Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Chuyến Bay Nhiều Suy Nghiệm

27/06/200700:00:00(Xem: 7546)

Mười mấy giờ liền ngồi trên máy bay xuyên Thái bình Dương về nước, Ô Triết ắt có lúc phải ngả lưng, nhắm mắt, nghỉ ngơi. Qui luật tư tưởng của chũng loại Con Người Homo Sapiens có thể làm cho Ông xuất thế, hồi hướng nội tâm, suy nghiệm về nhiều chuyện nhập thế về chuyến công du Mỹ đầu tiên. Qui luật luận lý có thể làm Ông suy nghĩ tương quan tam giác này: (1) "bản thân" Ông và Bộ Chánh trị, (2) Đồng bào ở Mỹ, và (3) nhân dân và chánh quyền Mỹ trong bối cảnh chuyến công du Mỹ của Ông do "tổ chức phân công", Đảng Nhà Nước "giao nhiệm vụ".

Thứ nhứt, đối với "bản thân" Ông và Đảng CSVN, cô đọng lại là Ô Triết và Bộ Chánh Trị. Muốn hay không muốn dưới mắt của phe đảng bảo thủ, thân Trung Cộng, đa số gốc Miền Bắc, Ông bị xem là một trong những người cầm đầu phe Đổi Mới, cấp tiến, đa số gốc Nam trên danh nghĩa đang nắm nhà nước. Đối với CS nhiệm vụ chánh trị là nhiệm vụ hàng đầu - "chánh trị là chủ đạo" - nhưng Ông chỉ là nhân vất số bốn trong biên chế Bộ Chánh trị. Gài độ vào một "mission impossible" là đưa đối thủ vào chỗ "từ chết tới bị thương." Nhiệm vụ giải độc chánh trị ở Mỹ mà Bộ Chánh trị giao cho Ông là ý đồ của đối thủ muốn cho Ông "cháy". Như đối thủ đã từng "hợp đồng tác chiến" đốt TT Phan văn Khải, Nguyễn tấn Dũng, Phạm gia Khiêm trước và trong các chuyến công Mỹ khi tung ra cả một chiến dịch đại qui mộ, trấn áp tư do, dân chủ, nhân quyền VN mà Tổ chức Phóng viên Không biên Giới mô tả là một chiến dịch mạnh bạo nhứt sau khi được vào WTO. Họ đã "gài độ" biến trước nhứt là Ông và phe đảng Miền Nam thành những kẻ phản bội lời hứa, cam kết khi xin gỡ CPC và cấp quy chế PNTR.

Thứ hai, công tác dân vận và địch vận đối với đồng bào Việt ở Mỹ do "tổ chức phân công" cho Ông là một "mission impossible", nhiệm vụ không thể hoàn thành, chỉ có thất bại chớ không thể thành công. Ông đã cố gắng vận dụng kỹ thuật lấy lòng người Việt, ăn mặc giản dị nhưng nghiêm chỉnh, nói năng chẫm rãi nhẹ nhàng của một người được đào tạo ở trường sư phạm. Ông đã tỏ vẻ thân dân , khen một người Việt xa quê hương mà còn nói tiếng Việt trôi chảy, tuyên bố miển chiếu khán nhập cảnh khi về thăm quê hươn từ 1 tháng 9 và kiều bào hải ngoại là "bộ phận không thể tách rời của dân tộc". Nhưng đa số không tin những gì CS nói, mà tin đó là tuyên truyền dân vận, bắt con tép nhử con tôm.

