Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Thuế Kiddie Tax

02/10/200700:00:00(Xem: 4187)

1. "Kiddie Tax" trên lợi tức đầu tư của trẻ em.

"Kiddie Tax" hay còn gọi là thuế đánh trên lợi tức đầu tư của trẻ em. Bộ luật thuế trẻ em ra đời năm 1986 nhằm giúp ngăn ngừa tình trạng nhiều gia đình giàu có chuyển tên nguồn lợi tức cao từ  vốn đầu tư của cha mẹ sang cho con cái để tránh thuế.

Vào ngày 17 tháng 5 năm 2006, loại thuế trẻ em đã chính thức tăng lên. Theo bộ luật thuế được ban hành vào ngày này - the Tax Increase Prevention and Reconciliation Act - một quy định mới bắt đầu có hiệu lực duy trì các mức thuế của cha mẹ trên nguồn lợi tức đầu tư của con cái cho đến khi đứa trẻ đủ 18 tuổi.

Như vậy, mãi đến gần đây, "kiddie tax" vẫn được áp dụng cho trẻ em dưới 14 tuổi; bộ luật mới đã đẩy số tuổi của trẻ em lên 18 tuổi, và theo đó, bất kể số tiền nào trẻ có được từ đầu tư (unearned income) trong năm 2007 vượt quá số tiền $1,700 sẽ được đánh thuế theo thuế suất của cha mẹ đứa trẻ.

Nguyên bản đầu tiên của bộ luật nêu rõ một phần của nguồn tiền đầu tư kiếm được dưới tên của một đứa trẻ được miễn thuế; một phần khác phải đóng thuế theo mức thuế dành cho trẻ em; còn lại những khoản tiền khác cao hơn phần lợi tức quy định thứ hai sẽ đóng thuế theo mức thuế cao nhất của cha mẹ đứa trẻ, mức thuế cao nhất này có thểlên đến 35 phần trăm.

2. Những quy định mới liên quan tới "Kiddie Tax" ảnh hưởng như thế nào đến nguồn lợi tức đầu tư của trẻ em"

Lợi tức đầu tư của trẻ dưới 18 tuổi có thể bị ảnh hưởng bởi hai quy định sau đây:

-- Nếu tổng lợi tức từ lãi cổ phần (dividend income) và lãi tiết kiệm (interest income), bao gồm lãi đầu tư phân phối (capital gain distribution), ít hơn số tiền $8,500, cha mẹ của đứa trẻ có thể chọn cộng chung nguồn lợi tức này của trẻ vào lợi tức của cha mẹ, không phải khai hồ sơ thuế cho đứa trẻ.

-- Nếu tổng lợi tức từ lãi cổ phần, lãi tiết kiệm và các nguồn lợi tức đầu tư khác nhiều hơn $1,700, một phần của số tiền này có thể phải đóng thuế theo thuế suất trên lợi tức của cha mẹ thay vì theo thuế suất dành cho trẻ em.

Theo các quy định thuế vụ này, thuật ngữ "trẻ em" cũng bao gồm con chính thức nuôi dưỡng (a legally adopted child) và con riêng của vợ/cho^`ng (a stepchild). Các quy định áp dụng bất kể đứa trẻ có phải là người sống phụ thuộc vào cha mẹ hay không.

Hai quy định kể trên sẽ không được áp dụng khi:

-- Đứa trẻ không phải khai và nộp hồ sơ thuế.

-- Vào cuối năm khai thuế, cha mẹ của đều qua đời, hoặc

-- Cho năm thuế, đứa trẻ khai chung hồ sơ thuế với người phối ngẫu.

