Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Chuyến Bay Nhiều Suy Nghiệm

27/06/200700:00:00(Xem: 7641)

Mười mấy giờ liền ngồi trên máy bay xuyên Thái bình Dương về nước, Ô Triết ắt có lúc phải ngả lưng, nhắm mắt, nghỉ ngơi. Qui luật tư tưởng của chũng loại Con Người Homo Sapiens có thể làm cho Ông xuất thế, hồi hướng nội tâm, suy nghiệm về nhiều chuyện nhập thế về chuyến công du Mỹ đầu tiên. Qui luật luận lý có thể làm Ông suy nghĩ tương quan tam giác này: (1) "bản thân" Ông và Bộ Chánh trị, (2) Đồng bào ở Mỹ, và (3) nhân dân và chánh quyền Mỹ trong bối cảnh chuyến công du Mỹ của Ông do "tổ chức phân công", Đảng Nhà Nước "giao nhiệm vụ".

Thứ nhứt, đối với "bản thân" Ông và Đảng CSVN, cô đọng lại là Ô Triết và Bộ Chánh Trị. Muốn hay không muốn dưới mắt của phe đảng bảo thủ, thân Trung Cộng, đa số gốc Miền Bắc, Ông bị xem là một trong những người cầm đầu phe Đổi Mới, cấp tiến, đa số gốc Nam trên danh nghĩa đang nắm nhà nước. Đối với CS nhiệm vụ chánh trị là nhiệm vụ hàng đầu - "chánh trị là chủ đạo" - nhưng Ông chỉ là nhân vất số bốn trong biên chế Bộ Chánh trị. Gài độ vào một "mission impossible" là đưa đối thủ vào chỗ "từ chết tới bị thương." Nhiệm vụ giải độc chánh trị ở Mỹ mà Bộ Chánh trị giao cho Ông là ý đồ của đối thủ muốn cho Ông "cháy". Như đối thủ đã từng "hợp đồng tác chiến" đốt TT Phan văn Khải, Nguyễn tấn Dũng, Phạm gia Khiêm trước và trong các chuyến công Mỹ khi tung ra cả một chiến dịch đại qui mộ, trấn áp tư do, dân chủ, nhân quyền VN mà Tổ chức Phóng viên Không biên Giới mô tả là một chiến dịch mạnh bạo nhứt sau khi được vào WTO. Họ đã "gài độ" biến trước nhứt là Ông và phe đảng Miền Nam thành những kẻ phản bội lời hứa, cam kết khi xin gỡ CPC và cấp quy chế PNTR.

Thứ hai, công tác dân vận và địch vận đối với đồng bào Việt ở Mỹ do "tổ chức phân công" cho Ông là một "mission impossible", nhiệm vụ không thể hoàn thành, chỉ có thất bại chớ không thể thành công. Ông đã cố gắng vận dụng kỹ thuật lấy lòng người Việt, ăn mặc giản dị nhưng nghiêm chỉnh, nói năng chẫm rãi nhẹ nhàng của một người được đào tạo ở trường sư phạm. Ông đã tỏ vẻ thân dân , khen một người Việt xa quê hương mà còn nói tiếng Việt trôi chảy, tuyên bố miển chiếu khán nhập cảnh khi về thăm quê hươn từ 1 tháng 9 và kiều bào hải ngoại là "bộ phận không thể tách rời của dân tộc". Nhưng đa số không tin những gì CS nói, mà tin đó là tuyên truyền dân vận, bắt con tép nhử con tôm.

