Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luật Pháp Phổ Thông

09/10/200700:00:00(Xem: 1388)

[LS Lê Đình Hồ là tác giả cuốn “Từ Điển Luật Pháp Anh Việt-Việt Anh” dày 1,920 trang được xuất bản năm 2004. Qúy độc giả muốn mua sách, xin vui lòng liên lạc ledinhho@hotmail.com]

Hỏi (Bà Trần Thị B. L.): Cách đây hơn 1 tháng, vào dịp sinh nhật của con tôi. Khá đông bạn bè của cháu đến tham dự, sau khi tan tiệc, vì trời mưa khá lớn cháu đã đưa 3 người bạn cháu về. Trong lúc trời mưa lớn, xe của cháu đã bị lật gây thương tích khá trầm trọng cho 3 người bạn.
Ngay sau khi bị tai nạn, 3 người bạn cùng cháu đã được đưa vào bệnh viện chữa trị. Riêng cháu chỉ bị thương nhẹ nên được xuất viện vào sáng hôm sau.
Tuy thế, sau khi xuất viện cháu đã được cảnh sát yêu cầu đến đồn để họ thẩm vấn. Sau khi thẩm vấn cháu đã bị cáo buộc về tội lái xe gây thương tích trầm trọng cho người khác.
Cháu đã ra tòa một lần nhưng không chịu nhận tội. Cháu cho biết rằng vì trên người cháu, đặc biệt là trên mặt của cháu, còn quá nhiều vết trầy trụa, nên tòa đã cho cháu tại ngọai chờ ngày xét xử.
Cháu chưa bao giờ vi phạm luật pháp trước đây, đặc biệt là bằng của cháu chưa hề bị mất điểm, mặc dầu cháu đã lái xe gần được 5 năm.
Xin LS cho biết là nếu cháu bị kết tội thì hình phạt sẽ như thế nào"

*

Trả lời: Điều 52A(3)(c) “DDạo Luật Hình Sự 1900” (the Crimes Act) quy định về “Tội lái xe nguy hiểm gây thương tích trầm trọng về thể xác” (Dangeous driving occasioning grievous bodily harm) như sau:
“Người bị tội lái xe nguy hiểm gây thương tích trầm trọng về thể xác nếu chiếc xe do người đó lái dính dáng đến sự đụng chạm gây thương tích trầm trọng về thể xác đối với người khác và người lái xe, vào lúc gây ra tai nạn, đang lái xe: (c) theo một phương cách nguy hiểm đối với người khác hoặc những người khác. Người bị kết tội theo khỏan này sẽ bị tù 7 năm” (A person is guilty of the offence of dangeous driving occasioning grievous bodily harm if the vehicle driven by the person is involved in an impact occassioning grievous bodily harm to another person and the driver was, at the time of the impact, driving the vehicle: (c) in a manner dangerous to another person or persons. A person convicted of an offence under this subsection is liable to imprisonment for 7 years).
Trong vụ Regina v Woodland [2007] NSWCCA 29, tại nạn xảy ra vào khuya Chủ Nhật 6.1.2005. Trước đó, bị cáo cùng hai người bạn, Andrew McGlone và Aiden Mason, đã dự tiệc tại Wilberforce. Họ đã mua 2 thùng bia. Cả 3 đã uống hết 1 thùng tại buổi tiệc. “Rồi bị cáo cùng Andrew uống thêm một vài chai từ thùng thứ 2” (The accused and Andrew then drank some from the second carton).
Khỏang 1.30 đến 2 giờ sáng, một người bạn đã đưa Andrew và bị cáo về nhà của bị cáo tại Winsor. Sau đó bị cáo định lái xe gắn máy trở lại dự tiệc, nhưng người bạn gái đã ngăn cản.
Bị cáo bèn lấy chìa khóa xe của người mẹ, mặc dầu bị cáo không có bằng lái, và đưa Andrew đi. Chiếc xe này không đăng ký. Trên đường đi, bị cáo bị lạc tay lái và đụng vào một thân cây.
Người bạn của bị cáo là ông Andrew McGlone đã bị bể xương mặt và phải chỉnh hình. Đồng thời ông ta cũng bị chấn thương não bộ.
Sau khi đụng xe vào thân cây, “người ta thấy ông McGlone đi lang thang trên đường mặt dín dầy máu” (Mr McGlone was observed, wandering on the roadway with blood on his face).


