Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Họa Sĩ Thanh Trí Và 50 Năm Quốc Gia Cao Đẳng Mỹ Thuật Huế

12/07/200700:00:00(Xem: 2672)
Họa Sĩ Thanh Trí Và 50 Năm Quốc Gia Cao Đẳng Mỹ Thuật Huế: Nhớ Trường Xưa, Thầy Cũ

(LTS. Bài  nói chuyện của nữ họa sĩ Thanh Trí trong buổi hội ngộ 50 năm Trường
Cao Đẳng Mỹ Thuật Huế tổ chức ở Việt Báo Gallery, Quận Cam vào những ngày cuối tháng 6 và đầu tháng 7-2007.)

-Những cảm nhận ban đầu trong môi trường Nghệ Thuật bên bờ Bến Ngự

- Những thành quả của trường từ 1957-1975

-  lòng tri ơn  quí thầy

-Vài nét về Hội Ngộ Triển Lãm Kỷ Niệm 50 năm thành lập trường Quốc Gia Cao Đẳng Mỹ Thuật Huế.

Năm 1957, Huế mới có Viện Đại Học và nhiều trường, nhiều phân khoa thuộc Viện Đại Học liên tục được mở mang. Trong đó có trường Cao Đẳng Mỹ Thuật. Như một giấc mơ lớn vừa thành sự thật, của những người yêu thương nghệ thuật như chúng tôi.

Ngay từ  buổi ban đầu,  chúng tôi đã cảm thấy yêu thích không khí đầy ắp nghệ thuật của trường.

Càng học  càng đam mê vẽ vời .  Càng để  hết  tâm trí vào các môn học. chúng tôi lại càng nhận thưc cái đẹp cái hay của nghệ thuật .Chúng tôi không những chỉ học ở trong lớp  mà chúng tôi còn phải thực hành ngay trong các sinh hoặt thương nhật ở ngoài đời .

Có những buổi học, chúng tôi được sống cùng thầy cùng bạn, cùng thiên nhiên . Hoà mình với cỏ cây mây nước ,dưới đủ góc độ ánh sáng măt trời chiếu rọi .  Từ sáng tinh mơ đến chiều tà .

Nhiều góc độ của ánh sáng chiếu vào cảnh vật đã làm chúng tôi say mê. Tưởng chừng như lạc lối trong cái thực hư , hư thực,  chuyển biến giao thoa của màu sắc và đường nét, ánh sáng và bóng tối , cùng sự dung hoà xen kẻ giữa Tời Đất và vạn vật

Kính thưa Quí vị

Qua cảm quang, cảm nhận của riêng tôi,  tôi lại càng yêu đời sống , yêu vạn vật, yêu muôn sắc, muôn thể của thiên nhiên.Yêu cả giọt nắng, yêu  đám rêu phong ,yêu  bờ gạch  cổ.v.v.Quanh tôi cảnh vật thật là đẹp, đẹp như thơ, như mơ, như  mộng . như một giãi  nghệ thuật bao trùm không gian vô tận

Có lẻ trong mỗi chúng tôi đều mang dòng máu nghệ thuật, chứa chan tình đời .Nay lại gặp được môi trường nghệ thuật thì thật là như  cá gặp nước, để bơi lội , để sống còn  để khôn lớn, để trưởng thành ,lại dươc sự dạy dổ  tận tình của các thầy. Các thầy dạy chúng tôi  lại xuất thân từ trường  Mỹ Thuật Đông Dương  Hà Nôi, Mỹ thuật Bắc Kinh.Mỹ thuật  ở Pháp trở về dạy thì còn gì sung sướng và hãnh diện cho bằng.  Chúng tôi cảm thấy mình quá may mắn,dể xây đời mộng mơ của mình .  Hai chữ  MỸ THUẬT  màu xanh đậm trên tấm bảng mang tên trường treo trước cổng, đã gắn chặt vào đời tôi keo sơn như  Duyên Nợ từ Kiếp  nào.

