Hôm nay,  

Chương Trình ‘Hôn Nhân Và Mái Ấm Gia Đình’

15/11/200700:00:00(Xem: 7199)

Virginia.- Chương trình “Hôn Nhân và Mái Ấm Gia Đình” ở Virginia được tổ chức bởi Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển với sự hợp tác của Thầy Thích Viên Đức, Sư Cô Thanh Liễu (Chùa Tường Vân) Nhà văn Lê Tống Mộng Hoa và Tiến sĩ Amy Trang.

Thầy Viên Đức cho biết mục đích của chương trình là để ngăn ngừa những đổ vỡ trong gia đình, cũng có nghĩa là xây dựng hạnh phúc lứa đôi được tốt đẹp hơn. Đời sống ở Hoa Kỳ rất bận rộn và căng thẳng,  một chương trình học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm hôn nhân  rất cần thiết cho những người sắp lập gia đình hoặc những người mới kết hôn, hoặc những người đã lập gia đình rồi mà muốn học hỏi thêm để gìn giữ hạnh phúc dài lâu.

Buổi họp mặt đầu tiên có mười hai cặp vợ chồng mới cưới hay đang là  hôn thê, hôn phu, sắp kết hôn tham dự, bắt đầu bằng  một bữa cơm thân mật vào lúc 7 giờ chiều ngày 2 Tháng 11, 2007 tại trụ sở Trung Ương của Ủy Ban Cứu Ngưòi Vượt Biển ở Falls Church, VA.

Thầy Viên Đức cho biết chương trình “Hôn Nhân và Mái Ấm Gia Đình” đã được tổ chức ở  nhiều nơi trước đây như Orange County, CA; Denver, Colorado; Atlanta, Georgia, Pennsylvania… Thầy  tham gia vào chương trình vì Thầy có hoàn cảnh tiếp xúc rộng rãi với quần chúng, và là một tu sĩ có thể coi như là một người hướng dẫn tinh thần đối với Phật tử, nên Thầy  đã đi dự một lớp huấn luyện ở Colorado bốn ngày để hỗ trợ cho chương trình này.

Thầy Viên Đức trình bày chương trình có tên tắt là “PREP”, có nghĩa là học hỏi những kỹ năng để ngăn ngừa hạnh phúc gia đình đổ vỡ.Chương trình dựa trên kinh nghiệm và sự  hướng dẫn của  một nhóm giáo sư và những bác sĩ về khoa tâm lý ở  Denver, Colorado. Nhóm giáo sư, bác sĩ này  đã nghiên cứu chương trình từ mấy chục năm qua,  họ đã rút tỉa được kinh nghiệm từ những cặp vợ chồng gặp  khó khăn mà họ  từng là cố vấn, rồi  tổng kết những kinh nhigệm lại  để đem chia sẻ với nhiều  người, qua những khóa huấn luyện.

 Chương trình này không có tính cách giáo dục bình thường mà có tính cách chia sẻ và thực tập, những người tham dự đem kinh nghiệm của mình ra để chia sẻ cũng như  học hỏi từ người khác để  có đời sống hạnh phúc. Những buổi học thường bắt đầu bằng một bữa cơm, theo những nhà tâm lý học, xã hội học, hạnh phúc thường bắt đầu bằng những bữa cơm đầm ấm trong gia đình, nên chương trình được thực hiện như vậy nhầm tạo không  khí ấm cúng của một gia đình

Trong buổi học này, Tiến sĩ Amy đưa ra  nhiều biểu đồ cho thấy hạnh phúc hôn nhân càng ngày càng xuống thấp, số ly dị càng tăng, những cặp gia đình sống với nhau  nhưng không hôn thú càng tăng và số gia đình có con cái đổ vỡ cũng lên cao.