Người Viêt ở Mỹ nói riêng và hải ngoại nói chung hơn ai hết tự biết mình không sống được ở đất nước VN vì không chấp nhận CS, nhưng VN vẫn sống trong lòng người Việt hải ngoại. Nên tiếng Việt vẫn là tiếng mẹ đẻ, tiếng lòng cuả mình. Người Việt không chấp nhận chế độ cai trị của CS, chống CS, chớ không chống quê hương xứ sở, quốc gia dân tộc vì phân biệt rạch ròi đất nước nhân dân và nhà cầm quyền thống trị. Người Việt không bị lừa bịp bởi lối tuyên truyền đồng hóa, hốt ổ, quơ đũa cả nắm của CS, tiếm danh Tổ Quốc VN là Tổ Quốc Xã hội Chủ Nghĩa đỏ lòm, tuyên xưng Đảng CS là đảng duy nhứt tự chuyên lãnh đạo VN như Điều 4 Hiến Pháp. Thế cho nên dù cố gắng tối đa để dân vận Ông vẫn bị người Việt hải ngoại xem là nguyên thủ của một chế độ cai trị bị đồng bào chống đối mạnh, đông nhứt ở Mỹ so với các lãnh đạo quốc gia không được lòng dân khác trên thế giới công du chánh thức Mỹ.

Hẳn ít hay nhiều Ô Triết đã chính mắt thấy những đồng bào của Ông ở Mỹ trong các cuộc biểu tình lớn có, nhỏ có bất cứ nơi nào Ông xuất hiện. Những người biểu tình chống Ông không phải chỉ có những dân quân cán chính của VNCH. Mà nhiều những người trẻ tuổi sanh sau chiến tranh VN hay đến Mỹ tuổi học trò không chấp nhận CS vì đã tước đoạt những quyền bất khả tương nhượng của người dân Việt.

 Về địch vận, ý đồ làm lũng đoạn hàng ngũ người Quốc gia ở hải ngoại thêm thất bại ê chề. Nhưng cán bộ nằm vùng, lập công làm thì láo báo cáo thì hay. Họ giàu tiền bạc nhưng không uy tín trong cộng đồng hải ngoại, dốt chánh trị Việt Nam, dùng kỹ thuật chánh trị hạ cấp, mời tiệc tùng rượu thịt để chiêu dụ. Khách mời, mười người hết bảy còn ba thôi trong giờ cocktail và nhập tiệc, Như một cựu tướng VNCH, hay một vài thương gia Mỹ gốc Việt, Hoa bị đa số người Mỹ gốc Việt gọi là trọc phú, gian thương mất gốc đã từng sống trên xương máu của quân dân cán chính VNCH và lợi dụng tình đồng hương ủng hộ đồng hương của người Việt tỵ nạn CS. Họ không đại diện cho tập thể người Mỹ gốc Việt. Kể cả hai gia đình Việt Kiều được dàn dựng để Ông viếng cũng ngại ngùng, tránh né, giấu tên, không muốn làm đồng bào khác bực bội, mang tiếng đi đêm..

Đau và nhục nhứt, Ô Triết một nguyên thủ quốc gia phải đi xe không cắm quốc kỳ VNCS  khi đến Nam Cali, tại thành phố Dana Point. Có thể Ông không dám hay không muốn thách thức cộng đồng người Việt lớn nhứt Mỹ biểu tình vì khi đến Phủ Tổng Thống Mỹ thì xe Ông có quốc kỳ. Có thể do ngành an ninh Mỹ buộc như thế vì lý do an ninh đưa Ông đi trên xe mật vụ Mỹ. Nhiều "khả năng" Bộ Chánh trị sẽ "đề nghị" Ông kiểm điểm tội làm nhục quốc thể. Khuyết điểm này nặng vì trái với và phản bội lại "tư tướng Bác Hồ" hay "bon chen" khi ngoại giao, cố gắng bước nhanh để "nhựt trình" chụp Ông Hồ trên hay ngang người đại diện Pháp ở hội nghị.

Ba, đối với nhân dân và chánh quyền Mỹ. Nhiệm vụ kinh tế mà Đảng giao cho, Ô đã cố gắng hoàn thành "tốt" nhưng không thể cứu vãn thất bại chánh trị ở Mỹ. Số 7 tỷ 5 Đô la mà các công ty đã hứa đầu tư hơn "dự kiến" là 4 tỷ 5 Đô theo báo chí Mỹ nói và 11 tỷ Đô do Ô Triết nói, việc làm đó không cần phải dùng tới một Chủ tịch Nước, không cần phải vác búa đập ruồi. Ngay như  hiệp ước khung TIFA hậu WTO đối với Mỹ là chuyện của cấp bộ trưởng, thứ trưởng, chuyên viên có thể làm được.