Bốn năm học hành đã trôi qua. Khoá 1 của chúng tôi tốt nghiệp ra trường. Rồi nối tiếp từng khoá lại từng khoá ra trường. Nhẩm tính  đến 1975, trải qua 18 năm trường đã đào tạo được 14 khoá.  Trong đó số họa sĩ có năng khiếu nghệ thuật cá biệt, đã sáng tác những tác phẩm đầy màu sắc sáng tạo cho đời và đã đóng góp rất nhiều cho nền Nghệ Thuật nước nhà. Thành quả đáng tự hào nhất là đã dự phần vào việc khởi động phát triển, sáng lập Hội Hoạ sĩ Trẻ Việt Nam  năm 1966 tại Sài Gòn.

Trường còn bổ nhiệm biết bao nhiêu  hoạ sĩ vào chức vụ Giáo sư Hội Họa của các trường trung học khắp các tỉnh miền Trung. Quí vị này cũng đã đem đường nét màu sắc Hội hoạ khơi mầm nghệ thuật trong lòng thế hệ trẻ. Ngoài ra, trường còn phân phối bổ nhiệm rất nhiều hoạ sĩ  vào các chức vụ chuyên gia, hoạ viên trong các nghành nghề khác, trong các Nha Mỹ Thuật, Sở Học Liệu, các tư sở công nghệ, sơn mài dồ gốm... Kể cả trong các ngành của Quân Đội VNCH ở các quân binh chủng....cũng không thiếu sự đóng góp tài sức của các anh em hoạ sĩ xuất thân từ trương CĐMT Huế.

Trường CĐMT Huế đúng là Chiếc Nôi Nghệ Thuật của miền Trung.Nhiều người hữu ích cho  Quốc Gia cho  đất Việt Nam thân yêu của chúng ta đã xuất thân từ
Trường được sự dạy dổ của quí thầy, thật là một điều đáng được nhắc nhở đến .

Riêng chúng tôi, nhóm cưụ sinh viên trường CĐMTH làm sao quên được quí thầy.

Quí thầy đã dày công dìu dắt những bước chập chững đầu đời cho chúng tôi. Quí thầy đã hết lòng truyền dạy cho chúng tôi những gì mà quí thầy đã Hấp Thụ  được từ Hai Nền Nghệ Thuật Âu Á, Đông Tây cùng Nghệ Thuật Thuần Tuý Việt Nam. Và truyền cả kinh nghiệm sáng tạo riêng tư của quí thầy.

Không những quí thầy đã dạy chúng tôi về mặt văn hoá nghệ thuật mà quí thầy còn để tâm đến vấn đề kỷ luật trong trường học rất nghiêm khắc.

Những khoá sau còn có sự truyền dạy của các thầy trẻ xuất thân từ hai trường Quốc Gia Cao Đẳng Mỹ Thuật Sài Gòn và trường Quốc Gia Cao Đẳng  Mỹ Thuật Huế.

Thấm thoát 50 năm trôi qua, Trường Cao Đẳng Mỹ Thuật Huế được nửa thế kỷ tuổi đời. Trường đã chứng kiến bao chuyện dâu bể đổi dời. Chúng tôi cũng nổi trôi  theo vận nước, vận nhà!

Hôm nay, nhóm chúng tôi anh chị em cựu sinh viên trường Quốc Gia Cao Đẳng Mỹ Thuật Huế, đa số ở Nam Cali vài anh chị  ở Bắc Cali và các vùng lân cận, đã từng phục vụ trong những ngành kể trên hội hội tụ về đây, trong khung cảnh trang nhã của Phòng triển Lãm  Việt Báo, Cùng nhau tổ chức 50 Năm Ngày Thành Lập Trường, nhớ đến hai mái trường Cao Đẳng Mỹ Thuật thương yêu. Mặc dù chúng tôi cũng đã cập kề trên dưới 60 75 tuổi, nhưng trong lòng chúng tôi luôn nhớ trường xưa thân yêu, nhớ thầy cũ kính quí, nhớ  bạn chân tình với bao kỷ niệm của một thời son trẻ chẳng nhạt phai.

