Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chương Trình ‘Hôn Nhân Và Mái Ấm Gia Đình’

15/11/200700:00:00(Xem: 5790)

Virginia.- Chương trình “Hôn Nhân và Mái Ấm Gia Đình” ở Virginia được tổ chức bởi Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển với sự hợp tác của Thầy Thích Viên Đức, Sư Cô Thanh Liễu (Chùa Tường Vân) Nhà văn Lê Tống Mộng Hoa và Tiến sĩ Amy Trang.

Thầy Viên Đức cho biết mục đích của chương trình là để ngăn ngừa những đổ vỡ trong gia đình, cũng có nghĩa là xây dựng hạnh phúc lứa đôi được tốt đẹp hơn. Đời sống ở Hoa Kỳ rất bận rộn và căng thẳng,  một chương trình học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm hôn nhân  rất cần thiết cho những người sắp lập gia đình hoặc những người mới kết hôn, hoặc những người đã lập gia đình rồi mà muốn học hỏi thêm để gìn giữ hạnh phúc dài lâu.

Buổi họp mặt đầu tiên có mười hai cặp vợ chồng mới cưới hay đang là  hôn thê, hôn phu, sắp kết hôn tham dự, bắt đầu bằng  một bữa cơm thân mật vào lúc 7 giờ chiều ngày 2 Tháng 11, 2007 tại trụ sở Trung Ương của Ủy Ban Cứu Ngưòi Vượt Biển ở Falls Church, VA.

Thầy Viên Đức cho biết chương trình “Hôn Nhân và Mái Ấm Gia Đình” đã được tổ chức ở  nhiều nơi trước đây như Orange County, CA; Denver, Colorado; Atlanta, Georgia, Pennsylvania… Thầy  tham gia vào chương trình vì Thầy có hoàn cảnh tiếp xúc rộng rãi với quần chúng, và là một tu sĩ có thể coi như là một người hướng dẫn tinh thần đối với Phật tử, nên Thầy  đã đi dự một lớp huấn luyện ở Colorado bốn ngày để hỗ trợ cho chương trình này.

Thầy Viên Đức trình bày chương trình có tên tắt là “PREP”, có nghĩa là học hỏi những kỹ năng để ngăn ngừa hạnh phúc gia đình đổ vỡ.Chương trình dựa trên kinh nghiệm và sự  hướng dẫn của  một nhóm giáo sư và những bác sĩ về khoa tâm lý ở  Denver, Colorado. Nhóm giáo sư, bác sĩ này  đã nghiên cứu chương trình từ mấy chục năm qua,  họ đã rút tỉa được kinh nghiệm từ những cặp vợ chồng gặp  khó khăn mà họ  từng là cố vấn, rồi  tổng kết những kinh nhigệm lại  để đem chia sẻ với nhiều  người, qua những khóa huấn luyện.

 Chương trình này không có tính cách giáo dục bình thường mà có tính cách chia sẻ và thực tập, những người tham dự đem kinh nghiệm của mình ra để chia sẻ cũng như  học hỏi từ người khác để  có đời sống hạnh phúc. Những buổi học thường bắt đầu bằng một bữa cơm, theo những nhà tâm lý học, xã hội học, hạnh phúc thường bắt đầu bằng những bữa cơm đầm ấm trong gia đình, nên chương trình được thực hiện như vậy nhầm tạo không  khí ấm cúng của một gia đình

Trong buổi học này, Tiến sĩ Amy đưa ra  nhiều biểu đồ cho thấy hạnh phúc hôn nhân càng ngày càng xuống thấp, số ly dị càng tăng, những cặp gia đình sống với nhau  nhưng không hôn thú càng tăng và số gia đình có con cái đổ vỡ cũng lên cao.

Sau đó Tiến sĩ Amy Trang đưa ra nhiều  câu hỏi để trắc nghiệm xem hạnh phúc của những cặp tham dự ở mức độ nào. Những câu hỏi được đưa ra chẳng hạn như một cuộc tranh luận nho nhỏ, leo thang tới mức chửi rủa, tố cáo, chỉ trích,  nhắc lại chuyện cũ.  Cảm thấy ý kiến, cảm nghĩ, mong ước của mình bị chỉ trích, bị coi thường. Cảm thấy cô đơn trong mối tâm giao hiện có…Khi đang tranh luận, một người bỏ cuộc…nghĩa là không muốn nói thêm nữa,  hay bỏ đi chỗ khác…

Dựa theo số điểm của những câu trả lời người ta có thể kết luận hạnh phúc hôn nhân tốt đẹp hay cần xét lại để cải tiến mối tương quan của hai người, kẽo trễ.

Có bốn chữ “C” rất tai hại trong tương quan hôn nhân. Đó là: Chỉ trích, Chê Bai, Chống đỡ, Câm nín.

Mặt lạnh như tiền, không muốn nhìn… thường là thái độ “nguy hiểm” trong đời sống lứa đôi. Về thái độ này,  phản ứng của nam và  nữ khác nhau. Đối với nam giới 85% rút vào im lặng, hay bỏ ra đi, vì nam giới rất dễ bị “áp đảo” bởi xung khắc, rút lui là một thái độ tự vệ. Còn nữ giới thì muốn làm tới.