Chánh trị đối với CS là chủ đạo, Ông lại "thua". Không hiệu quả những kỹ thuật lôi kéo quần chúng "chạy nhựt trình", việc Ô. mướn đăng quảng cáo chánh trị. Đăng thơ gởi nhân dân Mỹ trên Washington Post mong lấy lòng dân Mỹ, nhắc chuyện nhà lập hiến Thomas Jefferson mua lúa giống VN về cho trang trại và chuyện hiếp pháp Cộng Hòa XHCN VN cóp ý và lời câu thượng từ của Hiến Pháp Mỹ tự do, dân chủ của chánh quyền của dân, vỉ dân, do dân của Mỹ. Tấm hình bịt miệng LM Nguyển văn Lý tại tòa, lá thơ của những nhà đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN cũng đăng trên báo ấy đã triệt tiêu tác dụng quảng cáo chánh trị của Ông. Công luận chánh trực của dân chúng và chánh quyền Mỹ coi đó là thứ quảng cáo chánh trị, một thứ vận động chánh trị tốn nhiều tiền má ít tác dụng. Những gì Ông "xác minh, giải trình" biện luận về những cáo buộc chế độ CS Hà nội trấn áp nhân quyền bằng sự khác biệt về " nhận thức", căn bản, hệ thống pháp luật của Mỹ và VNCS không thuyết phục. Giá trị tự do, dân chủ là giá trị hoàn vũ, CS Hà nội đã là thanh viên Liên Hiệp Quốc có nhiệm vụ phải tuân theo hiến chương. CS Hà nội cam kết cải thiện tư do, dân chủ với Mỹ mà không làm là phản bội. Ông Triết trở thành một nguyên thủ quốc gia công du Mỹ bị "đặt vấn đề" nhiều nhứt. Từ người lãnh đạo của Hành Pháp là TT Bush thuộc Đảng Cộng hòa đến người lãnh đạo của Quốc Hội Mỹ là Bà Pelosi thuộc Đảng Dân Chủ đều "quậy Ông tới bến". Có một dân biểu Cộng Hòa còn lên tiếng thắc mắc tại sao TT Bush lại đi tiếp người đại diện cao nhứt của nhà cầm quyền băng đảng (gangster). Vấn đề nhân quyền VN trở thành chuyện của lưỡng đảng Mỹ, chuyện của hai ngành Hành pháp và Lập Pháp Mỹ.

 Sau cùng Ô Triết không đến nổi nằm chiêm bao ban ngày (day dreaming). Ông Triết là người từng sống trong chế độ kinh tế chánh trị tư do, dân chủ của VNCH dù lúc bấy giờ chưa phát triển lắm. Ông Triết đã biết sử dụng quyền đối lập khi chống chánh quyền Saigon. Ông có đủ trình độ căn bản, cơ hội, dữ kiện, kinh nghiệm để so sánh và nhận định. Chính vì vậy thời CS Ông mới tham gia nhóm CS Miền Nam, tạo thế lực cho đảng bộ Miền Nam "tranh thủ Đảng" trở về cái cũ của Miền Nam về kinh tế nhưng khéo léo nói là "Đổi mới" để người CS Hà nội đỡ bẽ mặt. Chuyến bay nhiều giờ này là cơ hội Ông suy nghiệm về chuyến công du Mỹ đầu tiên của Ông. Ông thấy Mỹ mấy trăm năm qua và đồng bào Việt của Ông mới 32 năm ở Mỹ mà đã tiến bộ như thế nào - đó là nhờ tư do, dân chủ. Ông hiểu tại sao Ô Boris Yeltsin người nhiều kinh nghiệm CS hơn Ông lại nói, CS không thay đổi được mà phải vứt bỏ nó đi. Ông không làm được thì người khác sẽ làm. Bây giờ làm chưa được thì cơ hội khác sẽ làm. Làm như ở Liên xô và các nước ở Đông Âu vậy. Đó là "tất yếu lịch sử", qui luật tiến hóa của văn minh Con Người, chủng loại Homo sapiens.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.