Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đảng Tự Do Kể Công Về Việc Ông Rudd Được Mỹ Hoan Nghênh

07/04/200800:00:00(Xem: 1979)

ÚC: Phe Đối lập Liên bang đã kể công về việc ông Kevin Rudd được chào đón nồng hậu tại Hoa Thịnh Đốn và nói rằng nếu được tiếp tục cầm quyền thì Liên Đảng cũng sẽ rút quân từ Iraq về Úc trong năm nay.
Hôm Thứ Bảy, Tổng thống George Bush của Hoa Kỳ đã mô tả vị Thủ tướng Lao động mới này là người “ăn ngay nói thẳng” xứng đáng với danh xưng con người bằng thép như người tiền nhiệm là ông John Howard. Chính phủ Howard trước đây đã cảnh báo rằng lời hứa rút quân ra khỏi Iraq của Lao động sẽ gây tổn thương cho mối quan hệ đồng minh giữa Úc và Mỹ và xử dụng quân bài tình thân hữu gắn bó giữa cá nhân ông Howard với tổng thống Mỹ. Tuy nhiên ông Bush đã ca ngợi ông Rudd đã giữ vững lời hứa của mình về vấn đề Iraq và nói rõ rằng tình đồng minh là dựa trên căn bản chia xẻ các giá trị chứ không phải ai là lãnh đạo.
Thủ lãnh Đối lập Brendan Nelson nói rằng sự thân thiện rõ rệt giữa hai ông Bush và Rudd là điều tốt cho Úc nhưng phần lớn là do công của ông Howard và cựu ngoại trưởng Alexander Downer. Bác sĩ Nelson nói với đài truyền hình ABC rằng, tôi nghĩ là điều mà chúng ta thấy từ Tổng thống Bush và Kevin Rudd là một sự tái bảo đảm cho Úc và phần còn lại của thế giới rằng, tình đồng minh là vững mạnh và những căn bản của tình đồng minh này sẽ vẫn được tiếp tục. Đồng thời trên mức độ cá nhân, nó đã thể hiện ít nhất, ở bên ngoài rằng Kevin Rudd và George Bush đã lặp lại đúng y như trước đây (với ông Howard). Điều này nằm trong quyền lợi của Úc và tôi nghĩ rằng không có ai sẽ bị chỉ trích về việc này. Ông nói, những hành động trước đây của ông Howard đã đưa tình đồng minh giữa Úc và Mỹ lên một mức độ vững mạnh. Howard và ông Bush “đã có một mối quan hệ đặc biệt”. Cả hai đều là thành phần bảo thủ thuộc phe hữu. Tuy nhiên, còn quan trọng hơn thế, ông John Howard và ông Alexander Downer trong hơn 12 năm đã đưa vị trí của Úc trên thế giới lên một mức mới, cao hơn và vững mạnh hơn chứ không phải chỉ có tình đồng minh với Hoa Kỳ.


Bác sĩ Nelson, một cựu bộ trưởng quốc phòng trước đây đã hạ thấp lời hứa của Lao động nhằm đưa quân chiến đấu Úc từ Iraq về, nói rằng, nếu được tái đắc cử thì có lẽ liên đảng cũng sẽ làm như thế. Ông nói, trước cuộc bầu cử ông John Howard ... đã nói rằng nếu các điều kiện cho phép thì chúng tôi sẽ gia tăng hành động để chuyển sang một lựa chọn về huấn luyện tại khu vực trung tâm và phía nam Iraq. Hiển nhiên là các điều kiện đã được cải thiện như là kết quả của nhiều sự việc khác. Và tôi nghĩ rằng, nếu không có sự thay đổi trong chính phủ thì quân chiến đấu cũng sẽ được rút về lại Úc.
Phát ngôn nhân về ngoại vụ của phe đối lập là Andrew Robb thì nói, việc Mỹ trở thành đồng minh vững mạnh nhất của Úc là nhờ công của ông Howard. Ông Robb nói với Đài truyền hình Số Chín, "Tôi tin là, với sức mạnh và sự sâu đậm trong mối quan hệ của chúng ta với Hoa Kỳ, người Úc sẽ rất thất vọng nếu Tổng thống Bush không chào đón ông Rudd bằng sự nồng ấm như thế".
Phát ngôn nhân đối lập về Y tế Joe Hockey thì cho rằng ông Bush chỉ tỏ ra lễ phép mà thôi. Khi được hỏi ông nghĩ gì khi xem thấy những đoạn phim tại Hoa Thịnh Đốn thì ông Hockey cười. Ông nói với đài Sky News rằng, bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra trong lĩnh vực chính trị, đó là điều suy nghĩ trong đầu của tôi. Ông George Bush còn nói gì nữa" Ông đã được đặt câu hỏi, ông có sẽ mô tả ông ấy (Rudd) là người thép hay không" Ông ấy sẽ không nói: “Không, ông ấy là người rơm”. Ông Rudd là Thủ tướng của Úc, ông phải được tôn trọng đúng mức. Thành viên ở hàng ghế trước của Chính phủ là Jenny Macklin nói rằng điều quan trọng cho ông Rudd là có thể cùng ngồi xuống với ông Bush để giải thích về vị trí và quan điểm của Úc về vấn đề Iraq và những cam kết của mình đối với đồng minh Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.