Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pakistan Căng Thẳng

08/11/200700:00:00(Xem: 4196)

Sau khi Đại tướng Pervez Musharraf, Tổng Thống kiêm Tổng Chỉ huy quân đội ra lệnh thiết quân luật, ngưng thi hành Hiến Pháp, giải tán Tối Cao Pháp viện, tình hình Pakistan đã lâm khủng hoảng lớn. Chỉ trong 4 ngày qua, khoảng 3,000 luật sư biểu tình ngoài đường hay ngồi nhà đã bị bắt hay bị giam lỏng tại gia. Người đứng lên phản đối đầu tiên là Chủ tịch Tối cao Pháp Viện Mohammed Chaudhry, vốn kình địch với Musharraf từ lâu và đã từng bị Musharraf ngưng chức hồi tháng 3, nhưng đến tháng 7 được Viện này phục chức. Sáng thứ tư 7-11, hàng trăm người dân ủng hộ bà Benazir Bhutto đã biểu tình gần tòa nhà Quốc Hội phản đối lệnh thiết quân luật. Cảnh sát đã dùng gậy đánh đập và hơi cay giải tán.

Tại sao Musharraf thiết quân luật" Từ nhiều tháng qua, các nhóm dân quân Hồi giáo có sự tiếp tay của bọn khủng bố đã gây tình thế hỗn loạn khắp trong nước và đến khi bà Benazir Bhutto về nước ngày 18-10, bom đã nổ giữa đám dân chúng đi đón bà khiến trên 150 người chết. Trước đó ngày 6-10, Musharraf được Quốc hội bầu lại thêm một nhiệm kỳ thứ 3 làm Tổng Thống, mặc dù theo Hiến pháp Tổng Thống chỉ được làm 2 nhiệm kỳ mỗi lần 4 năm. Cuộc bầu lần này khiến Musharraf chiếm đa số lớn, nhưng các đảng phái đối lập đã tẩy chay, không bỏ phiếu. Tối cao Pháp Viện đồng ý cho bầu lại, nhưng ra nghị quyết chờ đến ngày 12-11 mới phê chuẩn nếu Musharraf chịu cởi bỏ nhung phục, ra khỏi quân đội. Chính vì thế người ta cho rằng Musharraf đã đánh phủ đầu, giải tán luôn Tối Cao Pháp Viện cũ để tổ chức lại Tối Cao Pháp viện mới.

Tình thế này khiến Mỹ rất lo ngại. Musharraf là đồng minh trung kiên của Mỹ trong mặt trận chống khủng bố, nhất là ở một nước Hồi giáo như Pakistan, sát liền bên Afghanistan, nơi bọn Taliban và khủng bố al-Qaida đang hoàng hành trở lại chống liên quân Mỹ và NATO, lại thêm bọn đầu não bin Laden đang lẩn quất ở vùng biên giới Afghanistan-Pakisatan. Việc Musharraf bãi bỏ Hiến pháp trở thành một nhà độc tài duy nhất cai trị Pakistan khác nào phản lại chủ trương của Tổng Thống George W. Bush xây dựng dân chủ ở khắp nơi để chống khủng bố. Nhưng nếu không có Musharraf, làm thế nào đánh khủng bố ngay tại những nơi hiểm yếu nhất trong chiến lược đánh khủng bố như ở Pakistan" Cũng không nên quên Pakistan có một kho bom nguyên tử, nếu phe Hồi giáo cực đoan chiếm được nước này, tình hình thế giới sẽ ra sao" Từ năm 2001, Mỹ đã viện trợ quân sự cho Pakistan khoảng 30 tỷ đô-la. Vậy Mỹ phải làm thế nào" Đây là câu hỏi bức xúc cho ông Bush.

