ và 31% người độc lập (không đảng) đã thay đổi các thói quen của họ để giúp môi trường, nhưng chỉ có 20% đảng viên Cộng Hòa làm như thế.

Trong các việc cứu môi trường, chuyện đơn giản nhất ai cũng có thể làm được là tiết kiệm xăng, tiết kiệm điện, tiết kiệm lương thực, và ngắn gọn là tiết kiệm việc sử dụng các tài nguyên thế giới.

Lấy một thí dụ về điện. John Engler, chủ tịch National Association of Manufacturers (Hội Các Công Ty Sản Xuất Hoa Kỳ, viết tắt là NAM), nói rằng NAM sẽ mời gọi các công ty trong hội giảm năng lượng sử dụng 10% hay nhiều hơn, và "nếu kỹ nghệ sản xuất giảm năng lượng sử dụng 10% thì các hãng sẽ tiết kiệm gần 10.4 tỉ đô la và có đủ năng lượng để sử dụng cho gần 10 triệu nhà dân Mỹ trong vòng một năm."

Còn tại Việt Nam thì sao" Bản tin báo Tuổi Trẻ ngày 9-4-2008 nhan đề "Thi viết về các vấn đề môi trường tại VN" viết rằng:

"Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM và Viện Giáo dục quốc tế (IIE) vừa có thông báo cuộc thi viết với chủ đề "Ý kiến của bạn về các vấn đề môi trường tại VN"" dành cho tất cả học sinh, sinh viên đang theo học ở các trường THPT, cao đẳng - đại học trong cả nước.

Bài dự thi phải được đánh máy và không quá 1.000 từ. Năm thí sinh đạt điểm cao nhất sẽ được trao thưởng nhân Ngày trái đất 22-4…" (hết trích)

Tại sao Hoa Kỳ quan tâm tới môi trường Việt Nam" Có phải vì cùng chia sẻ một quả địa cầu quá nhỏ" Hay có phải Hoa Kỳ lo sợ nhà nước Hà Nội bàn giao công tác gìn giữ môi trường đất, đảo, biển VN cho đàn anh Phương Bắc mà uổng đi"

Hãy quý trọng quả đất của chúng ta, và hãy gìn giữ từng tấc đất một.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.