Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dè Dặt Với Việc Miễn Visa

26/01/200800:00:00(Xem: 7264)

Sơ kết cuối năm 2007, người Việt Hải Ngoại gởi về nước nhà VN trên 6 tỷ Đô la. Mùa Tết Con Chuột này, người Việt hải ngoại nói chung đi và về VN ăn Tết đông hơn năm rồi. Theo con số của Ủy Ban Về Người Việt Ở Nước Ngoài của nhà nước CS, thì có khoảng 160.000 người, tăng hơn năm ngoái 20.000.

Không phải số người đó là "Việt Kiều" hay "Người Việt Ở Nước Ngoài" theo "từ" CS đã dùng vừa không đúng nghĩa, vừa quơ đũa cả nắm để chỉ người Việt tỵ nạn CS sau 30 tháng 4 năm 1975, định cư trên 80 quốc gia, đông nhứt là ở các nước Tây Phương, Tây Âu, Bắc Mỹ, và UÔc châu. Phân tích ra có nhiều nguồn gốc khác nhau. Đồng ý đại đa số là người Việt tỵ nạn CS về thăm quê hương vì tỷ lệ người Việt có nguồn gốc tỵ nạn CS chiếm tỷ lệ cao áp đảo đối với người Việt đang ở hải ngoại. Nhưng kế đó là anh chị em ở Miền Bắc CS đã đi du học, lao động làm nghĩa vụ quốc tế sau khi các nước CS Đông Âu và Liên xô sụp đổ, ở lại. Và sau cùng là mới đây, một số đồng bào đi theo chương trình xuất khẩu lạo động, chỉ năm rồi thôi, đã hơn 80 ngàn với Tết Đinh Hợi. Và cũng phải kể những người đi theo chồng gọi là Cô Dâu Đài Loan, Đại Hàn, Cô Dâu Mỹ, Pháp v.v vì người Mỹ gốc Việt, gốc Pháp, gốc UÔc cũng có về VN cưới vợ.

So với tổng số người Việt hải ngoại nói chung trên dưới 3 triệu rưỡi (hơn 3 triệu có nguồn gốc tỵ nạn CS), số  160,000 người Việt về trong dịp Tết và số tiền gởi về như trên như thế không đông và nhiều lắm so với người Phi Luật Tân, Trung Hoa về nước nhơn Tết Dương Lịch và Tết Nguyên Đán. Nhưng ít ra cũng cho người ta thấy hai điều. Một là chế độ xuất nhập cảnh của nhà Nước CS Hà nội bây giờ cũng "thoáng" hơn. Hai là người Việt tỵ nạn CS sống lâu ngày ở trong chế độ dân chủ, phân biệt rõ rệt chế độ cầm quyền với quốc gia dân tộc, quan nhất thời dân mới vạn đại, hết chế độ cầm quyền này sẽ đến chế độ khác. Đi VN, về nước nhà không đồng nghĩa với việc thừa nhận, việc ủng hộ nhà cầm quyền CS Hà nội. Tương quan của người  Việt tỵ nạn CS nay trên 98% đã vào quốc tịch các nước định cư, trở thành công dân Mỹ, Gia nã đại, Pháp, Anh, Đức, Úc, v.v. là tương quan của người ngoại quốc, do hiệp ước bang giao chi phối, đạt dưới sự bảo hộ của lãnh sự quan, chớ không phải là tương quan của công dân VN với nhà cầm quyền CS.

Do vậy người ta không ngạc nhiên trước  phóng sự của Cô Thanh Trúc của Đài Á châu Tự do (đài phát thanh tin tức bén nhậy, trung thực và đầy đủ nhứt liên quan đến VN) gần đây. Rằng năm nay mọi người về nước bằng visa như trước giờ đông hơn người với giấy miễn thị thực. Sự kiện dẫn chứng. Ông Mai, chủ nhân một văn phòng bán vé du lịch tại Washington DC, cho biết: "Không ai làm visa năm năm, tại khách họ không muốn, chỉ làm ba tháng, ba tháng đi du lịch thôi chị. Mà nghe khách nói là vô cái visa năm năm thì phải làm giấy chứng nhận quốc tịch Việt Nam mới được, thành ra không có người nào làm cái đó.