Nhân chứng còn thấy một người nữa, đó không ai khác hơn là bị cáo. Tuy thế, khi cảnh sát đến thì bị cáo đã biến mất. Sáng hôm sau, bị cáo có mặt ở nhà.
Vào lúc xét xử, bị cáo khai rằng bị cáo đã bồng ông McGlone với ý định là đưa ông ta vào căn nhà gần đó, “nhưng đã bỏ ý định này khi bị cáo nghe tiếng còi hụ, báo hiệu là cảnh sát đến” (but gave up this attempt when he heard sirens, which signified the arrival of police).
Vào ngày 16.3.2006, bị cáo không chịu nhận tội. Tuy nhiên, vào ngày 4.9.2006 bị cáo đã nhận “tội lái xe nguy hiểm gây thương tích trầm trọng về thể xác”.
“Bản tường trình trước khi tuyên án” (pre-sentence report) cho thấy rằng bị cáo được 22 tuổi vào lúc tuyên án, là con lớn nhất trong gia đình có 3 người con. “Suốt trong thời niên thiếu tánh hạnh của bị cáo bị suy đồi và bị cáo đã giao kết với các thanh niên cùng trang lứa những người này đã đem lại ảnh hưởng không tốt cho bị cáo” (During adolescence his behaviour deteriorated and he became associated with a peer group who exerted a negative influence upon him).
Bị cáo chưa hề bị án tích, tuy nhiên, đang bị cáo buộc về tội hành hung. Bị cáo đang sống ngọai hôn và có một đứa con trai 3 tháng tuổi. Tòa nhận thấy rằng bị cáo không có bằng lái và lái chiếc xe không được đăng ký vào lúc xảy ra tai nạn, đồng thời bị cáo đang được tại ngọai chờ xét xử về tội hành hung.
Riêng về sự thương tật của nạn nhân, tòa nhận thấy rằng ông Andrew McGlone là một võ sĩ quyền Anh, và đã uống khá nhiều rượu trước khi xảy ra tai nạn, làm cho vết thương trầm trọng và phức tạp hơn.
Vì thế, việc bị mất trí nhớ một phần của nạn nhân hòan tòan không phải do bởi tai nạn gây ra.
Tòa đã xử bị cáo 18 tháng tù và buộc bị cáo phải thụ hình tối thiểu là 9 tháng “tù cuối tuần” (periodic detention). Công tố viện bèn kháng án vì cho rằng bản án quá nhẹ.
Tòa Kháng Án Hình Sự nhận thấy rằng vị thẩm phán tọa xử đã lưu ý đến nhiều vấn đề trước khi tuyên án.
Vị thẩm phán tọa xử đã cho rằng đây không phải là một trong những trường hợp tệ hại nhất đối với việc gây thương tích trầm trọng cho thể xác. Ông Andrew McGlone là người độc nhất chịu ảnh hưởng đối với việc lái xe nguy hiểm của bị cáo. Không có bằng chứng cho thấy là bị cáo đã bị ảnh hưởng rượu trong lúc lái xe. Không có bằng chứng cho thấy rằng bị cáo lái xe theo một phương cách nguy hiểm. Hơn nữa, tại nạn chỉ xảy ra cách nhà bị cáo khỏang 2 cây số.
Cuối cùng Tòa Kháng An Hình Sự đã tuyên bố giữ nguyên phán quyết của tòa án vùng.
Dựa vào luật pháp cũng như phán quyết vừa trưng dẫn bà có thể thấy được rằng tội trạng mà con bà bị cáo buộc là một tội hình sự nghiêm trọng vì hình phạt tối đa dành cho tội trạng này là 7 năm tù.
Tuy nhiên, việc con của bà có bị kết tội hay không điều đó còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác. Như bà đã cho biết trong thư là cháu chưa hề có tiền án, cũng như chưa hề vi phạm các luật lệ lưu thông tước đây, vì thế, ngay trong trường hợp cháu bị kết tội thì cháu cũng sẽ được hưởng một bản án khoan hồng.
Nếu bà còn thắc mắc xin điện thọai cho chúng tôi để được giải đáp thêm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.