Để xích lại gần nhau, mỗi ngày hai người cần bày tỏ sự cảm kích, lòng biết ơn , nỗi vui mừng và niềm hy vọng, cũng như sự hối hận, xin lỗi…

Trong buổi họp mặt này, Nhà văn Lê Tống Mộng Hoa cho biết hầu  hết các vị cố vấn về hạnh phúc gia đình cũng như các nhà tâm lý nghiên cứu về hôn nhân đều công nhận “Năm đầu tiên sống chung là năm nhiều thử thách, khó khăn nhất”. Hai người hai cá tính riêng biệt, hai nếp sống khác nhau ghép lại thành một sống chung cùng một mái gia đình thì làm sao tránh khỏi va chạm, xung đột"

Làm thế nào để nuôi dưỡng hạt giống Tình Yêu" Một nhà tâm lý  nói “Tình Yêu không phải là một cảm xúc; nó là một cách đối xử”.

Nhà văn Lê Tống Mộng Hoa nhắn nhủ những người có TìnhYêu, Tình bạn và Tin Tưởng hãy tập thói quen thân thương để làm tăng trưởng lòng tin cậy lẫn nhau, giúp  hạt giống yêu thương nẩy mầm, đâm rể và hoa Tình Yêu sẽ nở ra tươi thắm trong cả hai trái tim vị tha: “Trong ấm ngoài êm, thuận vợ thuận chồng thì tát biển đông cũng cạn.”

Đây là buổi học đầu tiên, những cặp tham dự sẽ gặp nhau lại mỗi hai tuần và chương trình kéo dài hai tháng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc Họp Thường Niên lần thứ 75 của Liên Hiêp Quốc năm nay diễn ra trong hoàn cảnh chưa từng thấy trong lich sử do tác động của đại dịch Covid-19. Các hội trường, các cơ sở của LHQ ở New York vắng hoe ngay trong thời điểm diễn ra buổi họp khoáng đại thường niên kể từ ngày 21-9-đến ngày 02-10-2020.
Chủ Nhật, 27 tháng 9, năm 2020 – Gần 200 người Mỹ gốc Việt và đồng minh đủ mọi lứa tuổi đã tổ chức trên mạng một buổi họp rầm rộ để vận động cho cuộc bầu cử có khả năng quyết định đường hướng tương lai của Hoa Kỳ.
Việc qua đời của Thẩm Phán Ruth Ginsberg và Tổng Thống Donald Trump đề cử Tân Thẩm Phán Amy Coney để được Thượng Nghị Viện (với đa số thuộc đảng Cộng Hòa) gấp rút thông qua không đầy 40 ngày trước bầu cử đã khiến báo chí và dư luận nổi lên làn sóng tranh luận gay gắt gọi đây là cuộc chiến văn hóa sống còn trong nước Mỹ. CNN hôm 09/26/2020 chạy hàng đầu bài bình luận rằng đây là cuộc đão chánh do phe bảo thủ chuẩn bị từ nửa thế kỷ nay [1]. Bài viết này sẽ tìm hiểu giữa Tòa Án Tối Cao lại có liên hệ gì đến cuộc chiến văn hóa vốn âm ỷ trong suốt 50 năm nhưng nay bùng nổ làm rạn nứt xã hội Hoa Kỳ, không kém gì cuộc Cách Mạng Văn Hóa tại Trung Quốc vào thập niên 70. Nhưng trước cả cuộc chiến văn hóa của thập niên 60 còn có cuộc chiến kinh tế từ thập niên 30. Sau Đại Khủng Hoảng 1929 Tổng Thống Franklin Roosevelt đưa ra chương New Deal bảo vệ công đoàn và quyền lợi người lao động theo mô hình Dân Chủ Xã Hội do John M. Keynes đề xướng. Ngược lại không ít dân Mỹ chủ trương tiếp tục tư bản
Ở Việt Nam, một tờ báo được cung cấp 3 thẻ phóng viên quân đội. Cục An Ninh Quân Đội điều tra rất cẩn thận, từ cá nhân ký giả, cha mẹ, ông nội bà nội, có ai vào theo Việt Cộng không? Có ông bà, cha mẹ đi vào rừng với Mặt Trận giải phóng miền Nam hay không?
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
Trước tình trạng dịch Vũ Hán lây lan mạnh trở lại, riêng ở Pháp trong vài ngày qua, cứ mỗi 24 giờ, có tới trên dưới 10000 trường hợp bị nhiễm, tuy chánh quyền chưa chánh thức thừa nhận đợt 2 dẫng tới, bổng xuất hiện «phong trào chống mang mặt-nạ» phòng bịnh, chống đóng cửa.
Tại Thượng Viện, được xem là tay chiến lược gia lão luyện của phe Cộng Hòa, McConnell được bầu làm lãnh đạo khối thiểu số khi Thượng Viện rơi vào tay Đảng Dân Chủ năm 2006 rồi trở thành lãnh đạo khối đa số tại Thượng Viện trong sáu năm qua, khi đảng Cộng Hòa giành lại phần thắng vào năm 2014.
Là vị vua thứ ba của nhà Trần, thái tử Trần Khâm con trưởng của vua Thánh Tông và thái hậu Nguyên Thánh sinh ngày 11 tháng 11 năm Mậu Ngọ, niên hiệu Nguyên Phong thứ 8, năm 1258. Khi còn trẻ, nhà vua học thông tam giáo và hiểu sâu Phật điển, ngay cả thiên văn, lịch số, binh pháp, y thuật, âm luật, không thứ gì là không mau chóng nắm được sâu sắc.
Cuối tháng 11 năm 1967, Đại đội 17 – Khóa 25 Sinh viên sĩ quan Thủ Đức chúng tôi được vinh dự làm Đại đội dàn chào, khánh thành Đài Tử Sĩ của Nghĩa trang quân đội Biên Hòa vừa được Công binh xây dựng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.