3. Liên quan giữa hồ sơ khai thuế của cha mẹ và tiền thuế trẻ em có nguồn lợi tức đầu tư phải đóng thuế"

a. Cha mẹ đứa trẻ khai chung hồ sơ thuế - Parents who file a joint return: Nếu cha mẹ của đứa trẻ chính thức kết hôn và khai chung hồ sơ thuế, hãy sử dụng hồ sơ thuế này để tính tiền thuế cho nguồn lợi tức đầu tư của trẻ dưới 18 tuổi.

b. Cha mẹ đứa trẻ không khai chung hồ sơ thuế - Parents who do not file a joint return:  Trường hợp cha mẹ của đứa trẻ không khai chung hồ sơ thuế, những trường hợp sau đây hướng dẫn cách khai thuế cho trẻ có nguồn lợi tức đầu tư phải đóng thuế.

-- Cha mẹ chính thức kết hôn, sống chung nhưng khai riêng hồ sơ thuế - Parents are married, living together, but filing separate returns: sử dụng hồ sơ thuế của cha hoặc mẹ có nguồn lợi tức phải đóng thuế cao hơn.

-- Cha mẹ chính thức kết hôn, sống riêng, và khai riêng hồ sơ thuế - Parents are married, living separate, and filing separate returns:

O Sử dụng hồ sơ thuế của cha hoặc mẹ chung sống với đứa trẻ nếu người cha hay mẹ này được xem như người không kết hôn trong năm thuế (considered unmarried custodial parent).

O Sử dụng hồ sơ thuế của cha hoặc mẹ có nguồn lợi tức phải đóng thuế cao hơn nếu người cha hay mẹ này không được xem như người kết hôn trong năm thuế (considered married non-custodial parent).

c. Cha mẹ ly dị - Parents are divorced:

-- Trường hợp cha và mẹ của đứa trẻ đã ly dị hay chính thức ly thân, sử dụng hồ sơ thuế của người cha hay mẹ sống chung với đứa trẻ thời gian dài hơn trong năm và chưa kết hôn với người khác để tính thuế cho nguồn lợi tức đầu tư của đứa trẻ.

-- Nếu người cha hay mẹ ly dị hoặc ly thân sống chung với đứa trẻ kết hôn với người khác, cha ghẻ hoặc mẹ ghẻ được xem như một người cha/me. khác của đứa trẻ (other parent). Do đó nếu hai người này đã chính thức kết hôn và khai chung hồ sơ thuế, sử dụng hồ sơ thuế của họ để tính thuế cho nguồn lợi tức đầu tư phải đóng thuế của đứa trẻ.

-- Nếu người cha/me. được quyền nuôi dưỡng đứa trẻ đã kết hôn với người khác, nhưng không khai thuế chung với người này, sử dụng hồ sơ thuế của người có nguồn lợit ức phải đóng thuế cao hơn.

-- Trường hợp người cha/me. sống chung với đứa trẻ đã kết hôn với người khác nhưng lại không chung sống với nhau trong năm khai thuế, áp dụng quy định dành cho cha mẹ chính thức kết hôn khưng không chung sống (vì người cha ghẻ hay mẹ ghẻ được xem như người cha hay mẹ khác của đứa trẻ.)

d. Cha mẹ của đứa trẻ chưa từng kết hôn với nhau - Parents never married:

-- Nếu cha mẹ của đứa trẻ có nguồn lợi tức đầu tư phải đóng thuế không hề kết hôn với nhau, nhưng vẫn sống chung nhà trong cả năm thuế, sử dụng hồ sơ thuế của người nào có nguồn lợi tức phải đóng thuế cao hơn để tính thuế "kiddie" cho đứa trẻ.

-- Nhưng nếu trong năm thuế cha mẹ ruột chưa từng kết hôn của đứa trẻ không sống chung, các quy định về cha mẹ ly dị sẽ được áp dụng cho trường hợp này.

e. Cha mẹ góa kết hôn với người khác - Widdowed parent remarried: Trường hợp cha hay mẹ ruột của đứa trẻ qua đời, người cha hay mẹ góa sau đó kết hôn với người khác, người phối ngẫu mới này được xem như cha/me. khác của đứa trẻ. Áp dụng những quy định dành cho cha/me. được quyền nuôi dưỡng đứa trẻ kết hôn với người khác.

IRS/SPEC

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.