Sau đó Tiến sĩ Amy Trang đưa ra nhiều  câu hỏi để trắc nghiệm xem hạnh phúc của những cặp tham dự ở mức độ nào. Những câu hỏi được đưa ra chẳng hạn như một cuộc tranh luận nho nhỏ, leo thang tới mức chửi rủa, tố cáo, chỉ trích,  nhắc lại chuyện cũ.  Cảm thấy ý kiến, cảm nghĩ, mong ước của mình bị chỉ trích, bị coi thường. Cảm thấy cô đơn trong mối tâm giao hiện có…Khi đang tranh luận, một người bỏ cuộc…nghĩa là không muốn nói thêm nữa,  hay bỏ đi chỗ khác…

Dựa theo số điểm của những câu trả lời người ta có thể kết luận hạnh phúc hôn nhân tốt đẹp hay cần xét lại để cải tiến mối tương quan của hai người, kẽo trễ.

Có bốn chữ “C” rất tai hại trong tương quan hôn nhân. Đó là: Chỉ trích, Chê Bai, Chống đỡ, Câm nín.

Mặt lạnh như tiền, không muốn nhìn… thường là thái độ “nguy hiểm” trong đời sống lứa đôi. Về thái độ này,  phản ứng của nam và  nữ khác nhau. Đối với nam giới 85% rút vào im lặng, hay bỏ ra đi, vì nam giới rất dễ bị “áp đảo” bởi xung khắc, rút lui là một thái độ tự vệ. Còn nữ giới thì muốn làm tới.

Để xích lại gần nhau, mỗi ngày hai người cần bày tỏ sự cảm kích, lòng biết ơn , nỗi vui mừng và niềm hy vọng, cũng như sự hối hận, xin lỗi…

Trong buổi họp mặt này, Nhà văn Lê Tống Mộng Hoa cho biết hầu  hết các vị cố vấn về hạnh phúc gia đình cũng như các nhà tâm lý nghiên cứu về hôn nhân đều công nhận “Năm đầu tiên sống chung là năm nhiều thử thách, khó khăn nhất”. Hai người hai cá tính riêng biệt, hai nếp sống khác nhau ghép lại thành một sống chung cùng một mái gia đình thì làm sao tránh khỏi va chạm, xung đột"

Làm thế nào để nuôi dưỡng hạt giống Tình Yêu" Một nhà tâm lý  nói “Tình Yêu không phải là một cảm xúc; nó là một cách đối xử”.

Nhà văn Lê Tống Mộng Hoa nhắn nhủ những người có TìnhYêu, Tình bạn và Tin Tưởng hãy tập thói quen thân thương để làm tăng trưởng lòng tin cậy lẫn nhau, giúp  hạt giống yêu thương nẩy mầm, đâm rể và hoa Tình Yêu sẽ nở ra tươi thắm trong cả hai trái tim vị tha: “Trong ấm ngoài êm, thuận vợ thuận chồng thì tát biển đông cũng cạn.”

Đây là buổi học đầu tiên, những cặp tham dự sẽ gặp nhau lại mỗi hai tuần và chương trình kéo dài hai tháng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
“Que Sera Sera,” ca khúc này luôn gắn bó với tâm tư của cậu bé bảy tuổi. Đi xem xi-nê với mẹ, sau này mới biết là phim The Man Who Knew Too Much, về nhà tôi nhớ mãi cái giai điệu vui tươi và đôi môi nhảy múa, khi nữ diễn viên hát đoạn que sera sera. “Chuyện gì đến sẽ đến,” một câu nói đầy thơ mộng đối với cậu bé, rồi dần dần lớn lên biến thành câu nói chấp nhận chuyện ngày mai ‘Life is a crazy ride, and nothing is guaranteed. (Đời là chuyến đi điên rồ, không có gì bảo đảm. ‘Eminem’.) Dường như, có một chút bất cần, không quan tâm chuyện gì sẽ xảy đến. Tưởng chỉ là như vậy, ai ngờ, câu nói bỗng đứng dựng lên, lớn tiếng hỏi: “Chuyện gì đến sẽ đến là sao?” Đúng, “sẽ đến” thuộc về tương lai, thuộc về bí mật, nhưng “chuyện gì đến,” một phần đã bị khám phá, tìm thấy, công bố. Chúng ta, con người hiện tại, thế kỷ 21, may mắn có một khoa học khá trung thực và năng nổ, mở ra cho sự hiểu biết còn kém cỏi, nhiều nơi quá khứ còn tối tăm và nhiều nơi chờ ánh sánh rọi tới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.