Hãy đem câu hỏi này hỏi bà Benazir Bhutto. Đầu tuần này hãng CNN đã tiếp xúc được với bà Bhutto ở Karachi. Bà trả lời qua bản văn viết, từ lâu bà vẫn nói bọn khủng bố và dân quân không thể nào bành trướng ở Pakistan nếu không có sự trợ giúp ngầm của một số phần tử len lỏi trong chính quyền độc tài của Musharraf. Cái gọi là đảng cầm quyền thật ra không phải là một chính đảng, nó chỉ có đầu mà không có đuôi, không có tổ chức dân chúng. Đảng này đã được thành lập ngay trong trụ sở của cơ quan Liên-Tình Báo, một cơ quan tương đương với CIA của Mỹ. Đảng này đã xuất hiện trong cuộc Tổng tuyển cử năm 2002 (Tướng Musharraf lên cầm quyền sau cuộc đảo chính năm 1999). Chính bọn này muốn làm ngừng ngay tiến trình dân chủ bằng bất cứ giá nào. Chúng đã bóc lột người dân nghèo, tuyệt vọng, không có chút quyền hạn trong tay. Chúng đã tạo môi trường thích ứng nhất cho bọn cực đoan hoành hành. Đảng cầm quyền cũng được sự ủng hộ của nhóm chính trị gia đã từng phụ tá cho Tướng độc tài Zia al-Hag trong thập niên 80.

Bà Bhutto cũng nói lên một số nghi vấn khi bà trở về nước, bà đã bị mưu sát và chết hụt, bom nổ đã giết chết 158 người dân ủng hộ bà và lính cận vệ. Bà đã đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến sự diễn biến của vụ mưu sát: có hai quả bom nổ, liệu đó có phải bom tự sát không, điều này vẫn chưa được giải quyết thích đáng. Đặc biệt bà hỏi tại sao nhà cầm quyền Pakistan nhất định không chịu nhờ sự trợ giúp của các cơ quan điều tra có tiếng trên thế giới như FBI của Mỹ và Scotland Yard của Anh để điều tra vụ đánh bom" Những cơ quan đó đã từng được mời đến giúp việc điều tra vụ Đại tướng Asif Nawaz bị ám sát cũng như vụ Sứ Quán Ai Cập bị đánh bom trong thập niên 90. Nếu không có gì giấu giếm, tại sao không dám mời những cơ quan có danh tiếng từ bên ngoài đến giúp"

Về tướng Musharraf, bà Bhutto không hề gợi ý ông này có liên quan trực tiếp đến vụ mưu sát bà. Nhưng bà nhắc nhở hồi gần đây Musharraf đã cam kết nhiều lần công khai cũng như riêng tư sẽ tiếp tục đưa Pakistan tiến trên con đường dân chủ hóa. Thế nhưng vào đúng lúc ông ta có thể chứng minh cho dân chúng và thế giới thấy ông sẽ cho phép mở các cuộc bầu cử tự do, công bình và minh bạch, ông lại hạ lệnh thiết quân luật. Lệnh này chỉ có nghĩa là thêm một bước để củng cố nền độc tài. Bà nói cần phải có bầu cử dưới một chính quyền độc lập lâm thời, với các viên chức trung lập được sự tín nhiệm của tất cả các chính đảng tranh cử, đặt dưới sự giám sát của một Ủy hội Bầu cử độc lập, có thẩm quyền. Đã đến lúc cần phải có một cơ cấu quốc gia cũng như quốc tế theo dõi cuộc bầu cử, bảo đảm sự liêm khiết của lá phiếu, cho phép các chuyện viên thăm dò cử tri sau khi bỏ phiếu, để bảo đảm có con số chính xác khi kiểm phiếu.

Một ngày sau đó, thứ ba 6-11, chính phủ Pakistan loan báo sẽ có bầu cử Quốc hội và hàng tỉnh vào trung tuần tháng 1-2008 và Tổng Thống Pervez Musharraf cam kết sẽ ra khỏi quân đội vì có áp lực của Mỹ. Tổng Thống Bush trước đó đã khuyên Musharraf nên bãi bỏ tình trạng thiết quân luật, tổ chức bầu cử và rời khỏi quân đội, mặc dù vẫn coi Musharraf là đồng minh trong cuộc chiến tranh chống al-Qaida và Taliban. Như vậy hầu như chắc chắn Mỹ vẫn tiếp tục viện trợ cho Pakistan. Mặt khác theo lời Bộ trưởng Tư pháp Pakistan, Quốc hội và các Hội đồng hàng tỉnh sẽ đựơc giải tán vào ngày 15-11 để chuẩn bị các cuộc bầu cử vào đầu năm tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.