Hôm nay,  

Lý Tống Suy Sụp Sức Khoẻ: Khẩn Cấp Chở Vào Bệnh Viện

05/04/200600:00:00(Xem: 6308)
Bangkok (Thai Lan) – Nguồn tin riêng từ Bangkok cho biết tình trạng sức khỏe của ông Lý Tống sau một tuần tuyệt thực giảm sút một cách quan ngại.

Ông Lý Tống hiện đang bị giam tại trại tù Klong Prem, một nơi cách thủ đô Bangkok 30 cây số về hướng Tây Bắc. Ông đã bị giam hơn 5 năm về tội ép buộc đoạt máy bay có trả tiền thù lao để rải truyền đơn trên không phận Sàigòn, đúng vào lúc có cuộc thăm viếng của cựu Tổng Thống Bill Clinton vào năm 2000. Ông đã rải hơn 50,000 truyền đơn kêu gọi tự do và dân chủ cho Việt Nam. Máy bay của ông đã an toàn trở về phi trường Utapao, nhưng bị bắt với bản án 7 năm 4 tháng tù về nhiều vi phạm luật lệ Thái Lan. Vua Thái Lan đã ân xá, giảm án 2 năm và đến 17/05/06 ông sẽ mãn án.

Tình trạng pháp pháp lý của Lý Tống trở nên phức tạp khi Việt Nam chấp nhận điều kiện của Thái Lan đưa ra trước đây, chỉ được xét xử Lý Tống về một tội duy nhất là xâm phạm không phận Việt Nam trái phép. Tội trạng này có thể bị tù khoảng 2-3 năm theo luật Việt Nam. Thái Lan đã không đồng ý để CSVN xét xử ông Tống về các tội danh khác như vi phạm an ninh quốc gia, xúi dục dân chúng nổi loạn chống chế độ CSVN…. điều này trái với hiến pháp Thái, không để bất cứ ai bị dẫn độ về đệ tam quốc gia vì lý do chính trị.

Khi hỏi về nguồn tin tình trạng sức khỏe của Lý Tống đang suy sụp nhanh chóng sau 1 tuần tuyệt thực, Dân Biểu Trần Thái Văn đã xác nhận nguồn tin nàỵ Ông cho biết Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Thái Lan, ông Alex Arvisu đã điện thư cho ông biết các diễn biến hàng ngày về tình trạng sức khỏe, cũng như diễn tiến pháp lý chung quanh của ông Tống.

Ông Văn đã nhắc lại quan điểm chính thức của bộ Ngoại giao Hoa Kỳ là không để bất cứ công dân Hoa Kỳ nào bị độ về một đệ tam quốc gia sau khi đã mãn án tại quốc gia người đó đã vi phạm. Trước đây sở di trú Hoa Kỳ cũng thông báo cho gia đình ông Tống biết, ông sẽ được trở lại Hoa Kỳ sau khi bản án đáo hạn.

Hiện nay, tòa Đại sứ Hoa Kỳ có nhân viên theo dõi thường xuyên vụ tuyệt thực của ông Tống. Họ cũng yêu cầu nhà tù Kong Prem có những biện pháp y tế thích nghi khi tình trạng sức khoẻ của ông Tống không chụi đựng được vì không có thực phẩm nuôi cơ thể.

Trong khi viết bản tin đặc biệt này, có tin ông Tống đã được chuyển vào bệnh viện để dễ dàng chăm sóc, ứng biến với tình trạng sức khỏe của ông Tống.

Dân biểu Văn đã từ chối tiết lộ thêm về các vấn đề pháp lý về ông Tống và nói “ Vụ án Lý Tống liên hệ đến pháp lý và chính trị giữa 3 nước Hoa Kỳ, Thái Lan và Việt Nam, nên vấn đề hết sức tế nhị, phức tạp, xin cho tôi được miễn trả lời trong lúc này”.

Ông cũng cho biết thêm, đang làm việc với các văn phòng Dân Biểu Liên Bang như Dana Rohrabacher, Ed Royce, Chris Smith, cùng với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đặc trách về Đông Nam Á tại Hoa Thịnh Đốn để tìm một giải pháp nhân đạo và hòa dịu cho vấn đề khó khăn của Lý Tống.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cúm gia cầm và biến thể mới của Covid-FLiRT là hai loại dịch bệnh có khả năng lây lan đang được các chuyên gia y tế quan tâm.
Lễ Phật Đản ở các chùa Miền Nam California qua phóng sự bằng hình
Trường Cao Đẳng Cộng Đồng California Đang Giúp Tôi Vươn Tới Ước Mơ Của Mình—Và Bạn Cũng Sẽ Được Như Vậy!
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.