Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luật Pháp Phổ Thông

29/01/200800:00:00(Xem: 1910)

[LS Lê Đình Hồ là tác giả cuốn “Từ Điển Luật Pháp Anh Việt-Việt Anh” dày 1,920 trang được xuất bản năm 2004. Qúy độc giả muốn mua sách, xin vui lòng liên lạc ledinhho@hotmail.com]

Hỏi (Bà Trần T.H.): Trong mùa Giáng Sinh và tết Dương Lịch vừa qua con tôi đã theo bạn cháu đi chơi và cho biết là đã dự nhiều buổi dạ tiệc. Trong buổi tiệc tất niên các cháu đã uống quá nhiều rượu và gây ồn ào cho hàng xóm nên cảnh sát đã đến và lục xét nhà của bạn cháu.
Sau đó cảnh sát đã cho chó ngữi để truy tìm ma túy rồi lục xét xe của bạn cháu và cháu. Không may cho cháu là cảnh sát đã lục thấy được gần 50 viên thuốc lắc được giấu trong xe của cháu.
Thế là cháu bị cảnh sát đưa về đồn. Sau khi tra hỏi cháu khai là cháu hoàn toàn không hề hay biết là ai đã bỏ những viên thuốc lắc đó vào xe của cháu, vì vào lúc lục xét, xe của cháu không hề khoá cửa.
Tuy nhiên, sau thời gian xét nghiệm về dấu tay, cảnh sát đã cho biết có dấu tay của cháu trên hộp cũng như trên túi nhựa nhỏ đựng thuốc lắc đó. Kết quả thử nghiệm còn cho biết là nồng độ tinh chất của các viên thuốc lắc đó là 32%.
Cháu đã bị đưa ra tòa một lần những không chịu nhận tội. Hiện cháu được tại ngoại chờ ngày xét xử vì các vết thương của cháu trong tai nạn xe hơi vào năm ngoái vẫn chưa hoàn toàn bình phục.
Chúng tôi có hỏi cháu thì cháu cho biết rằng vì bị các vết thương hành, nhiều lúc cháu cảm thấy quá đau nhức nên thỉnh thoảng phải xử dụng ma túy. Nếu cháu nhận tội và đưa ra lý do này thì tòa có cho cháu được miễn tội hay không"
Xin LS cho biết là với sự kiện vừa nêu nếu tòa kết tội cháu thì hình phạt có nặng lắm không. Cháu năm nay được 22 tuổi, còn đi học và chưa hề gặp rắc rối với pháp luật.

*

Trả lời: Điều 25A(1) của “DDạo Luật Buôn Bán và Lạm Dụng Ma Túy” (Drug Misuse and Trafficking Act 1985) quy định rằng: “Người cung cấp , hoặc cố ý tham dự vào việc buôn bán ma túy sẽ bị tội về sự vi phạm đó” (A person who supplies, or who knowingly takes part in the supply of, a prohibited drug is guilty of an offence).
Trong vụCARRION v REGINA [2007] NSWCCA 174, vào ngày 28.4.2006 “cảnh sát thực hiện việc cho loại chó săn lùng ma túy làm việc [ngữi để truy tìm ma túy] tại khách sạn Beverly Hills” (Police conducted a drug dog operation at the Beverly Hills Hotel).
“Cảnh sát đã nhận được tin tình báo cho biết rằng một người đàn ông có diện mạo như bị cáo đã dính dáng đến việc cung cấp ma túy tại khách sạn” (Intelligence which had been received by the police stated that a male bearing the accuseds description was involved in drug supply at the hotel).
“Cảnh sát đã đến khách sạn ngay trước khi thực hiện việc cho loại chó săn lùng ma túy làm việc và đã hỏi chuyện bị cáo tại đó” (Police arrived at the hotel prior to the execution of the drug dog operation and there spoke to the accused).
Bị cáo cho cảnh sát biết rằng đương sự vừa bước vào khách sạn. Tuy nhiên, “cảnh sát đã lưu ý chiếc xe của bị cáo đậu gần đó. Loại chó ngữi để truy tìm ma túy đã đánh hơi bên trong chiếc xe và đã đưa ra chỉ dấu là có sự hiện hữu của ma túy” (police noticed the accuseds car nearby. A drug detection dog searched the interior of the vehicle and indicated the presence of drugs).