Người Viêt ở Mỹ nói riêng và hải ngoại nói chung hơn ai hết tự biết mình không sống được ở đất nước VN vì không chấp nhận CS, nhưng VN vẫn sống trong lòng người Việt hải ngoại. Nên tiếng Việt vẫn là tiếng mẹ đẻ, tiếng lòng cuả mình. Người Việt không chấp nhận chế độ cai trị của CS, chống CS, chớ không chống quê hương xứ sở, quốc gia dân tộc vì phân biệt rạch ròi đất nước nhân dân và nhà cầm quyền thống trị. Người Việt không bị lừa bịp bởi lối tuyên truyền đồng hóa, hốt ổ, quơ đũa cả nắm của CS, tiếm danh Tổ Quốc VN là Tổ Quốc Xã hội Chủ Nghĩa đỏ lòm, tuyên xưng Đảng CS là đảng duy nhứt tự chuyên lãnh đạo VN như Điều 4 Hiến Pháp. Thế cho nên dù cố gắng tối đa để dân vận Ông vẫn bị người Việt hải ngoại xem là nguyên thủ của một chế độ cai trị bị đồng bào chống đối mạnh, đông nhứt ở Mỹ so với các lãnh đạo quốc gia không được lòng dân khác trên thế giới công du chánh thức Mỹ.

Hẳn ít hay nhiều Ô Triết đã chính mắt thấy những đồng bào của Ông ở Mỹ trong các cuộc biểu tình lớn có, nhỏ có bất cứ nơi nào Ông xuất hiện. Những người biểu tình chống Ông không phải chỉ có những dân quân cán chính của VNCH. Mà nhiều những người trẻ tuổi sanh sau chiến tranh VN hay đến Mỹ tuổi học trò không chấp nhận CS vì đã tước đoạt những quyền bất khả tương nhượng của người dân Việt.

 Về địch vận, ý đồ làm lũng đoạn hàng ngũ người Quốc gia ở hải ngoại thêm thất bại ê chề. Nhưng cán bộ nằm vùng, lập công làm thì láo báo cáo thì hay. Họ giàu tiền bạc nhưng không uy tín trong cộng đồng hải ngoại, dốt chánh trị Việt Nam, dùng kỹ thuật chánh trị hạ cấp, mời tiệc tùng rượu thịt để chiêu dụ. Khách mời, mười người hết bảy còn ba thôi trong giờ cocktail và nhập tiệc, Như một cựu tướng VNCH, hay một vài thương gia Mỹ gốc Việt, Hoa bị đa số người Mỹ gốc Việt gọi là trọc phú, gian thương mất gốc đã từng sống trên xương máu của quân dân cán chính VNCH và lợi dụng tình đồng hương ủng hộ đồng hương của người Việt tỵ nạn CS. Họ không đại diện cho tập thể người Mỹ gốc Việt. Kể cả hai gia đình Việt Kiều được dàn dựng để Ông viếng cũng ngại ngùng, tránh né, giấu tên, không muốn làm đồng bào khác bực bội, mang tiếng đi đêm..

Đau và nhục nhứt, Ô Triết một nguyên thủ quốc gia phải đi xe không cắm quốc kỳ VNCS  khi đến Nam Cali, tại thành phố Dana Point. Có thể Ông không dám hay không muốn thách thức cộng đồng người Việt lớn nhứt Mỹ biểu tình vì khi đến Phủ Tổng Thống Mỹ thì xe Ông có quốc kỳ. Có thể do ngành an ninh Mỹ buộc như thế vì lý do an ninh đưa Ông đi trên xe mật vụ Mỹ. Nhiều "khả năng" Bộ Chánh trị sẽ "đề nghị" Ông kiểm điểm tội làm nhục quốc thể. Khuyết điểm này nặng vì trái với và phản bội lại "tư tướng Bác Hồ" hay "bon chen" khi ngoại giao, cố gắng bước nhanh để "nhựt trình" chụp Ông Hồ trên hay ngang người đại diện Pháp ở hội nghị.

Ba, đối với nhân dân và chánh quyền Mỹ. Nhiệm vụ kinh tế mà Đảng giao cho, Ô đã cố gắng hoàn thành "tốt" nhưng không thể cứu vãn thất bại chánh trị ở Mỹ. Số 7 tỷ 5 Đô la mà các công ty đã hứa đầu tư hơn "dự kiến" là 4 tỷ 5 Đô theo báo chí Mỹ nói và 11 tỷ Đô do Ô Triết nói, việc làm đó không cần phải dùng tới một Chủ tịch Nước, không cần phải vác búa đập ruồi. Ngay như  hiệp ước khung TIFA hậu WTO đối với Mỹ là chuyện của cấp bộ trưởng, thứ trưởng, chuyên viên có thể làm được.

