Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Rất Cần DB Chris Smith

22/04/200800:00:00(Xem: 4333)

Người Mỹ gốc Việt còn nghĩ đến vận mạng nước non nhà và đồng bào Việt Nam đang nằm trong sự thống trị của chế độ độc tài đảng trị toàn diện của CS Hà nội; người Mỹ gốc Việt còn nhớ lời tâm nguyện khi gạt nước mắt rời nước VN để tỵ nạn CS, mong mỏi sẽ làm một cái gì đó cho đồng bào còn kẹt ở lại trong gọng kềm CS; người Mỹ gốc Việt không phân biệt tôn giáo, đảng phái, chũng tộc, ở  Mỹ hay ở hải ngoại, Tây Au, Bắc Mỹ, hay Uc, có theo dõi thời cuộc quốc tế vận cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN cả chục năm nay --  tất cả không ai còn xa lạ gì với Dân Biểu Chris Smith của Hạ Viện thuộc Quốc Hội Hoa kỳ. Đó có thể nói là nhà vô địch tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam. Đấu tranh kiên quyết; đấu tranh hữu hiệu. Kiên nhẫn và khá hiệu quả trong việc thuyết phục đồng viện và vận động Quốc Hội, Hành Pháp Mỹ trong vấn đề Nhân Quyền VN. Gây khó khăn, khốn đốn không ít cho CS Hà Nội trong bang giao với Mỹ về vấn đề Nhân Quyền VN.

"Đệ trình nhiều lần Đạo Luật Nhân Quyền cho Việt Nam; đưa ra thành công nhiều nghị quyết cho dân chủ và các tù nhân lương tâm VN; triệu tập nhiều cuộc điều trần và họp báo tại quốc hội Hoa Kỳ về nhân quyền VN, nhất là ngay những ngày các cán bộ CS cao cấp hiện diện tại Hoa Ky; can thiệp để mở lại chương trình ROVR cho thuyền nhân và chương trình HR cho các chiến sĩ VNCH. Tác giả đạo luật phòng chống buôn người và đã can thiệp cho rất nhiều trường hợp người Việt bị buôn bán, kể cả gặp quốc vương Jordan để yêu cầu bảo vệ công nhân Việt Nam bị bóc lột tại đây; và nhiều nữa.. ", theo tóm kết của Bà Ngô Thị Hiền là một nhà tranh đấu cho tư do tôn giáo, tư do, dân chủ, nhân quyền VN, đi sát Quốc Hội Mỹ, trong nhiều cuộc vận động hành lang.

Nhưng Dân Biểu Chris Smith đang gặp khó khăn ở đơn vị bầu cử tại Tiểu Bang New Jersey, khi tái tranh cử lại chức vụ dân biểu. Đối thủ tranh cử đang chống Ong, dùng luận điệu tuyên truyền rằng đơn vị bầu cử của DB Chris Smith đâu có bao nhiêu người Mỹ gốc Việt, mà DB Chris Smith dành quá nhiều thì giờ lo chuyện bao đồng thiên hạ, lo việc nhân quyền VN ở đâu đâu ấy. Làm việc của chánh quyền trung ương liên bang, mà không lo gì cho quyền lợi chính cư dân  của địa phương.

Đối thủ đã dùng đòn tuy tiểu xảo nhưng khá độc địa. Tiểu xảo vì dân biểu, nghị sĩ không phải chỉ có nhiệm vụ chia cái bánh ngân sách liên bang đem về cho tiểu bang, mà là nhà lập pháp làm luật cho toàn nước My và giám sát, khuyến nghị Hành Pháp về đường lối ngoại giao. Mỹ là đệ nhứt siêu cường, quyền lợi Mỹ và ảnh hưởng  Mỹ bàng bạc khắp thế giới, thì dân biểu nghị sĩ làm sao không can dự vào  thế giời vụ, quốc tế vận như vấn đề nhân quyền VN được. Độc địa ở chỗ gián tiếp cáo buộc DB lơ là chuyện nhà mà lo chuyện ngoài đường;  đánh vào quyền lợi thiễn cận, cảm tính người dân, gián tiếp tố dân biểu bỏ trống đơn vị. Điều này không đúng thực tế, là trò tranh cử tiêu cực, vì dân biểu nào mà không làm việc theo nôi qui Hạ Viện, không về đơn vị khi hưu khóa, dân biểu nào lại dám bỏ đơn vị để đối phương cưa ghế mình.