Bà Huyền, cư ngụ tại Virginia, vừa từ thành phố HCM trở về hai tuần nay, cho biết: "Mình vẫn đi giống như lúc trước, tức là mình mua giấy máy bay, thì cái chỗ mà người ta bán vé máy bay cho mình thì họ lo thủ tục cho mình luôn và mình không xin miễn thị thực năm năm. Mình đâu có về hàng năm đâu mà phải xin cái giấy đó." Ông Trọng, sẽ về Việt Nam tuần tới với visa được cấp trong ba tháng: "Đi chuyến này là visa như bình thường vậy thôi chứ không phải bằng visa mới, là bởi vì về có một chuyến thôi nên không cần thiết, mỗi lần đi thì mình xin visa cũng được."

 Giáo sư Hà Ngọc Cư, giám đốc điều hành cơ quan Di Trú Và Phục Vụ Xã Hội ở thành phố Houston bang Texas, Hoa Kỳ, lý do có ít người đăng ký làm thủ tục bãi miễn visa là vì "Xin miễn thị thực visa nó rắc rối vô cùng, họ đòi hỏi nhiều giấy tờ nhiều khi mình không thể có được, thời gian để xin giấy miễn thị thực rất lâu. Lý do thứ hai là khi xin giấy miễn thị thực visa thì về tới Việt Nam thì mình thuộc quản lý của Bộ Công An, còn nếu mình có cái giấy visa thì mình thuộc quyền quản lý của Bộ Ngoại Giao Việt Nam. Cho nên là người ta cũng không muốn mất thì giờ, cũng không muốn công an rớ tới họ thì họ cứ xin visa cho nó chắc ăn." Bộ phận lãnh sự và visa của đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Washington trả lời [tránh né] là: "Cái này thì chúng tôi cũng phải tổng hợp chị ạ, có lẽ chị vui lòng gọi bộ phận lãnh sự, chị cứ gọi đi có thể họ bận gì đó thôi".

 Và phóng sự dẫn chứng thêm sư kiện "Tính đến cuối 2007 đầu 2008, những văn phòng hay cơ sở du lịch của người Mỹ gốc Việt tại Hoa Kỳ cho hay số người về nước bằng đường visa vẫn đông hơn số người làm thủ tục miễn thị thực. Theo kết quả một cuộc thăm dò từ báo trên mạng là Người Việt Online, hơn 79% cho rằng việc miễn thị thực visa chỉ tăng thêm sự ràng buộc pháp lý đối với Việt kiều, hơn 11% tin vào thiện chí thực sự của chính phủ Việt Nam, và trên 8% không có ý kiến."

Có thể kết luận vấn đề miễn thi thức nhập cảng do Ô Chủ Tịch Nước Nguyen minh Triết đưa ra, bằng kết luận phóng sự của Cô Thanh Trúc, "tháng Mười năm 2007, tức một tháng sau khi chính thức áp dụng việc cấp giấy miễn thị thực cho Việt Kiều, Bộ Ngoại Giao Việt Nam cho biết là mới chỉ có khoảng ba ngàn người Việt được cấp giấy gọi là ưu đãi này. Với khoảng ba triệu người Việt trên khắp thế giới nói chung, một triệu ba trăm ngàn ở Hoa Kỳ nói riêng mà hàng trăm ngàn về nước mỗi năm, thì ba ngàn người được cấp giấy bãi miễn visa so ra hãy còn quá thấp." Xin lưu ý 3,000 là con số của nhà cầm quyền CS Hà nội tuyên bố, chưa được kiểm chứng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.