Chánh trị đối với CS là chủ đạo, Ông lại "thua". Không hiệu quả những kỹ thuật lôi kéo quần chúng "chạy nhựt trình", việc Ô. mướn đăng quảng cáo chánh trị. Đăng thơ gởi nhân dân Mỹ trên Washington Post mong lấy lòng dân Mỹ, nhắc chuyện nhà lập hiến Thomas Jefferson mua lúa giống VN về cho trang trại và chuyện hiếp pháp Cộng Hòa XHCN VN cóp ý và lời câu thượng từ của Hiến Pháp Mỹ tự do, dân chủ của chánh quyền của dân, vỉ dân, do dân của Mỹ. Tấm hình bịt miệng LM Nguyển văn Lý tại tòa, lá thơ của những nhà đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN cũng đăng trên báo ấy đã triệt tiêu tác dụng quảng cáo chánh trị của Ông. Công luận chánh trực của dân chúng và chánh quyền Mỹ coi đó là thứ quảng cáo chánh trị, một thứ vận động chánh trị tốn nhiều tiền má ít tác dụng. Những gì Ông "xác minh, giải trình" biện luận về những cáo buộc chế độ CS Hà nội trấn áp nhân quyền bằng sự khác biệt về " nhận thức", căn bản, hệ thống pháp luật của Mỹ và VNCS không thuyết phục. Giá trị tự do, dân chủ là giá trị hoàn vũ, CS Hà nội đã là thanh viên Liên Hiệp Quốc có nhiệm vụ phải tuân theo hiến chương. CS Hà nội cam kết cải thiện tư do, dân chủ với Mỹ mà không làm là phản bội. Ông Triết trở thành một nguyên thủ quốc gia công du Mỹ bị "đặt vấn đề" nhiều nhứt. Từ người lãnh đạo của Hành Pháp là TT Bush thuộc Đảng Cộng hòa đến người lãnh đạo của Quốc Hội Mỹ là Bà Pelosi thuộc Đảng Dân Chủ đều "quậy Ông tới bến". Có một dân biểu Cộng Hòa còn lên tiếng thắc mắc tại sao TT Bush lại đi tiếp người đại diện cao nhứt của nhà cầm quyền băng đảng (gangster). Vấn đề nhân quyền VN trở thành chuyện của lưỡng đảng Mỹ, chuyện của hai ngành Hành pháp và Lập Pháp Mỹ.

 Sau cùng Ô Triết không đến nổi nằm chiêm bao ban ngày (day dreaming). Ông Triết là người từng sống trong chế độ kinh tế chánh trị tư do, dân chủ của VNCH dù lúc bấy giờ chưa phát triển lắm. Ông Triết đã biết sử dụng quyền đối lập khi chống chánh quyền Saigon. Ông có đủ trình độ căn bản, cơ hội, dữ kiện, kinh nghiệm để so sánh và nhận định. Chính vì vậy thời CS Ông mới tham gia nhóm CS Miền Nam, tạo thế lực cho đảng bộ Miền Nam "tranh thủ Đảng" trở về cái cũ của Miền Nam về kinh tế nhưng khéo léo nói là "Đổi mới" để người CS Hà nội đỡ bẽ mặt. Chuyến bay nhiều giờ này là cơ hội Ông suy nghiệm về chuyến công du Mỹ đầu tiên của Ông. Ông thấy Mỹ mấy trăm năm qua và đồng bào Việt của Ông mới 32 năm ở Mỹ mà đã tiến bộ như thế nào - đó là nhờ tư do, dân chủ. Ông hiểu tại sao Ô Boris Yeltsin người nhiều kinh nghiệm CS hơn Ông lại nói, CS không thay đổi được mà phải vứt bỏ nó đi. Ông không làm được thì người khác sẽ làm. Bây giờ làm chưa được thì cơ hội khác sẽ làm. Làm như ở Liên xô và các nước ở Đông Âu vậy. Đó là "tất yếu lịch sử", qui luật tiến hóa của văn minh Con Người, chủng loại Homo sapiens.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.