Mái trường đầu tiên được thành lập  bên bờ Bến Ngự từ năm 1957, Viện Trưởng Viện Đại Học Huế là Linh Mục Cao Văn Luận,  Viện Trưởng Linh Mục thường đến thăm trường chúng tôi, Viện trưởng thương trường chúng tôi như những phân khoa khác của Viện Đại Học Huế. Trên gương mặt hiền hòa, luôn mỉm cười mỗi khi Linh Muc đến thăm trường chúng tôi . Giờ đây Linh Mục Viên Trưởng đã trở thành người thiên cổ như quí thầy: Thầy Tôn Thất Đào, thầy Trương Đình Y, thầy Lê Yên, thầy Thiềm Quốc Hùng, thầy Mai Lan Phương, và tháng 10 năm 2006 vừa qua, thầy Phan Xuân Sanh cũng qua đời, thầy là vị giáo sư trẻ nhất của trường thời đó... và vài thầy trẻ cùng thế hệ với chúng tôi như Tôn Thất Văn, Đỗ Kỳ Hoàng, Mai Chửng cũng đã ra đi.

Kính Thưa quí vị

Giờ đây, chúng tôi xin một phút để tưởng nhớ và cung kính gởi đến Linh Mục Viện
Trưởng cùng quí thầy khả kính của chúng tôi  lòng biết ơn sâu đậm và chân thành  trong  mỗi chúng tôi, từ ngày mới bước chân đến trường mà mãi đến 50 năm sau mới có dịp cùng nhau tỏ bày, và chúng tôi cũng xin kính gởi đến quí thầy đã một thời dạy dổ chúng tôi tại trường Quốc Gia Cao Đẳng Mỹ Thuật Huế và quí thầy hiện ở khắp năm châu xin quí thầy nhận cho lời cám ơn chân thành sâu đậm của chúng tôi.

Ngoài ra chúng tôi còn mang đến đây những cành hoa quí nhất, trong vườn nghệ thuật của mỗi chúng tôi, để dự vào Vướn hoa Hội Ngộ Triển Lãm.

Trước, để tỏ lòng biết ơn quí thầy, người đã  khơi mầm nghệ thuật trong tâm hồn chúng tôi từ 50… 32 năm qua.

Sau cùng, chúng tôi muốn nói lên cái mầm nghệ thuật. Cái nghiệp nghệ thật  ấy qua  bao  đổi dời biển dâu. Vẫn còn hiện hữu tồn tại trong mỗi chúng tôi. kể cả những anh chi em bao năm  lận bận trong các ngành nghề khac, vẫn mang theo canh cánh bên lòng cái nghiệp nghệ thuật với một niềm ước mong "có dịp để phát huy ,đề sống còn với nghệ thuật . và chúng tôi cũng rất vui mừng là trong buổi triễn lãm Hợi Ngộ  này cũng không thiếu những tài năng, những mầm nghệ thuật đã được trau dồi phát huy, sáng tạo trong niềm say mê , cảm hứng từ bao năm qua .

Triển lãm Hội Ngộ ngoài những ý nghĩa trên đây,  còn là cơ hội sinh hoạt Nghệ thuật trong cộng Đông người Việt tại Hải Ngoại,  tại California quê hương thứ hai của đa số anh chi em trong chúng tôi . Đây cũng là một  đóng góp vào nền nghệ thuật đa dạng,    muôn sắc dân của Đất nước Hoa Kỳ này

Và sau để tỏ lòng biết ơn  quí vị quan khach đã bỏ thời gian quí báu đến với buổi lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trường của  chúng tôi. Chúng tôi xin hân hạnh  mời quí vị quan khách thưởng lãm.

Và trước khi hết lời , một lần nữa tôi xin chân thành cám ơn quí vị quan khách.

Nguyễn T Thanh Trí, Khoá 1-1961 QGCĐMT Hue.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.