Nhứt là DB Chris Smith là một người năng động, siêng năng, đi sát nguyện vọng người dân, trong đó có dân chúng ở đơn vị bầu ra Ong. Nhưng đứng trên phương diện tâm lý người không theo dõi chức năng, nhiệm vụ  dân biểu, luận điệu dùng cảm xúc để gây xúc cảm, có thể gây bất lợi cho người dân cử đương nhiệm.

Dân biểu Chris Smith đang gặp khó khăn. Kiến nghĩa bất vi vô dõng giả. Lâm nguy bất cứu mạc anh hùng. Huống hồ DB Chris Smith đang bị đối thủ tranh cử tấn công  một cách oan sai vì Dân biểu Chris Smith đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN. Đối thủ của DB Chris Smith càng ngày càng tấn công DB Chirs Smith với luận điệu cỗ điến chống người đương nhiệm này.

Ở Mỹ tranh cử rất tốn kém. Nhứt là khi bị đối thủ tấn công. Phải làm cho công chúng rõ. Phải đi nhiều, tiếp xúc sát với dân. Bích chương, biểu ngữ, truyền đơn, quảng cáo trên báo chí, phát thanh, phát hình. Cổ động viên đi đứng. Ứng cử viên gõ cửa từng nhà. Cái gì cũng tốn kém cả.

Công đức của DB Chirs Smith đối với Nhân Quyền VN lâu nay là vô lượng. Nó có giá trị tác động chẳng những đối với Mỹ, Liên Au và Uc, mà trực tiếp đến và ở VN.
Nhưng bản tánh của người Việt ở Mỹ, ở Liên Au, và ờ Uc là ơn đền nghĩa trả.Chẳng những coi  việc ơn đền nghĩa trả đối với DB Chris về những việc DB đã làm cho Nhân Quyền VN là cần, mà người Việt còn  thấy rất cần DB Chris Smith với tư cách là dân biểu ở Hạ Viện Mỹ. Người Mỹ gốc Việt ý thức sâu sắc rằng con đường đấu tranh cho tự do, dân chủ,  nhân quyền còn dài. Quốc tế vận cho nhân quyền VN cần tiếp tục và đẩy mạnh. Có thể có quen biết với nhiều dân biểu giỏi nhưng được một dân biểu giỏi và có lòng, hiểu biết, kinh nghiệm về đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN như DB Chris Smith, tại cơ quan quyền lực tối cao, cơ quan có sáng quyền lập pháp trực tiếp nhứt như Hạ Viện Mỹ - là một điều khó.

Lúc này hơn lúc nào hết, người Mỹ gốc Việt thấy cần giúp cho DB Chris Smith tái đắc cử. Hiện nay DB Smith đang rất cần sự  đóng góp tài chánh để khẳng định lập trường trên TV, radio, báo chí, để người dân hiểu rõ vấn đề và giúp ông tái đắc cử. DB Chris Smith đang cần sư giúp đỡ tài chánh của người Mỹ gốc Việt và người Việt hải ngoại.
Đã có một số người Mỹ gốc Việt  thành lập nhóm thân hữu, đang tổ chức buỗi gây quỹ cho DB Chris Smith, vào ngày 31 tháng 5, 2008 tại vùng Hoa Thịnh Đốn. Nhóm này đang kêu gọi đồng bào Việt ở Mỹ kẻ ít người nhiều giúp đỡ quỹ tranh cử cho DB Chris Smith. Chi phiếu xin đề The Committee to Re-Elect Congressman Chris Smith, và gởi về địa chỉ: Ngô thị Hiền, P.O.Box 342111, Bethesda, MD 20827 để trao trận tay cho DB Chris Smith trong ngày gây quỹ 31 tháng 5, 2008.

Đó là phương cách cụ thể, thực tế và kiến hiệu để giữ DB Smith trong quốc hội Hoa Kỳ mà công cuộc tranh đấu tự do, dân chủ và nhân quyền cho VN rất và rất cần. Để xác nhận lòng biết ơn của cộng đồng VN với DB Smith, và để tạo hứng khởi cho nhiều dân biểu nghị sĩ khác trong việc ủng hộ Nhân Quyền VN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.