“Cảnh sát đã dùng tay để lục xét xe và thấy một gói Tic Tacs được cất giấu ở trong đó. Trong gói đó có 62 viên thuốc lắc màu trắng. Các viên thuốc lắc này cân nặng 12.7 grams và có độ tinh chất là 38%” (Police searched the vehicle by hand and found a packet of Tic Tacs secreted inside it. That packet contained 62 small white coloured ecstacy tablets. The tablets weighed 12.7 grams and had a purity of 38%).
“Trong lúc cảnh sát đang lục xét xe thì bị cáo nhận được lời nhắn gởi qua máy điện thoại của đương sự rằng Nếu ở trong pub, Đ.M, coi chừng cảnh sát” (While police were searching the car the accused received a message on his mobile phone It at pub, fuck off, cops).
Bị cáo bị bắt và bị đưa đến đồn cảnh sát tại vùng Hurstville. Trong thời gian đó bị cáo nhận được một lời nhắn khác gởi qua điện thoại di động rằng: “Bồ có thể giao bây giờ được không, cần 6 [viên]” (Can you get it now, need six). Cảnh sát cho rằng người gởi lời nhắn là người đặt mua 6 viên thuốc lắc.
Vào lúc thẩm vấn tại đồn cảnh sát, bị cáo khai rằng thuốc lắc đó do bị cáo mua giúp cho 20 đến 30 người bạn tham dự party vào tuần tới, và những người này gởi tiền nhờ bị cáo mua giúp. Bị cáo bị cáo buộc tội buôn bán ma túy với “số lượng có thể bị xét xử về trọng tội”  [xét xử bởi bồi thẩm đoàn] (indictable quantity).
Bị cáo nhận tội, nhưng vào lúc xét xử bị cáo đã không muốn đưa ra bằng chứng trước tòa mà chỉ yêu cầu tòa căn cứ vào lời khai của bị cáo tại cảnh sát cuộc để tuyên án.
Bản tường trình trước khi tuyên án cho thấy rằng bị cáo sinh năm 1961, đang sống và chăm sóc cho 2 đứa con trai 13 và 14 tuổi. Vị thẩm phán tọa xử nhận thức được rằng việc bỏ tù bị cáo sẽ ảnh hưởng đến tương lai của 2 đứa bé.
Bị cáo làm nhiều ngành nghề khác nhau nhưng sau đó phải nghĩ việc để chăm sóc cho 2 đứa bé. Vào giữa năm 2006 bị cáo trở lại làm thợ hàn part-time. Bị cáo cũng từng có tiền án liên hệ đến ma tuý trong những năm 1985 và 1987.
Bản tường trình của “nhà tâm lý học” (psychologist) cho thấy rằng “sự tái phạm” (recidivism) là điều khó có thể xảy ra.
Cuối cùng tòa đã tuyên phạt bị cáo 2 năm 3 tháng tù, và buộc bị cáo phải thụ hình tối thiểu là 12 tháng. Bị cáo bèn kháng án vì cho rằng tòa đã không chịu lưu ý đối với  bản tường trình về tâm trí của bị cáo. Đồng thời cho rằng bản án quá nặng.
Vào lúc kháng án luật sư của bị cáo đã cho rằng thống kê cho thấy 83% các phạm nhân bị cáo buộc tội buôn bán ma túy với số lượng 125 grams mà chịu nhận tội đã không bị án phạt tù. Đồng thời cho rằng bản án mà tòa sơ thẩm đã cưỡng đặt cho bị cáo là quá nặng so với tội phạm mà bị cáo đã phạm phải.
Tuy nhiên, Tòa Kháng án Hình Sự cho rằng để có thể thuyết phục được Tòa rằng bản án là quá nặng, bị cáo cần phải trưng dẫn dựa vào sự kiện rằng“ba"n án không hợp lý hoặc rõ ràng là bất công” (the sentence was unreasonable or plaily unjust). Cuối cùng Tòa đã đồng ý với bản án mà tòa án vùng đã tuyên xử bị cáo.
Dựa vào luật pháp cũng như phán quyết vừa trưng dẫn bà có thể thấy được rằng tội trạng mà cháu đã bị cáo buộc là một tội trạng hình sự nghiêm trọng vì hình phạt tối đa dành cho tội trạng này là 15 năm tù ở.
Tuy nhiên, việc cháu có bị kết tội hay không điều đó còn tuỳ thuộc vào những bằng chứng được trưng dẫn trước tòa vào lúc xét xử.
Ngay cả trong trường hợp cháu bị kết tội, thì hình phạt nặng hay nhẹ cũng còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác chẳng hạn như tiền án, tình trạng gia đình, tuổi tác cũng như tình huống mà trong đó cháu đã phạm tội.
Nếu bà còn thắc mắc xin điện thoại cho chúng tôi để được giải đáp thêm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.